Hướng dẫn sửa lỗi Are you sure you want to do this trong WordPress

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ với bạn cách khắc phục lỗi “Are you sure you want to do this” trong WordPress. Không giống như lỗi kết nối cơ sở dữ liệu hay cạn kiệt bộ nhớ giới hạn, lỗi này không hiện ra bất kỳ thông báo nào cả. Vì sao nó không cung cấp cho bạn bất kỳ manh mối nào để biết cách khắc phục lỗi? Câu trả lời là bởi vì có quá nhiều nguyên nhân gây lỗi. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ các nguyên nhân gây ra lỗi “Are you sure you want to do this” và cách khắc phục một cách hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra lỗi Are you sure you want to do this

Sau khi cài đặt WordPress, bạn sẽ thực hiện nhiều tác vụ khác nhau như: tạo bài viết với, làm việc với hình ảnh, tùy chỉnh WordPress Theme, cài đặt plugin, chỉnh sửa các tập tin quan trọng của WordPress. Và đó có thể là một trong các nguyên nhân gây ra lỗi Are you sure you want to do this.

Tất nhiên còn có những nguyên nhân khác gây ra lỗi này. Trường hợp tồi tệ nhất là website của bạn bị tấn công hoặc bị hack.

Như đã đề cập ở trên, lỗi Are you sure you want to do this do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong một số trường hợp, thông báo lỗi Are you sure you want to do this hiện ra khi bạn cố thực hiện tác vụ đòi hỏi quyền người dùng. Nhưng WordPress không thể xác định bạn có quyền truy cập, thực hiện các tác vụ đó.

WordPress sử dụng các khóa bảo mật được gọi là Nonces. Các khóa bảo mật này được sinh ra bởi các plugin, theme với mục đích xác thực. Nonces thêm một lớp bảo mật để bảo vệ WordPress URLs, Form và tránh lạm dụng gọi Ajax.

Lỗi Are you sure you want to do this xuất hiện khi xác thực Nonces thất bại. Và nguyên nhân gây ra lỗi thường là các plugin hoặc theme sử dụng Nonces không đúng cách.

Khắc phục lỗi Are you sure you want to do this

Xóa bộ nhớ đệm

clear browser

Cách đầu tiên bạn cần thử là xóa bộ nhớ đệm. Nhưng bạn cần phải luôn nhớ một điều trước khi thực hiện các thay đổi nào quan trọng đối với WordPress site của mình, bạn cần phải sao lưu dữ liệu để nếu xảy ra sự cố ngoài ý muốn, bạn có thể dễ dàng phục hồi nội dung cho website của mình.

Không quan trọng bạn đang sử dụng loại trình duyệt nào từ Chrome, FireFox cho đến Safari hay IE. Trong phần cài đặt của các trình duyệt luôn có tùy chọn cho phép bạn xóa bộ nhớ tạm và lịch sử duyệt web. Bạn chỉ cần lên mạng tìm kiếm là biết cách xóa bộ nhớ đệm trình duyệt ngay. Vì thế tôi sẽ không đề cập trong bài viết này.

Plugins, Themes và các thư mục, tập tin của WordPress không hoạt động chính xác

Nguyên nhân thứ hai mà bạn cần xem xét là plugins, themes và các thư mục, tập tin của WordPress hoạt động không chính xác. Khi muốn upload plugins, themes, bạn thường sử dụng giao thức FTP hoặc trình quản lý tập tin File Manager của cPanel. Nhưng đôi khi các tập tin này có thể bị lỗi trong quá trình tải lên. Bạn chỉ cần tải lại các tập tin này và ghi đè lên các tập tin trước đó.

Cạn kiệt bộ nhớ giới hạn PHP

Nguyên nhân thứ 3 tôi đề cập có liên quan một chút đến vấn đề kỹ thuật. Nếu bạn cài quá nhiều plugins để mở rộng tính năng cho WordPress site của mình, thì nó có thể làm cạn kiệt bộ nhớ giới hạn PHP.

