Hướng dẫn khắc phục lỗi upload ảnh trong WordPress

Lỗi upload ảnh trong WordPress là một lỗi khó chịu. Bạn không biết chính xác đâu là nguyên nhân gây ra lỗi. Vì vậy để khắc phục lỗi này, bạn chỉ có thể dùng phương pháp loại trừ. Nhưng điều khiến bạn bực bội nhất là nó xảy ra một cách bất ngờ, không thể dự báo trước. Tuy nhiên có một số cách khác nhau có thể giúp bạn khắc phục được lỗi này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 7 cách khắc phục lỗi upload ảnh trong WordPress.

1. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Hosting để được trợ giúp

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm với WordPress, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ hosting để họ trợ giúp.

Nếu họ không thể giúp bạn khắc phục vấn đề, hãy thử cách tiếp theo.

2. Lỗi upload ảnh trong WordPress xảy ra với tất cả hay chỉ với một ảnh?

Để tìm giải pháp khắc phục lỗi này, bạn cần xác định lỗi xảy ra với tất cả các ảnh đã có trên website của mình hay chỉ với một ảnh.

Chúng ta cùng tìm hiểu từng giải pháp bên dưới, nhưng đây là hai danh sách khác nhau dùng để áp dụng cho 02 kịch bản.

Nếu lỗi upload ảnh trong WordPress xảy ra với tất cả các ảnh đã có trên trang của bạn:

  1. Thay đổi phân quyền tập tin.
  2. Tắt tất cả các plugin đặc biệt là các plugin dùng để tối ưu hình ảnh.
  3. Tăng bộ nhớ giới hạn cho PHP và website của bạn.
  4. Xóa đường dẫn tập tin trong trang Media Settings.
  5. Kiểm tra xem phiên bản PHP mà bạn đang dùng có phải là nguyên nhân gây lỗi.

Nếu lỗi upload ảnh trong WordPress chỉ xảy ra với một ảnh:

  1. Thay đổi tên ảnh.
  2. Giảm độ phân giải của ảnh.

Giải pháp #1: Thay đổi phân quyền để sửa lỗi upload ảnh trong WordPress

understanding-wordpress-user-roles-the-complete-tutorial

Bạn cần sử dụng trình máy khách FTP để kết nối đến website của mình hoặc sử dụng trình quản lý tập tin File Manager trên hosting. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng FTP, hãy đọc lại bài viết này.

Truy cập vào thư mục gốc cài đặt website của bạn (thường có tên là public_html). Tìm đến thư mục /wp-content/uploads. Đây là thư mục chứa các tập tin đa phương tiện mà bạn tải lên website của mình.

change uploads file permission

Nhấp chuột phải vào thư mục uploads. Sau đó chọn File permissions…Bạn hãy để ý trường Numeric value.

Trong cửa sổ Change File Attributes, hãy thiết lập các thông số như sau:

  • Numeric Value: 744
  • Recurse into Subdirectories: kích chọn.
  • Chọn tùy chọn Apply to Directories Only.

Sau khi xong, hãy nhấp nút OK. Nếu nó vẫn không hoạt động, hãy thay đổi giá trị 744 thành 755. Nếu nó vẫn không hoạt động, bạn hãy nhấp chuột phải vào thư mục uploads, sau đó chọn File Permissions. Nhấp vào giá trị gốc cho trường Numeric value (số trước khi bạn bắt đầu) và thử cách tiếp theo.

Giải pháp #2: Tắt tất cả các plugin

Nếu bạn sử dụng plugin để tối ưu hóa hình ảnh, thử tắt nó trước khi upload ảnh xem có khắc phục được vấn đề hay không. Nếu không khắc phục được lỗi, bạn hãy tắt tất cả các plugin đã cài đặt trên website của mình.

Bạn có thể tìm hiểu cách tắt tất cả các plugin tại đây.

Nếu website của bạn có quy mô lớn, cài đặt nhiều plugin có thể nó sẽ chiếm dụng nhiều tài nguyên. Do đó bộ nhớ sẽ bị cạn kiệt dẫn đến lỗi upload ảnh trong WordPress.

Tiếp tục giải pháp thứ 4 nếu tắt tất cả các plugin vẫn không giúp bạn khắc phục lỗi. Sử dụng một plugin khác để thay thế plugin tối ưu hóa ảnh hiện tại nếu tắt plugin có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề hoặc liên hệ với nhà phát triển plugin để tìm kiếm giải pháp.

Nếu tắt tất cả các plugin có thể giúp bạn giải quyết được lỗi upload ảnh trong WordPress, hãy tiếp tục sử dụng giải pháp tiếp theo.

Giải pháp #3: Tăng bộ nhớ giới hạn cho website của bạn

WordPress Memory Exhausted Error

Một nguyên nhân gây ra lỗi upload ảnh trong WordPress là website của bạn đã đạt đến ngưỡng giới hạn bộ nhớ. Thực tế điều này có thể xảy ra nếu bạn sử dụng Shared Hosting và website của bạn có quy mô lớn, lưu lượng truy cập cao. Vì Shared Hosting thường quy định nghiêm ngặt về giới hạn bộ nhớ mà người dùng được phép sử dụng.

Nếu bạn đang sử dụng Shared Hosting, bạn cần tăng bộ nhớ giới hạn cho website của mình. Tôi đã có một bài viết Hướng dẫn khắc phục lỗi cạn kiệt bộ nhớ cho WordPress site.

Giải pháp #4: Thay đổi đường dẫn từ trang Media Settings

Đây không phải là giải pháp phổ biến để khắc phục lỗi upload ảnh trong WordPress, nhưng đôi khi nó có thể hoạt động. Đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress của bạn, sau đó truy cập vào Settings » Media.

Nếu bạn thấy đường dẫn với một hộp văn bản hiển thị vị trí tải lên của tập tin, hãy xóa nó. Tiếp đó bạn hãy nhấp vào nút Save Changes để lưu lại các thay đổi.

Nếu bạn mở trang Media Settings và chỉ thấy kích cỡ ảnh và cài đặt cho biết các tập tin của bạn sẽ được lưu trữ theo tháng/năm, bạn sẽ không thể sử dụng giải pháp này.

Giải pháp #5: Thay đổi phiên bản PHP bạn đang dùng

thay đổi phiên bản php đang dùng

WordPress được phát triển bởi ngôn ngữ lập trình PHP. PHP cũng được cập nhật thường xuyên tương tự như WordPress. Vì vậy plugin và theme của bạn cũng cần phải được cập nhật. WordPress yêu cầu phiên bản PHP 5.6 trở lên.

Một số người dùng có thể khắc phục được lỗi upload ảnh trong WordPress bằng cách nâng cấp lên phiên bản PHP mới nhất hoặc hạ cấp về phiên bản trước đó. Bạn có thể thực hiện việc này trong cPanel bằng cách chọn PHP Config bên dưới phần Programming, Software/Services hoặc Advanced.

Nếu bạn là một người vừa mới làm quen với WordPress, hãy yêu cầu trợ giúp từ nhà cung cấp dịch vụ hosting trong việc thay đổi phiên bản PHP. Việc thay đổi phiên bản PHP nếu không được thực hiện chính xác có thể làm hỏng website của bạn. Bạn cần phải sao lưu website của mình, đặc biệt là tập tin .htaccess trước khi thực hiện bất kỳ các thay đổi quan trọng nào.

Tất cả những điều bạn cần làm là chọn phiên bản PHP khác trong phần PHP Config và lưu lại các thay đổi.

Giải pháp #6: Sửa lỗi upload ảnh trong WordPress bằng cách đổi tên tập tin của bạn

rename your file

Nếu lỗi upload ảnh trong WordPress chỉ xảy ra với một ảnh, thì mọi thứ sẽ đơn giản hơn. Hãy đổi tên cho tập tin trên máy tính của bạn trước khi bắt đầu upload nó lên website của bạn. Kiểm tra và đảm bảo rằng không có dấu nháy đơn trong tên của tập tin. Nó có thể là nguyên nhân gây ra lỗi upload ảnh trong WordPress.

Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng chữ thường để đặt tên cho ảnh. Nếu nó vẫn không hiệu quả, hãy đổi đuôi của ảnh từ JPGE sang PNG và ngược lại.

Giải pháp #7: Tối ưu hóa ảnh trước khi tải nó lên website của bạn

Tối ưu hoá hình ảnh

Tải ảnh có dung lượng lớn hơn nhu cầu là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có lỗi upload ảnh trong WordPress. Nó cũng chiếm dụng nhiều tài nguyên bộ nhớ và gây cạn kiệt bộ nhớ nhanh hơn.

Một nguyên tắc cơ bản là không bao giờ tải lên ảnh có kích thước chiều rộng lớn hơn nội dung của bạn nếu nó không phải là Featured Image.

Cách đơn giản nhất để biết được chiều rộng nội dung là mở bất kỳ bài viết nào, nhấp chuột phải và chọn Inspect Element.

Nhấp vào từng mũi tên để mở rộng mã lệnh cho đến khi tìm được lớp có tên là “content”. Rê chuột lên lớp này khi bạn đã tìm thấy nó. Nó sẽ làm nổi bật khu vực nội dung trên blog của bạn và hiển thị chiều rộng của khu vực này trong một hộp pop-up màu vàng.

Cố gắng chỉnh cho chiều rộng của ảnh nhỏ hơn thông số này. Bạn cũng cần xem xét làm sao để kích thước tối đa của ảnh dưới 100KB và tối ưu hóa ảnh trước khi tải nó lên WordPress site.

Bạn có thể sử dụng chương trình Photoshop, GIMP để điều chỉnh kích thước của ảnh một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể khắc phục được lỗi upload ảnh trong WordPress.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận