Hướng dẫn khắc phục lỗi RSS Feed trong WordPress

Lỗi RSS Feed là một trong những lỗi phổ biến trên WordPress site. Trong đó có một số trường hợp lỗi là do các thay đổi của plugin và theme. Nếu bạn đang đối mặt với các lỗi về RSS Feed và đang tìm giải pháp khắc phục thì bài viết này dành cho bạn. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ 02 cách giúp bạn có thể khắc phục hiệu quả các lỗi có liên quan đến nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn.

Các lỗi RSS Feed phổ biến trong WordPress

Nguyên nhân gây ra lỗi RSS Feed thường là do định dạng kém. WordPress xuất nguồn cấp dữ liệu RSS Feed ra định dạng XML. Đây là ngôn ngữ đánh dấu có cấu trúc chặt chẽ, quy định nghiêm ngặt. Chỉ cần thiếu một ngắt dòng hay một thẻ mở rộng cũng có thể khiến cho nguồn cấp dữ liệu của bạn bị hỏng.

Thông báo lỗi RSS Feed thường như thế này:

XML Parsing Error
Location: http://example.com/feed
Line Number 2, Column 1

Tùy theo trình duyệt web mà bạn đang dùng, thông báo này có thể khác một chút. Ngoài ra bạn cũng có thể thấy thông báo lỗi khi truy cập vào nguồn cấp dữ liệu của mình trong trình duyệt.

Warning: Cannot modify header information – headers already sent by (output started at /home/username/example.com/wp-content/themes/twentysixteen/functions.php:433) in /home/username/example.com/wp-includes/pluggable.php on line 1228

Vì tôi sử dụng FeedBurner nên thông báo có thể sẽ khác.

RSS Feed là gì?

RSS là một kiểu nguồn cấp dữ liệu web cho phép người dùng và các ứng dụng cập nhật nội dung một cách thường xuyên từ các blog/website mà họ thích. RSS là viết tắt của từ Really Simple Syndication hoặc Rich Site Summary. Nó còn được gọi là nguồn cấp dữ liệu hoặc nguồn cấp dữ liệu RSS.

Vào những ngày đầu của internet, nếu bạn muốn theo dõi các cập nhật trên website mà mình yêu thích, bạn phải đánh dấu nó sau đó truy cập thủ công nếu bạn muốn xem các nội dung mới.

RSS đã giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép người dùng theo dõi các trang web yêu thích của họ mà không cần phải truy cập thủ công.

RSS cho phép các blogger và các nhà xuất bạn tự động cung cấp nội dung của họ để mọi người có thể đọc nó trong email, trình đọc nguồn cấp dữ liệu và các thiết bị khác.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về RSS Feed tại các bài viết:

Cách sửa lỗi RSS Feed

Cách 1: Dùng plugin để sửa lỗi RSS Feed

Fix My Feed RSS Repair

Cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi RSS Feed là sử dụng plugin. Nếu bạn không cảm thấy thỏa mái khi chỉnh sửa code, bạn có thể dùng plugin Fix My Feed RSS Repair để sửa lỗi RSS Feed. Sử dụng plugin sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Plugin này tập trung khắc phục các lỗi có liên quan đến cú pháp.

Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin này. Nếu bạn chưa biết cách cài đặt và kích hoạt plugin, có thể đọc lại bài viết Hướng dẫn cài đặt và quản lý plugin trong WordPress.

Sau khi đã kích hoạt, bạn hãy truy cập vào trang Tools » RSS Feed Fix.

rss feed fix button

Nhấp vào nút Fix Feed là xong.

Đây là cách đơn giản và hiệu quả để khắc phục lỗi RSS Feed trong WordPress. Nếu cách này không hiệu quả, bạn hãy thử cách tiếp theo.

Cách 2: Sửa lỗi RSS Feed một cách thủ công

Định dạng kém dẫn đến lỗi RSS Feed. Thường thì lỗi này xảy ra khi chúng ta tiến hành chỉnh sửa tập tin functions.php. Một trong những lỗi phổ biến là do chúng ta không đóng thẻ PHP.

Bạn cũng cần kiểm tra kỹ và đảm bảo rằng không có khoảng trống hoặc ngắt dòng trước thẻ đóng. Không cần thẻ đóng ở cuối tập tin, đó là lý do tại sao bạn nên xóa bỏ triệt để thẻ đóng.

Mặc dù lỗi này không phá hủy toàn bộ website của bạn nhưng nó có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng nội dung, trải nghiệm người dùng trên trang của bạn. Vì nguồn cấp dữ liệu được dùng để chia sẻ bài viết, video, và thậm chí là audio Podcast thông qua WordPress.

Bạn cần phải xác định đúng đắn tầm quan trọng của RSS Feed, đừng đánh giá thấp vai trò của nó. Nó là công cụ hiệu quả để quảng bá nội dung trên trang của bạn.

Các nguyên nhân chính gây ra lỗi RSS Feed

1. Plugins mã hóa kém

Đôi khi một plugin mã hóa kém là nguyên nhân gây ra lỗi RSS Feed. Nếu một plugin có lỗi về code, nó có thể phá hỏng website của bạn. Trong trường hợp này bạn cần xóa bỏ plugin đó.

2. Lỗi do WordPress Theme

Một nguyên nhân khác gây ra lỗi RSS Feed là do WordPress Theme. Nếu bố cục theme không đúng, hoặc theme tích hợp các công cụ khác, nguồn cấp dữ liệu có thể bị hỏng. Điều này hiếm gặp nhưng không phải là không thể xảy ra.

Ngoài ra bạn cũng có thể xác định lỗi này bằng cách thay đổi WordPress Theme của mình. Để thay đổi WordPress Theme bạn chỉ cần truy cập vào Appearance » Themes, sau đó kích hoạt Theme mà mình muốn.

Hãy thử sử dụng các Theme mặc định xem có khắc phục được lỗi RSS Feed hay không. Nếu có thì bạn cần chỉnh sửa WordPress Theme của mình.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về WordPress Theme trong các bài viết:

3. Chép và dán code không đúng cách

Đôi khi chúng ta hay vọc vạch và tìm kiếm các chức năng có sẵn trên mạng sau đó sao chép và dán vào tập tin functions.php. Nếu bạn là người mới có thể bạn sẽ bị mắc lỗi trong quá trình sao chép/dán vì sai cú pháp mà không biết.

Trong trường hợp bạn đã tiến hành chỉnh sửa nội dung tập tin functions.php, bạn cần nhớ nội dung mà mình đã chỉnh sửa và đảm bảo chính xác cú pháp. Nếu bạn không có kiến thức về lập trình, đây là công việc hơi khó nhằn.

Nhưng bạn có thể dễ dàng xóa bỏ một đoạn mã mà mình đã dán vào nếu bạn nhớ chính xác vị trí.

Và đôi khi do vô ý bạn đã xóa bỏ một số chức năng quan trọng khiến cho WordPress không thể hoạt động được.

Lời kết

Lỗi RSS Feed trong WordPress không thể phá hủy toàn bộ trang web của bạn. Tuy nhiên nó sẽ làm ảnh hưởng xấu đến việc tiếp thị, quảng bá nội dung. Vì vậy nếu phát hiện lỗi RSS Feed bạn hãy khắc phục nó ngay.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể khắc phục được lỗi RSS Feed trên WordPress site của mình.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận