WordPress 5.0 có gì mới?

Sau bao nhiêu chờ đợi cuối cùng WordPress 5.0 đã được ra mắt vào ngày 6/12/2018. Đây là bản cập nhật lớn nhất trong năm 2018 với một số cải tiến lớn và những tính năng vô cùng mới mẻ. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phiên bản WordPress 5.0 có gì mới và những tính năng mà bạn sẽ được trải nghiệm sau khi cập nhật lên WordPress 5.0.

WordPress 5.0 là một bản cập nhật lớn. Nếu bạn không sử dụng dịch vụ Managed WordPress Hosting, bạn sẽ phải cập nhật nó một cách thủ công.

Thông báo cập nhật WordPress 5.0
Lưu ý: Để đảm bảo an toàn cho blog/website của mình, bạn nên tiến hành sao lưu dữ liệu trước khi bắt đầu cập nhật lên phiên bản WordPress 5.0. Cẩn thận vẫn tốt hơn, lỡ có gặp sự cố thì còn có thể phục hồi dữ liệu.

Giới thiệu Gutenberg, trình biên tập dạng khối kiểu mới

WordPress 5.0 tích hợp một trình biên tập hoàn toàn mới có tên mã là Gutenberg. Nó là một trình biên tập dựa trên các khối. Nó cho phép người dùng sử dụng các khối nội dung để tạo ra những bố cục đẹp mắt.

gutenberg interface
Giaodiện mới toanh của trình biên tập Gutenberg

Trình biên tập cũ của WordPress là một cửa sổ chỉ có văn bản thuần túy. Mặc dù nó hoạt động khá ổn định và hiệu quả, nhưng bạn phải sử dụng các cách tiếp cận khác nhau khi muốn thêm hình ảnh, chèn shortcode, nhúng video và các kiểu nội dung khác.

Trình biên tập mới thay thế cho trình biên tập cũ bằng trải nghiệm viết được sắp xếp một cách hợp lý. Trong đó, mỗi một kiểu nội dung sẽ được nằm trong một khối. Bạn có thể di chuyển chúng, thay đổi bố cục, tạo bố cục hấp dẫn mà không cần dùng đến code.

Theo mặc định, nó chứa các khối để thêm các kiểu nội dung mà bạn thường hay dùng nhất. Nó có các khối dùng để: Thêm ảnh, audio, video, trích dẫn, các nút và nhiều thứ khác.

gutenberg blocks
Các khối thườngdùng trong Gutenberg

Các khối chứa các thanh công cụ và các thiết lập riêng. Ngoài các tùy chọn dùng để định dạng cơ bản, bạn có thể thay đổi chiều rộng, màu sắc và các thuộc tính khác.

Thanh công cụ và thanh bên trong Gutenberg

Ngoài ra các khối còn chứa các widget. Vì thế bạn có thể dễ dàng thêm các shortcode, bài viết mới nhất, bình luận mới nhất, các chuyên mục, các trang lưu trữ…

Bạn có thể sử dụng shortcode trong Gutenberg như trước giờ

Nếu trước kia bạn vẫn thường hay sử dụng shortcode trong các bài viết của mình thì bây giờ bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng chúng dưới dạng một khối.

Trình biên tập mới cũng làm cho việc nhúng các nội dung đa phương tiện dễ dàng hơn. Chỉ cần mở rộng phần Embeds bên dưới nút Add Block, bạn sẽ nhìn thấy tất cả các tùy chọn hỗ trợ cho việc nhúng các kiểu nội dung vào bài viết.

Bạn có thể dễ dàng nhúng các đối tượng trong Gutenberg

Nó làm cho việc thêm video, Facebook, Twitter trở nên vô cùng đơn giản. Mỗi thành phần được nhúng sẽ là một khối. Vì vậy bạn có thể điều chỉnh các thiết lập của nó như các khối khác.

Nếu bạn cảm thấy thanh bên làm cho mình bị phân tâm trong quá trình viết blog, bạn có thể dễ dàng chuyển sang chế độ tràn màn hình. Ẩn thanh bên quản trị của WordPress sẽ giúp bạn có nhiều không gian hơn để làm việc.

Chếđộ toàn màn hình trong Gutenberg 

Bạn sẽ có thể tìm thấy tất cả các tính năng mà mình thường sử dụng để chỉnh sửa bài viết được ẩn một cách gọn gàng ở thanh bên. Nó bao gồm tùy chọn xuất bản và lưu nháp, chuyên mục và thẻ, trích đoạn, permalinks và nhiều thứ khác.

Các tính năngdùngđể chỉnh sửa bài viết

Tạo và tái sử dụng các khối

Nếu bạn thường thêm những thứ có cùng kiểu hoặc nội dung, thì bạn có thể lưu chúng lại dưới dạng khối để sau này sử dụng.

Chỉ cần chỉnh sửa một khối theo ý muốn của mình để sau đó tái sử dụng. Khi bạn đã cảm thấy hài lòng, hãy nhấp vào menu có ba chấm trong thanh công cụ của khối sau đó chọn ‘Add to reusable blocks’ như hình bên dưới.

Tạo một khối dụng để tái sử dụng

Bạn cần đặt tên cho khối mà mình muốn tái sử dụng. Sau đó WordPress sẽ lưu khối này lại để bạn có thể sử dụng khi cần.

Các khối dụng đã lưu và có thể sử dụng

Bạn có thể tìm thấy nó bên dưới nút Add Block, và sử dụng lại nó trong các bài viết khác.

Chỉnh sửa các nội dung đã có sau khi cập nhật lên phiên bản WordPress 5.0

WordPress 5.0 sẽ không có bất cứ tác động nào đến các bài viết cũ trên blog/website của bạn. Vì thế bạn cần phải chỉnh sửa các bài viết cũ. Khi tiến hành chỉnh sửa các bài viết cũ, bạn sẽ nhìn thấy nội dung của mình nằm trong một khối có tên là “Classic”

Bạn có thể chuyển cácđối tượng trong các bài viết cũ thành các khối 

Bạn có thể tiếp tục chỉnh sửa bài viết bên trong khối “Classic”. Bạn cũng có thể chia nhỏ nó ra thành nhiều khối để sử dụng các tình năng của trình biên tập mới.

Tôi có thể dùng trình biên tập cũ của WordPress?

Vâng, bạn có thể sử dụng trình biên tập cũ của WordPress nếu bạn cài đặt và kích hoạt plugin Classic Editor. Việc cài đặt và kích hoạt plugin này tương đối dễ dàng. Nếu bạn chưa biết cách cài đặt và kích hoạt plugin, hãy đọc lại bài viết Hướng dẫn cài đặt và quản lý plugin trong WordPress.

Bạn có thể tắt Gutenbergđể dùng trình biên tập cũ 

Sau khi kích hoạt, plugin Classic Editor sẽ tắt trình biên tập mới dựa trên các khối Gutenberg. Và bạn sẽ có thể sử dụng trình biên tập cũ của WordPress một cách bình thường như trước nay. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể đọc lại bài viết này.

Twenty Nineteen – WordPress Theme mặc định mới

WordPress 5.0 mang đến một WordPress Theme mặc định mới có tên gọi là Twenty Nineteen. Nó là một WordPress Theme đa năng và tối giản giúp bạn có thể bắt đầu một blog/website mới.

Twenty Nineteen Theme 

Twenty Nineteen hoàn toàn tương thích với trình biên tập Gutenberg. Nó cung cấp cho bạn một khung nhìn gọn gẽ, hạn chế tối đa sự xao nhãng mang để bạn có thể tập trung thử nghiệm trình biên tập mới và tạo bố cục đẹp mắt cho các bài viết trên WordPress site của bạn.

WordPress 5.0 tương thích với các Theme và Plugin

WordPress 5.0 thay đổi cách thức của người dùng trong việc tạo nội dung cho website. Nó đã được phát triển, thử nghiệm trong một thời gian dài trước khi phát hành đến tay người dùng. Vì vậy các nhà phát triển Theme và Plugin có đủ thời gian để kiểm nghiệm tính tương thích giữa sản phẩm của họ và phiên bản WordPress 5.0 cũng như thêm các tính năng để nó phù hợp với Gutenberg.

Hầu hết các plugin quan trọng và cần thiết dành cho WordPress như WPForms hay Yoast SEO đều đã tương thích với phiên bản WordPress 5.0.

Bên cạnh đó tất cả các cửa hàng bán WordPress Theme nổi tiếng trên mạng cũng đều làm cho sản phẩm của họ tương thích với trình chỉnh sửa mới.

Tuy nhiên nếu Plugin hoặc Theme của bạn không hoạt động đúng cách, hãy liên hệ với nhà cung cấp, phát triển Theme để họ cập nhật sản phẩm của mình.

Nếu bạn không nhận được phản hồi, hãy tạm thời vô hiệu hóa plugin/theme và tìm một giải pháp thay thế thích hợp. Ngoài ra bạn có thể cài đặt plugin Classic Editor trong khi chờ đợi plugin/theme yêu thích của mình cập nhật lên phiên bản mới.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về những tính năng mới trong phiên bản WordPress 5.0. Tôi cảm thấy rất thích thú khi trải nghiệm công việc soạn thảo với trình biên tập Gutenberg? Còn bạn thì sao? Bạn có thích nó hay cảm rất rối? Hãy để làm cảm nghĩ của mình bên dưới.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận