WordPress 4.9 có gì mới?

WordPress 4.9 phiên bản chính thức dự kiến sẽ phát hành chính thức vào ngày 14 tháng 11 năm 2017. Hiện tại bản beta đã được phát hành vào ngày 05/10/2017, tôi đã cài đặt thử nghiệm trên localhost để kiểm tra những tính năng mới và những thay đổi sắp tới. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến bạn các tính năng và ảnh chụp của phiên bản WordPress 4.9 beta.

Lưu ý là phiên bản này đang trong quá trình phát triển, vì vậy các tính năng mới mà tôi đề cập trong bài viết này chưa chắc sẽ có mặt trong bản phân phối chính thức. WordPress.org khuyến nghị bạn không nên cài đặt bản beta này lên web server. Bạn có thể trải nghiệm phiên bản beta trên máy tính (localhost) của bạn hoặc trong môi trường staging hay sử dụng plugin WordPress Beta Tester.

Dưới đây là các tính năng mới trong phiên bản WordPress 4.9 beta:

Lưu và lên kế hoạch thay đổi Themes trong Customizer

WordPress 4.9 beta cho phép bạn lưu lại các tùy chỉnh của Themes trong Customizer ở bản nháp (Draft) như bài viết. Giờ đây khi bạn thực hiện thay đổi đối với một WordPress Themes trong Customizer, bạn sẽ có thêm một lựa chọn là lưu các thay đổi của bạn dưới dạng bản nháp thay vì xuất bản chúng. Điều này rất hữu ích nếu bạn chỉnh sửa Customize dẫn tới website bị hỏng và cần khôi phục lại trạng thái ban đầu.

save themes as draft

Hình 1: Lưu hình ảnh dưới dạng nháp

Tính năng này cũng sẽ cung cấp cho bạn một URL để bạn có thể chia sẻ với mọi người. Và họ có thể xem trước các thay đổi đó. Bạn cũng có thể gửi URL này cho bất kỳ người dùng nào và họ sẽ nhìn thấy những thay đổi mà bạn đã thực hiện trên bản nháp mà không cần phải đăng nhập vào WordPress Dashboard. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy tùy chọn Share Preview Link ở phía cuối màn hình.

share customize change

Hình 2: Chia sẽ các thay đổi

Nếu bạn muốn xuất bản các thay đổi trên WordPress Themes của bạn vào một thời điểm cụ thể nào đó, WordPress 4.9 beta cũng sẽ cho phép bạn lên lịch để thực hiện các thay đổi đó:

Themes Schedule Changes

Hình 3: Lên lịch thay đổi WordPress Themes

Widget Gallery mới

Nếu ở phiên bản WordPress 4.8 cung cấp cho bạn các media widget như: rich text, audio, image và video thì phiên bản WordPress 4.9 beta giới thiệu cho bạn widget Gallery mới.

Nó cho phép bạn tạo một gallery mà không cần dùng bất cứ plugin nào khác. Bạn có thể thêm widget này vào các khu vực tiện ích sẵn có một cách dễ dàng. Widget này cũng cho phép bạn cài đặt số cột, số lượng hình ảnh bạn muốn thêm vào sidebar.

Widget Gallery

Hình 4: Widget Gallery

Tuy nhiên nếu bạn muốn có nhiều tính năng mạnh mẽ hơn trong việc tạo và quản lý thư viện ảnh, bạn có thể sử dụng plugin Envira Gallery.

Thêm nút Add Media trong Text Widget

Trong các phiên bản trước, Text widget được giới thiệu đi kèm với chế độ chỉnh sửa trực quan và văn bản. Nếu bạn muốn thêm hình ảnh vào Text widget, bạn vẫn phải viết mã HTML.

WordPress 4.9 beta khắc phục sự bất tiện này bằng cách thêm nút Add Media ở phía trên trình soạn thảo văn bản của Text widget. Nó giúp cho việc thêm hình ảnh vào văn bản của người dùng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn mà không cần quan tâm đến các mã lệnh HTML hay CSS.

add media button in text widget

Hình 5: Thêm nút Add Media vào Text widget

Cải thiện trải nghiệm chỉnh sửa code

Trong quá trình sử dụng WordPress, đôi khi bạn cần thêm mã HTML, CSS hay chỉnh sửa code cho WordPress Themes, WordPress Plugins. WordPress 4.9 beta cải thiện trải nghiệm chỉnh sửa code, mang lại cho bạn trải nghiệm tốt hơn. Bạn sẽ thấy trình chỉnh sửa code nâng cao với các chức năng như: tô sáng cú pháp, tự động hoàn thành, báo lỗi code…

Code Editting

Hình 6: Trình Chỉnh sửa Code được cải thiện

Nếu bạn đã từng gặp phải lỗi khi chỉnh sửa code cho WordPress Themes của mình, thì phần nâng cao này sẽ tự động sửa các lỗi phổ biến cho bạn.

Tính năng này rất hữu dụng nhưng nếu không thích bạn có thể tắt nó bằng cách vào User  Profile và bỏ chọn mục Syntax Highlightting.

Disable Syntax Hightlightting

Hình 7: Tắt Syntax Hightlightting

Widget Video hỗ trợ các nền tảng khác ngoài Youtube và Vimeo

Nếu ở phiên bản WordPress 4.8, widget video chỉ hỗ trợ nền tảng Youtube và Vimeo thì ở phiên bản WordPress 4.9 mọi thứ sẽ khác đi. Video từ các nhà cung cấp khác cũng sẽ được hỗ trợ. Điều này có nghĩa là hình ảnh thu nhỏ và nhúng video vào bài viết cũng sẽ được hỗ trợ đối với một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ video khác.

Hỗ trợ Shortcode trong widget Text

Shortcode như tên gọi của nó – là một đoạn mã ngắn thay thế một nội dung nào đó mà bạn đã định sẵn trong lúc tạo ra shortcode đó. Nó được sử dụng trong WordPress và đóng vai trò quan trọng trong việc đơn giản hóa những công việc phức tạp. Bạn chỉ cần nhập chính xác shortcode, tất cả nội dung của nó sẽ được hiển thị trên blog của bạn.

Điều này rất hữu ích và WordPress cho phép bạn tạo ra các Shortcode để sử dụng trong blog WordPress của mình. Tuy nhiên nó chỉ được sử dụng trong Post và Page. Với WordPress 4.9, shortcode còn được hỗ trợ cả trong widget Text.

Các thay đổi khác

Những thay đổi này có thể sẽ được đưa vào bản WordPress 4.9 chính thức. Đây là các thay đổi đó

  • Cải thiện việc sắp xếp lại các widget và menu điều hướng sau khi chuyển đổi WordPress Themes.
  • Tìm kiếm các tập tin trong trình chỉnh sửa plugin, themes.
  • Xóa thư viện SWFupload ra khỏi nhân của WordPress.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thay đổi, tính năng mới mẻ của phiên bản WordPress 4.9 beta. Hãy cho tôi biết tính năng nào bạn cảm thấy thú vị nhất và mong muốn được có mặt ở bản phân phối chính thức.

Nếu bạn thích bài viết này hãy Like và Share!

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Namecheap.com

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Leave a Reply

Tìm hiểu về Template và Themes trong WordPress
Tìm hiểu Themes và Template trong WordPress
Hướng dẫn cài đặt và cấu hình plugin W3 Total Cache
Hướng dẫn cài đặt và cấu hình plugin W3 Total Cache
Chèn biểu đồ trong WordPress
Hướng dẫn chèn biểu đồ trong WordPress
how to create staging enviroment for wordpress site
Hướng dẫn tạo môi trường Staging cho website WordPress
Từ khoá và website của bạn
Xây dựng Website chuẩn SEO
Xây dựng Website chuẩn SEO
Hướng dẫn chi tiết WordPress SEO
Hướng dẫn chi tiết WordPress SEO cho người mới
Lập kế hoạch SEO
Lập kế hoạch SEO
Hướng dẫn đăng ký tài khoảnClickbank khi bị chặn ở Việt Nam
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Clickbank khi bị chặn tại Việt Nam
Kiếm tiền từ blog WordPress
Kiếm tiền từ blog WordPress như thế nào?
Kiếm tiền với fanslave
Hướng dẫn chi tiết cách kiếm tiền với fanslave
Hướng dẫn chi tiết cách tạo một website năm 2017
Hướng dẫn chi tiết cách tạo một website bằng WordPress
Cách kiếm tiền với Clickbank mà không cần website
Cách kiếm tiền với Clickbank mà không cần website
7 cách kiếm tiền với Clickbank
7 bước để bắt đầu kiếm tiền với Clickbank
Kiếm tiền với clickbank là thật hay viển vông
Kiếm tiền với Clickbank là thật hay viển vông?
Facebook Marketing
Tổng quan về tiếp Facebook Marketing