Hướng dẫn tắt bình luận cho bài viết trong WordPress

Tính năng bình luận trong WordPress là một tính năng vô cùng hữu ích. Nó giúp độc giả tương tác một cách hiệu quả với tác giả bài viết. Tuy nhiên không phải loại website nào cũng cần tính năng này. Nếu bạn không sử dụng tính năng bình luận, bạn có thể tắt nó đi để hạn chế thư rác và tăng tốc cho website.

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu xem vì sao phải tắt tính năng bình luận, và cách thức thực hiện như thế nào.

Tại sao phải tắt bình luận cho bài viết trong WordPress?

Ngày nay WordPress là một hệ quản trị nội dung phổ biến nhất thế giới. Nhưng trước đây nó chỉ là một nền tảng dùng để viết blog. Trải qua một thời gian dài phát triển, WordPress đã trở thành một phần mềm mạnh mẽ và đa năng. Tuy nhiên phần lõi của nó vẫn tập trung vào các tính năng tạo blog và website. Và tính năng để lại bình luận cho bài viết là một tính năng như vậy.

WordPress cho phép độc giả/người dùng để lại bình luận đối với các nội dung trên blog/website của bạn. Theo mặc định, tính năng này chỉ bật đối với bài viết, tắt đối với trang. Vì vậy độc giả thường chỉ để lại bình luận đối với các nội dung động, ý khi để ý các nội dung tĩnh.

Ngoài ra nếu một bài viết nhận được nhiều bình luận luận, có nghĩa là độc giả quan tâm nội dung mà bạn chia sẻ.

Tuy nhiên không phải mọi website đều cần tính năng này. Trong một số trường hợp sẽ tốt hơn nếu bạn tắt bình luận cho bài viết.

Dưới đây là một số trường hợp cụ thể:

  • Khi bạn không có blog, hoặc sử dụng kiểu nội dung “posts” để tạo ra kiểu nội dung mới như các trang về sản phẩm chẳng hạn.
  • Website của bạn cung cấp thông tin qua các trang web tĩnh, không cần nhiều tương tác.
  • Bạn tạo trang web bán hàng và bạn thấy các bình luận có thể làm cho website của mình kém chuyên nghiệp.
  • Bạn muốn độc giả của mình tương tác với nhau ở một nơi khác như một diễn đàn chuyên dụng.

Không cần viết bạn đang sử dụng loại website nào, đây là một số lợi ích nếu bạn tắt bình luận cho bài viết trong WordPress:

Bạn không cần phải lo lắng về bình luận rác khiến website của bạn lộn xộn hay các liên kết chèn lung tung. Ngoài ra tắt bình luận cho bài viết cũng khiến website của bạn trông gọn gàng hơn. Điều này có thể làm tăng hiệu suất đối với website của bạn.

Mỗi loại website đều khác nhau do đó bạn cần cân nhắc những ưu và nhược điểm của tính năng bình luận cho các đối tượng độc giả khác nhau.

Nếu bạn đã quyết định tắt tính năng bình luận, có một số cách có thể giúp bạn dễ dàng thực hiện điều này.

Cách tắt bình luận cho bài viết trong WordPress

Có nhiều cách khác nhau để tắt bình luận cho bài viết trong WordPress. Có 03 cách thường dùng là sử dụng cài đặt của WordPress, dùng plugin và mã tùy chỉnh.

Mỗi cách tiếp cận có những ưu điểm khác nhau trong từng trường hợp. Bạn có thể đọc qua 03 cách tôi trình bày bên dưới và chọn cách thức phù hợp nhất đối với nhu cầu sử dụng của mình.

1. Tắt bình luận cho bài viết bằng cách dùng các tùy chọn tích hợp trong WordPress

Cách nhanh nhất và đơn giản nhất để tắt bình luận trong WordPress là sử dụng các thiết lập tích hợp.

Có hai cách bạn có thể tiếp cận tùy theo nhu cầu của mình là muốn tắt toàn bộ bình luận hay chỉ đối với một số bài viết cụ thể nào đó.

Tắt bình luận cho bài viết/trang cụ thể

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu cách tắt bình luận cho một bài viết/trang bất kỳ.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng theo mặc định bình luận đã được tắt đối với các trang. Do đó bạn chỉ cần tắt chúng trên các trang cụ thể nếu chúng đã được bật.

Để bắt đầu, bạn hãy mở bài viết/trang mà mình muốn tắt bình luận. Sau đó kiểm tra thanh bên phải. Bạn sẽ nhìn thấy phần có tên là Discussion. Hãy mở nó lên.

disable comments wordpress

Tại đây, bạn sẽ nhìn thấy 02 tùy chọn. Để tắt bình luận, chỉ cần bỏ chọn  họp Allow Comments. Nhớ lưu lại các thay đổi, và độc giả của bạn sẽ không thể để lại bình luận nữa.

Việc tắt bình luận sẽ không làm mất các bình luận trước đó. Để xóa các bình luận trước đó, bạn chỉ có thể làm một một cách thủ công.

Tắt tất cả các bình luận

Tùy chọn đầu tiên cho phép bạn tắt bình luận trên các bài viết/trang cụ thể. Vậy làm thế nào để tắt tất cả các bình luận đối với bài viết/trang?

Bạn có thể dễ dàng thực hiện điều này bằng cách truy cập vào Settings > Discussion:

Tại đây bạn chỉ cần bỏ chọn tùy chọn “Allow people to post comments on new articles”. Điều đó có nghĩa là bình luận sẽ được tắt đối với tất cả các bài viết/trang được tạo trong tương lai.

Cách này có hai nhược điểm. Một là nó sẽ không xóa các bình luận đã có trước đó. Tức là bạn phải làm một cách thủ công. Hai là nó chỉ tắt bình luận đối với các bài viết trong tương lai. Độc giả vẫn có thể để lại bình luận trên các bài viết đã có.

May mắn thay có một thủ thuật có thể giúp bạn xử lý triệt để vấn đề này. Cũng trên trang mà bạn đang truy cập trong mục Discussion, tìm đến tùy chọn “Automatically close comments on articles older than _ days”. Chọn hộp kiểm và nhập vào số 0.

Thao tác này sẽ đóng tất cả các bình luận đối với các bài viết hiện có của bạn. Khi được kết hợp với các thiết lập trước đó, nó sẽ tắt tất cả các bình luận trên website của bạn.

2. Sử dụng plugin để tắt bình luận cho bài viết

Các cách tôi đã trình bày ở trên giúp bạn dễ dàng truy cập và tắt bình luận cho bài viết. Tuy nhiên nó không cung cấp cho bài nhiều tùy chọn để kiểm soát tiến trình. Thêm vào đó, bạn sẽ phải tự xóa thủ công các bình luận trước đó. Việc này khá tẻ nhạt và mất thời giờ.

Nếu bạn muốn tinh chỉnh cách thức hoạt động của bình luận trên WordPress của mình, hoặc chỉ đơn giản là muốn tìm kiếm một giải pháp nhanh chóng, hiệu quả và chuyên nghiệp hơn bạn có thể chọn một plugin chuyên dụng.

Có nhiều plugin giúp bạn tắt bình luận cho bài viết một cách dễ dàng và chuyên nghiệp. Miễn phí có, trả tiền cũng có.

Nếu điều kiện kinh tế hạn chế hoặc bạn chỉ muốn một giải pháp đơn giản, không quá nhiều tùy chọn bạn có thể sử dụng một plugin miễn phí có tên là Disable Comments.

disable comments plugin

Plugin này cho phép quản trị viên tắt tất cả các bình luận hoặc tắt bình luận cho các bài viết/trang được chỉ định. Plugin này rất dễ sử dụng. Nó có hơn 1 triệu lượt tải về và cài đặt. Được đánh giá 5 sao nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

Nếu bạn chưa biết cách cài đặt và kích hoạt plugin, hãy đọc lại bài viết [Hướng dẫn cài đặt và quản lý plugin trong WordPress].

Sau khi cài đặt và kích hoạt plugin, bạn hãy truy cập vào trang Settings > Disable Comments.

disable comments plugin setting

Như bạn có thể thấy, các tùy chọn khá đơn giản. Bạn có thể dễ dàng tắt bình luận cho các kiểu nội dung: bài viết, trang, đa phương tiện, sản phẩm chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

Cuối cùng đừng quên nhấn vào nút Save Changes để lưu lại các thay đổi. Hãy lưu ý là các thiết lập này sẽ không bị ghi đè bằng cách bật bình luận trong phần WordPress Discussion hay thực hiện riêng lẻ cho từng bài viết/trang.

Giải pháp này hữu dụng nếu website của bạn có nhiều người dùng và bạn muốn ngăn không cho một người nào đó bật lại tính năng bình luận.

Tất nhiên là plugin đã đề cập ở trên không phải là giải pháp duy nhất giúp bạn tắt bình luận trên WordPress site của mình. Nếu điều kiện kinh tế cho phép, bạn có thể cân nhắc mua một plugin trả phí. Một plugin mà bạn có thể xem xét là plugin perfmatters được phát triển bởi đội ngũ nổi tiếng của Kinsta.

3. Sử dụng code để tắt bình luận cho bài viết

Nếu 02 cách trên vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu của bạn, hoặc bạn không muốn cài đặt plugin lên website của mình thì bạn có thể sử dụng mã tùy chỉnh để tắt bình luận cho bài viết.

Cách này đòi hỏi bạn có một chút kiến thức và kinh nghiệm về lập trình. Tuy nhiên nó sẽ không quá phức tạp để thực hiện. Bạn chỉ cần copy và paste đoạn code bên dưới sau đó dán vào tập tin functions.php trong WordPress Theme mà mình đang sử dụng.

Bạn có thể sử dụng các mã HTML để loại bỏ phần để lại bình luận trên WordPress site của mình. Bạn nên cẩn thận, dán đoạn mã một cách chính xác nếu không nó sẽ phá vỡ bố cục WordPress Theme của bạn.

Tốt nhất là bạn nên tạo một ChildTheme để thực hành trên nó hoặc tạo môi trường staging để thử nghiệm tránh làm ảnh hưởng đến website của mình. Tôi thường thử nghiệm, vọc vạch các tính năng mới trên localhost sau khi thấy mọi thứ đều ổn mới áp dụng lên website của mình.

Một điều bạn nên nhớ và thực hiện để tạo thói quen là trước khi áp dụng các thay đổi quan trọng, hãy sao lưu website của mình để phòng ngừa tình trạng xấu nhất có thể xảy ra.

Sau khi đã chuẩn bị xong mọi thứ, hãy mở tập tin page.php lên.

Tìm đến dòng code như bên dưới:

 <?php comments_template( '', true ); ?>

Thay dòng code ở trên bằng đoạn code như bên dưới:

 <!-- Begin Comment <?php comments_template( '', true ); ?> End Comment -->

Đoạn code trên sẽ tắt phần bình luận trên các trang của WordPress site của bạn. Nó xóa bỏ cả các bình luận trước đây và độc giả sẽ không thể để lại bình luận mới.

Để thực hiện đối với các bài viết, tìm đến tập tin single.php và tìm đến đoạn code bên dưới:

<?php comments_template(); ?>

Sau đó thay bằng đoạn code bên dưới:

<!-- Begin Comment <?php comments_template(); ?> End Comment -->

Vậy là xong, bạn đã tắt bình luận cho cả bài viết và trang trên WordPress site của mình.
Bạn có thể lặp lại thao tác này đối với các kiểu nội dung khác khi có nhu cầu.

Lời kết

Đôi khi bạn muốn khuyến khích độc giả của mình để lại bình luận và tương tác với mình. Tuy nhiên nếu bạn muốn ngăn chặn spam hoặc cải thiện hiệu suất WordPress site, bạn cần tắt bình luận đối với bài viết/trang và các kiểu nội dung khác.

Có 03 cách chính để tắt bình luận cho bài viết trên WordPress site của bạn đó là:

  1. Sử dụng các thiết lập của WordPress.
  2. Sử dụng plugin.
  3. Sử dụng mã tùy chỉnh.

Website của bạn có cho phép độc giả để lại bình luận không? Hãy chia sẽ cùng tôi bằng cách để lại bình luận bên dưới. Vì tôi rất mong nhận được sự tương tác với các bạn.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận