Có gì mới trong phiên bản WordPress 5.6

Phiên bản WordPress 5.6 vừa mới được phát hành, đây là bản cập nhật lớn nhất trong năm 2020. Bản cập nhật này có rất nhiều cải tiến và tính năng mới. Nó cũng tích hợp một WordPress Theme hoàn toàn mới. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu các tính năng mới có mặt trong phiên bản WordPress 5.6.

Twenty Twenty-One – Theme mặc định mới của WordPress 5.6

Theo thông lệ, mỗi bản phát hành mới của WordPress sẽ có một WordPress Theme với tên được đặt theo năm. WordPress 5.6 cũng thế, nó kèm theo một giao diện mặc định mới có tên là Twenty Twenty-One.

WordPress Theme mới này tương thích với tính năng soạn thảo văn bản bằng khối. Nó được thiết kế đơn giản, tinh tế và mới mẻ.

twentytwentyone-layouts

Twenty Twenty-One sử dụng nền màu xanh lục nhạt và hai màu xám đậm đối với văn bản. Nó cũng có các màu dành cho chế độ nền tối. Chế độ nền tối sẽ được bật bằng cách tùy chỉnh giao diện.

dark mode support in wordpress 5.6

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về chế độ nền tối tại bài viết [Hướng dẫn thêm chế độ nền tối cho WordPress site]

Bạn có thể dễ dàng thay đổi màu nền của Theme. Nó sẽ tự động điều chỉnh màu chữ sao cho phù hợp.

Đối với kiểu chữ, các nhà thiết kế đã dùng phông mặc định của hệ thống. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải tải, cài đặt thêm bất kỳ một phông chữ này khác. Nó cũng giúp bạn có thể dễ dàng tạo các ChildTheme với các phông chữ khác nhau.

Nếu bạn đang thử nghiệm Theme này với một WordPress site mới thì bạn có thể thử bố cục trang chủ mới. Bạn chỉ cần truy cập vào trang Appearance » Customize và nhấp vào nút Pusblish để tạo các trang cơ bản bao gồm cả trang chủ.

Trang chủ mẫu này sẽ giúp bạn lên ý tưởng đối với những việc bạn có thể làm đối với trình biên tập dạng khối. Bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa các trang này bằng nội dung của mình.

Đầu năm nay, WordPress 5.5 đã giới thiệu các mẫu cho trình biên tập dạng khối. Twenty Twenty-One sử dụng tính năng này bằng cách thêm các khối mẫu mới giúp bạn sử dụng trong các bài viết và trang.

Nhìn chung đây là một WordPress site đẹp, dễ tùy biến và có thể dùng để tạo bất kỳ loại website nào.

Cải tiến trình biên tập dạng khối

Trình biên tập nội dung của WordPress là nơi người dùng dành nhiều thời gian nhất để viết bài, tạo trang, bố cục. WordPress 5.6 đã cải tiến một số tính năng đối với trình biên tập dạng khối.

Và dưới đây là một số thay đổi đáng chú ý đối với trình biên tập dạng khối của WordPress 5.6:

Kiểm soát vị trí đối với Cover Block

Ở phiên bản trước, Cover Block chỉ hiển thị chức năng kiểm soát vị trí đối với hình ảnh. Trong phiên bản này, WordPress cho phép người dùng thiết lập vị trí của video trong Cover Block.

Các mẫu được tổ chức theo danh mục

Các bảng mẫu bên dưới cột “Add new block” giờ có tính năng cho phép bạn chọn theo danh mục. Điều này rất tiện lợi, nó giúp cho người dùng dễ dàng tìm kiếm các mẫu họ cần. Người dùng cũng có thể sẽ nhìn thấy các mẫu có sẵn trong WordPress Theme của họ để phân biệt với các mẫu mặc định.

patterns

Cải thiện khối tìm kiếm với các biến thể của từ khóa chính

Trình biên tập dạng khối hiện tại cho phép các nhà phát triển lưu trữ các biến thể của từ khóa chính giúp người dùng tìm thấy khối. Điều này sẽ cài thiện tính năng tìm kiếm khối và cho phép người dùng khám phá các khối được thêm bởi thư viện khối hoặc plugin của bên thứ ba.

Hiển thị số ký tự trong bảng thông tin

Bảng thông tin giờ sẽ hiển thị số ký tự, số từ, số đoạn, số khối được dùng trong nội dung của bạn.

Characters in The Information Panel

Hỗ trợ màu đối với khối danh sách

Khối danh sách sẽ có thêm tùy chọn màu sắc đối với màu chữ và màu nền mà không cần phải thêm khối này vào một khối khác.

Hỗ trợ màu cho khối danh sách

Khối biểu tượng mạng xã hội

Khối biểu tượng mạng xã hội có hai sự cải tiến. Đầu tiên là có một kiểu màu xám cho các nút biểu tượng mạng xã hội. Thứ hai là người dùng có thể chọn để mở tất cả các liên kết trong khối trong một cửa sổ mới.

Các tùy chọn biên tập giờ được gọi là Preferences thay cho Options

Trình biên tập dạng khối mặc định có các bảng cài đặt giúp bạn thiết lập theo ý thích và nhu cầu sử dụng của mình. Trong phiên bản WordPress 5.6 nó được gọi là “Preferences” thay vì “Options”.

Cách thức này hữu ích hơn trước vì các mục được mô tả, sắp xếp một cách hợp lý hơn. Người mới sẽ dễ dàng bật các tính năng, tùy chọn mà họ cần.

Tự động cập nhật đối với các bản phát hành lớn

Đầu năm này, WordPress 5.5 đã giúp cho người dùng dễ dàng tự động cập nhật một số plugin. WordPress 5.6 đã mở rộng tính năng này bằng cách thêm tùy chọn giúp người dùng có thể tự động cập nhật đối với các bản phát hành quan trọng của WordPress.

Bạn có thể truy cập vào trang Dashboard » Updates bên trong khu vực quản trị WordPress và nhấp vào liên kết “Enable automatic updates for all new versions of WordPress”.

enable automatic update in wordpress 5.6

Hỗ trợ PHP 8

PHP 8 Support

WordPress được viết bởi ngôn ngữ PHP. Cũng giống như WordPress, PHP cũng thường xuyên cho ra mắt các bản cập nhật để cải thiện hiệu năng, thêm tính năng mới và sửa lỗi.

Theo dự kiến PHP 8 sẽ ra mắt cùng thời điểm với WordPress 5.6. Đội ngũ phát triển chính của WordPress đang nỗ lực để WordPress tương thích với PHP 8.

Điều này đảm bảo rằng người dùng sẽ không gặp phải lỗi khi cập nhật lên phiên bản PHP mới nhất. Tuy nhiên Theme và Plugin cần phải được kiểm tra tính tương thích.

Mật khẩu ứng dụng cho REST API

REST API trong WordPress cho phép các nhà phát triển có thể giao tiếp với một website bên ngoài bản cài đặt WordPress. Rest API bao gồm tất cả những API có thể được thích hợp vào themes, ứng dụng di động và hơn thế nữa. Nó giúp lập trình viên tách biệt front-end khỏi việc quản lý dữ liệu, giúp ứng dụng tương tác với WordPress.

Để đảm bảo an toàn, WordPress sử dụng các công cụ chỉ cho phép những người dùng hợp pháp được truy cập API. Việc này tuy an toàn nhưng cũng gây ra một số hạn chế, bất cập đối với các nhà phát triển.

WordPress 5.6 cho phép các nhà phát triển dùng mật khẩu ứng dụng trong WordPress. Cũng giống như các nền tảng phổ biến là Facebook và Google, người dùng có thể cấp quyền truy cập ứng vào website của họ và quản lý nó từ trang Users » Profile. Người dùng cũng có thể thu hồi quyền truy cập bất cứ lúc nào.

Ngoài các tính năng nêu trên WordPress còn ra mắt nhiều tính năng mới hướng đến các nhà phát triển, các lập trình viên.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng thể về các tính năng mới có mặt trong phiên bản WordPress 5.6.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, đừng quên Like và Share!

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận