Hướng dẫn sử dụng FTP để tải tập tin lên WordPress Site

Bạn đang muốn tìm hiểu cách sử dụng FTP để tải tập tin lên WordPress site của mình? FTP là từ viết tắt của cụm từ File Transfer Protocol (Giao thức truyền tập tin), nó là phương pháp đơn giản nhất dùng để tải tập tin từ máy tính lên website của bạn một cách nhanh chóng. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng giao thức FTP để tải tập tin lên WordPress site của mình.

Giao thức FTP là gì?

Như đã nói ở trên FTP là viết tắt của cụm từ File Transfer Protocol (Giao thức truyền tập tin). Nó cho phép bạn truyền tải tập tin từ máy tính lên máy chủ web của mình. Sử dụng FTP bạn có thể tải tập tin lên, tải tập tin xuống, xóa, đổi tên, di chuyền và sao chép tập tin trên máy chủ.

Đến đây có lẽ bạn sẽ tự hỏi tại sao tôi lại phải sử dụng FTP khi mà tôi có thể dễ dàng tải lên các tập tin đa phương tiện trong khu vực quản trị của WordPress như: hình ảnh, âm thanh, video, PDF và nhiều thứ khác?

Chúng ta cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

Tại sao phải sử dụng giao thức FTP?

Bạn cần sử dụng FTP để tải tập tin lên WordPress site một cách thủ công khi nó không hoạt động do lỗi trên trang web của bạn.

Bình thường thì bạn không cần phải sử dụng FTP để upload tập tin. Vì bạn có thể dễ dàng sử WordPress Dashboard để tải hình ảnh và các tập tin đa phương tiện khác lên trang web của mình. Bạn thậm chí còn có thể upload theme và plugin từ trong khu vực quản trị WordPress.

Tuy nhiên đôi lúc bạn cũng cần phải upload plugin và theme một cách thủ công để khắc phục các lỗi phổ biến trong WordPress.

Và một trường hợp nữa bạn cũng cần sử dụng FTP là khi bạn tạo được một trang web thử nghiệm trên localhost và rất ưng ý với nó. Sau đó bạn muốn tải nó lên web hosting. Trong trường hợp này, bạn cần sử dụng FTP.

Cách kết nối đến máy chủ FTP

Có 03 cách để kết nối đến máy chủ FTP: thông qua một chương trình máy khách FTP (FTP client), thông qua ứng dụng máy khách trên nền web (browser-based clients) và thông qua dòng lệnh (command line).

  • FTP client là một chương trình giúp bạn kết nối đến website của bạn và dùng giao thức FTP để truyền tải tập tin. Bạn chỉ cần nhập đầy đủ các thông tin cho máy chủ FTP của mình. Phần còn lại chương trình sẽ tự động thực hiện.
  • Để kết nối đến máy chủ FTP thông qua ứng dụng trên nền tảng web, bạn chỉ cần nhập địa chỉ máy chủ FTP vào thanh địa chỉ của trình duyệt web như khi chúng ta duyệt web bình thường. Sử dụng ứng dụng trên nền tảng web thường chậm hơn và kém tin cậy hơn khi sử dụng chương trình máy khách FTP.
  • Bạn cũng có thể sử dụng cửa sổ dòng lệnh để kết nối đến máy chủ FTP của mình.

Kết nối FTP với WordPress site của bạn bằng cách sử dụng một chương trình máy khách FTP

Bạn cần phải có các phần mềm máy khách FTP như: File Zilla, WinSCF, Cyberduck để kết nối đến máy chủ FTP của mình.

Trong khuôn khổ bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng phần mềm File Zilla để làm ví dụ minh họa. Bạn có thể sử dụng bất kỳ phần mềm nào mà mình thích. Mọi thứ cũng đều tương tự nhau dù bạn sử dụng phần mềm nào đi nữa.

Đầu tiên bạn vào địa chỉ này để tải chương trình File Zilla về và cài đặt lên máy tính của mình. Bạn nhớ chọn và tải về phiên bản File Zilla Client như hình bên dưới.

download file zilla

Sau khi tải về, bạn nhấp vào tập tin FileZilla_3.33.0_win32-setup_bundled.exe để tiến hành cài đặt.

Việc cài đặt tương đối đơn giản nên tôi sẽ không trình bày chi tiết ở đây. Bạn chỉ cần nhấp đúp vào tập tin. Khi có cửa sổ cảnh báo bảo mật bạn cứ nhấp vào nút Run để tiến hành cài đặt. Tiếp theo nhấp vào nút I Agree để đồng ý với các điều khoản. Nhấp vào nút Next theo yêu cầu để hoàn thành quá trình cài đặt.

Sau khi cài đặt xong, bạn nhấp vào nút Finish với hộp kiểm “Start FileZilla now” được kích chọn hoạt kích đúp biểu tượng của ứng dụng File Zilla trên màn hình để khởi chạy chương trình.

Ở phía trên cửa sổ của chương trình File Zilla, bạn nhập đầy đủ các thông tin cho máy chủ FTP của mình:

  • Host: Đây là địa chỉ mà FTP sẽ kết nối đến. Hãy nhập vào tên miền của website mà bạn đang sở hữu.
  • Username: Đây là tên đăng nhập của bạn (Nếu host không có username bạn hãy nhập nó là anonymous)
  • Password: Nhập mật khẩu dùng để đăng nhập vào host tại đây. (Nếu không có mật khẩu hãy để trống).
  • Port: Cổng kết nối của FPT. (Nó có hai cổng là 20 và 21). Bạn có thể để trống.

Các thông tin dùng để đăng nhập vào máy chủ FTP nêu trên đã được công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ gửi cho bạn qua email khi bạn đăng ký dịch vụ của họ. Bạn cũng có thể tìm thấy thông tin tài khoản của mình trong bảng điều khiển cPanel.

FTP Accounts information

Nếu bạn không tìm thấy thông tin tài khoản FTP của mình, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ web hosting.

Khi bạn đã có thông tin đăng nhập, bạn hãy mở chương trình File Zilla lên. Nhập đầy đủ và chính xác các thông tin đăng nhập vào máy chủ FTP của mình.

Sau khi nhập các thông tin trên, bạn hãy nhấp vào nút Quickconnect để kết nối nhanh.

quickconnect file zilla

Một khi bạn đã kết nối thành công đến máy chủ FTP của mình, bạn sẽ cây thư mục FTP ở phía bên phải của cửa sổ. Khung trên cùng hiển thị cấu trúc cây, trong khi khung bên dưới hiển thị nội dung của thư mục. Lúc này mọi thứ đã sẵn sàng để bạn có thể truyền tải dữ liệu lên xuống giữa máy tính và máy chủ web.

ket noi thanh cong den may chu ftp

  • Mỗi khi bạn thực hiện các thay đổi trên thư mục, một lệnh nhỏ sẽ được gửi đến máy chủ. Điều này có nghĩa là sẽ có một chút chậm trễ khi di chuyển giữa các thư mục.
  • Bạn có thể nhập vào địa chỉ chính xác vào thanh bên ở phía trên cùng bên phải.
  • Nếu bạn không có quyền truy cập vào một số thư mục nhất định, bạn sẽ nhận được một thông báo lỗi khi cố truy cập vào chúng.

Cột Remote site ở phía bên phải hiển thị các thư mục và tập tin trên website của bạn. Cột Local site hiển thị các tập tin trên máy tính của bạn.

Bạn có thể duyệt đến tập tin mà mình muốn upload lên trang web của mình. Sau đó nhấp chuột phải lên tập tin và chọn Upload từ menu ngữ cảnh.

upload file to ftp server

File Zilla sẽ truyền tải tập tin vừa chọn lên WordPress site của bạn.

Tuy nhiên WordPress cần các tập tin nằm ở một thư mục nhất định thì nó mới có thể hoạt động được. Ví dụ: Nếu bạn muốn tải theme lên bạn phải tải vào thư mục /wp-content/themes, nếu bạn muốn tải lên plugin bạn phải tải nó vào thư mục /wp-content/plugins.

Giả sử bạn muốn cài đặt plugin một cách thủ công cho WordPress site của mình, trước tiên bạn cần tải plugin về. Sau đó giải nén bạn sẽ thấy thư mục chứa plugin.

Việc tiếp theo bạn cần phải làm là truy cập vào thư mục /wp-content/plugins trong cột Remote site. Sau đó bạn duyệt tìm đến thư mục chứa plugin mà mình muốn cài đặt, nhấp chuột phải và nhấp Upload để tải plugin lên.

tai plugin in len hosting

Sau khi upload plugin, bạn vào WordPress Dashboard để kích hoạt nó.

Tương tự, nếu bạn muốn upload một WordPress Theme cao cấp có trả phí lên website của mình việc đầu tiên bạn cần làm là tải theme về và giải nén trên máy tính của bạn. Sau đó bạn upload nó lên thư mục /wp-content/themes trên website WordPress của mình.

FTP không chỉ được dùng để upload tập tin lên WordPress site mà nó còn có thể download từ máy chủ của bạn và chỉnh sửa chúng.

Bạn chỉ cần tìm đến tập tin mà mình muốn download trong cột Remote site, sau đó nhấp chuột phải và chọn Download từ menu ngữ cảnh

download file from hosting use ftp

Bạn cũng có thể sử dụng FTP để backup tất cả các tập tin trong WordPress site của mình. Chỉ cần chọn tất cả các tập tin và thư mục và download chúng về máy tính của bạn là xong.

Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng bạn chỉ đang backup các tập tin mà thôi chứ không phải backup cả cơ sở dữ liệu. Nếu bạn muốn backup nội dung trên trang của mình một cách chính xác, hãy đọc bài viết này để biết cách thực hiện việc backup nội dung cho WordPress site một cách thủ công.

Kết nối vào tài khoản FTP bằng ứng dụng web

Đăng nhập vào tài khoản cPanel của bạn bằng đường dẫn: https://ten_mien/cpanel.

Sau đó nhấp vào File Manager trong phần FILES

pl_file_manager_13

Nếu bạn muốn tải các tập tin lên tên miền chính, hãy chuyển đến thư mục public_html.

Để xem các tập tin hệ thống bị ẩn, hãy kích chọn tùy chọn Show hidden file như hình bên dưới:

pl_file_manager_22

Bạn cũng có thể đăng nhập vào tài khoản FTP của mình bằng cách nhập vào thanh địa chỉ của trình duyệt web ftp://ten_mien.com.

Nhập username và password để đăng nhập vào tài khoản FTP.

Dùng dòng lệnh để kết nối đến máy chủ FTP

Để mở cửa sổ dòng lệnh trong Windows, bạn nhấp tổ hợp phím Windows+R, nhập vào cmd và nhấn phím Enter.

cmd in windows

Để kết nối đến máy chủ FTP bạn nhập vào dòng lệnh ftp ftp.ten_mien_cua_ban.com. Nhấp Enter sau đó nhập vào username và password của tài khoản FTP. Nếu bạn đang kết nối đến tài khoản FTP công cộng, hãy nhập username là anonymous, để trống mật khẩu.Nếu không hãy nhập username và password mà bạn đã được cấp khi mua hosting.

connect to ftp command

Nhập vào lệnh dir /p để xem danh sách các thư mục và tập tin trên máy chủ của bạn.

Để di chuyển đến thư mục mà bạn mong muốn, hãy sử dụng lệnh cd ten_thu_muc và nhấn Enter. Ví dụ: cd www.

Theo mặc định, FTP sẽ kết nối ở chế độ ASCII. Chế độ này được thiết kế để truyền tải tập tin văn bản. Để chuyển sang chế độ nhị phân bạn hãy nhập vào lệnh binary và nhấn Enter. Chế độ nhị phân dùng để tải xuống các tập tin đa phương tiện hoặc cả thư mục.

Để tải một tập tin từ máy chủ về máy tính, bạn sử dụng lệnh get. Ví dụ: get logo.png.

Để tải lên một tập tin, bạn sử dụng lệnh put. Ví dụ dùng lệnh put c:\downloads\documents\helloworld.php để tải tập tin helloworld.php từ máy tính lên máy chủ.

Nếu bạn muốn ngắt kết nối với máy chủ FTP hoặc ngưng quá trình truyền tải tập tin hãy sử dụng lệnh close.

Tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết được cách sử dụng FTP để truyền tải các tập tin cho WordPress site của mình.

Nếu bạn thích bài viết này đừng quên Like và Share! Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại comment bên dưới.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

One Response

Để lại bình luận