WordPress 5.3 có gì mới?

WordPress 5.3 (Tên gọi là “Kirk”) vừa được phát hành cách đây vài hôm (12/11/2019). Đây có thể sẽ là bản cập nhật lớn nhất trong năm 2019. Bản cập nhật lần này có nhiều tính năng và cải tiến, đặc biệt là một WordPress Theme hoàn toàn mới. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẽ những tính năng mới mà bạn có thể được trải nghiệm sau khi cập nhật lên phiên bản WordPress 5.3.

Bạn có thể dễ dàng cập nhật lên phiên bản WordPress 5.3. Nhưng trước khi cập nhật, đừng quên sao lưu dữ liệu để phòng ngừa trường hợp bất đắc dĩ.

Nâng cấp thiết kế và giao diện người dùng

Phiên bản WordPress 5.3 có một vài thay đổi đối với giao diện người dùng. Những thay đổi này mặc dù không đáng kể nhưng nó mang lại diện mạo mới, sự đồng nhất và hài hòa cho khu vực quản trị của bạn.

Đây là giao diện trong WordPress 5.2.

giao diện wordpress 5.2

Và đây là giao diện mới trong phiên bản WordPress 5.3.

Giao diện WordPress 5.3

Giao diện người dùng mới thêm viền cho các trường biểu mẫu khiến chúng trông rõ ràng hơn. Nó cũng cải thiện việc truy cập vào khu vực quản trị WordPress và làm tăng trải nghiệm đối với người dùng.

Theme mặc định mới Twenty Twenty

Từ trước đến nay, mỗi khi phát hành một WordPress Theme mới, tên của nó thường được lấy theo năm. Vì vậy chúng ta không quá bất ngờ khi theme mới phát hành có tên là Twenty Twenty.

twenty twenty theme

Theme này được thiết kế để tương thích và tận dụng tối đa tính năng biên tập bằng khối trong WordPress. Nó cho phép bạn tạo các bố cục tuyệt đẹp cho nội dung, trang một cách dễ dàng.

Twenty Twenty sử dụng font Inter, nó rất phù hợp đối với các dòng tít, tiêu đề. Nó cũng tương thích đối với các thiết bị có màn hình nhỏ, và cung cấp trải nghiệm đọc tốt hơn trên các thiết bị khác.

Theme này chỉ có một cột, có nghĩa là sẽ không có Sidebar cho các bài viết và trang. Nó có một vùng tiện ích (widget area) ở phía dưới.

Bạn có thể sử dụng khuôn mẫu toàn trang (fullwidth template) đối với các bài viết, trang của mình.

Về cơ bản, Theme này phù hợp với cả các website kinh doanh và blog cá nhân.

Tính năng mới trong WordPress Block Editor

Năm 2018, WordPress phát hành một trình biên tập với giao diện hoàn toàn mới có tên mã là Gutenberg. Đây là một trình biên tập nội dung hoàn toàn mới, nó thay đổi hoàn toàn giao diện viết bài trong WordPress. Bạn có thể tìm hiểu thêm về trình biên tập Gutenberg tại đây.

Sau khi phát hành, WordPress tiếp tục cải tiến trình biên tập này. Và trong phiên bản WordPress 5.3 sẽ có hàng tá nâng cấp đối với trình biên tập dạng khối.

Và dưới đây là các theo đổi trong WordPress 5.3 mà bạn sẽ thấy hữu dụng.

Khối Group

Khối Group cho phép bạn nhóm các khối lại với nhau. Đây là một khối hữu ích, nó giúp bạn tổ chức bố cục của mình bằng cách chia thành các nhóm khác nhau.

khoi group trong wordpress

Bạn có thể thiết lập độ rộng của khối Group, chọn màu nền chứa các Group.

Bạn cũng có thể thêm các khối mới vào một khối Group trống hoặc chọn nhiều khối và thêm chúng vào khối Group. Điều này cho phép bạn tương tác với các khối khác. Ví dụ, bạn có thể đặt các khối khác nhau vào một Group và lưu nó lại như lại một khối Reusable.

Khối Columns

Khối Columns cung cấp cho bạn một lựa chọn khác để tạo các bố cục tuyệt vời trong WordPress Editor. WordPress 5.3 mang đến một số thay đổi lớn cho khối Columns.

Trước tiên, bạn có thể thiết lập một bố cục cho các cột và điều chỉnh độ rộng của chúng.

chen khoi column

Tiếp đó, bạn có thể thiết lập một cột riêng lẻ rộng hơn, và các cột còn lại sẽ tự động điều chỉnh. Việc thêm một khối vào cột sẽ trở nên trực quan giúp cho việc sử dụng trở nên đơn giản hơn trước rất nhiều.

block column in wordpress

Cải tiến nút Button Block

Việc thêm một nút vào bài viết hoặc trang trong WordPress 5.3 trở nên đơn giản hơn với một khối Button Block đã được cải tiến. Nó cho phép bạn chọn viền bo tròn cho nút.

block button in wordpress

Bạn cũng có thể mở các liên kết của nút trong một cửa sổ mới và gán thuộc tính nofollow nếu cần.

Block Previews

Trình biên tập trong WordPress 5.3 hiển thị một khối có tên là Previews. Tuy nhiên, khối này chỉ khả dụng khi bạn đang dùng biểu tượng Add new block ở phía trên của khối.

block preview in wp

Heading Colors (Màu của tiêu đề)

WordPress 5.3 giờ đã cho phép bạn chọn màu cho các tiêu đề con trong bài viết của mình.

choose heading color in wp5.3

Sắp xếp lại thứ tự ảnh trong một thư viện

Tính năng này cho phép bạn sắp xếp lại thứ tự của các ảnh trong một thư viện ảnh.

image block circle mask

Định kiểu cho khối Image

Khối Image giờ đã cho phép bạn chọn kiểu cho các hình ảnh của mình. Hiện tại nó cung cấp hai kiểu: Default (mặc định) và Circle Mask (Mặt nạ tròn cho ảnh).

image block circle mask

Cải tiến khối Table

Khối Table trong WordPress 5.3 đã có nhiều cải tiến quan trọng và cần thiết. Giờ  bạn có thể chọn kiểu và thêm dữ liệu vào các hàng của bảng. Bạn cũng có thể thêm Header và Footer của hàng.

table block in wordpress 5.3

Cải tiến Lastest Posts

Trước đây, khối Lastest Posts chỉ thêm một danh sách các liên kết đến các bài viết mới nhất. Trong phiên bản WordPress 5.3, bạn có thể thêm bài viết mới nhất với đoạn trích, kiểm soát số từ tối đa của trích đoạn và hiển thị chúng trong một bố cục lưới. Tuy nhiên nó không hiển thị ảnh đại diện của bài viết.

latest-posts-widget

Trình Block Editor nhanh hơn

Trình biên tập WordPress Editor được viết dựa trên PHP và JavaScript. Trong khi PHP chỉ chạy trên máy chủ web của bạn thì JavaScript lại chạy trên trình duyệt của người dùng.

Một nhiệm vụ lớn của đội ngũ phát triển nhân WordPress là giữ cho giao diện trình biên tập mượt mà và phản hồi một cách nhanh chóng dù cho bạn có thêm bao nhiêu khối đi nữa.

Trong phiên bản WordPress 5.3, đội ngũ phát triển trình biên tập khối đã giảm thời gian tải 1,5 giây trong khi thử nghiệm với 1000 khối và bài viết dài 36.000 từ.

Cải tiến upload ảnh trong WordPress 5.3

Ở các phiên bản trước khi bạn upload hình ảnh có dung lượng lớn từ điện thoại hoặc camera, bạn có thể sẽ gặp nguy cơ quá tải (time out) trên máy chủ trước khi hoàn thành quá trình upload.

WordPress 5.3 đã giải quyết được vấn đề này. Giờ nó sẽ tự động lưu lại quá trình tạo ảnh và cho phép bạn tiếp tục tải lên mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

WordPress cũng khắc phục việc xoay ảnh sử dụng siêu dữ liệu EXIF được thêm từ camera hoặc điện thoại vào ảnh gốc.

Giờ bạn có thể thêm ảnh có kích thước lớn vào bài viết, trang trong WordPress.

Cải tiến báo cáo Site Health

WordPress giới thiệu tính năng Site Health trong phiên bản WordPress 5.1. Tính năng này giúp cải thiện tốc độ, hiệu năng và bảo mật của WordPress.

Nó sẽ hiển thị kết quả Site Health dưới dạng phần trăm. Điều này gây chút khó khăn đối với người mới.

WordPress 5.3 thay thế phần trăm bằng thông báo như “Should be improved” (Cần cải tiến) hoặc “Good” (Tốt). Để truy cập vào xem trạng thái của Site Health bạn hãy nhấp vào trang Tools » Site Health.

site health

 

Hiển thị mật khẩu màn hình đăng nhập

WordPress 5.3 thêm một nút hiển thị mật khẩu tại màn hình đăng nhập. Đây là một tính năng vô cùng tiện lợi giúp cho bạn nhập các mật khẩu phức tạp một cách chính xác và dễ dàng hơn.

wordpress login screen

Xác minh địa chỉ email quản trị

Trước đây, WordPress cho phép bạn dễ dàng thay đổi địa chỉ email  quản trị trong trang Settings » General.

Địa chỉ email này rất quan trọng. WordPress sử dụng nó để reset mật khẩu gửi các thông báo khác.

WordPress 5.3 giờ bắt buộc bạn phải xác minh địa chỉ email để đảm bảo bạn không bị bỏ lỡ các thông báo trong tương lai.

administration email verification

Các thay đổi dành cho lập trình viên

WordPress 5.3 mang đến hàng tá tính năng và nhiều cải tiến dành cho các lập trình viên và nhà phát triển web. Bên dưới là các thay đổi quan trọng đối với Hood.

WordPress cung cấp cách tốt hơn để chặn công cụ tìm kiếm trong chỉ mục của website khi bạn chọn tùy chọn “Discourage search engines from indexing this website”. (#43590).

Cải tiến sự tương thích đối với PHP 7.4. (#47441#47704#47746#47783).

Xử lý tốt hơn tính năng ngày và múi giờ, điều này sẽ cho phép các nhà phát triển sử dụng chúng hiệu quả hơn trong các dự án của họ.

Đối với tính năng Multisite Network trong WordPress, các nhà phát triển web có thể lọc website theo trạng thái.(#37392#37684).

Và hiện tại Multisite sẽ lưu trữ phiên bản cơ sở dữ liệu dưới dạng meta.(#41685).

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn khám phá các tính năng mới trong phiên bản WordPress 5.3. Trong số các tính năng mới, tôi thấy hào hứng nhất đối với các cải tiến dành cho Block Editor. Còn bạn, bạn thấy hứng thú nhất với những thay đổi nào? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận