Hướng dẫn sao lưu dữ liệu WordPress thủ công

Bạn có muốn tìm hiểu cách sao lưu dữ liệu WordPress một cách thủ công mà không cần phải sử dụng plugin? Sử dụng phương pháp sao lưu dữ liệu một cách thủ công cho phép bạn nhanh chóng tạo bản sao lưu cho dữ liệu khi cần. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẽ cách sao lưu dữ liệu WordPress một cách thủ công.

Khi nào và tại sao phải sao lưu dữ liệu WordPress thủ công?

Sao lưu dữ liệu là một việc làm vô cùng quan trọng và cần phải được thực hiện thường xuyên. Bạn cần phải cài đặt và thiết lập một hệ thống sao lưu cho trang web WordPress của mình. Điều này cho phép bạn phục hồi dữ liệu một cách dễ dàng khi website của bạn gặp phải sự cố, bị nhiễm mã độc, bị tấn công.

Có nhiều trường hợp bạn không thể truy cập vào khu vực quản trị WordPress của mình sau khi bị tấn công hoặc lỗi do các plugin gây nên. Trong những trường hợp này, hầu hết các hướng dẫn trên mạng đều khuyên bạn nên tạo một bản sao lưu hoàn chỉnh.

Tuy nhiên một khi bạn đã không thể truy cập vào khu vực quản trị WordPress của mình thì việc sử dụng plugin để backup dữ liệu là một việc vô cùng khó khăn. Trong trường hợp này, sử dụng cách sao lưu dữ liệu một cách thủ công là giải pháp phù hợp nhất.

Sao lưu dữ liệu một cách thủ công hoàn toàn giống với việc sử dụng plugin.

Chúng ta hãy tìm hiểu xem làm thế nào để sao lưu dữ liệu bằng phương pháp thủ công một cách chính xác.

Sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress bằng cách sử dụng phpMyAdmin

Đối với phương pháp sao lưu thủ công, chúng ta sẽ sử dụng phpMyAdmin để thực hiện. Nó là một phần mềm mã nguồn mở cho phép bạn quản lý cơ sở dữ liệu MySQL của mình bằng cách sử dụng giao diện web. Nó được cài đặt sẵn trên hầu hết các dịch vụ lưu trữ (web hosting).

Đầu tiên, bạn cần đăng nhập vào bảng điều khiển trong WordPress hosting của mình. Sau khi đăng nhập, bạn nhấp vào liên kết phpMyAdmin trong phần Database để khởi chạy.

use phpmyadmin backup databaseCửa sổ phpMyAdmin sẽ hiện ra. Hãy chắc chắn rằng cơ sở dữ liệu WordPress đã được chọn trong phpMyAdmin. Nếu bạn chưa chọn cơ sở dữ liệu, hãy nhấp vào tên của nó để chọn. Bạn sẽ thấy danh sách các bảng trong cơ sở dữ liệu khi bạn chọn nó.

Sau khi đã chọn cơ sở dữ liệu, nhấp vào liên kết Export từ thanh menu phía trên.

phpmyadmin export button

Bạn sẽ được yêu cầu chọn phương thức trích xuất dữ liệu. Bạn nên chọn phương thức Custom – display all possible options vì nó sẽ cung cấp cho bạn nhiều tuỳ chọn hơn.

phpmyadmin export method

Đầu tiên nó sẽ hiển thị tất cả các bảng trong cơ sở dữ liệu WordPress của bạn. Đôi khi các WordPress plugin cũng sẽ thêm các bảng vào cơ sở dữ liệu. Nếu bạn không muốn trích xuất các bảng đó, hãy bỏ chọn nó là xong. Nếu bạn không chắc chắn các bảng đó là bảng gì thì cứ chọn hết tất cả chúng.

Lăn chuột xuống phần Output. Theo mặc định, phpMyAdmin sẽ hiển thị đầu ra của dữ liệu trích xuất dưới dạng văn bản. Bạn cần thay đổi định dạng đầu ra cho dữ liệu trích xuất bằng cách kích chọn tuỳ chọn ‘Save output to a file’. Để nén dữ liệu bạn cần chọn tuỳ chọn zipped hoặc gzipped.

phpmyadmin export output data

Lăn xuống phía dưới trang và nhấp vào nút Go để trích xuất dữ liệu.

phpMyAdmin sẽ cho phép bạn tải về tập tin .zip hoặc gzip.

Tới đây, bạn đã trích xuất cơ sở dữ liệu của mình một cách thủ công bằng cách sử dụng phpMyAdmin.

Phục hồi dữ liệu WordPress thủ công từ cPanel

Hầu hết các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ đều cho phép bạn tải về các bản sao lưu một cách dễ dàng. Chỉ cần đăng nhập vào bảng điều khiển của hosting, sau đó tìm đến phần Files, kích chọn nút Backup.

Tôi sử dụng dịch vụ hosting của Hawkhost và có thể dễ dàng tìm thấy nút Backup trong phần Files như hình bên dưới.

cpanel backup button

Bạn có thể tải về các tập tin đã sao lưu tại đây nếu bạn muốn.

Lưu ý: Bạn có thể sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress một cách thủ công nhưng hãy nhớ rằng nó không phải là một giải pháp thích hợp, tối ưu cho website WordPress của bạn

Trong những tình huống xấu nhất bạn sẽ không thể truy cập vào cơ sở dữ liệu WordPress của mình như công ty cung cấp dịch vụ hosting tạm dừng hoạt động đối với tài khoản của bạn, hay dữ liệu của bạn bị mất.

Một kịch bản khác có thể xảy ra là website của bạn bị dính mã độc từ các tin tặc. Việc làm sạch một cơ sở dữ liệu bị nhiễm mã độc sẽ rất khó khăn.

Bạn nên sử dụng một plugin sao lưu dữ liệu và lưu trữ nó trên các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive, Dropbox… Có nhiều plugin miễn phí và trả phí giúp bạn thực hiện việc này.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn viết cách sao lưu dữ liệu cho website WordPress của mình một cách thủ công.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận