RSS là gì? Cách dùng RSS trong WordPress

Là một blogger có thể bạn đã nghe nói đến cái tên RSS. Nó là một biểu tượng màu cam, với tên gọi là RSS feed. Nếu bạn đã từng hỏi RSS là gì và làm thế nào để sử dụng nó để phát triển blog/website của mình thì bài viết này dành cho bạn. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ RSS là gì? Lợi ích của nó cũng như cách sử dụng RSS để tăng lưu lượng truy cập cho blog/website của bạn.

RSS là gì?

RSS là một kiểu nguồn cấp dữ liệu web cho phép người dùng và các ứng dụng cập nhật nội dung một cách thường xuyên từ các blog/website mà họ thích. RSS là viết tắt của từ Really Simple Syndication hoặc Rich Site Summary. Nó còn được gọi là nguồn cấp dữ liệu hoặc nguồn cấp dữ liệu RSS.

Vào những ngày đầu của internet, nếu bạn muốn theo dõi các cập nhật trên website mà mình yêu thích, bạn phải đánh dấu nó sau đó truy cập thủ công nếu bạn muốn xem các nội dung mới.

RSS đã giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép người dùng theo dõi các trang web yêu thích của họ mà không cần phải truy cập thủ công.

RSS cho phép các blogger và các nhà xuất bạn tự động cung cấp nội dung của họ để mọi người có thể đọc nó trong email, trình đọc nguồn cấp dữ liệu và các thiết bị khác.

RSS hoạt động như thế nào?

Nguồn cấp dữ liệu RSS hoạt động bằng cách xuất bản nội dung mới nhất của bạn dưới dạng tài liệu có cấu trúc XML. Nguồn cấp dữ liệu này chứa bài viết đầy đủ hoặc tóm tắt của bạn. Đồng thời nó còn chứa các siêu dữ liệu khác như: ngày, tác giả, chuyên mục…

Tài liệu XML này sau đó được tìm nạp và đọc bởi một trình đọc RSS feed. Có rất nhiều trình đọc RSS feed trên các hệ điều hành, thiết bị khác nhau.

Nguồn cấp dữ liệu có dạng như hình bên dưới:

rss feed

Tất cả các blog WordPress đều được tích hợp tính năng hỗ trợ RSS feed. Theo mặc định, mỗi trang trong WordPress site của bạn chứa một thẻ meta trỏ đến nguồn cấp dữ liệu RSS.

Bạn hoàn toàn có thể tắt RSS trong WordPress. Tuy nhiên hãy đọc tiếp và tìm hiểu các lợi ích của nó, bạn sẽ bỏ ý định tắt RSS.

Lợi ích của RSS?

RSS làm cho việc đăng ký nhận tin của người dùng trở nên đơn giản. Sử dụng một nguồn cấp dữ liệu RSS họ có thể nhận các nội dung cập nhật trên blog/website của bạn trực tiếp trong trình đọc RSS, trong các ứng dụng hoặc trên các thiết bị khác nhau.

Những người đăng ký nhận tin không cần phải nhớ địa chỉ URL website của bạn vì họ có thể đưa nội dung vào vị trí mà họ muốn đọc các trang mà họ yêu thích.

Nội dung của bạn trở nên cơ động hơn, họ thậm chí có thể mang theo nó để đọc khi ngoại tuyến.

Nguồn cấp dữ liệu giúp bạn xây dựng và phát triển những độc giả trung thành trên blog/website của mình. Những người đăng ký nhận tin từ nguồn cấp dữ liệu RSS có xu hướng chia sẻ chúng trên các mạng xã hội.

Với tư cách là một người dùng, bạn có thể đăng ký các trang web mà mình yêu thích sau đó đọc tất cả chúng ở một nơi. Điều này cho phép bạn nhanh chóng lướt qua các tin tức và blog mà bạn yêu thích. Nếu bạn muốn để lại bình luận, bạn có thể dễ dàng truy cập vào các bài viết và để lại bình luận của mình.

Hầu hết các trình đọc nguồn cấp dữ liệu cho phép bạn sắp xếp danh sách đọc của mình thành các chuyên mục và nhóm. Bằng cách sử dụng RSS một cách hiệu quả, bạn thực sự có thể tối đa hóa thời gian đọc của mình.

Làm thế nào để sử dụng RSS Feed đọc các trang web mà bạn yêu thích?

Bạn có thể đăng ký nguồn cấp dữ liệu RSS bằng cách sử dụng các ứng dụng được gọi là Feed Reader. Có rất nhiều trình đọc nguồn cấp dữ liệu miễn phí trên thị trường dành cho các hệ điều hành và các thiết bị phổ biến.

Bên dưới là một số các trình đọc nguồn cấp dữ liệu tốt nhất mà bạn có thể sử dụng:

 • Feedly: Sử dụng trên nền tảng Web, tiện ích mở rộng của trình duyệt, iOS, Android, Kindle.
 • Innoreader: Sử dụng trên nền tảng Web, Android, iOS.
 • The Old Reader: Sử dụng trên nền tảng Web, Windows, Mac, Android, iOS…
 • Bloglovin’: Sử dụng trên nền tảng Web, Android, iOS.

Cá nhân tôi khuyên bạn nên dùng Feedly. Nó có sẵn như là một add-on của trình duyệt, cũng như là một ứng dụng trên các nền tảng phổ biến nhất hiện nay là Android, iOS, Kindle.

Bằng cách sử dụng Feedly, bạn có thể đồng bộ hóa các đăng ký RSS của mình trên các thiết bị và tiếp tục đọc ở bất cứ nơi nào. Việc thêm các trang web yêu thích của bạn vào Feedly thực sự rất đơn giản. Chỉ cần nhập URL sau đó nhấp vào nút Follow để đăng ký.

dang ky rss feed

Trong các trình đọc nguồn cấp dữ liệu, bạn có thể tìm chủ đề mà mình yêu thích và đăng ký các nguồn phổ biến trên chủ đề này. Bạn cũng có thể phân loại các trang yêu thích vào chủ đề này.

phân loại nguồn cấp dữ liệu

Các trình đọc nguồn cấp dữ liệu như Feedly có các tính năng như in, chia sẻ và email bài viết mà bạn cảm thấy thích thú.

Cách quảng bá RSS Feed của bạn

Là một người dùng WordPress, website của bạn đã sẵn sàng cho việc xuất bản một nguồn cấp dữ liệu RSS. Bạn có thể tìm nguồn cấp dữ liệu của mình bằng cách thêm /feed/ vào cuối địa chỉ trang web.

Ví dụ: https://thanh1986t.com/feed/

Đừng quên thay thế https://thanh1986t.com bằng địa chỉ website của bạn.

Bạn có thể khuyến khích độc giả đăng ký nguồn cấp dữ liệu RSS Feed bằng cách thêm biểu tượng RSS vào thanh bên hoặc tại các vị trí thích hợp khác.

Hình bên dưới minh họa cho nguồn cấp dữ liệu RSS Feed trên trang chủ blog của tôi:

rss in homepage

Bạn cũng có thể kết nối nguồn cấp dữ liệu RSS của mình đến một dịch vụ Email Marketing và cho phép người dùng nhận các bài viết của bạn trực tiếp trong hộp thư đến của họ.

Cách thiết lập RSS Feed cho WordPress bằng cách sử dụng FeedBurner

Việc cần làm sau khi tạo blog WordPress hoặc blogspot là thiết lập FeedBurner. Mặc dù Google đã ngừng cung cấp tất cả các API của nó vào ngày 20/10/2012, nhưng FeedBurner vẫn chưa chết. Còn rất nhiều người sử dụng nó.

FeedBurner ra mắt lần đầu tiên vào năm 2004 và được Google mua lại vào năm 2007. FeedBurner là một trình quản lý nguồn cấp dữ liệu phổ biến. Nó cho phép người dùng tạo nguồn cấp dữ liệu cho blog/website một cách nhanh chóng và dễ dàng. Người dùng cũng có thể theo dõi đăng ký nguồn cấp dữ liệu, tùy chỉnh thông báo đăng ký. Bạn có thể tích hợp Google Adsense với FeedBurner để kiếm tiền từ nguồn cấp dữ liệu của mình.

Các tính năng của FeedBurner

 • Nó miễn phí và dễ dùng.
 • Nó cung cấp một số tính năng Email Newsletter tuyệt vời như: Đăng ký bằng email miễn phí, thiết lập thời gian gửi email và tiêu đề của Email Subject.
 • Không giới hạn số người đăng ký dùng FeedBurner.
 • Bạn có thể kết hợp Adsense với FeedBurner để kiếm tiền từ nguồn cấp dữ liệu của mình.
 • Bổ sung các tùy chọn để xây dựng thương hiệu, kiểm soát và theo dõi nguồn cấp dữ liệu và người đăng ký email của bạn.

Một vài điểm cần lưu ý:

 • Khi bạn bắt đầu một blog/website, hãy sử dụng ngày FeedBurner.
 • Xét từ khía cạnh SEO, bạn nên sử dụng từ khóa hoặc tên thương hiệu trong nguồn cấp dữ liệu của mình. Nó làm cho nguồn cấp dữ liệu của bạn đặc trưng hơn so với các nguồn cấp dữ liệu khác.

Cách thiết lập nguồn cấp dữ liệu FeedBurner

Bạn cần truy cập vào trang Google FeedBurner và đăng nhập bằng Gmail hoặc tài khoản của Google. Ở trang đầu tiên, bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn để thêm địa chỉ URL của blog của bạn. Nếu nó là một blog WordPress mới, hãy tạo một bài viết để thiết lập FeedBurner. Giao diện trang chủ của FeedBurner như hình bên dưới:

feedburner homepage

Nhập hoặc Copy và dán địa chỉ URL nguồn cấp dữ liệu như hình bên dưới, kích chọn vào tùy chọn “I am a podcaster” và nhấp vào nút Next như hình bên dưới:

thiet lap url cho feedburner

Đối với các blog WordPress, địa chỉ URL của nguồn cấp dữ liệu mặc định của bạn sẽ là https://yourdomain.com/feed. Đừng quên thay https://yourdomain.com bằng tên miền thực tế của bạn.

Ở trang tiếp theo, bạn cần đặt tên cho nguồn cấp dữ liệu. Hãy đặt tên cho nó giống như tên miền trang web của bạn. Trong trường hợp tên miền của bạn quá dài, bạn có thể sử dụng tên miền viết tắt cho nguồn cấp dữ liệu. Nếu bạn đang tạo một website ngách có quy mô nhỏ, bạn nên sử dụng từ khóa của mình trong tên của nguồn cấp dữ liệu. Điều này giúp bạn tăng xác suất tiếp cận với độc giả hơn. Sau đó nhấp nút Next để tiếp tục.

dat-ten-cho-feedburner

Ở màn hình tiếp theo, bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận rằng nguồn cấp dữ liệu của mình đã sẵn sàng. Bạn hãy ghi nhớ địa chỉ của nguồn cấp dữ liệu FeedBurner này. Cách tốt nhất là sao chép nó vào Word hoặc Notepad và lưu lại trên máy tính của bạn.

your feedburner feed is now live

Ở trang tiếp theo là phần thiết lập Podcast cho iTunes. Bạn có thể thiết lập theo sở thích vào nhu cầu của mình. Nếu bạn không quan tâm lắm thì có thể để mặc định và nhấp nút Next.

configure your podcast and tell itunes how to list it

Ở cửa sổ tiếp theo, bạn kích chọn tất cả các tùy chọn sau đó nhấp nút Next.

get more gusto from your feed traffice statistics

Bạn sẽ nhìn thấy một cửa sổ thông báo thành công như hình bên dưới:

successfully updated the feed

Click vào tab “Publicize” và chọn mục “Email Subscriptions“. Tại đây, hãy click vào nút “Activate” để kích hoạt tính năng gửi bài viết mới qua email cho những thành viên đăng ký theo dõi blog.

active email subscriptions

Kích chọn mục “Send me an email whenever people unsubscribe (will be sent to your “reply-to” address)” sau đó click vào nút “Save“.

active email subscriptions progress

Bạn vừa tạo thành công nguồn cấp dữ liệu FeedBurner cho blog của mình. Tất cả những thứ bạn cần làm tiếp theo là cài đặt plugin FeedBurner FeedSmith hoặc FD FeedBurner và chuyển hướng tất cả các nguồn cấp dữ liệu mặc định sang nguồn cấp dữ liệu FeedBurner. Các plugin này rất dễ cấu hình, và khi đã cấu hình xong nó sẽ tự động chuyển hướng cho bạn.

Cách thay đổi thời gian gửi Email cho FeedBurner

Một trong những yếu tố quan trọng của Marketing Online là thời gian gửi Email. Tức là bạn cần phải chọn đúng thời điểm để gửi Email sao cho khách hàng sẽ đọc và thực hiện chuyển đổi.

Thời gian tốt nhất để gửi Email tùy thuộc vào vấn đề nhân khẩu học của độc giả của bạn. FeedBurner cho phép bạn gửi 01 thư/ngày và bạn chỉ có thể thiết lập để gửi một lần. Ngay cả khi bạn xuất bản từ 4-5 bài viết trong một ngày đi nữa thì FeedBurner cũng sẽ chỉ gửi Email một lần/ngày mà thôi. Vì vậy bạn cần phải hiểu được độc giả của bạn đến từ đâu, đặc điểm nhân khẩu học là gì để gửi thư một cách hiệu quả.

Để thay đổi lịch gửi Email, bạn cần đăng nhập vào tài khoản FeedBurner của mình.

Nhấp vào nguồn cấp dữ liệu của bạn, sau đó nhấp vào thẻ Publicize

publicize in feedburner

Bên dưới Publicize, nhấp vào Email Subscriptions » Delivery Options.

delivery options in feedburner

Thiết lập lại múi giờ và thời gian gửi Email mà bạn cho là phù hợp.

Vậy là xong. Bạn vừa thiết lập thành công thời gian gửi Email cho nguồn cấp dữ liêu FeedBurner của mình.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết cHướng dẫn tạo RSS cho WordPress một cách chuyên nghiệp để tìm hiểu cách sử dụng RSS một cách hiệu quả.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được RSS là gì? Cách sử dụng RSS một cách hiệu quả.

Nếu bạn thấy thích bài viết, đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận