Hướng dẫn thêm thuật ngữ chuyên môn cho website WordPress

Bạn có muốn thêm thuật ngữ chuyên môn cho website WordPress của mình? Việc liệt kê các thuật ngữ chuyên môn và các từ viết tắt có liên quan đến doanh nghiệp của bạn sẽ cho phép bạn giải thích cho khách hàng của bạn hiểu về các chủ đề trên trang web của mình một cách dễ. Việc này sẽ làm tăng sự tin cậy của khách hàng đối với thương hiệu của bạn. Đồng thời nó cũng sẽ giúp cho website của bạn trông chuyên nghiệp hơn. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẽ cách thêm thuật ngữ chuyên môn cho website WordPress của bạn.

Thuật ngữ hoặc từ điển chuyên môn là gì?

Một bảng thuật ngữ hoặc từ điển chuyên môn là các thuật ngữ được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái theo một chủ đề cụ thể nào đó. Ví dụ: Thuật ngữ chuyên môn khoa học máy tính, thuật ngữ chuyên môn Luật, thuật ngữ về WordPress…Nó hiển thị các từ khóa và giải nghĩa như một từ điển giúp người dùng có thể hiểu được nghĩa của một từ, cụm từ hoặc từ viết tắt.

Bạn có thể tham khảo các thuật ngữ có trên blog của tôi để có thể hình dung về các thuật ngữ hoặc từ điển chuyên môn trông như thế nào.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc chưa hiểu rõ, chúng ta hãy cùng tiếp tục tìm hiểu chi tiết hơn qua các ví dụ cụ thể cũng như cách thêm thuật ngữ chuyên môn cho website WordPress của mình.

Cách thêm thuật ngữ chuyên môn cho website WordPress

Việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin có tên là CM Tooltip Glossary. Tại thời điểm tôi viết bài này, plugin CM Tooltip Glossary đã có hơn 8.000 lượt cài đặt và kích hoạt. Nó tương thích với phiên bản WordPress 4.9.8. Nếu bạn là người mới, chưa biết cách cài đặt và kích hoạt plugin hãy đọc lại bài viết Hướng dẫn cài đặt và quản lý plugin trong WordPress.

Sau khi kích hoạt, bạn sẽ được chuyển đến trang cài đặt của plugin này.

Bên dưới thẻ General Settings bạn có thể chọn trang dùng để hiển thị các thuật ngữ, thiết lập URL cho trang thuật ngữ, và quản lý tùy chọn đánh dấu cho các thuật ngữ. Bạn cũng có thể bật tùy chọn trường hợp nhạy cảm đối với các thuật ngữ trên trang của mình.

CM Tooltip Glossary general settings

Nếu bạn chưa tạo sẵn trang dùng để hiển thị các thuật ngữ trên website của mình, bạn có kích chọn tùy chọn “Generate Page for Glossary Index” để tạo mới. Theo mặc định đường dẫn URL của trang thuật ngữ là “yoursite.com/glossary”.

Nếu bạn thay đổi thiết lập Permalinks của trang thuật ngữ trên trang này, thì bạn có thể dùng chuổi đường dẫn tĩnh (từ khóa) mới để xem trang thuật ngữ.

Sau khi làm xong, bạn nhấp vào nút Save Settings để lưu lại các thay đổi của mình.

Tiếp theo bạn cần vào thẻ Glossary Index Page để cấu hình cho các cài đặt hiển thị trên trang thuật ngữ của mình.

Mỗi tùy chọn có một biểu tượng dấu hỏi bên cạnh. Bạn có thể rê chuột vào biểu tượng này để biết tính năng của tùy chọn đó.

Sau đó bạn cần chuyển sang thẻ Glossary Term để quản lý các cài đặt liên kết cho trang thuật ngữ của mình. Tại đây bạn có thể nhìn thấy tùy chọn “Open glossary term page in a new window/tab”. Chức năng của nó là dùng để mở trang thuật ngữ trong một cửa sổ, thẻ mới trên trình duyệt. Mặc dù tôi không nghĩ rằng tùy chọn này sẽ làm tăng trải nghiệm của người dùng nhưng bạn có thể chọn nó theo nhu cầu sử dụng của mình.

glossary term tab

Thêm thuật ngữ mới

Bạn đã cấu hình các cài đặt của trang thuật ngữ rồi, giờ bạn có thể thêm các thuật ngữ mới cũng như các định nghĩa của nó.

Chỉ cần truy cập vào trang CM Tooltip Glossary » Add New để thêm các thuật ngữ mới cho trang web WordPress của bạn.

Đầu tiên bạn cần nhập tiêu đề cho thuật ngữ, sau đó bạn viết mô tả, định nghĩa, giải thích thuật ngữ đó trong Text Editor. Sau khi bạn đã viết xong, hãy nhấp vào nút Publish để xuất bản.

Nếu bạn gặp lỗi 404 khi xem các mục trên trang Thuật ngữ của mình, hãy chắc chắn rằng các permalinks của bạn đã được thiết lập và lưu lại lần nữa để làm mới nó.

Và bạn cũng cần phải đảm bảo rằng trên trang của mình không có lỗi JavaScript ngăn cản Tooltip hiển thị.

Bạn có thể thêm số lượng thuật ngữ bao nhiêu cũng được tùy theo tính chất, quy mô blog/website của mình. Và các thuật ngữ đó sẽ được sắp xếp theo bảng chữ cái trên trang Thuật ngữ của bạn. Nó cũng cho phép bạn dùng số để bắt đầu tiêu đề của thuật ngữ. Và đương nhiên số sẽ được xếp trước chữ cái.

Sau khi đã thêm được một số thuật ngữ, bạn hãy truy cập lại vào trang web của mình để xem các thuật ngữ này hoạt động như thế nào, liệu có vừa ý mình hay chưa.

Lưu ý: URL trang thuật ngữ giống với URL bạn đã tạo trong phần General Settings của plugin

Trang Thủ thuật

Nếu trên trang của bạn có hàng trăm thuật ngữ thì cũng đừng quá lo lắng vì người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy các thuật ngữ này bằng cách nhấp vào các chữ cái hoặc số bắt đầu của thuật ngữ đó.

Đó là tất cả những gì tôi muốn chia sẽ. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách thêm thuật ngữ chuyên môn cho website WordPress của mình.

Nếu bạn thấy bài viết Hướng dẫn thêm thuật ngữ chuyên môn cho website WordPress này hữu ích đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận