WordPress Plugin vs Functions.php – Nên dùng cái nào để mở rộng tính năng?

Khi muốn mở rộng tính năng cho WordPress, chúng ta có 02 cách: Sử dụng WordPress Plugin và thêm code vào tập tin functions.php. Nhiều người cho rằng thêm code vào tập tin functions.php là phương án tối ưu hơn. Nhưng điều đó thực sự không đúng. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu xem ưu, khuyết điểm của cách sử dụng plugin và thêm code vào tập tin functions.php và đâu là lựa chọn tốt hơn khi muốn mở rộng tính năng cho WordPress.

So sánh cài đặt plugin và thêm code tùy chỉnh trong tập tin functions.php

Như đã đề cập ở trên, khi muốn mở rộng tính năng cho website WordPress chúng ta thường sử dụng 02 cách: Cài đặt WordPress plugin và thêm code tùy chỉnh vào tập tin functions.php.

Cả hai cách trên đều tương tự nhau và đề đúng. Tuy nhiên chúng ta cần tìm hiểu xem cách nào tốt hơn đối với tốc độ và hiệu suất của website WordPress.

Nhiều người lo ngại rằng khi cài quá nhiều plugin, sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất website WordPress của họ. Một số người khác lại lo lắng rằng việc thêm các đoạn code tùy chỉnh có thể làm hư hỏng website của mình và sẽ rất khó khăn để họ khắc phục các lỗi có thể xảy ra khi sử dụng code tùy chỉnh, nhất là đối với người mới.

Chúng ta hãy cùng so sánh ưu và nhược điểm của từng cách để tìm xem đâu là cách tốt hơn đối với hiệu năng của WordPress.

Ưu và khuyết điểm của tập tin functions.php

ưu, khuyết điểm của functions.php

Tập tin functions.php trong WordPress cho phép các nhà phát triển theme tùy biến các tính năng trên WordPress Theme của họ.

Tập tin này giống như một plugin khổng lồ và có thể được dùng để thêm bất kỳ đoạn code tùy chỉnh nào khác mà bạn muốn vào WordPress site của mình.

Dưới đây là các thế mạnh và điểm yếu của việc thêm code tùy biến vào tập tin functions.php.

Ưu điểm:

  • Bạn có thể dễ dàng sử dụng trình chỉnh sửa theme trong khu vực quản trị  của WordPress để chỉnh sửa tập tin functions.php.
  • Bạn có thể sao chép và dán các đoạn code vào trong một tập tin.
  • Bạn có thể học tập và tìm hiểu cách thức hoạt động của các đoạn code.

Tuy nhiên cũng có một số bất lợi khi sử dụng tập tin functions.php để mở rộng, tùy biến các tính năng cho WordPress site của bạn

Khuyết điểm

  • Code tùy biến của bạn sẽ không hoạt động khi bạn thay đổi theme mới.
  • Nếu bạn không sử dụng Child Theme, khi bạn cập nhật phiên bản mới cho WordPress Theme nó sẽ ghi đè lên tập tin functions.php.
  • Mã lệnh của theme sẽ trở nên rối rắm, khó kiểm soát.
  • Một số đoạn mã có thể sẽ quá dài nên cần sử dụng các tập tin bổ sung (JavaScript, CSS…).

Tìm hiểu các giới hạn của tập tin functions.php

Có rất nhiều thủ thuật giúp bạn tùy biến tập tin functions.php của mình để nó trở nên mạnh mẽ, linh họat và hữu ích hơn. Tuy nhiên nó không thể nào thay thế được cho các plugin.

Khi bạn thêm các đoạn code khác nhau dùng để thực hiện các tính năng mở rộng khác nhau vào tập tin functions.php của WordPress, các đoạn code đó sẽ gây ra các tác động giống nhau đối với hiệu năng của WordPress. Nhưng nếu bạn sử dụng các plugin với các tính năng tương tự, sự tác động của các plugin khác nhau đối với hiệu năng của WordPress cũng sẽ khác nhau.

Không phải tất cả các tính năng bạn cần đều có thể thêm vào tập tin functions.php.

Tôi cho rằng tập tin functions.php của theme được sử dụng với mục đích chính là: để các nhà phát triển theme thêm vào các tính năng cho nó.

Ưu, khuyết điểm của việc cài đặt WordPress plugin

wordpress-plugins

Nếu như WordPress site của bạn là một hệ điều hành thì các plugin giống như các phần mềm ứng dụng. Nó chứa các đoạn code dùng để móc những xử lý của bạn vào danh sách các điểm đặc biệt trong hệ thống WordPress.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về plugin tại bài viết này.

Dưới đây là các ưu thế khi sử dụng plugin thay vì thêm các đoạn code vào tập tin functions.php.

Ưu điểm:

Một plugin sẽ không phụ thuộc vào theme của bạn.

Nếu nó có cùng mã lệnh như đoạn code trong tập tin functions.php, nó sẽ có tác động đến hiệu năng của WordPress giống như nhau.

Bạn dễ dàng ngưng kích hoạt, cập nhật, gỡ bỏ khi cần thiết.

Tuy nhiên việc cài đặt plugin cũng có một số bất tiện sau:

Khuyết điểm:

  • Bạn sẽ phải cài đặt bản cập nhật cho plugin khác.
  • Tác giả của plugin có thể sẽ bỏ mặc không phát triển, cập nhật plugin nếu nó là plugin miễn phí.
  • Bạn sẽ không có cơ hội thực hành, tìm hiểu về code.

Vậy WordPress plugin và tập tin Functions.php cái nào tốt hơn?

Nếu code của plugin và tập tin functions.php giống nhau tôi tin rằng sử dụng plugin sẽ tối ưu hơn.

Nếu xét về hiệu suất, nó không quan trọng bạn thực thi mã lệnh trong tập tin functions.php hay trong plugin.

Việc quản lý các plugin đơn giản và thuận tiện hơn so với việc quản lý các đoạn code trong một tập tin functions.php.

Thêm các đoạn code ngẫu nhiên vào một tập tin thậm chí ngay cả khi các đoạn code đó không có liên quan gì nhau sẽ có thể làm phát sinh các xung đột.

Nếu bạn sử dụng một plugin, bạn sẽ nhận được các bản cập nhật trong tương lai. Nó sẽ giúp bạn cải thiện hiệu năng, sửa lỗi và vá các lỗ hổng bảo mật.

Khi nào cần thêm code vào tập tin functions.php

Nếu chức năng bạn đang muốn thêm vào WordPress site nhưng không tìm thấy plugin nào khả dụng và đoạn code tương đối ngắn, lúc này bạn nên thêm code vào tập tin functions.php.

Một tình huống khác bạn có thể sử dụng code là thêm các tính năng có liên quan đến WordPress theme hoặc Child Theme. Ví dụ: Tạo kích cỡ mới cho ảnh, hiển thị ngày, tháng; thêm code tùy chỉnh trước, sau nội dung và nhiều thức khác nữa.

Nếu bạn thường xuyên thêm các đoạn code vào trang web của mình, bạn có thể sử dụng plugin Code Snippets để quản lý các đoạn code mà bạn thêm vào.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được các ưu, khuyết điểm khi sử dụng plugin và thêm code vào tập tin funcstion.php. Qua đó bạn có thể biết được đâu là phương án tốt nhất khi muốn mở rộng tính năng cho website của mình, trong trường hợp nào thì nên sử dụng plugin, trong trường hợp nào thì nên thêm code vào tập tin functions.php.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, đừng quên Like và Share!

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận