Tìm hiểu chi tiết tính năng Revisions trong WordPress

Trong quá trình tạo mới, chỉnh sửa bài viết trong WordPress đôi khi vì bất cẩn có thể bạn sẽ vô tình làm hỏng nội dung trên trang của mình. Sau khi đã nhấp nút Update hoặc Publish, bạn sẽ không thể nào sử dụng tính năng Undo để hoàn tác nội dung trước đó. Tuy nhiên bạn cũng đừng nên quá lo lắng vì WordPress đã tích hợp một tính năng giúp bạn giải quyết vấn đề này. Và nó có tên là WordPress Post Revisions. Revisions lưu lại các bản cập nhật của bài viết nháp hoặc bài viết đã xuất bản. Vì thế bạn không cần phải lo lắng vì sợ mất phiên bản trước đó của bài viết. Tính năng này có mặt trong phiên bản WordPress 2.6. Nó đảm bảo nội dung bài viết của bạn được sao lưu định kỳ và bạn có thể hoàn nguyên về phiên bản trước đó khi xảy ra sự cố như cúp điện, trình duyệt bị treo. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về tính năng WordPress Post Revisions.

WordPress Post Revisions hoạt động tương tự như các hệ thống kiểm soát phiên bản code của Git hoặc Subversion. Nó hoạt động hoàn toàn tự động và bạn không cần phải bận tâm đến các mã lệnh của nó. Nó cung cấp không gian cho quy trình quản lý nội dung nâng cao và giảm đáng kể nguy cơ mất nội dung.

Nó là một tính năng rất hữu ích đối với các blogger. Nếu bạn đang làm việc trên một bài viết và bạn xoá một đoạn văn bản, sau khi lưu lại để kết thúc phiên làm việc bạn chợt nhận ra đoạn văn mình vừa xoá lại rất hay. Lúc này bạn có thể xem lại các bản nháp trước đó của mình và hoàn tác lại thay đổi.

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ cách sử dụng, quản lý và tắt tính năng Revisions.

Cách tìm thấy Revisions

Hệ thống quản lý Revisions không có trình đơn riêng trong WordPress Dashboard, nên việc tìm thấy nó có chút khó khăn nhất là đối với người mới.

Bạn có thể truy cập vào nó từ “Edit Post” (Posts > All Posts > Edit) hoặc the “Edit Page” screen (Pages > All Pages > Edit). Tính năng Revisions nằm ở phía bên phải của WordPress Editor, trong hộp Publish. Nhấp vào nút Browser để truy cập vào màn hình quản lý Revisions.

post revisions

Màn hình quản lý Revisions cho phép bạn kiểm tra của phiên bản khác nhau của bài viết. Phần chính của trang này là công cụ dùng để so sánh các phiên bản khác nhau của bài viết.

Bạn có thể nhìn thấy các thay đổi giữa các phiên bản bằng cách kéo thanh trượt hoặc sử dụng nút Previous và Next. Các đoạn văn bản đã bị xoá ở phiên bản trước sẽ được đánh dấu màu đỏ, trong khi văn bản mới được thêm vào sẽ có màu xanh lá cây.

post revisions compare screen in wp

Cũng có một cách khác để truy cập vào Revisions từ Edit Post/Page. Nhấp vào nút Screen Options ở phía trên của trang và kích chọn vào tuỳ chọn Revisions. Thao tác này sẽ thêm một hộp mở rộng nằm bên dưới WordPress Editor. Tại đây bạn có thể truy cập vào Revisions.

check revisions option in Screen Options

Như bạn có thể nhìn thấy ở hình bên dưới, hộp Revisions sẽ liệt kê tất cả các bản revisions mà bạn có. Bạn có thể dễ dàng chọn một bản mà mình muốn bằng cách nhấp vào nó.

revisions box

Tạo Revisions

Chúng ta đã biết được tính năng Revisions rất hữu dụng. Và chúng ta cũng đã biết cách truy cập vào Revisions trong WordPress. Vậy là thế nào để chúng ta có thể tạo Revisons?

Như tôi đã nói ở trên hệ thống Revisions của WordPress được thực thi một cách tự động. Bất cứ khi nào bạn lưu một bài viết hoặc trang, một revision mới sẽ được tạo ra trong cơ sở dữ liệu WordPress và một mục mới sẽ xuất hiện trong màn hình Revisions.

post revisions

Autosaves

WordPress cũng tạo ra các Revisions bằng tính năng tự động lưu nó lại. Theo mặc định Autosave được bật đối với tất cả các bài viết và trang và bạn không thể tắt nó. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi khoảng thời gian tự động lưu. Giá trị mặc định của Autosave là 60 giây.

Bạn không cần phải quá lo lắng về việc có quá nhiều bản Autosave trong cơ sở dữ liệu của mình. Vì các bản Autosave mới sẽ lưu đè lên các bản cũ. Autosave không lưu đè lên các bài viết như các bản revison, chúng được lưu trữ dưới dạng kiểu revisions đặc biệt. Mục đích duy nhất của tính năng Autosave là cho phép bạn phục hồi bản sao lưu tự động khi gặp sự cố như: mất kết nối mạng,  trình duyệt của bạn bất ngờ bị treo hoặc bị tắt. Với tính năng Autosave, sau khi bạn quay trở lại tiếp tục chỉnh sửa bài viết của mình WordPress sẽ gửi một cảnh báo để bạn biết nó có bản sao lưu bài viết trước đó của bạn và hiển thị liên kết để bạn có thể khôi phục bản sao lưu đó.

So sánh các bản Revision

Bạn có thể so sánh hai bản Revision bằng cách sử dụng thanh trượt ở phía trên của màn hình Revison. Bạn cũng có thể sử dụng nút Previous hoặc Next để thay đổi vị trí của thanh trượt.

Lưu ý là tại cửa sổ này bạn không thể chỉnh sửa các Revisions, bạn chỉ có thể kiểm tra sự khác nhau giữa chúng.

compare revisons

Theo mặc định, bạn có thể so sánh hai phiên bản Revisions liền kề nhau. Tuy nhiên nếu bạn kích chọn hộp kiểm “Compare any two revisions” bạn có thể nhìn thấy sự khác nhau giữa các phiên bản bài viết không không nằm sát nhau.

Khi hộp kiểm này được chọn thanh trượt sẽ có hai con trỏ và một hộp From…To…sẽ xuất hiện ở bên dưới. Vì thế bạn có thể dễ dàng theo dõi, kiểm tra, so sánh sự khác nhau giữa hai phiên bản revision.

compare any revisions

Khôi phục phiên bản Revision trước đó

Bạn có thể khôi phục bất kỳ phiên bản revision nào trước đó bằng cách chọn bản revision mình muốn khôi phục sau đó nhất vào nút Restore This Revision.

restore revison

Sau khi nhấp vào nút này, bản Revision đã được chọn sẽ xuất hiện trong WordPress Editor và bạn sẽ nhận được thông báo ở phía trên của màn hình, nhắc nhở bạn về việc phục hồi bài viết.

Cập nhật lại bài viết và lưu trữ phiên bản bài viết bạn sẽ xuất bản trên trang của mình.

restore revison

Khi bạn phục hồi phiên bản revision trước đó, phiên bản mới nhất của bài viết sẽ không bị xoá khỏi cơ sở dữ liệu và bạn có thể quay lại nó bất cứ khi nào sử dụng cùng tính năng Restore.

Cấu hình Revisions trong tập tin wp-config.php

Bạn có thể cấu hình các cài đặt có liên quan đến Revision trong tập tin wp-config.php. Bạn có thể tìm thấy tập tin wp-config.php trong thư mục gốc trên website của mình.

Nếu bạn là người mới, không cảm thấy an tâm khi chỉnh sửa các tập tin quan trọng trên máy chủ web của mình bạn có thể dùng một trong các plugin tôi sẽ giới thiệu ở phần bên dưới của bài viết để chỉnh sửa revision.

Giới hạn số lượng revisions

Để tiết kiệm bộ nhớ cho cơ sở dữ liệu của mình, bạn có thể giới hạn số lượng revision bằng cách thêm đoạn code bên dưới vào đầu tập tin wp-config (sau thẻ bắt đầu <?php)

# Lưu 5 bản revisions trên một bài viết
define(‘WP_POST_REVISION’, 5;

Vô hiệu hoá Revisions

Bạn cũng có thể hoàn toàn vô hiệu hoá tính năng Post Revisions bằng cách sử dụng đoạn mã bên dưới:

# Vô hiệu hoá tính năng Post Revisions
define(‘WP_POST_REVISIONS’, false);

Thay đổi thời gian Autosave

Như đã đề cập ở trên, thời gian tự động lưu mặc định là 60 giây. Bạn có thể thay đổi giá trị này trong tập tin wp-config.php bằng cách dùng đoạn mà bên dưới. Bạn cần định nghĩa khoảng thời gian tự động lưu bằng giây.

# Thiết lập khoảng thời gian tự động lưu là 180 giây
define(‘AUTOSAVE_INTERVAL’, 180);

Các plugins quản lý Revision

Có một số plugin hữu ích trên kho plugin của WordPress có thể giúp bạn dễ dàng quản lý Revision. Bạn có thể chọn một trong số các plugin tôi giới thiệu bên dưới. (Tất nhiên đây chỉ là một số plugin tôi biết và cảm thấy hữu ích chứ không phải là tất cả). Bạn có thể tìm tất cả các plugin có liên quan đến việc quản lý Revision trên kho plugin chính chủ của WordPress tại đây.

 WP Revison Master

Plugin WP Revision Master cho phép bạn cấu hình các cài đặt revision ngay trong khu vực quản trị WordPress của mình. Bạn có thể vô hiệu hoá revisions, thậm chí bạn có thể chỉ tắt chức năng này đối với một số loại nội dung được chỉ định (posts, pages…). Bạn cũng có thể thiết lập số revision tối đa. Với plugin này bạn không cần phải chỉnh sửa tập tin wp-config trên máy chủ của mình.

wp revision master settings

Simple Revisions Delete

Như tên gọi Simple Revision Delete là một plugin đơn giản nhưng lại vô cùng hữu dụng. Nó không thêm một trang plugin riêng biệt vào khu vực quản trị WordPress, nó chỉ thêm nút “Purge” vào màn hình Edit Post mà thôi.

Nó cho phép bạn xoá tất cả các bản revisions của một bài viết cụ thể nào đó. Đây là một cách tuyệt vời để giảm kích thước cơ sở dữ liệu của bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Lưu ý là nến bạn nhấp vào nút Purge, plugin sẽ ngay lập tức xoá tất cả các bản revision của bài viết. Vì vậy bạn cần cẩn thận khi sử dụng nó. Chỉ xoá các bài viết mà mình không cần chỉnh sửa trong tương lai.

purge revision in edit post

Plugin Simple Revisions Delete cũng thêm một tuỳ chọn có tên là “Purge revisions” vào màn hình “All Posts” và “All Pages”. Dùng tính năng này bạn có thể xoá bỏ hàng loại các post revision mà bạn không mong muốn.

purge revisions

Revision Strike

Revision Strike cũng là một plugin đơn giản nhưng nó có thể giúp bạn giữ cho cơ sở dữ liệu của mình được gọn gàng. Nó cho phép bạn thiết lập số ngày sau đó plugin có thể xoá các bản revisions và số bản revisions tối đa để xoá cùng một lúc.

revision strike

Sau khi đọc xong bài viết này tôi hy vọng bạn sẽ có được một cái nhìn đầy đủ về tính năng Revision trong WordPress cũng như biết cách sử dụng nó một cách hiệu quả.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới bài viết. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên Like và Share!

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận