Làm gì khi không thể truy cập vào WordPress Dashboard?

Bạn đang gặp phải lỗi không thể truy cập vào WordPress Dashboard? Nếu câu trả lời là có, hẳn bạn đang rất lo lắng. Điều này cũng dễ hiểu thôi. Ngoài cảm giác lo lắng ra bạn còn thấy rất khó chịu khi không thể truy cập vào khu vực quản trị WordPress trên website của mình. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Ngoài ra tôi còn cung cấp cho bạn các giải pháp giúp bạn khắc phục triệt để lỗi này.

Bạn quên và không thể lấy lại mật khẩu

Đôi khi bạn không thể truy cập vào WordPress Dashboard của mình vì lý do mật khẩu không hoạt động. Có thể bạn quên mật khẩu khi mình quản lý nhiều website. Hoặc cũng có thể website của bạn đã bị tin tặc tấn công và lấy mất mật khẩu.

Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn khi mà bạn không thể sử dụng địa chỉ email để lấy lại mật khẩu. Khi gặp phải tình huống này, bạn chỉ có một lựa chọn duy nhất là đặt lại mật khẩu trong cơ sở dữ liệu WordPress của mình. Đừng quá lo lắng vì nó không phức tạp như bạn nghĩ đâu.

Truy cập vào cơ sở dữ liệu bằng phpMyAdmin

Để đặt lại mật khẩu, việc đầu tiên bạn cần làm là truy cập vào cơ sở dữ liệu WordPress của mình. Bạn có thể sử dụng phpMyAdmin để làm việc này. Nó cung cấp cho bạn một giao diện người dùng trên nền web rất thân thiện và dễ dùng. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều cho phép bạn sử dụng phpMyAdmin để truy cập vào cơ sở dữ liệu WordPress.

Khi bạn đã truy cập vào cơ sở dữ liệu, hãy tìm bảng wp_users. Chú ý là tiền tố có thể khác, phụ thuộc vào việc bạn đặt tên tiền tố trong quá trình cài đặt. Tuy nhiên phần cuối cùng của bảng vẫn là _users.

wp_users

Đây là nơi WordPress lưu trữ danh sách tất cả người dùng trên blog/website của bạn.

Thay đổi mật khẩu người dùng

Để thay đổi mật khẩu, bạn hãy nhấp vào nút Edit ở bên trái của tên người dùng. Ở màn hình tiếp theo, bạn tìm trường user_pass. Đây là trường lưu trữ mật khẩu của bạn. Tuy nhiên nó đã bị mã hóa, nhìn vào bạn chỉ thấy một chuỗi ký tự vô nghĩa, lộn xộn.

Để tạo mật khẩu mới, bạn hãy xóa nội dung trường này sau đó nhập mật khẩu mà mình muốn. Tuy nhiên một điều rất quan trọng mà bạn cần để ý là trước khi nhấp nút Save để lưu lại bạn cần chọn tùy chọn từ memu xổ xuống ở cột Function là MD5.

Làm như vậy để đảm bảo rằng mật khẩu của bạn lại được mã hóa. Sau đó lưu lại. Nếu đây là nguyên nhân khiến bạn không thể truy cập vào khu vực quản trị WordPress thì lúc này nó đã được giải quyết.

Bị khóa khu vực quản trị vì có quá nhiều truy vấn cố gắng đăng nhập

Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ blog/website của bạn trước các cuộc tấn công Brute Force Aattacks (Tin tặc dùng phần mềm để đoán tên đăng nhập và mật khẩu của bạn) là giới hạn số lần đăng nhập. Tuy nhiên nếu không may, người bị khóa lại là chính bạn.

Nghe thì có vẻ nghớ ngẩn giống như khóa cửa rồi vứt chìa khóa vào trong cho nó an toàn. Tuy nhiên điều này vẫn có thể xảy ra nếu bạn quên danh sách trắng địa chỉ IP mới.

Và đây là cách để giải quyết tình huống oái ăm này.

Mở khóa trong cơ sở dữ liệu

Nếu thình lình bạn gặp sự cố này, lỗi là do plugin bảo mật. Vì vậy bạn có thể liên hệ với tác giả của plugin để yêu cầu trợ giúp. Thường thì plugin sẽ lưu trữ tất cả những người dùng đã đăng xuất trong một bảng trong cơ sở dữ liệu. Bạn chỉ cần xóa khóa trên tên đăng nhập của mình.

Bằng cách đó bạn lại có thể đăng nhập vào WordPress Dashboard một lần nữa. Và bước tiếp theo là liệt kê danh sách địa chỉ IP của mình để tránh gặp phải tình huống này trong tương lai.

Nếu bạn nghi ngờ nguyên nhân gây ra lỗi là do plugin bảo mật trên trang của mình, bạn có thể tìm kiếm trên Google tên của plugin đó công với phần mở rộng “lock out” để tìm giải pháp. Chỉ cần bạn biết chút tiếng Anh hoặc biết cách sử dụng Google Translate mọi thứ sẽ không quá phức tạp.

Tắt plugin bảo mật của bạn

Nếu bạn không thể tìm kiếm được giải pháp cho vấn đề trên, việc cuối cùng bạn có thể làm là tắt plugin bảo mật.

Việc tắt một plugin khi không thể truy cập WordPress Dashboard tương đối dễ dàng. Bạn có thể sử dụng trình máy khách FTP để kết nối đến website của mình hoặc sử dụng tính năng File Manager trên hosting.

Sau đó truy cập vào thư mục /wp-content/plugins, đổi tên plugin bảo mật của mình thành ten-plugin.old. Sau đó thử truy cập lại vào khu vực quản trị WordPress xem thử có còn bị khóa hay không.

Nếu truy cập thành công, bạn hãy thực hiện các bước như đã nêu trên để ngăn chặn không để xảy ra lỗi trong tương lại.

Mất quyền quản trị

Một kịch bản khác cũng có thể xảy ra là khi tin tặc tấn công và chiếm quyền website của bạn, bạn sẽ mất quyền quản trị. Điều đó có nghĩa là bạn vẫn có thể truy cập vào WordPress nhưng không thể truy cập vào các menu quan trọng như Plugins, Themes. Kịch bản này cũng không mấy có hậu nhưng tin vui là khắc phục nó không quá phức tạp.

Tạo một người dùng mới

Trong trường hợp này, lại một lần nữa bạn cần truy cập vào cơ sở dữ liệu WordPress của mình. Tìm đến bảng wp_users. Tiếp đó nhấp vào nút Insert ở phía trên để thêm người dùng mới.

create new user use wordpress database

Dưới đây là các trường mà bạn cần điền vào:

ID – Bạn có thể nhập vào bất cứ số nào miễn là nó chưa được sử dụng. Tuy nhiên số phù hợp nhất là lấy tổng số người dùng trên trang của bạn sau đó cộng thêm một. Dù bạn nhập vào số gì thì hãy nhớ nó để sử dụng cho các bước tiếp theo.

 • user_login – Đây là tên đăng nhập WordPress của bạn. Đặt bất cứ tên gì dễ nhớ trừ admin.
 • user_pass – Đây là mật khẩu của tên đăng nhập. Nhập và lưu lại mật khẩu, đừng quên chọn MD5 bên dưới cột Function.
 • user_nicename – Phiên bản tên đẹp hơn của username. Tên này sẽ được hiển thị trong backend của WordPress và trên website của bạn. Bạn có thể nhập vào tên của mình hoặc bất kỳ tên nào bạn thích.
 • user_email – Nhập vào địa chỉ email bạn muốn dùng để liên kết với tên đăng nhập.
 • user_registered – Chọn ngày hiện tại.
 • user_status – Thiết lập hoặc để là 0
 • display_name – Tên người dùng được hiển thị trên website.

Khi đã thực hiện xong, bạn hãy nhấp vào nút Go để lưu người dùng.

Cấu hình User Meta

Tại đây, bạn cần tìm đến bảng wp_usermeta, bạn có thể truy cập vào nó từ phía tay trái. Tại đây bạn hãy nhấp nút Insert một lần nữa.

Sau đó hãy điền đầy đủ thông tin cho các trường bên dưới:

 • unmeta_id – Bạn có thể để trống, nó tự động tạo cho bạn.
 • user_id – Nhập vào số ID mà bạn đã thiết lập trước đó.
 • meta_key – Tại đây bạn nhập vào wp_capabilities.
 • meta_value – Nhập vào a:1:{s:13:”administrator”;b:1;}.

Nhấp nút Go một lần nữa để lưu lại các dữ liệu mà bạn đã nhập. Sau đó nhấp vào nút Insert một lần nữa và điền đầy đủ các thiết lập với thông tin như bên dưới:

 • unmeta_id – Để trống.
 • user_id – Nhập vào số ID trước đó.
 • meta_key – Lúc này, hãy nhập vào giá trị là wp_user_level.
 • meta_value – Nhập vào là 10.

Lưu lại và giờ bạn có thể đăng nhập vào WordPress bằng tên đăng nhập mới. Sau khi đăng nhập, việc đầu tiên bạn cần làm là chỉnh sửa User Profile của mình để đảm bảo mọi thứ đều ổn.

Lỗi màn hình trắng chết chóc

Một nguyên nhân khác không cho phép bạn đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress của mình là lỗi màn hình trắng chết chóc (White Screen of Death). Như tên gọi, khi bạn truy cập vào WordPress site của mình, tất cả những gì bạn có thể nhìn thấy là một màn hình trắng. Mặc dù đây là một lỗi đáng sợ nhưng chúng ta vẫn có cách để khắc phục nó. Tôi đã có một bài viết hoàn chỉnh và đầy đủ về lỗi màn hình trắng chết chóc cũng như cách khắc phục lỗi. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Tắt tất cả các plugin

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi màn hình trắng chết chóc là lỗi của các plugin. Cách nhanh nhất để kiểm tra xem plugin có phải là nguyên nhân gây ra lỗi hay không là tắt tất cả các plugin. Sử dụng giao thức máy khác FTP kết nối đến website của bạn, hoặc sử dụng trình quản lý tập tin File Manager của hosting. Tìm đến thư mục /wp-content/plugins sau đó đổi tên thư mục plugins thành plugins_old.

Sau đó thử truy cập lại vào WordPress site của bạn. Nếu truy cập thành công, thì nguyên nhân là do một trong các plugin mà bạn đã cài trên website của mình.

Để xử lý lỗi này, bạn cần đổi tên lại cho thư mục plugins. Sau đó trong WordPress Dashboard lần lượt kích hoạt các plugin cho đến khi bạn tìm ra plugin gây lỗi và tắt nó đi.

Kiểm tra WordPress Theme của bạn

Nếu cách trên không giải quyết được vấn đề thì WordPress Theme có thể là một trong những nguyên nhân gây lỗi. Để kiểm tra xem nó có phải là nguyên nhân gây lỗi hay không, bạn hãy truy cập vào nơi cài đặt WordPress Theme của mình. Hãy tải thư mục cài đặt theme về máy tính để tạo một bản sao lưu trước khi thực hành các thay đổi.

Sau đó hãy kiểm tra và chắc chắn rằng các WordPress Theme mặc định đã được cài đặt. Nếu chưa có, hãy cài đặt nó.

Tiếp theo bạn cần đổi tên thư mục WordPress Theme mà mình đang dùng. Thao tác này sẽ ngừng kích hoạt theme hiện tại và WordPress sẽ tự động chuyển sang dùng Theme mặc định.

Nếu giải pháp này giải quyết được vấn đề, thì lỗi là do WordPress Theme của bạn. Cài đặt lại Theme hoặc sử dụng Theme khác để thay thế.

Tăng bộ nhớ giới hạn

Bộ nhớ máy chủ cấp phát cho website của bạn không đủ cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến lỗi màn hình trắng chết chóc. Có một số việc bạn cần làm. Tuy nhiên tôi không để cập trong khuôn khổ bài viết này. Bạn có thể đọc lại bài viết Hướng dẫn khắc phục lỗi cạn kiệt bộ nhớ trong WordPress.

Bị khóa bởi vì lỗi cú pháp PHP

Đôi khi chỉ cần sai một lỗi cú pháp đơn giản như thiếu dấu chấm, phẩy cũng có thể khiến trang web của bạn phát sinh lỗi.

Nếu bạn bị khóa, không thể truy cập vào website của mình với một màn hình thông báo lỗi tương tự như trên thì thường là sau khi bạn chèn một đoạn code vào trong các tập tin trên website của mình. Đặc biệt là những người mới thường hay sử dụng trình chỉnh sửa mã tích hợp trong WordPress. Sau khi thêm đoạn code họ không thể nào khôi phục nội dung tập tin như cũ.

Nhưng rất may là bạn có thể dễ dàng khôi phục nội dung tập tin về phiên bản trước đó. Miễn là bạn nhớ đoạn code mình đã thêm và đã thêm vào tập tin nào. (Thường thì mọi người thường thêm vào tập tin functions.php).

Bạn chỉ cần sử dụng FPT kết nối đến website của mình, sau đó dùng một trình chỉnh sửa văn bản (ví dụ nhưu Notepad++) để chỉnh sửa tập tin. Xóa đoạn code mà bạn đã thêm trước đó, sau đó lưu lại nội dung tập tin. Sau khi chỉnh sửa upload nó lên website của bạn và thử tiến hành đăng nhập lại thử có hiệu quả hay không.

Không thể truy cập vào WordPress Dashboard là một trong những cơn các mộng của chủ sở hữu website. Không ai muốn đối mặt với lỗi này cả. Tuy nhiên luôn có giải pháp cho mọi vấn đề bao gồm cả việc khắc phục lỗi không thể truy cập vào WordPress Dashboard.

Tôi đã liệt kê các cách có thể giúp bạn khắc phục lỗi không thể truy cập vào WordPress Dashboard. Nếu bạn gặp phải lỗi này và áp dụng các cách trên khắc phục thành công thì xin chúc mừng bạn. Tuy nhiên nếu bạn gặp phải các vấn đề mà tôi chưa đề cập, hãy chia sẻ cùng tôi bằng cách để lại bình luận bên dưới. Hãy cho tôi biết nguyên nhân gây lỗi cũng như cách thức mà bạn sử dụng để giải quyết vấn đề.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo./.

 

 

 

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận