Tìm hiểu chi tiết Multisite trong WordPress

Bài này là phần 15/15 trong series WordPress cơ bản

Trong WordPress có một tính năng có tên là Multisite Network. Tính năng này cho phép bạn, chủ sở hữu của trang web thêm và duy trì nhiều blog chỉ trên một mã nguồn WordPress duy nhất. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách thiết lập tính năng Multisite Network, khám phá các thiết lập và cấu hình, hiểu được vai trò của người quản trị mạng, xác định cấu hình nào phù hợp với bạn, bạn có muốn tạo các thư mục con và tên miền phụ hay không? Tôi sẽ giúp bạn làm chủ tính năng Multisite trong WordPress một cách dễ dàng.

Khi tính năng Multisite được bật, những người dùng trên mạng của bạn có thể chạy các trang web của riêng họ. Họ cũng có thể truy cập vào Dashboard của riêng họ với các tùy chọn và tính năng tương tự như được đề cập ở các bài viết trước.

Khi nào thì cần sử dụng tính năng Multisite?

Thường thì nếu trang web của bạn có nhiều người viết bài, các cài đặt mặc định của WordPress đã đủ để bạn quản lý người dùng và nội dung xuất bản. Phần Multi trong tên gọi của tính năng WordPress Multisite không dùng để chỉ số lượng người dùng đã được thêm vào website của bạn mà nó đề cập đến khả năng chạy nhiều website trên một mã nguồn WordPress duy nhất.

Tên gọi Multisite thể hiện, mô tả chưa đầy đủ và chính xác những điều mà phần mềm có thể thực hiện. Theo tôi tên gọi Network of Site (Mạng lưới nhiều website) là một mô tả đầy đủ và chính xác hơn.

Việc xác định xem có sử dụng tính năng Multisite hay không phụ thuộc vào quyền truy cập của người dùng và hoạt động xuất bản. Mỗi trang web trên mạng lưới chia sẻ một mã nền (codebase) và người dùng nhưng nó là một đơn vị khép kín. Người dùng vẫn phải truy cập vào Back-end để quản lý các tùy chọn và bài viết trên trang của mình.

Bạn có thể cài đặt một theme cho tất cả các trang web trong mạng lưới, việc này làm cho khách truy cập khó có thể nhận biết rằng đó là các trang riêng biệt. Kỹ thuật này là một cách hay để phân tách các phần của website dạng tạp chí sử dụng trình biên tập cho các phần hoàn chỉnh nhưng không cho phép chúng truy cập vào các phần khác trong mạng lưới hoặc Back-end của trang web khác.

Một yếu tố khác cần cân nhắc là liệu bạn có cảm thấy thoải mái khi chỉnh sửa tập tin trực tiếp trên máy chủ hay không. Thiết lập mạng lưới có liên quan đến việc truy cập trực tiếp vào máy chủ, bảo trì và trợ giúp cho người dùng của bạn một cách thường xuyên. Vì thế đòi hỏi bạn phải có kỹ năng và trách nhiệm.

Nói chung bạn nên sử dụng một mạng lưới các trang web trong các trường hợp sau:

 • Bạn muốn có nhiều trang chỉ với một lần cài đặt: Bạn là một blogger hoặc chủ sở hữu của một trang web và muốn duy trì một trang web khác (có thể là tên miền phụ hoặc tên miền riêng biệt), với cả hai trang web trên một máy chủ lưu trữ. Bạn cảm thấy đủ kỹ năng và hứng thú để chỉnh sửa các tập tin; bạn muốn làm việc với một codebase để bảo trì trang web dễ dàng hơn và hầu hết tất cả các WordPress Theme và Plugin đều có thể truy cập được vào các trang web.
 • Bạn muốn lưu trữ các blog hoặc các trang web cho người khác: Quá trình này có liên quan nhiều hơn một chút. Bạn muốn thiết lập một mạng lưới trong đó người dùng có thể đăng ký một trang web hoặc blog riêng của họ và bạn duy trì các khía cạnh kỹ thuật.
 • Một website tạp chí có nhiều phần khác nhau được quản lý bởi các đội khác nhau.
 • Một website của doanh nghiệp với các chi nhánh khác nhau.
 • ……

Bởi vì tất cả các tập tin được chia sẻ, nên một số phần có thể bị hạn chế truy cập vì lý do bảo mật. Một số lỗi bảo mật không được hiển thị một cách rõ ràng. Điều này gây khó khăn cho những người mới. Hầu hết các lỗi có liên quan đến PHP không được hiển thị ra màn hình. Thay vào đó WordPress sẽ hiển thị lỗi màn hình trắng chết chóc (White Screen of Death).

Việc tìm kiếm và xử lý các lỗi phổ biến là một kỹ năng quan trọng bạn cần phải có để có thể quản lý mạng lưới của mình. Vì thế bạn phải không ngừng học tập và nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình để có thể khắc phục các lỗi một cách nhanh chóng.

Khi bạn kích hoạt tính năng Multisite, website WordPress hiện tại sẽ trở thành trang chính.

Mặc dù WordPress rất mạnh mẽ nhưng việc sử dụng tính năng Multisite vẫn có một số giới hạn nhất định như:

 • Bạn chỉ có thể sử dụng một tài khoản hosting để cài đặt Multisite.
 • Theo mặc định, WordPress không cho phép bạn đăng bài viết lên nhiều blog cùng một lúc.
 • Nếu bạn chọn các site phụ, trang chính sẽ tạo lại các permalinks với /blog/ để ngăn ngừa xung đột với các site phụ.
 • Tất cả các trang trên mạng lưới Multisite chia sẻ chung một nguồn tài nguyên. Vì thế các trang web trên mạng lưới có sự gắn bó mật thiết với nhau. Khi website của bạn down, tất cả các trang khác trong mạng lưới cũng down theo. Khi trang của bạn bị hack, các trang khác cũng sẽ bị hack.
 • Một số plugin có thể sẽ không hoạt động tốt trên Multisite.

Một ví dụ dễ thấy nhất về một mạng lưới blog rộng lớn với hàng triệu blog và người dùng sử dụng dịch vụ lưu trữ là WordPress.com. Tại WordPress.com, người dùng có thể đăng ký tài khoản và bắt đầu blog của mình bằng cách sử dụng tính năng Multisite của nền tảng WordPress trên máy chủ.

Khi bạn kích hoạt tính năng này trên tên miền của mình và bật tính năng cho phép đăng ký, bạn cho phép người dùng thực hiện các thao tác sau:

 • Tạo một tài khoản.
 • Tạo một blog.
 • Tạo nội dùng bằng cách xuất bản các bài viết.
 • Upload các tập tin đa phương tiện như hình ảnh, audio, video.
 • Mời bạn bè xem blog của họ hoặc đăng ký để tạo tài khoản.

Điều kiện cần cho WordPress Multisite Network

Chọn hosting chất lượng

Vì tất cả các trang trên mạng lưới đều sử dụng chung tài nguyên nên điều quan trọng nhất là bạn phải chọn cho mình một WordPress hosting chất lượng.

Nếu mạng lưới của bạn chỉ có từ 2 trang trở xuống và lưu lượng truy cập thấp, bạn có thể sử dụng Shared Hosting.

Tuy nhiên do tính chất của Multisite nên bạn cần chọn VPS hosting Dedicated Server khi website của bạn ngày càng phát triển.

Chọn cấu trúc tên miền cho Multisite Network

Trên WordPress Multisite Network, bạn có thể thêm một trang mới bằng cách sử dụng tên miền phụ hoặc thư mục con.

https://site1.yourdomain.com
https://yourdomain.com/site1

Nếu bạn chọn cấu trúc tên miền phụ, bạn cần phải cấu hình ký tự đại diện tên miền phụ (wildcard subdomain) trên máy chủ của mình.

Nếu bạn chọn cấu trúc thư mục con bạn chỉ cần tối ưu permalinks trên website gốc của mình.

Thiết lập wildcard subdomain

Nếu bạn đã quyết định sử dụng tên miền phụ cho các trang trên mạng lưới Multisite của mình, bạn cần thiết lập ký tự đại diện tên miền phụ (wildcard subdomain).

Để làm điều đó, bạn cần đăng nhập vào cPanel của tài khoản WordPress hosting. Tìm đến phần Domain và nhấp vào Subdomains.

domains

Lưu ý: Tùy theo nhà cung cấp dịch vụ hosting mà bảng điều hiển cPanel của bạn có thể sẽ khác hình ở trên. Phía trên tôi dùng cPanel của Hawkhost.

add wildcard subdomain

Ở màn hình tiếp theo, bạn cần nhập vào ký hiệu * trong trường Subdomain và chọn tên miền chính từ menu xổ xuống. cPanel sẽ tự động tìm Document Root và hiển thị nó trong trường bên dưới. Giờ hãy nhấp nút Creat để thêm ký tự đại diện tên miền phụ.

Kích hoạt tính năng WordPress Multisite Network

Tính năng Multisite Network được tích hợp với mỗi bản cài đặt WordPress. Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt và thiết lập WordPress như bình thường. Sau đó bạn cần kích hoạt tính năng Multisite. Nhưng trước khi kích hoạt tính năng Multisite, đừng quên sao lưu website của mình.

Để kích hoạt tính năng Multisite, bạn có thể làm theo các bước sau:

1. Sử dụng trình máy khách FTP kết nối đến website của bạn. Download tập tin có tên là wp-config.php trên máy chủ của mình.

2. Dùng trình chỉnh sửa văn bản đơn giản như Notepad để mở tập tin wp-config.php.

3. Nhấp vào cuối dòng define(‘DB_COLLATE’, ”); sau đó nhấn Enter để tạo dòng mới.

4. Nhập dòng code bên dưới vào:

define ( ‘WP_ALLOW_MULTISITE’, true ); 

5. Lưu lại tập tin wp-config.php trên máy tính của bạn.

6. Upload tập tin mới vào thư mục cài đặt WordPress trên máy chủ web của bạn.

7. Truy cập vào  WordPress Dashboard  của mình, bạn sẽ nhìn thấy một đối tượng có tên là  Network Setup  trong menu Tools.

8. Nhấp vào liên kết Network Setup trên menu Tools. Một trang có tên là  Create a Network of WordPress Sites  sẽ xuất hiện trong trình duyệt của bạn.

Nếu bạn có các plugin đã được cài đặt và kích hoạt, hãy ngưng kích hoạt chúng trước khi bạn tiến hành cài đặt mạng lưới. WordPress sẽ không cho phép bạn tiếp tục cho đến khi bạn ngưng kích hoạt tất cả các plugin.

Thiết lập WordPress Multisite Network

Bạn vừa kích hoạt thành công tính năng Multisite trên WordPress site của mình, giờ là lúc bạn cần thiết lập mạng lưới của mình.

Nhưng trước khi thực hiện điều đó, bạn cần ngưng kích hoạt tất cả các plugin.

Truy cập vào trang Plugins » Installed Plugins sau đó chọn tất cả các plugin. Từ menu Bulk Actions xổ xuống, chọn Deactivate sau đó nhấp vào nút Apply.

deactivate plugins

Giờ bạn có thể truy cập vào trang Tools » Network Setup để cấu hình cho mạng lưới của mình.

networksetup

Trên màn hình thiết lập mạng lưới, bạn sẽ nhìn thấy thông báo cần phải có module Apache’s mod_rewrite trên máy chủ của mình. Module này đã được cài đặt và kích hoạt trên các hosting tốt nhất dành cho WordPress như Hawkhost, Bluehost

Việc tiếp theo bạn cần làm là nói cho WordPress biết kiểu cấu trúc tên miền bạn sẽ dùng cho các trang web trong mạng lưới.

Sau đó bạn sẽ cần cung cấp tiêu đề cho mạng lưới của bạn và chắc chắn rằng bạn nhập chính xác địa chỉ email quản trị của mạng lưới.

Cuối cùng nhấp vào nút Install để tiếp tục.

Giờ WordPress sẽ hiển thị các đoạn code bạn cần dùng để thêm vào tập tin wp-config.php.htaccess.

some code add to wpconfig

Sử dụng giao thức FTP hoặc trình quản lý tập tin File Manager trong cPanel để sao chép và dán vào hai tập tin trên.

Sau đó bạn cần đăng nhập lại vào WordPress.

Cấu hình các thiết lập trong mạng lưới

Bạn đã cài đặt Multisite Network, giờ bạn cần cấu hình các cài đặt đó.

Để làm điều đó, bạn cần chuyển sang Network Dashboard để thay đổi các cài đặt trong mạng lưới, thêm site mới, và cấu hình các cài đặt khác.

Khi bạn rê chuột vào menu “My Sites” trên Admin Toolbar, một cửa sổ popup sẽ xuất hiện. Nhấp vào Network Admin » Dashboard.

network admin

Bạn sẽ thấy có một menu mới dùng để quản lý Multisite Network. Bạn cũng sẽ nhìn thấy widget Dashboard cho phép bạn thêm mới website và users.

multisite dashboard widget

Để cấu hình các cài đặt, nhấp vào liên kết Settings trên Admin Sidebar.

Tùy chọn đầu tiên trong trang Network Settings dùng để đặt tên và địa chỉ email quản trị của mạng lưới. Các trường này đã được điền đầy đủ thông tin mà bạn đã nhập trong khi thiết lập.

netword settings page

Cho phép người dùng đăng ký và Multisite Network

Phần Registration Settings trên màn hình Network Settings có lẽ là phần quan trọng nhất trong thiết lập mạng lưới của bạn.

Theo mặc định tính năng đăng ký người dùng đã bị vô hiệu hóa. Tuy nhiên bạn có thể cho phép người dùng đăng ký vào mạng lưới, cho phép người dùng đã tồn tại tạo mới website hoặc cho phép cả người mới đăng ký và người dùng cũ đăng ký.

registration settings

Để chọn các thiết lập, bạn chỉ cần kích chọn vào nút Radio Button:

 • Registration Is Disabled: Khi kích chọn tùy chọn này, người dùng mới sẽ không thể đăng ký tài khoản mới trên mạng lưới của bạn.
 • User Accounts May Be Registered: Cho phép mọi người chỉ tạo tài khoản người dùng, không tạo blog trên mạng lưới của bạn.
 • Logged In Users May Register New Sites: Chỉ cho phép những người đã đăng ký mới có thể tạo blog trên mạng lưới. Cài đặt này cũng vô hiệu hóa việc mọi người đăng ký mới tài khoản người dùng mới. Bạn hãy chọn tùy chọn này nếu không muốn người khác đăng ký mới tài khoản. Thay vào đó bạn có thể thêm người dùng mới một cách chủ động.
 • Both Sites and User Accounts Can Be Registered: Cho phép người dùng tạo một tài khoản và một site trong mạng lưới trong quá trình đăng ký.

Nếu bạn đã cho phép người dùng đăng ký trên mạng lưới Multisite, bạn có thể kích chọn vào hộp kiểm phía bên phải của tùy chọn “Registration Notification” mỗi khi người dùng mới đăng ký hoặc một website mới được tạo.

Nếu bạn muốn cho phép quản trị viên của các website trong mạng lưới có thể thêm người dùng mới trên website của họ, bạn hãy kích chọn hộp kiểm ở phía bên phải của tùy chọn “Add New Users”.

add new user in multisite network

Tùy chọn Limited Email Registration cho phép bạn giới hạn site hoặc người dùng đăng ký đến các địa chỉ email từ các tên miền cụ thể. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn chỉ muốn cho phép những người trong tổ chức của mình đăng ký và tạo website.

Tương tự, bạn cũng có thể không cho phép các tên miền nhất định đăng ký vào mạng lưới của mình.

New Site Settings

Phần New Site Settings cho phép bạn cấu hình các tùy chọn mặc định cho các trang web mới được tạo trong Multisite Network của mình. Bạn có thể chính sửa Welcom Email và nội dung của Fist Post, Fist Page và Fist Comments.

new site settings

Upload Settings

Phần Upload Settings cho phép bạn quy định các kiểu tập tin mà mình cho phép chủ sở hữu của website trong mạng lưới được tải lên. Điều quan trọng là cần chú ý đến việc sử dụng tài nguyên trên máy chủ. Bạn có thể giới hạn tổng dung lượng mà trang web có thể sử dụng để tải lên. Giá trị mặc định là 100 MB, nhưng bạn có thể tăng hoặc giảm giá trị này tùy thuộc vào dung lượng ổ đĩa của mình.

upload settings

Trường tiếp theo là Upload File Types, đây là trường dùng để định nghĩa các kiểu tập tin bạn muốn cho phép chủ sở hữu website trong mạng lưới có thể upload vào website của họ. Người dùng không thể upload các kiểu tập tin không xuất hiện trong trường này. Bạn có thể xóa các kiểu tập tin mặc định hoặc thêm mới chúng.

Tùy chọn cuối cùng trong phần Upload Settings là  Max Upload File Size. Nó được tính bằng kilobytes (KB), và giá trị mặc là 1500KB, vì thế một người dùng không thể upload một tập tin lớn hơn 1500KB lên máy chủ. Bạn có thể thay đổi giá trị này nếu muốn. 

Menu Settings

Bên dưới phần Menu  Settings bạn có thể nhìn thấy tùy chọn Enable administrative menu dùng để kích hoạt menu quản trị cho các plugin trong mạng lưới.

Bật tính năng này sẽ hiển thị menu plugins các quản trị viên của các website trong mạng lưới. Họ có thể kích hoạt, ngưng kích hoạt một plugin trên các site khác nhau nhưng không thể cài đặt plugin mới.

menu setting in multisite network

Thêm site mới vào mạng lưới Multisite

Để thêm site mới vào mạng lưới Multisite của mình, bạn chỉ cần nhấp vào My Sites » Network Admin »  Sites trên Admin Toolbar.

add new site to multisite

Thao tác này sẽ liệt kê danh sách các site hiện có trên mạng lưới Multisite của bạn. Theo mặc định bạn có trang web chính của mình được liệt kê như là trang duy nhất trong mạng lưới Multisite.

Để thêm site mới, hãy nhấp vào nút Add New ở phía trên.

sites in multisite

Trên trang Add New Site, bạn cần cung cấp Site Address (URL), bạn chỉ cần nhập một phần bạn muốn sử dụng như là tên miền phụ hoặc thư mục con. Sau khi cung cấp Site Address (URL), Site Title bạn cần thêm địa chỉ Admin Email.

add new site page

Bạn có thể thêm địa chỉ email quản trị khác với địa chỉ bạn hiện đang sử dụng để quản lý mạng lưới của mình.

Nếu địa chỉ email hiện không được người dùng khác sử dụng thì WordPress sẽ tạo người dùng mới và gửi mật khẩu và tên người dùng đến địa chỉ email bạn nhập.

Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấp vào nút “Add Site”.

Một site mới đã được thêm vào mạng lưới của bạn. Là quản trị viên của mạng lưới, bạn sẽ nhận được email đăng ký trang web mới.

Nếu bạn đã tạo một người dùng mới, thì người dùng đó sẽ nhận được một email với các hướng dẫn để thiết lập mật khẩu và đăng nhập.

Thêm WordPress Theme và Plugin vào mạng lưới của bạn

Theo mặc định, mỗi quản trị viên của các website trong mạng lưới không thể cài đặt WordPress Theme và Plugin trên trang của họ.

Với tư cách là quản trị viên toàn mạng lưới, bạn có thể cài đặt các WordPress Theme và Plugin sau đó cung cấp cho họ.

Để thêm một Theme, bạn truy cập vào trang My Sites » Network Admin » Themes.

add theme to multisite

Bạn có thể nhìn thấy danh sách các WordPress Theme hiện có trên mạng lưới Multisite của mình. Bạn có thể cho phép các trang web trong mạng lưới sử dụng một WordPress Theme bằng cách nhấp vào liên kết Enable Network bên dưới Theme đó. Bạn cũng có thể vô hiệu hóa một Theme bằng cách nhấp vào liên kết Disable Network bên dưới Theme đó.

Để thêm mới một Theme, bạn nhấp vào nút Add New ở phía trên và cài đặt Theme như cách chúng ta vẫn thường làm.

Khi một WordPress Theme đã được cài đặt, bạn cần cho phép các website trong mạng lưới có thể sử dụng nó.

Tương tự bạn cũng có thể cài đặt plugin và cho phép các website trong mạng lưới sử dụng nó bằng cách truy cập vào trang My Sites » Network Admin » Plugins.

add plugin to multisite

Lưu ý: Nếu bạn đã kích hoạt Plugins Menu cho quản trị website trong phần Network Settings, thì quản trị site có thể kích hoạt hoặc ngưng kích hoạt các plugin đã được cài đặt trên website của họ.

Khắc phục các sự cố xảy ra đối với Multisite Network

Vấn đề thường xảy ra nhất là cấu hình sai ký tự đại diện tên miền phụ. Hãy chắc chắn rằng nhà cung cấp dịch vụ hosting của bạn hỗ trợ ký tự đại diện tên miền phụ (wildcard subdomains).

Một vấn đề phổ biến khác là khi dùng WordPress Multisite với thư mục con (sub-directories). Một số người dùng không thể đăng nhập vào khu vực quản trị của họ sau khi thêm đoạn code được yêu cầu vào tập tin wp-config.php. Để khắc phục sự cố này, hãy thay dòng

define(‘SUBDOMAIN_INSTALL’, false);

trong tập tin wp-config.php bằng dòng

define(‘SUBDOMAIN_INSTALL’, ‘false’);

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách cài đặt và thiết lập WordPress Multisite Network.

Nếu bạn thích bài viết này, đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo./.

Bài viết trong Series<< Phần trước: Tìm hiểu Hệ quản trị nội dung WordPress

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận