Shortcode là gì? Cách sử dụng shortcode trong WordPress một cách hiệu quả

Nếu bạn đã sử dụng WordPress trong một thời gian, có thể bạn đã nghe nói đến khái niệm shortcode. Đây là một tính năng rất hữu ích trong WordPress. Nó được giới thiệu cùng với phiên bản WordPress 2.5. Shortcode hiện đang được sử dụng rất rộng rãi, nhiều plugin sử dụng shortcode để thêm nội dung vào bài viết, trang. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu xem shortcode là gì? Và làm thế nào để sử dụng shortcode trong WordPress một cách hiệu quả nhất.

Shortcode là gì?

Nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe nói đến khái niệm shortcode có lẽ bạn sẽ tự hỏi shortcode là gì?

Shortcode là một đoạn mã ngắn thực thi một chức năng chuyên biệt nào đó đã được lập trình sẵn. Bạn có thể nhúng nó vào bất kỳ nơi nào mà bạn muốn. Nó sẽ thêm một tính năng nào đó cho bài viết/trang của bạn. Ví dụ: Bạn có thể sử dụng shortcode để thêm thư viện ảnh, video thậm chí là danh sách phát.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc shortcode là gì? Đừng lo lắng. Trong bài viết này tôi sẽ giải thích chi tiết khái niệm shortcode là gì. Bên cạnh đó tôi sẽ dùng một số ví dụ để minh họa cho shortcode. Ngoài ra tôi cũng sẽ cung cấp danh sách một số plugin mà bạn có thể sử dụng để chèn shortcode vào trang web của mình.

Vì WordPress là một phần mềm mã nguồn mở nên bạn có thể tùy chỉnh nó theo cách mà bạn thích. Bao gồm cả việc thêm đoạn mã hoàn toàn mới vào trang web của bạn. Nhưng nếu bạn không phải là một lập trình viên chuyên nghiệp hay có kiến thức về lập trình thì việc thêm mã vào website của mình là một việc là vô cùng khó khăn nếu không muốn nói là bất khả thi. Và đó là lý do tại sao shortcode lại được đưa vào WordPress. Bạn có thể dễ dàng dùng shortcode để thực hiện các tính năng phức tạp mà không cần phải biết về code.

Vậy shortcode trong WordPress là một thẻ đặc biệt mà bạn có thể dùng nó để nhúng nội dung vào bài viết một cách nhanh chóng. Nói cách khác, chúng ta hướng dẫn cho WordPress tìm macro nằm trong cặp dấu ngoặc vuông ([]) và thay thế nó bằng một nội dung động thích hợp đã được lập trình bằng PHP.

audio shortcode

Hầu hết tên của các shortcode đều cho chúng ta biết được chức năng mà nó sẽ thực hiện. Ví dụ: Khi bạn chèn một shortcode như hình trên, WordPress sẽ thay thế shortcode bằng tất cả các mã lệnh đã được lập trình trước đó để thêm audio vào trang của bạn.

Để sử dụng shortcode, bạn chỉ cần dán nó vào trang hoặc bài viết. Ngay lập tức bạn sẽ thấy nó hiển thị nội dung thay thế cho shortcode trên trang giao diện người dùng (front end). Còn ở phần giao diện quản trị bạn không cần phải làm gì cả.

Giờ bạn đã hiểu được shortcode trong WordPress là gì rồi đúng không? Vậy tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu làm thế nào để chèn shortcode vào website WordPress.

Làm thế nào để sử dụng shortcode trong WordPress

Chúng ta đã biết được shortcode là gì rồi. Vậy làm thế nào để sử dụng shortcode trong WordPress một cách hiệu quả?

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhanh các shortcode được tích hợp mặc định theo WordPress

  • audio: Cho phép chèn tập tin audio và trang web của bạn và có thể phát lại
  • caption: Cho phép bạn ghi chú thích xung quanh nội dung
  • embed: Bao quanh các đối tượng được nhúng theo kích thước tối đa của nó.
  • gallery: Thêm thư viện ảnh tùy chỉnh vào website của bạn.
  • playlist: Tạo danh sách audio hoặc video
  • video: Nhúng một tập tin video.

Các shortcode trên có thể dễ dàng được sao chép và dán trực tiếp vào website của bạn. Để sử dụng shortcode bạn không cần kiến thức về code cũng như cách thức nó hoạt động trong backend. Bản thân WordPress cũng như các plugin khác sử dụng các shortcode khác nhau để tạo ra các tính năng tuyệt vời.

Các shortcode được thay thế bởi nội dung thực tế ngay khi bạn xuất bản bài viết hoặc sử dụng chế độ xem trước.
Các shortcode tùy thuộc vào themes và plugins trên trang của bạn. Mỗi nhà phát triển họ tạo cho mình một số shortcode riêng. Vì vậy hãy tham thảo tài liệu đi kèm theo các themes, plugin để biết cách sử dụng cụ thể các shortcode.

Các tham số của shortcode trong WordPress

Đôi khi các shortcode còn đi kèm theo các tham số. Bằng cách thêm các tham số, bạn có thể tùy biến và thay đổi kết quả hiển thị của shortcode trên front end.

Ví dụ: shortcode là một shortcode cho phép hiển thị tất cả các hình ảnh trong bài viết. Bạn có thể tùy biến nó theo ý thích của mình. Shortcode cho phép bạn chỉ định hình ảnh cần hiển thị theo ID.

Vì vậy bạn có thể hiển thị các hình ảnh mà mình muốn. Không cần thiết phải hiển thị tất cả các hình ảnh trong bài viết.

Ngoài ra bạn còn có thể chỉ định kích thước của thư viện ảnh và nhiều thứ khác bằng cách sử dụng các tham số.

Ví dụ:

Thư viện ảnh phía trên chỉ hiển thị các ảnh theo số ID đã được chỉ định. Và trong trường hợp này, kích cỡ của thư viện ảnh cũng sẽ tự động điều chỉnh thành cỡ vừa.

Bạn thực hiện những điều trên chỉ với một đoạn mã ngắn vô cùng đơn giản. Nhưng nếu bạn biết được rằng để tạo ra được một shortcode như trên, các lập trình viên đã phải dùng đến cả trăm dòng mã lệnh PHP. Shortcode thật tiện lợi đúng không?

Thẻ bắt đầu và kết thúc của shortcode trong WordPress

Một vài shortcode phức tạp sẽ có các thẻ bắt đầu và thẻ kết thúc giống như cặp thẻ của ngôn ngữ HTML. Có điều nó là ngoặc vuông [] thay vì ngoặc nhọn <>.

Ví dụ: Plugin Google Maps cho phép bạn hiển thị vị trí bản đồ thông qua shortcode. Đa số các plugin như Google Maps đều có thẻ bắt đầu và thẻ kết thúc. Trong khi địa chỉ được hiển thị sẽ nằm giữa cặp thẻ.

[[map]]Ha Noi, Viet Nam[[/map]]

Như bạn đã thấy từ ví dụ trên, thẻ kết thúc sẽ đi sau dấu gạch chéo “/”. Bằng cách sử dụng cả hai thẻ, WordPress có thể xác định các phần của shortcode dễ dàng hơn.

Làm việc với shortcode trong Text Editor

Mặc dù các shortcode giống như các phím tắt để thực thi các hàm đã được lập trình sẵn. Nhưng trong WordPress các shortcode là các ký hiệu đặc biệt. Vì vậy nếu bạn cố viết tên của shortcode trong cửa sổ Text Editor, WordPress ngay lập tức sẽ hiển thị nội dung của shortcode đó.

Một ví dụ dễ thấy nhất là trong thẻ Visual, nếu bạn nhập vào shortcode . Ngay lập tức WordPress sẽ tự động chèn thư viện ảnh vào bài viết của bạn.

Nếu bạn muốn chỉnh sửa shortcode và làm việc với các tham số của nó, hãy chuyển sang thẻ Text để có thể xem cấu trúc của bất cứ shortcode nào.

Hiển thị shortcode mà không thực thi nó

Đôi lúc bạn muốn hiển thị shortcode mà không cần thực thi nó. Ví dụ như khi biết bài về shortcode chẳng hạn.

Nếu bạn đã thử thêm shortcode vào cả chế độ soạn thảo Text và Visual bạn cũng đã nhận ra rằng nó đã được thực thi trong cả hai trường hợp.

image gallery shortcode

WordPress thực thi ngay shortcode sau khi chèn

Để hiện thị shortcode bạn hãy dùng hai cặp ngoặc vuông. Ví dụ: [[shortcode]]

Nếu bạn đang ở chế độ soạn thảo là Text, bạn có thể thay thế dấu ngoặc vuông bằng mã của nó. Hãy thay thế dấu ngoặc vuông “[” bằng mã “&#91;”, dấu “]” bằng mã “&#93;“. Ví dụ: &#91;shortcode&#93; sẽ hiển thị shortcode mà không thực thi nó.

Nếu bạn là người mới, shortcode có vẻ là điều gì đó khó hiểu và không cần thiết. Hầu hết người mới đều sẽ sử dụng một plugin với giao diện người dùng thân thiện để chèn các shortcode. Nhưng khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng WordPress bạn sẽ hiểu được sức mạnh thực sự của shortcode.

Sử dụng chúng sẽ trở thành thói quen và bạn sẽ nhanh chóng quen với việc chèn shortcode bằng dấu ngoặc vuông.

Bạn có thể chèn nhiều shortcode hơn vào website của mình?

Câu trả lời là có. Bạn có thể dễ dàng chèn nhiều hơn các shortcode vào website của mình mà không cần phải tự tay tạo ra chúng. Có nhiều plugin cung cấp cho bạn các shortcode hữu ích. Bạn chỉ cần cài đặt plugin hỗ trợ chèn shortcode và tìm hiểu các shortcode có trong plugin đó mà thôi.

plugin shortcode ultimate

Bạn có thể sử dụng plugin Shortcodes Ultimate để chèn hơn 50 shortcode vào website của mình. Đây là một plugin miễn phí tuyệt vời để chèn shortcode. Ngoài các tính năng đơn giản như thêm danh sách, trích dẫn…nó còn có các shortcode phức tạp như sliders, carousels. Bạn có thể dễ dàng thêm các shortcode này vào bài viết của mình vì sau khi cài đặt bạn sẽ thấy một nút chèn shortcode trong trình soạn thảo của mình.

plugin vision

Nếu các plugin miễn phí chưa thể khiến bạn hài lòng, bạn có thể mua các plugin trả phí. Plugin Vision là một ví dụ điển hình. Plugin này sẽ cung cấp cho bạn hơn 100 shortcode hữu ích với nhiều tùy chỉnh kèm theo. Bạn có thể tạo ra các nút bấm, bảng giá cho các gói dịch vụ, các icon mạng xã hội và nhiều thứ khác nữa. Và quan trọng nhất là bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ nhà cung cấp plugin này.

Dù bạn sử dụng plugin miễn phí hay trả phí để chèn shortcode vào website của mình đi nữa thì đó cũng là một ý tưởng tuyệt vời để tận dụng những thứ có sẵn. Với các shortcode phù hợp, việc xây dựng nội dung cho blog/website của bạn sẽ được đơn giản hóa đáng kể.

Tuy nhiên có một điều bạn nên lưu ý là nếu bạn sử dụng các shortcode đi kèm theo themes, plugins thì khi bạn thay đổi themes hoặc vô hiệu hóa plugin các shortcode này cũng sẽ ngừng hoạt động.

Các shortcode rất hữu ích vì nó cung cấp cho bạn cách thức đơn giản trong việc thực hiện chỉnh sửa, tùy chỉnh nội dung trên trang web của bạn. Ngay cả khi bạn không phải là một lập trình viên chuyên nghiệp. Nhiều plugin cũng yêu cầu sử dụng các shortcode. Vì vậy bạn phải tìm hiểu cách sử dụng các shortcode một cách chính xác.

Trong bài viết này tôi đã trình bày cho bạn khái niệm Shortcode là gì? Giờ bạn nên hiểu rằng các shortcode này có thể được chèn vào bất cứ nơi nào trên website của bạn và sẽ tự động thực thi. Bạn có thể sử dụng các shortcode sẵn có trong WordPress hoặc cài các plugin để có thêm các shortcode cần thiết cho việc xây dựng nội dung trên website của mình.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào có liên quan đến việc sử dụng shortcode trong WordPress, hãy để lại comment ở bên dưới bài viết.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích đừng quên Like và Share!

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận