Hướng dẫn nhân bản WordPress site

Có thể bạn sẽ thấy quen quen khi nghe nói đến từ nhân bản. Vâng, thuật ngữ này được sử dụng trong công nghệ sinh học: nhân bản vô tính. Nhân bản được xem là một hành vi phi đạo đức, đi ngược lại với quy luật của tự nhiên. Tuy nhiên khi sử dụng từ này đối với WordPress site thì nó hoàn toàn khác. Bạn có thể nhân bản website của mình theo nhu cầu sử dụng mà không cần phải lo lắng về việc này có vi phạm đạo đức hay không. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẽ cách nhân bản một website WordPress.

Nhân bản là gì, tại sao lại sử dụng nó?

Ý nghĩa của việc nhân bản (Clone) một website WordPress rất đơn giản: Bạn tạo một bản sao của website WordPress và áp dụng nó cho một website khác.

Có thể bạn sẽ tự hỏi có lý do gì tôi phải thực hiện việc này? Tất nhiên cái gì cũng có lý do của nó.

Một trong những lý do chính để bạn nhân bản WordPress site là khi bạn chuyển host hoặc thay đổi tên miền. Nhân bản một WordPress site là cách nhanh nhất, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Còn một lý do nữa là khi bạn phát triển một website thử nghiệm trên localhost. Sau khi mọi thứ đã sẵn sàng, bạn muốn chuyển nó lên host thực.

Lý do cuối cùng để bạn nhân bản một WordPress site là chuyển nó đến localhost với mục đích thử nghiệm và phát triển.

Việc nhân bản một WordPress site không quá khó khăn. Nếu bạn là người mới bạn vẫn có thể làm được chỉ với 7 bước đơn giản như bên dưới:

Bước 1. Nhân bản WordPress site bằng cách sử dụng plugin Duplicator

duplicator plugin

Với cách này, bạn cần sử dụng plugin Duplicator để nhân bản WordPress site. Đây là một plugin mạnh mẽ giúp bạn có thể sao lưu và di chuyển WordPress site một cách dễ dàng. Nó thích hợp cho cả người mới và người đã có nhiều kinh nghiệm.

Việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Duplicator. Nếu bạn là người mới, chưa biết cách cài đặt và kích hoạt plugin, hãy đọc lại bài viết Hướng dẫn cài đặt và quản lý plugin trong WordPress.

Plugin này hoạt động rất linh hoạt, bạn không cần cấu hình gì nhiều để có thể sử dụng nó.

Bước 2. Dùng plugin Duplicator để sao lưu WordPress site

Duplicator cho phép bạn sao lưu WordPress site sau đó bung ra ở vị trí mới. Hãy tiếp tục tạo gói sao lưu cho WordPress.

Đầu tiên bạn cần truy cập vào trang Duplicator » Packages và nhấp vào nút Create ở phía trên.

duplicator packages page

Trình thuật sỹ của Duplicator sẽ xuất hiện. Bạn cần nhấp nút Next để tiếp tục.

duplicator wizard

Duplicator sẽ quét website của bạn để kiểm tra xem mọi thứ có đáp ứng yêu cầu chạy plugin hay không. Nếu plugin phát hiện lỗi, nó sẽ thông báo cho bạn biết.

duplicator scan complete

Nếu mọi thứ đều ổn, bạn nhấp vào nút Build để tiếp tục. Duplicator sẽ sao lưu dữ liệu WordPress của bạn gồm: cơ sở dữ liệu, Theme, Plugin, và tất cả các tập tin khác vào một tập tin duy nhất có thể tải về được.

Bước 3. Chuẩn bị nhân bản WordPress site

Sau khi kết thúc quá trình sao lưu dữ liệu, Duplicator sẽ hiển thị liên kết để download tập tin Archive chứa tập tin sao lưu và mã Installer.

build status

Bạn cần nhấp vào liên kết “One-click Download” để tải hai tập tin trên về máy tính của mình. Cả hai tập tin trên đều cần thiết cho quá trình nhân bản WordPress site trên vị trí mới.

Bước 4. Upload tập tin Installer và Archive lên vị trí mới

Bạn vừa tiến hành backup WordPress site của mình. Giờ bạn cần tải nó lên vị trí mới để tiến hành nhân bản.

Vị trí mới có thể là một live site hoặc localhost. Nếu bạn muốn nhân bản website trên localhost với mục đích thử nghiệm và phát triển, bạn cần copy và paste các tập tin vào thư mục con trong htdocs hoặc www.

Nếu bạn muốn nhân bản lên live site trên WordPress host khác, bạn cần upload các tập tin này vào thư mục gốc của website bằng cách sử dụng giao thức FTP.

Dù bạn copy tập tin backup vào bất cứ đâu, bạn cần chắc chắn rằng thư mục đó phải rỗng. Nó chỉ chứa tập tin Installer và tập tin Archive.

Bước 5. Chạy Import Script

Khi tất cả các tập tin đã sẵn sàng, bạn cần chạy tập tin Installer để tiến hành quá trình nhân bản. Bạn chỉ cần dùng trình duyệt để khởi chạy tập tin installer.php theo đường dẫn: https://vidu.com/installer.php.

Đừng quên thay thế https://vidu.com bằng tên miền của bạn hoặc địa chỉ localhost.

Giờ bạn sẽ nhìn thấy trình cài đặt Duplicator trên màn hình. Nó sẽ tự động tìm kiếm tập tin backup và cấu hình các cài đặt cơ bản.

Nếu mọi thứ đều ổn, kích chọn vào hộp kiểm để đồng ý với các điều khoản. Sau đó nhấp vào nút Next để tiếp tục.

duplicator installer

Ở màn hình tiếp theo, Duplicator sẽ hỏi bạn thông tin về cơ sở dữ liệu. Đây là cơ sở dữ liệu bạn muốn dùng để nhân bản WordPress site của mình.

step 2 clone site

Đừng quên nhấp vào nút Test Database để chắc chắn rằng thông tin của cơ sở dữ liệu bạn nhập vào là đúng.

Sau đó nhấp vào nút Next để tiếp tục.

Duplicator sẽ import cơ sở dữ liệu và các tập tin. Tiếp theo nó sẽ hỏi bạn cập nhật các cài đặt cho website.

step 3 clone site

Nó sẽ tự động phát hiện các thay đổi và điền đầy đủ vào các trường URL, Path, Title cho bạn. Bạn cần nhấp nút Next để tiếp tục.

Duplicator sẽ kết thúc quá trình cài đặt và bạn sẽ thấy nút đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress của website mới.

Bước 6. Kiểm tra website đã nhân bản

Giờ bạn có thể tiếp tục và kiểm tra xem website nhân bản có hoạt động tốt hay không. Bạn cần kiểm tra ở cả khu vực quả trị và cả ở giao diện người dùng để đảm bảo rằng các tập tin đều đầy đủ và website nhân bản hoạt động như mong muốn.

Bước 7. Xóa tập tin tạm

Khi bạn cảm thấy hài lòng vì mọi thứ được nhập một cách chính xác, bạn có thể xóa các tập tin cài đặt được tạo bởi plugin.

Trên website nhân bản, bạn truy cập vào trang Duplicator » Tools sau đó nhấp vào nút Remove Installation Files.

remove installation files

Vậy là xong, bạn vừa nhân bản WordPress site thành công.

Như bạn thấy việc nhân bản WordPress site không quá khó khăn. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn viết cách nhân bản WordPress site một cách dễ dàng.

Nếu bạn thích bài viết đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Bình luận

Để lại bình luận