Vì vậy tất cả những việc bạn cần làm là tăng bộ nhớ giới hạn cho PHP. Ngoài ra bạn cũng nên gỡ bỏ các plugin không thật sự cần thiết để tiết kiệm bộ nhớ.

Bạn có thể tìm hiểu cách khắc phục lỗi cạn kiệt bộ nhớ giới hạn PHP tại đây.

Lỗi do WordPress plugins

Thường thì nguyên nhân gây ra lỗi này là do một trong các plugin mà bạn đã cài trên WordPress site của mình. Để kiểm tra plugin nào là nguyên nhân gây lỗi, bạn cần tắt tất cả các plugin. 

Sau khi tắt tất cả các plugin, nếu khắc phục được lỗi thì nguyên nhân gây ra lỗi là do một trong các plugin mà bạn đã cài đặt.

Bạn hãy truy cập vào trang Plugins trong WordPress Dashboard và tiến hành bật từng plugin một cho đến khi bạn tìm được plugin gây lỗi. Việc cuối cùng bạn cần làm là ngưng kích hoạt hay gỡ bỏ hoặc tìm một plugin khác có cùng chức năng để thay thế cho plugin gây lỗi.

Lỗi do WordPress Theme

Tinh chỉnh WordPress Themes

Nếu plugin không phải là nguyên nhân gây ra lỗi thì có thể lỗi là do WordPress Theme. Bạn có thể kiểm tra từng Theme một giống như cách mình làm với plugin.

Đầu tiên bạn cần sử dụng FTP hoặc File Manager của cPanel sau đó download mà mình đang sử dụng về máy tính để sao lưu. Sau khi đã sao lưu, hãy xóa nó khỏi máy chủ web của bạn.

Tiếp đó truy cập vào khu vực quản trị của WordPress. WordPress sẽ tự động sử dụng Theme mặc định cho website của bạn.

Nếu cách này có thể khắc phục được lỗi thì nguyên nhân gây lỗi là do WordPress Theme mà bạn đã cài. Nếu không khắc phục được lỗi, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân khác.

Cài đặt lại các khóa bảo mật của bạn

SSL security

Các cuối cùng dùng để khắc phục lỗi Are you sure you want to do this là cài đặt lại các khóa bảo mật của bạn.

Mặc dù cách này có vẻ hơi phức tạp và mang tính kỹ thuật nhưng thật ra nó không quá khó như bạn nghĩ.

Sử dụng FTP hoặc File Manager của cPanel để truy cập vào thư mục cài đặt WordPress của bạn. Tìm đến tập tin wp-config.php.

Bạn chỉ cần xem hoặc tải tập tin này về. Giờ hãy sử dụng trình chỉnh sửa văn bản mà bạn yêu thích để mở nó. Tôi thường sử dụng Notepad ++. (Nếu bạn sử dụng File Manager của cPanel, bạn có thể chỉnh sửa nội dung tập tin wp-config.php và lưu lại mà không cần phải tải về rồi upload lên).

Khi mở tập tin lên, bạn có thể nhìn thấy các khóa xác thực. Các khóa này có thể chứa từ 60 ký tự trở lên với các ký tự chữ thường, chữ hoa, số và các ký tự đặc biệt. Việc chúng ta cần làm là tạo ra các khóa mới. Bạn có thể sử dụng các trình tạo khóa trên internet để thực hiện việc này.

Nếu đã sử dụng tất cả các cách trên mà vẫn không khắc phục được lỗi thì có thể website của bạn đã bị tấn công, bị hack. Bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ hosting xem họ có thể hỗ trợ cho bạn hay không.

Nếu bạn có thể nhớ những thay đổi mà mình đã thực hiện trước khi xảy ra lỗi thì điều này rất hữu ích. Nó sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định tác nhân gây ra lỗi và khắc phục một cách nhanh nhất.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi Are You Sure You Want to Do This.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận