Lỗi 503 Service Unavailable trong WordPress là gì? Cách khắc phục

Bạn đang gặp phải thông báo lỗi 503 Service Unavailable trên WordPress site của mình? Đây là lỗi làm cho bạn cảm thấy bực bội vì nó không cung cấp bất kỳ manh mối nào để khắc phục. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra lỗi và làm thế nào để khắc phục lỗi 503 Service Unavailable trong WordPress? Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu.

Nguyên nhân gây ra lỗi 503 Service Unavailable trong WordPress

Lỗi này là một trong các mã trạng thái HTML thường gặp. Nó có nghĩa là máy chủ web của bạn hiện không hoạt động. Nguyên nhân chủ yếu gây ra lỗi này phần lớn là do máy chủ quá bận hoặc trang web đang trong quá trình bảo trì.

Như chúng ta đã biết mỗi nhà cung cấp dịch vụ hosting cấp một tài nguyên nhất định cho mỗi tài khoản. Đối với các website sử dụng Shared Hosting, tài nguyên cung cấp rất giới hạn. Vì vậy nếu website của bạn sử dụng vượt mức tài nguyên được cấp, nó sẽ gây ra lỗi.

Nếu nguyên nhân gây ra lỗi là do website ngốn nhiều tài nguyên hoặc trục trặc trên máy chủ hay do tấn công DDoS, nó sẽ tự động biến mất trong vài phút.

Tuy nhiên nếu nguyên nhân là do một plugin hoặc theme trên website của bạn mã hóa kém, thông báo lỗi chỉ biến mất khi bạn vô hiệu hóa plugin/theme đó.

Các kiểu thông báo của lỗi 503 Service Unavailable

Thông báo lỗi có thể khác nhau tùy theo trang web hoặc phần mềm tạo ra nó.

Dưới đây là các kiểu thông báo của lỗi 503 Service Unavailable:

 • 503 Service Unavailable
 • 03 Service Temporarily Unavailable
 • Http/1.1 Service Unavailable
 • HTTP Server Error 503
 • Service Unavailable – DNS Failure
 • 503 Error
 • HTTP 503
 • HTTP Error 503
 • Error 503 Service Unavailable

Lỗi 503 Service Unavailable có thể xuất hiện trên bất kỳ trình duyệt web nào từ Chrome, FireFox, IE đến Safari…Nó cũng xuất hiện trên các hệ điều hành khác nhau từ Windows cho đến Mac, Linux…thậm chí trên cả điện thoại thông minh và các thiết bị khác.

Lỗi này được hiển thị bên trong cửa sổ trình duyệt, giống như các trang web.

Lưu ý: Các trang web sử dụng Microsoft IIS sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về nguyên nhân gây ra lỗi 503 Service Unavailable bằng cách thêm một con số sau mã 503. Ví dụ: HTTP Error 503.2 – Service Unavailable có nghĩa là Vượt quá giới hạn yêu cầu đồng thời.

Cách khắc phục lỗi 503 Service Unavailable trong WordPress

Nếu nguyên nhân gây ra lỗi là do phía máy chủ, tức là vấn đề thường là do máy chủ web. Cũng có thể là máy tính của bạn có vấn đề dù trường hợp này rất ít xảy ra.

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể thử để khắc phục lỗi 503 Service Unavailable:

1. Tải lại trang web bằng cách nhấp vào nút Reload/Refresh trên thanh địa chỉ hoặc nhấn phím F5, Ctrl+R.

reload website url

Nếu nguyên nhân gây ra lỗi là do máy tính của bạn thì lỗi này chỉ là tạm thời. Bạn chỉ cần làm tươi trang web là có thể khắc phục lỗi này.

Lưu ý: Nếu lỗi 503 Service Unavailable xảy ra trong khi bạn tiến hành thanh toán trực tuyến, bạn cần cẩn thận và không nên tiến hành thanh toán nhiều lần để tránh mất tiền oan. Hầu hết các hệ thống thanh toán của các công ty đều có cơ chế bảo vệ khách hàng trong các trường hợp như thế này. Hãy liên hệ với họ để biết thêm thông tin chi tiết và được hỗ tr

2. Khởi động lại Router và Moderm của bạn sau đó khởi động máy tính hoặc thiết bị mà bạn đang dùng, đặc biệt là khi bạn nhìn thấy thông báo lỗi “Service Unavailable – DNS Failure”.

503 DNS Failure

Mặc dù trong hầu hết các trường hợp lỗi 503 Service Unavailable là do trang web mà bạn truy cập, nhưng cũng có thể là do cấu hình DNS trên Router hoặc máy tính của bạn. Bạn chỉ cần khởi động hai thiết bị trên là được.

Nếu khởi động thiết bị vẫn không thể giúp bạn khắc phục được lỗi 503 DNS Failure, có thể máy chủ DNS của bạn tạm thời bị sự cố. Trong trường hợp này hãy thay đổi máy chủ DNS mới trên máy tính hoặc router của bạn.

3. Một lựa chọn khác là liên hệ với người quản trị của website để họ kiểm tra, hỗ trợ cho bạn. Hầu hết các quản trị viên đều đã gặp, biết cách khắc phục lỗi 503 Service Unavailable. Vì vậy thông báo cho họ biết để kiểm tra vấn đề là một ý tưởng không tồi.

Nếu website bị lỗi 503 Service Unavailable là một trang web nổi tiếng, bạn có thể tìm kiếm trên Twitter với cú pháp #ten_website_dow. Nhớ thay ten_website bằng tên của trang web mà bạn gặp lỗi 503 Service Unavailable. Ví dụ: #facebookdow, #youtubedow bạn sẽ tìm thấy nhiều thảo luận có liên quan đến trang web đó trên Twitter

4. Truy cập lại vào trang web đó vào một khoảng thời gian khác. Nguyên nhân chính gây ra lỗi 503 Service Unavailable là do lượng truy cập tăng đột biến. Tức là có rất nhiều người truy cập vào website đó. Bạn chỉ cần chờ cho hết giờ cao điểm là có thể truy cập vào website đó một cách bình thường. Đây là một cách đơn giản nhưng rất hiệu quả để khắc phục lỗi 503 Service Unavailable. Khi lưu lượng truy cập giảm, băng thông sẽ không bị nghẽn và bạn sẽ dễ dàng truy cập vào website đó.

Cách khắc phục lỗi 503 Service Unavailable trên website của bạn

Với nhiều tùy chọn máy chủ khác nhau, nhiều nguyên nhân gây ra lỗi làm cho dịch vụ không khả dụng. Việc khắc phục lỗi trở nên phức tạp hơn. Vì thế bạn cần phải xác định các nguyên nhân chính gây ra lỗi sau đó loại trừ từng cái một.

Tắt tất cả các plugin trên website của bạn

Tất cả các plugin trên WordPress site của bạn đều được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP. Nếu một plugin được mã hóa kém có thể nó sẽ chiếm dụng tài nguyên máy chủ, gây ra lỗi 503 Service Unavailable. Vì vậy bạn cần tắt tất cả các plugin. Sau đó lần lượt bật từng cái và kiểm tra xem đâu là plugin gây ra lỗi.

Nếu lỗi 503 Service Unavailable làm cho bạn không thể truy cập vào khu vực quản trị WordPress, bạn có thể tắt tất cả các plugin bằng cách sử dụng FTP hoặc trình quản lý tập tin File Manager trên cPanel để kết nối đến website của mình.

Khi đã kết nối đến website của mình, bạn tiến hành truy cập vào thư mục /wp-content/. Sau đó đổi tên thư mục plugins thành plugins-old.

rename plugins folder

Tiếp theo bạn cần tạo một thư mục mới và đặt tên cho nó là plugin.

Sau đó hãy truy cập lại trang web của bạn xem thử đã khắc phục được lỗi 503 Service Unavailable hay chưa.

Nếu khắc phục được, chứng tỏ một trong số các plugin trên website của bạn là nguyên nhân gây ra lỗi 503 Service Unavailable.

Hãy truy cập vào lại thư mục /wp-content/ sau đó xóa thư mục plugins.

Sau đó bạn cần đổi tên thư mục plugins-old thành plugins. Tuy nhiên lúc này các plugin chưa được kích hoạt.

Bạn cần truy cập vào WordPress Dashboard. Sau đó vào trang Plugins » Installed Plugins.

Bạn cần kích hoạt lần lượt từng plugin một. Sau mỗi lần kích hoạt hãy truy cập vào trang web để xem đã khắc phục được lỗi hay chưa.

Hãy lặp lại thao tác này cho đến khi bạn tìm được nguyên nhân gây ra lỗi.

Nếu cách này có thể giúp bạn khắc phục được lỗi, bạn không cần đọc tiếp bài viết. Nếu không hãy tìm hiểu thêm cách bên dưới.

Chuyển sang WordPress Theme mặc định

Nếu tắt tất cả các plugin vẫn không thể giúp bạn khắc phục vấn đề, bạn cần chuyển sang sử dụng WordPress Theme mặc định.

Sau khi đã thay đổi WordPress Theme hãy truy cập lại website của bạn để xem nó hoạt động như thế nào.

Xử lý sự cố

Nếu hai cách trên không giúp bạn khắc phục được lỗi, hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Liên hệ với công ty cung cấp dịch vụ web hosting của bạn. Vì có thể họ sẽ biết chính xác những gì đang xảy ra.
 • Cách cuối cùng là bạn hãy cài đặt lại WordPress.

Các nguyên nhân khác gây ra lỗi 503 Service Unavailable

Trong các ứng dụng dùng để truy cập internet trên hệ điều hành Windows ỗi 503 thường đi kèm với lỗi HTTP_STATUS_SERVICE_UNAVAIL và với thông báo The service is temporarily overloaded (Dịch vụ tạm thời bị quá tải).

Windows Update cũng có thể báo lỗi HTTP 503 nhưng nó sẽ hiển thị dưới dạng mã lỗi 0x80244022 hoặc với thông báo WU_E_PT_HTTP_STATUS_SERVICE_UNAVAIL.

Có một số thông báo ít gặp hơn như 503 Over QuotaConnection Failed (503), nhưng cách khắc phục sự cố là giống nhau.

Nếu trang web báo lỗi 503 Service Unavailable khi chạy phần mềm máy chủ web Microsoft’s IIS, bạn có thể nhận được thông báo lỗi chi tiết hơn như bảng bên dưới:

Mã trạng thái Ý nghĩa, nguyên nhân
503.0 Nhóm ứng dụng không khả dụng
503.2 Vượt quá giới hạn yêu cầu đồng thời
503.3 Hàng đợi ASP.NET bị đầy
503.4 Hàng đợi FastCGI bị đầy.

Tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi 503 Service Unavailable trong WordPress.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận