Cách sửa lỗi Fatal Error Maximum Execution Time Exceeded

Có phải bạn đang gặp phải thông báo lỗi “Fatal Error Maximum Execution Time Exceeded” khi tiến hành cập nhật WordPress Theme hoặc plugin? Đừng quá lo lắng, đây là một lỗi phổ biến mà nhiều người đã từng đối mặt. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ cách khắc phục lỗi “Fatal Error Maximum Execution Time Exceeded” trong WordPress.

Lỗi Fatal Error Maximum Execution Time Exceeded là gì?

Fatal Error Maximum Execution Time Exceeded

Để biết được lỗi Fatal Error Maximum Execution Time Exceeded là gì, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu cách thức hoạt động của WordPress. Như chúng ta đã biết, WordPress được phát triển dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP. Vì vậy WordPress sử dụng các PHP Scripts để thực thi các chức năng cụ thể trong hệ thống. Ví dụ: Khi bạn tiến hành cập nhật WordPress lên phiên bản mới, nó sẽ chạy các tập lệnh để thực hiện việc cập nhật cơ sở dữ liệu.

Nhưng đôi khi, WordPress thực thi các mã lệnh này lâu hơn bình thường. Ví dụ như bạn tiến hành cập nhật WordPress khi lưu lượng truy cập lớn. Điều này đòi hỏi nhiều tài nguyên máy chủ web hơn bình thường.

Vì vậy để ngăn chặn website lạm dụng tài nguyên máy chủ, nhà cung cấp dịch vụ web hosting đặt giới hạn thời gian để thực thi một mã script. Nếu việc thực thi mã lệnh vượt quá thời gian đặt ra, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi “Fatal Error Maximum Execution Time Exceeded”.

Cách khắc phục lỗi “Fatal Error Maximum Execution Time Exceeded”

Bạn có thể khắc phục lỗi này một cách dễ dàng bằng hai cách. Cách thứ nhất và đơn giản nhất là sử dụng plugin. Cách thứ hai là chỉnh sửa mã lệnh trong tập tin quan trọng của WordPress trên máy chủ.

Theo quan điểm cá nhân tôi, bạn nên sử dụng cách thứ hai. Lý do chính là vì các plugin không phải là giải pháp đáng tin cập, chúng có thể gây xung đột trên website của bạn.

Tuy nhiên nếu bạn là người mới và không cảm thấy thoải mái khi chỉnh sửa code, bạn có thể sử dụng plugin.

Lưu ý: Luôn backup dữ liệu trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trên website của bạn để đề phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Lúc ấy bạn chỉ cần restore dữ liệu là xong. Nếu bạn chưa biết cách backup dữ liệu, hãy đọc lại bài viết này.

Cách 1: Sử dụng plugin để khắc phục lỗi “Fatal Error Maximum Execution Time Exceeded”

WP Maximum Execution Time Exceeded

Cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi này là dùng plugin WP Maximum Execution Time Exceeded. Với plugin này, bạn có thể nhanh chóng khắc phục lỗi chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

Việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin WP Maximum Execution Time Exceeded.

Nếu bạn chưa biết cách cài đặt plugin, hãy đọc lại bài viết Hướng dẫn cài đặt và quản lý plugin trong WordPress.

Sau khi kích hoạt plugin sẽ tự động thiết lập thời gian một lần khởi chạy mã lệnh lên 5 phút, giúp website của bạn có đủ thời gian để thực thi các tác vụ.

Cách 2: Sửa lỗi “Fatal Error Maximum Execution Time Exceeded” bằng cách chỉnh sửa tập tin .htaccess

Với cách này, bạn cần chỉnh sửa tập tin .htaccess trên máy chủ web của mình.

Bạn có thể sử dụng FTP hoặc trình quản lý tập tin File Manager trên cPanel để kết nối đến website của mình.

Bước 1: Đăng nhập vào cPanel

Bạn có thể đăng nhập vào cPanel bằng tài khoản Web hosting của mình bằng cách nhập vào cuối tên miền của mình https://yoursite.com/cpanel.

Đăng nhập vào cPanel bằng username và password mà bạn đã nhận được khi đăng ký dịch vụ hosting. Kiểm tra email mà nhà cung cấp dịch vụ hosting đã gửi để biết thêm thông tin chi tiết.

Bước 2: Tìm đến tập tin .htaccess

cpanel file manager

Sau khi đã đăng nhập vào cPanel, tìm đến File Manager sau đó mở thư mục public_html.  Đây là thư mục chứa các tập tin và thư mục cần thiết để website của bạn có thể hoạt động. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy tập tin .htaccess.

Bước 3: Chỉnh sửa tập tin .htaccess

Đầu tiên, bạn cần tải tập tin .htaccess về máy tính và lưu trữ nó để phòng xảy ra sự cố.

Tiếp đó bạn nhấp chuột phải vào tập tin .htacces, sau đó chọn Edit để chỉnh sửa.

Khi tập tin đã được mở lên, hãy dán đoạn code bên dưới vào cuối tập tin:

php_value max_execution_time 300

Nhấp vào nút Save Changes để lưu lại các thay đổi.

Đoạn code trên sẽ thiết lập thời gian giới hạn để thực thi một tác vụ lên 5 phút.

Nếu bạn đã thực hiện 02 cách trên nhưng vẫn không khắc phục được lỗi “Fatal Error Maximum Execution Time Exceeded”, có thể nguyên nhân gây ra lỗi là một plugin hoặc theme được mã hóa kém, gây xung đột.

Đăng nhập vào WordPress Dashboard sau đó tắt tất cả các plugin. Bật lại từng cái để kiểm tra xem đâu là nguyên nhân gây ra lỗi. Sau khi đã phát hiện được nguyên nhân gây lỗi, hãy tắt plugin hoặc gỡ bỏ và tìm plugin khác có cùng tính năng để thay thế.

Nếu nó vẫn không hoạt động, hãy thử chuyển sang sử dụng WordPress Theme mặc định.

Lời kết

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân chính gây ra lỗi “Fatal Error Maximum Execution Time Exceeded” là do nhà cung cấp dịch vụ web hosting đặt giới hạn thời gian cho một lần thực thi các mã kịch bản PHP. Lỗi này thường xảy ra trên các Shared Hosting. Đây là gói Hosting có hàng ngàn trang web cùng lưu trữ trên một máy chủ. Vì vậy máy chủ giới hạn thời gian thực hiện một tác vụ để giảm tài, tránh gây lãng phí tài nguyên.

Lỗi này hiếm khi xuất hiện nếu bạn sử dụng Managed Hosting hoặc VPS hosting.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi trong WordPress.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận