Hướng dẫn kiểm tra tương thích để cập nhật lên WordPress 5.0

Bạn có cảm thấy thú vị khi sử dụng trình biên tập mới Gutenberg trong phiên bản WordPress 5.0? Trong phiên bản WordPress 5.0, Gutenberg chính thức trở thành trình soạn thảo mặc định. Nó cho phép người dùng sáng tạo nội dung bằng cách sử dụng các khối. Tuy nhiên có một trở ngại là không phải tất cả các theme và plugin đều hỗ trợ Gutenberg. Việc cập nhật có thể gây ra một số vấn đề cho website của bạn.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cách kiểm tra tương thích để cập nhật lên phiên bản WordPress 5.0 mà không làm phát sinh lỗi.

Tại sao cần phải kiểm tra tương thích trước khi cập nhật lên WordPress 5.0?

WordPress 5.0 đem đến một cách thức sáng tạo nội dung mới với một trình biên tập nội dung có tên là Gutenberg. Nó sử dụng các khối nội dung để bạn có thể bạn có thể di chuyển xung quanh trình biên tập.

gutenberg editor

WordPress 5.0 và Gutenberg là một cuộc cách mạng cần thiết để cải tiến nền tảng WordPress.

Tuy nhiên bởi vì những thay đổi lớn này mà một số người không muốn cập nhật website của họ ngay lập tức. Vì họ lo ngại những vấn đề phát sinh có thể làm hỏng trang web của họ.

Gutenberg đã được phát triển trong một thời gian dài. Vì thế các nhà phát triển theme và plugin có đủ thời gian để kiểm tra tính tương thích sản phẩm của họ. Tất cả các plugin phổ biến đều tương thích với phiên bản WordPress 5.0. Và các Theme cũng hoạt động một cách trơn tru.

Tuy nhiên, để tránh xung đột bạn cần kiểm tra tính tương thích website của mình với Gutenberg và WordPress 5.0. Việc này cho phép bạn phát hiện một số plugin, theme không tương thích với phiên bản mới.

1. Tạo bản sao lưu cho website của bạn

updraftplus plugin

Bạn cần tạo thói quen luôn luôn tạo một bản sao lưu hoàn chỉnh cho website của mình trước khi thực hiện các cập nhật lớn. Sao lưu dữ liệu giúp bạn phòng ngừa các trường hợp hư hỏng có thể xảy ra trong quá trình cập nhật.

Sao lưu dữ liệu theo định kỳ rất quan trọng thậm chí ngay cả khi bạn không tiến hành cập nhật, bởi vì nó sẽ cứu hộ trong các trường hợp tồi tệ như bị tin tặc tấn công, bị dính mã độc…

Có rất nhiều plugin giúp bạn sao lưu và phục hồi dữ liệu. Tôi khuyên bạn nên sử dụng UpdraftPlus vì nó cho phép bạn thiết lập sao lưu tự động và lưu trữ chúng trên các dịch vụ đám mây như: Dropbox, Google Driver, OneDriver…

2. Kiểm tra trên máy chủ cục bộ hoặc Staging site

wordpress-staging-site

Sau khi đã sao lưu dữ liệu xong, giờ là lúc bạn đã sẵn sàng kiểm tra xem website của mình có tương thích với phiên bản WordPress 5.0 và Gutenberg hay không.

Có hai cách dùng để kiểm tra tính tương thích mà không là ảnh hưởng đến website của bạn. Đó là:

  1. Kiểm tra trên Localhost
  2. Kiểm tra trong môi trường Staging.

Cả hai tùy chọn trên cho phép bạn kiểm tra WordPress 5.0 và Gutenberg với các nội dung, plugin, theme đã có trên website của bạn.

Kiểm tra trên Local host

Dùng một máy chủ cục bộ có nghĩa là bạn cài đặt WordPress trên máy tính cá nhân của mình bằng các phần mềm tạo máy chủ ảo như XAMP, WAMP.

Với cách này, bạn cần sao chép nội dung live site của mình vào máy chủ cục bộ localhost. Plugin Duplicator có thể giúp bạn thực hiện việc này một cách dễ dàng.

duplicator plugin

Trên máy chủ cục bộ bạn có thể cập nhật lên phiên bản WordPress 5.0 và kiểm tra tính tương thích của tất cả các plugins/themes trên website của mình.

Nếu mọi thứ đều hoạt động ổn định, bạn mới tiến hành cập nhật lên WordPress 5.0 cho live site của mình.

Kiểm tra trên môi trường Staging

Một staging site là phiên bản phát triển website của bạn. Bạn có thể sử dụng nó để thử nghiệm các tính năng mới.

Nó sử dụng một tên miền phụ của website của bạn và hạn chế các truy cập công khai. Nó cho phép bạn kiểm tra các bản cập nhật mới, themes, plugin và dùng để học tập, phát triển WordPress site. Khi bạn đã kiểm tra mọi thứ cần thiết, bạn có thể upload chúng lên live site của mình.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về môi trường Staging tại bài viết Hướng dẫn tạo môi trường Staging trong WordPress.

Cài đặt plugin Classic Editor

Thay đổi quan trọng nhất trong phiên bản WordPress 5.0 chính là trình biên tập mới có tên Gutenberg.

Nếu bạn gặp phải sự cố, nguyên nhân rất có thể là do các plugins, themes không tương thích với trình biên tập mới.

Và có thể bạn chưa quen nên không thích trình biên tập mới này.

Tin vui là bạn có thể cập nhật lên phiên bản WordPress 5.0 nhưng vẫn giữ lại được trình biên tập cổ điển.

Bạn có thể dễ dàng tắt Gutenberg bằng cách cài đặt và kích hoạt plugin Classic Editor. Điều này cho phép bạn có thể cập nhật lên WordPress 5.0 một cách an toàn mà vẫn giữ lại được trình biên tập mà mình yêu thích.

classic editor

Classic Editor là trình biên tập “chính chủ”. Nó được tạo ra bởi đội ngũ phát triển WordPress. Nó cho phép bạn chuyển lại trình biên tập cũ trên WordPress. Với plugin này, bạn có thể tắt Gutenberg và viết bài như cách trước đây mình vẫn làm.

Nếu bạn phải cài đặt plugi Classic Editor bởi vì một themes/plugins không hoạt động sau khi cập nhật WordPress 5.0, thì bạn vẫn còn phải làm một số việc.

Bạn cần liên hệ với nhà phát triển WordPress Theme hoặc Plugin và yêu cầu họ làm cho nó tương thích với bản phát hành WordPress mới nhất.

Nếu bạn không nhận được phản hồi, bạn cần tìm và thay thế những plugin/theme không tương thích.

Những việc cần làm sau khi cập nhật lên WordPress 5.0+

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu xây dựng blog WordPress thì mọi thứ có vẻ đơn giản hơn. Bạn sẽ nhanh chóng làm quen với trình biên tập dạng khối tuyệt vời này. Vì nó nhanh, hiện đại và mạnh mẽ đến không ngờ.

Nói cách khác nếu bạn đã sử dụng WordPress trong một thời gian, thì Gutenberg sẽ là một trải nghiệm mới dành cho bạn.

Hầu hết chúng ta đã quen làm việc với trình biên tập cũ và đã thiết lập quy trình công việc với nó. Tuy nhiên bạn vẫn có thể thực hiện tất cả những việc mình đã làm trong trình biên tập cũ với Gutenberg và một số tính năng mới khác nữa.

Để giúp bạn có thể nắm bắt các tính năng mới, tôi đã có một số bài viết hoàn chỉnh về Hướng dẫn sử dụng Gutenberg. Sau khi đọc xong các bài viết này tôi tin là bạn sẽ biết cách sử dụng các khối để biên tập nội dung cũng như tạo ra các bài viết chất lượng và có những trải nghiệm thú vị.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn viết cách kiểm tra tương thích để cập nhật website của mình lên phiên bản WordPress 5.0 mà không gặp bất cứ vấn đề nào phát sinh.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận