Hướng dẫn tắt Gutenberg và giữ lại Classic Editor trong WordPress

Bạn có muốn tắt Gutenberg và giữ lại trình soạn thảo Classic Editor trên WordPress site của mình? Gutenberg là trình soạn thảo sẽ thay thế Classic Editor trong WordPress. Mặc dù trông có vẻ hiện đại nhưng một số người cảm thấy khó sử dụng nên muốn giữ lại trình soạn thảo cũ của WordPress. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẽ cách tắt Gutenberg và giữ lại trình soạn thảo cổ điển Classic Editor của WordPress.

Gutenberg là gì?

Gutenberg là trình soạn thảo sẽ được tích hợp trong phiên bản WordPress 5.0 với mục đích hiện đại hóa trải nghiệm viết bài trong WordPress.

gutenberg

Nó giống như trình tạo trang và cho phép bạn kéo thả các thành phần vào trang/bài viết của mình. Mục đích của nó là cung cấp sự linh hoạt cho phép người dùng WordPress tạo bố cục độc đáo cho nội dung của họ với nội dung đa phương tiện phong phú.

Kể từ phiên bản WordPress 4.9.8, đội ngũ phát triển nhân WordPress đã thêm một tính năng dùng thử Gutenberg trong WordPress Dashboard. Mục đích của việc này là nhằm thu thập thông tin phản hồi của hàng triệu người dùng WordPress và dọn đường cho việc sẵn sàng sử dụng Gutenberg trong lần ra mắt đầu tiên.

gutenberg in dashboard

Gutenberg sẽ trở thành trình soạn thảo mặc định của WordPress 5.0 dự kiến sẽ được phát hành vào cuối năm 2018.

Để tìm hiểu kỹ hơn về Gutenberg bạn có thể đọc lại bài viết này.

Tại sao phải tắt trình soạn thảo Gutenberg trong WordPress?

Nhiều người cảm thấy rằng Gutenberg đang ở trạng thái chưa sẵn sàng cho các trang web WordPress. Điều này được thể hiện rất rõ ràng khi mà sự đánh giá của người dùng đối với plugin Gutenberg chỉ 2,3/5 sao. Tại thời điểm tôi viết bài này có 676 đánh giá một sao, 288 đánh giá 5 sao.

Bỏ mặc các đánh giá tiêu cực về Gutenberg, nhóm phát triển nhân của WordPress vẫn quyết tâm biến Gutenberg trở thành trình soạn thảo mặc định trong phiên bản WordPress 5.0.

Điều này làm cho nhiều người cảm thấy bất an. Họ muốn có một tùy chọn khác là tắt Gutenberg và giữ lại trình soạn thảo Text Editor cổ điển.

Rất may có một plugin của nhóm phát triển nhân WordPress cho phép bạn thực hiện điều này.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem làm thế nào để tắt Gutenberg và giữ lại trình soạn thảo Text Editor cổ điển.

Cách 1. Tắt Gutenberg với plugin Classic Editor

Đối với cách này, chúng ta sẽ dùng plugin Classic Editor được phát triển và duy trì bởi đội ngũ các cộng tác viên phát triển nhân của WordPress.

Việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Classic Editor. Nếu bạn chưa biết cách cài đặt và kích hoạt plugin, hãy đọc lại bài viết này.

Khi plugin này hoạt động, nó sẽ tắt Gutenberg. Plugin này cũng cung cấp cho bạn tùy chọn giữ cả Gutenberg và Classic Editor cùng lúc. Bạn có thể cấu hình nó trong mục Settings của plugin.

Bạn chỉ cần truy cập vào trang Settings » Writing trong khu vực quản trị WordPress của mình. Bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn bên dưới “Classic editor settings”.

classic editor settings

Đừng quên nhấp vào nút Save Changes để lưu lại các thiết lập của bạn.

Bây giờ bạn có thể thấy một liên kết mới bên dưới menu Posts để tạo các bài viết mới bằng Classic Editor.

Bạn cũng có thể sử dụng Classic Editor để chỉnh sửa các bài viết cũ. Chỉ cần truy cập vào trang Posts » All Posts và bạn sẽ nhìn thấy liên kết “Edit (Classic)” bên dưới các bài viết.

classic editor link

Cách 2. Tắt Gutenberg bằng cách sử dụng plugin Disable Gutenberg

Nếu bạn muốn tắt Gutenberg đối với một số nhóm người dùng hoặc các kiểu nội dung thì cách này có thể giúp bạn thực hiện điều đó.

Đầu tiên bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin  Disable Gutenberg. Nếu bạn chưa biết cách cài đặt và kích hoạt plugin, hãy đọc lại bài viết này.

Sau khi kích hoạt bạn cần truy cập vào trang Settings » Disable Gutenberg để cấu hình các cài đặt của plugin.

disable gutenberg

Theo mặc định, plugin này sẽ tắt Gutenberg đối với tất cả người dùng trên website của bạn. Tuy nhiên nếu bạn muốn giới hạn một số nhóm người dùng và một số kiểu nội dung bạn cần bỏ chọn tùy chọn “Complete Disable”.

complete disable

Bỏ chọn nó sẽ hiển thị nhiều các tùy chọn hơn để tắt Gutenberg đối với một nhóm người dùng, kiểu nội dung, khuôn mẫu theme, hoặc các bài viết riêng biệt.

Tùy chọn này hữu ích nếu bạn sử dụng một plugin không tương thích với Gutenberg nhưng bạn lại muốn sử dụng Gutenberg cho một số khu vực khác nhau trên trang web của mình.

Như chúng ta đã biết WordPress là một Hệ quản trị nội dung phổ biến nhất thế giới với hơn 31% các trang web trên internet được tạo ra bởi nó. Nó có hàng ngàn plugin và theme, rất nhiều trang web thương mại điện tử mạnh mẽ sử dụng nền tảng WordPress. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều công cụ của bên thứ ba phụ thuộc chặt chẽ vào trình soạn thảo Classic Editor của WordPress. Tuy nhiên có rất nhiều trong số này sẽ không tương thích với trình soạn thảo Gutenberg mới.

Nếu đúng như vậy, các cài đặt này có thể rất hữu ích cho bạn.

Đừng quên nhấp vào nút Save Changes để lưu lại các thiết lập của bạn.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách tắt Gutenberg và giữ lại trình soạn thảo Classic Editor trong WordPress.

Nếu bạn thích bài viết này hãy Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận