Giới thiệu tính năng Sticky Post trong WordPress

WordPress là một hệ quản trị nội dung (CMS) phổ biến nhất hiện nay. Nó rất mạnh mẽ, dễ dùng và có rất nhiều tính năng giúp bạn có thể quản trị website của mình một cách hiệu quả. Khi mới sử dụng WordPress bạn rất khó có thể biết hết được các tính năng của nó. Trong WordPress có một tính năng không quá quan trọng nhưng rất hữu dụng là tính năng Sticky Post trong WordPress Editor. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tính năng này cũng như cách sử dụng nó một cách hiệu quả.

Như chúng ta đã biết, các bài viết trong WordPress được hiển thị theo dòng thời gian. Các bài viết mới nhất sẽ được hiển thị trên cùng. Các bài viết cũ sẽ bị đẩy xuống trang sau. Nhưng đôi khi bạn muốn một bài viết luôn hiển thị ở đầu trang blog dù cho nó đã được viết cách đây đã lâu. Vậy làm thế nào để thực hiện việc này. Câu trả lời là sử dụng Sticky Post.

Có thể hiểu một cách đơn giản Sticky Post là bài viết được dán (ghim) cố định ở đầu của một trang ví dụ như trang Blog. (Chữ Sticky trong tiếng Anh có nghĩa là dán (ghim), Post có nghĩa là bài viết).

Vì vậy một khi bạn đã gán nhãn Sticky Post cho một bài viết, nó sẽ xuất hiện ở phía trên tất cả các bài viết dù cho bạn xuất bản nội dung hàng ngày, hàng tuần, dù cho bài viết đó đã được xuất bản gần đây hay đã xuất bản từ rất lâu.

Tính năng này đặc biệt hữu ích trong các trường hợp:

  1. Bạn có thể tập trung vào bài viết đã xuất bản để tăng lượt xem, lưu lượng truy cập hoặc chuyển đổi trên bài viết này.
  2. Giới thiệu các bài viết chất lượng, tâm đắc nhất của mình đến với độc giả của bạn để giữ chân họ.

Tuy nhiên cũng còn có rất nhiều lý do khác nhau để sử dụng tính năng Sticky Post.

Ví dụ các bài viết bạn có thể đánh dấu là Sticky Post

Bài viết với mục đích khuyến mại, tặng quà

Nếu bạn muốn tặng quà cho độc giả của mình trong thời gian một tuần nhưng mỗi ngày bạn xuất bản 01 bài viết thì rất có thể chỉ sau 3 đến 4 ngày bài viết với mục đích tặng quà này sẽ không còn được hiển thị trên trên trang Blog của bạn.

Điều này làm cho độc giả của bạn khó có thể tìm thấy bài viết này. Vì thế họ sẽ không tham gia chương trình của bạn. Cách giải quyết vấn đề này đơn giản nhất là ghim bài viết đó.

Tương tự nếu như bạn đang chạy một chiến dịch khuyến mãi các sản phẩm, dịch vụ của mình bạn cũng nên đánh dấu Sticky Post cho bài viết đó. Điều này giúp cho độc giả có thể tiếp cận chiến dịch của bạn một cách dễ dàng. Tối đa hóa chuyển đổi và mua hàng trên trang của bạn.

Thông báo, tin tức quan trọng hoặc cập nhật các bài viết

Nếu bạn đang triển khai các bản cập nhật quan trọng cho sản phẩm kỹ thuật số của mình, hoặc bạn muốn thay đổi một số điều khoản sử dụng dịch vụ, sản phẩm bạn có thể đánh dấu Stick Post cho các bài viết này. Chỉ cần các thông báo, tin tức quan trọng này được nằm ở đầu danh sách các bài viết, chắc chắn độc giả của bạn sẽ chú ý đến nó.

Các bài viết có nội dung nền tảng

Nội dung nền tảng của một blog là nội dung có liên quan mật thiết đến chủ đề trên blog của bạn. Các nội dung này được độc giả chú ý, quan tâm, được chia sẻ nhiều nhất so với các bài viết khác.

Nhưng khi các bài viết mới hơn được xuất bản, các bài viết này sẽ bị đẩy xuống trang sau. Bạn vẫn có thể tạo một trang riêng để lưu trữ các bài viết tâm đắc của mình nhưng không có gì đảm bảo là độc giả của bạn sẽ duyệt qua trang này để tìm bài viết họ muốn đọc.

Tìm thấy chúng ngay trên trang Blog của bạn là cách tốt nhất để độc giả truy cập vào và đọc các bài viết tâm đắc nhất của bạn.

Bài viết nổi bật hàng tuần/tháng

Bạn có thể sử dụng tính năng Stick Post để hiển thị các bài viết được đọc nhiều nhất theo tháng hoặc theo tuần.

Ngoài ra nếu bạn có xu hướng ““Throwback Thursdays” hoặc tương tự bạn có thể đánh dấu bài viết của mình là Sticky Post để nó trở nên phổ biến hơn với độc giả của bạn.

Làm thế nào để tạo Sticky Post

Các blogger rất thích WordPress vì nó rất trực quan. Nếu nói về kỹ thuật viết Blog sẽ có rất nhiều điều để nói, có nhiều thứ đã biết và chưa biết. Nhưng may mắn là đối với tính năng Sticky Post bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là có thể nắm bắt, làm chủ được.

Và dưới đây là cách tạo Sticky Post trong WordPress.

Có hai cách để tạo Sticky Post. Tùy chọn đầu tiên của bạn là chỉnh sửa Visibility Settings trong your WordPress Post Editor.

Ở phía bên phải của WordPress Post Editor là hộp Publish. Nhấp vào liên kết Edit phía bên dưới Visibility và bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn “Stick this post to the front page” .

Kích chọn vào hộp kiểm này và cập nhật lại bài viết của bạn. Nó sẽ nằm trên tất cả các bài viết khác trên trang Blog của bạn.

Cách thứ hai để tạo Sticky Post là thông qua tùy chọn Quick Edit trong phần All Posts trong WordPress Dashboard của bạn.

Tìm đến bài viết mà bạn muốn dán cố định lên đầu trang lưu trữ của mình, nhấp vào Quick Edit, kích chọn vào hộp kiểm “Make this post sticky” sau đó lưu lại các thay đổi của mình.

Vậy là xong bạn đã vừa thiết lập tính năng Sticky Post cho bài viết của mình.

Dù Sticky Post có thể chỉ được thiết lập trong một thời gian ngắn hay dài thì tôi tin rằng nội dung của nó sẽ được phổ biến đến nhiều người hơn.

Nếu chúng ta đang thảo luận về Sticky Post, chúng ta không thể nào bỏ qua 02 plugin tuyệt vời có thể giúp bạn nâng cấp tính năng Sticky Post mặc định lên một tầm cao mới. Hai plugin này được phát triển bởi Tom McFarlin.

Category Sticky Post

Một blog có thể có nhiều chuyên mục để phân loại nội dung. Và tất cả những độc giả khi truy cập vào blog/website của bạn không phải họ đều thích thú với tất cả các chuyên mục có trên trang của bạn.

Giải sử blog/website của bạn chuyên về SEO. Bạn sẽ có các chuyên mục như SEO Onpage, SEO Offpage, Nghiên cứu từ khóa, Xây dựng Backlink…

Giờ nếu bạn chỉ sử dụng tính năng Stick Post mặc định của WordPress, tất cả những gì bạn có thể làm là chọn một bài viết từ trang lưu trữ của mình và đánh dấu nó là Sticky Post. Nếu một người dùng truy cập vào một số chuyên mục mà họ thích, họ sẽ vẫn nhìn thấy Sticky Post dù họ có thích nó hay không. Và đây là lúc bạn cần sử dụng plugin. Nó cho phép bạn tạo Sticky Post một cách linh hoạt và thông minh.

Bạn có thể tạo một Sticky Post cho chuyên mục SEO Onpage trong khi vẫn có thể tạo một Sticky Post cho chuyên mục Nghiên cứu từ khóa.

Với plugin này, bạn có thể yên tâm vì các bài viết có liên quan đến chuyên mục được hiển thị thường xuyên.

Tag Sticky Post

Tôi sẽ lặp lại với cùng một ví dụ với blog chuyên về SEO như ở trên. Hãy tưởng tượng bạn đang sử dụng thẻ để để giúp người đọc lọc nội dung trên trang của mình.

Bạn có thể có các thẻ như Google Analytics, KeyWord Tool…Tag Sticky Post cho phép bạn chọn một Sticky Post/tag. Vì thế bạn có thể làm cho Google cập nhật Sticky Post của mình một cách nhanh chóng để tất cả mọi người thích thẻ này có thể tiếp cận nó một cách dễ dàng.

Bạn có thể thêm CSS vào cả hai plugin này để kiểm soát cách hiển thị của Sticky Post.

So sánh Sticky Post và Featured Content

Hiện nay, đa số các WordPress Theme đều hỗ trợ tính năng Featured Content. Vì thế rất dễ nhầm lẫn giữa Sticky Post và Featured Content của WordPress Theme.

Featured Content là các nội dung nổi bật được hiển thị trên trang chủ của WordPress Theme. Featured Content không phải là tính năng mặc định của WordPress. Trong thực tế nó là tính năng của một WordPress Theme. 

Nếu bạn muốn quảng bá một bài viết của mình và muốn nó luôn hiển thị trên trang chủ, bạn nên chọn một WordPress Theme có hỗ trợ tính năng Featured Content.

Trong khi tôi đang đề xuất một số loại bài viết có thể gắn Sticky Post, thì rất có thể một số người sẽ nghĩ rằng sao chúng ta không gắn các bài viết này lên thanh quảng cáo hoặc khu vực widget? Mặc dù bạn nghĩ không sai, nhưng trong thực tế một số người đọc thường tắt thanh quảng cáo mà không cần biết nội dung trên đó là gì.

Sidebar Widgets rất hữu dụng nhưng bạn không thể bắt nó chỉ trỏ đến một bài viết duy nhất. Vì điều này trông rất kỳ cục. Và việc thêm nhiều bài viết vào Widgets sẽ thực sự không bao giờ làm nổi bật một bài viết phổ biến trong một chuyên mục, ngữ cảnh cụ thể.

Lời kết

Trên đây là tất cả những chia sẻ của tôi về Sticky Post trong WordPress. Bạn có thể sử dụng tính năng này để quảng bá các bài viết chất lượng, tâm đắc nhất của mình đến với độc giả.

Loại bài viết nào bạn sẽ đánh dấu là Sticky Post? Và điều đó đem lại lợi ích gì cho bạn? Tôi rất vui nếu biết được câu trả lời trong phần bình luận bên dưới bài viết.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

 

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Bình luận

Để lại bình luận