Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa cho blog WordPress

Nghiên cứu từ khóa cho blog giúp bạn tìm kiếm ý tưởng nội dung tốt hơn, từ đó tạo ra các bài viết mà độc giả yêu thích. Nghiên cứu từ khóa cho blog còn giúp tăng lưu lượng truy cập vào website của bạn. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ cách nghiên cứu từ khóa cho blog WordPress của bạn một cách đơn giản, chính xác.

Nghiên cứu từ khóa cho blog là gì và tại sao bạn lại cần nghiên cứu từ khóa cho blog WordPress của mình?

Nghiên cứu từ khóa cho blog là một kỹ thuật nghiên cứu được các chuyên gia SEO và những người sáng tạo nội dung sử dụng. Nghiên cứu từ khóa cho blog giúp bạn phát hiện từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm khi họ tìm kiếm nội dung, sản phẩm, dịch vụ trên mạng.

Sau đó bạn có thể sử dụng các từ này cho bài viết trên trang của mình nhằm thu hút nhiều lượt truy cập hơn.

Nhiều người cho rằng họ biết được độc giả của mình đang tìm kiếm điều gì. Tuy nhiên phán đoán của bạn có thể không chính xác. Bạn cần phải sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Sử dụng chính xác từ khóa là một phần của chiến lược nội dung và giúp bạn đạt được những kết quả sau:

 • Tìm được từ khóa phổ biến mà người dùng thực sự dùng để tìm kiếm.
 • Tìm ý tưởng nội dung để dễ dàng tăng thứ hạng SEO.
 • Biết được đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì để có phương án, chiến lược đánh bại họ.
 • Có được nhiều lượt truy cập hơn và tăng số lượng độc giả với mỗi bài viết mới.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách nghiên cứu từ khóa cho blog WordPress một cách chính xác để tăng lưu lượng truy cập cho trang của bạn bằng các công cụ mạnh mẽ nhất hiện nay.

1. SEMRush

semrush

SEMRush là một trong những công cụ SEO tốt nhất trên thị trường. Đây là bộ công cụ SEO hoàn chỉnh với các công cụ khác nhau giúp bạn nghiên cứu từ khóa tự nhiên, nghiên cứu quảng cáo trả phí, nghiên cứu từ khóa và nghiên cứu cạnh tranh chuyên sâu.

Để bắt đầu, bạn chỉ cần truy cập vào website của SEMRush, sau đó nhập từ khóa hoặc URL website của bạn.

semrush stated

Bạn sẽ nhìn thấy thông tin tổng quan về từ khóa mà bạn đã nhập vào. Nó hiển thị số lượng tìm kiếm trung bình của từ khóa, CPC và số lượng kết quả tìm kiếm.

Lăn xuống một chút bạn sẽ nhìn thấy các từ khóa phù hợp và các từ khóa có liên quan. Bạn có thể nhấp vào nút View full report xem đầy đủ hoặc trích xuất ra thành tập tin CSV.

Tiếp tục lăn xuống phía dưới, bạn sẽ nhìn thấy danh sách kết quả tìm kiếm hàng đầu đối với từ khóa mà bạn vừa nhập. Bạn có thể nhấp vào các liên kết này để xem báo cáo đầy đủ. Nó sẽ giúp bạn hiểu được các từ khóa trên trang được xếp hạng như thế nào.

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Keyword Magic Tool để truy cập nhanh hơn vào nghiên cứu từ khóa trên diện rộng. Bạn có thể nhấp vào nút bên cạnh một từ khóa bất kỳ để thêm chúng vào phân tích từ khóa.

Sau khi bạn đã tìm được từ khóa tốt nhất với số lượng tìm kiếm nhiều nhất, bước tiếp theo bạn cần làm là phân tích tính cạnh tranh của các từ khóa đó. Nhấp vào các liên kết đã xếp hạng để xem phân tích chi tiết.

Bạn có thể thấy các backlinks của các URL cụ thể, các từ khóa khác dùng để xếp hạng trang cũng như lưu lượng tìm kiếm mà nó nhận được.

Nhìn chung, SEMRush là công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất trên thị trường. Nó không chỉ cung cấp cho bạn những ý tưởng từ khóa, mà nó còn giúp bạn tìm ra cách để xếp hạng cho những từ khóa đó.

2. Ahrefs

ahref

Ahrefs là một trong những công cụ nghiên cứu từ khóa mạnh mẽ nhất trên thị trường. Nó giúp bạn biết được tại sao đối thủ lại được xếp hạng cao và bạn cần làm những gì để có thứ hạng cao hơn họ.

Ahrefs thu thập dữ liệu của hơn 6 tỷ trang mỗi ngày, với hơn 12 nghìn tỷ liên kết trong chỉ mục của họ từ 200 triệu tên miền khác nhau trên toàn thế giới. Đây quả thực là một cơ sở dữ liệu khổng lồ. Nhưng điều tuyệt vời hơn là Arefs sẽ sử dụng những dữ liệu này để phục vụ cho lợi ích của bạn.

Nó có một giao diện người dùng trực quan, dữ liệu được chia thành các phần khác nhau. Chỉ cần nhập một tên miền vào trường tìm kiếm và Ahrefs sẽ thu được vô số thông tin theo định dạng dễ hiểu.

Nó sẽ hiển thị cho bạn kết quả tổng quan với tổng số backlinks, tên miền, từ khóa tự nhiên và đánh giá nội dung. Bạn có thể nhấp vào bất cứ phần nào để xem chi tiết.

Nhấp vào báo cáo Organic Keywords và Ahrefs sẽ hiển thị cho bạn danh sách từ khóa của tên miền với lượng tìm kiếm, thứ hạng tìm kiếm, URL và nhiều thứ khác.

Bạn cũng có thể tìm ý tưởng cho từ khóa bằng cách nhập từ khóa vào trong ô tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm từ khóa của Ahrefs sẽ gợi ý danh sách các từ khóa với lưu lượng tìm kiếm, độ khó và số lần nhấp chuột.

Ahrefs cũng tích hợp công cụ phân tích nội dung mạnh mẽ, theo dõi thứ hạng và nhiều thứ khác. Bạn có thể xuất tất cả các báo cáo ra định dạng CVS hoặc PDF để làm việc trong các chương trình chuyên dụng như Excel…

3.AnswerThePublic

AnswerThePublic

AnswerThePublic là một công cụ nghiên cứu từ khóa và ý tưởng nội dung trực quan miễn phí. Nó sử dụng tính năng gợi ý tự động của Google và Bing. Và nó cũng trình bày dữ liệu theo định dạng trực quan một cách dễ hiểu.

Bạn chỉ cần truy cập vào trang web này sau đó nhập từ khóa hoặc một câu. Công cụ này sẽ tải các từ khóa và trình bày chúng theo một sơ đồ trực quan. Báo cáo được chia thành các câu hỏi, so sánh, bảng chữ cái và các từ khóa liên quan.

answerthepublic keyword research

Bạn có thể nhấp vào bất kỳ từ khóa nào để nó hiển thị kết quả tìm kiếm của Google trong thẻ mới của trình duyệt. Điều này cho phép bạn nhanh chóng xem các câu hỏi mà mọi người đang tìm kiếm và cách bạn có thể trả lời chúng với nội dung có liên quan.

Kết quả nghiên cứu từ khóa được hiển thị trên một trang duy nhất. Bạn có thể download dữ liệu ở định dạng trực quan dưới dạng hình ảnh hoặc trích xuất chúng sang tập tin CSV để sử dụng về sau.

answerthepublic results

Một số thủ thuật nghiên cứu từ khóa khác

Tất cả các công cụ tôi đã nêu trên sẽ cung cấp cho bạn một kho dữ liệu vô cùng quý giá. Dưới đây là một số thủ thuật giúp bạn thu hẹp phạm vi nghiên cứu từ khóa và tìm cho mình một từ khóa tốt nhất.

 • Bắt đầu nghiên cứu từ khóa bằng các từ khóa phổ biến. Sau đó thu hẹp phạm vi, tìm ra từ khóa có độ cạnh tranh thấp và số lượt tìm kiếm lớn.
 • Nhập URL của bạn vào SEMRush hoặc Ahrefs để xem hiệu suất từ khóa và sau đó so sánh nó với các đối thủ cạnh tranh.
 • Tập trung vào các từ khóa có liên quan đến các câu hỏi của độc giả, khách hàng, đưa ra giải pháp giúp họ giải quyết các thắc mắc, khó khăn.

Làm thế nào để áp dụng nghiên cứu từ khóa cho blog của bạn?

Mục đích chính của việc nghiên cứu từ khóa là tìm ra những gì khách hàng của bạn đang tìm kiếm và sau đó tối ưu các từ khóa đó để nó có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Có nhiều cách để làm điều này tùy thuộc vào chiến lược nội dung của bạn.

 • Lập chiến lược quảng bá nội dung phù hợp dựa trên việc nghiên cứu từ khóa mới.
 • Sử dụng từ khóa để tạo ra nội dung hữu ích, hấp dẫn.
 • Nếu là website kinh doanh, bạn có thể tạo Landing page với từ khóa mới.
 • Nếu bạn đang quản lý một website bán hàng, bạn có thể sử dụng các từ khóa là tên sản phẩm, mô tả, danh mục sản phẩm…

Làm thế nào để theo dõi hiệu quả nghiên cứu từ khóa

Đầu tiên bạn cần đăng nhập vào Google Search Console. Nó cung cấp cho bạn cái nhìn đầy đủ về cách Google xem trang của bạn. Bạn cũng có thể thấy các từ khóa của bạn được xếp hạng như thế nào và vị trí của nó trong kết quả tìm kiếm.

google search console dashboard

Bạn cũng cần sử dụng Google Analytics để theo dõi hiệu quả nội dung trên trang của mình.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách nghiên cứu từ khóa cho blog WordPress và chọn cho mình một từ khóa tốt nhất. Từ đó giúp tăng lưu lượng truy cập cho blog/website của mình.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

 

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận