Hướng dẫn khắc phục lỗi 504 Gateway Timeout trong WordPress

Bạn đã từng gặp lỗi 504 Gateway Timeout trên website WordPress của mình? Lỗi này có thể làm cho người dùng không thể truy cập được vào website của bạn. Tệ nhất là nó có thể tự biến mất và tự xuất hiện trở lại nếu vấn đề không được khắc phục một cách triệt để. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ cách khắc phục lỗi 504 Gateway Timeout trong WordPress giúp bạn khắc phục triệt để vấn đề trên.

Nguyên nhân gây ra lỗi 504 Gateway Timeout

Nguyên nhân gây ra lỗi 504 Gateway Timeout thường là khi máy chủ không thể kết nối với máy chủ ngược tuyến để hoàn thành yêu cầu trong một giới hạn thời gian.

Ví dụ: Nếu bạn sử dụng tường lửa web và nó không thể kết nối với máy chủ WordPress của bạn, lỗi 504 Gateway Timeout sẽ xuất hiện.

Trang báo lỗi sẽ xuất hiện và hiển thị thông điệp khác nhau tùy thuộc vào công ty cung cấp dịch vụ hosting, máy chủ proxy, hoặc trình duyệt mà bạn đang dùng.

Dưới đây là các thông báo lỗi 504 Gateway Timeout thường gặp:

  • 504 Gateway Timeout
  • HTTP 504
  • 504 ERROR
  • Gateway Timeout (504)
  • HTTP Error 504 – Gateway Timeout
  • Gateway Timeout Error

Mặc dù nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi này là máy chủ proxy không thể kết nối với máy chủ ngược tuyến, nhưng vẫn còn một nguyên nhân khác là do vấn đề cấu hình hosting.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách đơn giản nhất để gỡ rối và khắc phục lỗi 504 Gateway Timeout.

1. Chờ và tải lại

Đôi khi nguyên nhân gây ra lỗi 504 Gateway Timeout là do sự cố tạm thời trên máy chủ lưu trữ WordPress của bạn. Hãy đợi vài phút sau đó tải lại trang web của bạn.

Nếu cách này có thể khắc phục được lỗi 504 Gateway Timeout, bạn không cần phải thử các cách khác. Tuy nhiên nếu lỗi này không được khắc phục hãy đọc tiếp các phần tiếp theo để tìm cách khắc phục và xử lý lỗi này.

2. Tắt VPN

turn off vpn

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ VPN để duyệt web, hãy tắt nó.

Đôi khi máy chủ VPN của bạn có thể không nhận được phản hồi từ máy chủ WordPress Managed Hosting và kết quả là nó sẽ gây ra lỗi 504 Gateway Timeout.

Nếu sau khi tắt VPN mà website của bạn hoạt động trở lại thì nó là nguyên nhân gây ra lỗi 504 Gateway Timeout. Nếu VPN quan trọng và bạn phải sử dụng nó cho website của mình thì bạn có thể chuyển sang sử dụng dịch vụ VPN khác. Nếu bạn gặp lỗi ngay cả sau khi đã thay đổi máy chủ, thì bạn cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ VPN để được hỗ trợ.

3. Tắt tường lửa web

turn off firewall

Nếu bạn đang sử dụng tường lửa website cấp DNS như Sucuri hoặc CloudFlare, hãy tạm thời tắt nó. Điều này sẽ cho phép bạn kết nối trực tiếp với máy chủ WordPress hosting của mình.

Nếu giải pháp này khắc phục được vấn đề thì có thể máy chủ lưu trữ của bạn đã chặn địa chỉ IP nên gây ra sự cố này. Bạn sẽ cần phải liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ tường lửa của mình để nhận danh sách của họ sau đó liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ hosting để đưa các địa chỉ IP đó vào danh sách trắng.

Đôi khi tắt tường lửa sẽ làm xuất hiện thông báo lỗi máy chủ thực tế.

4. Tắt Network Proxy

turn off proxy

Nếu bạn đang kết nối internet thông qua một máy chủ proxy, thì máy chủ đó có thể không nhận được phản hồi từ website WordPress của bạn.

Hãy thử truy cập trang web của bạn bằng cách sử dụng kết nối internet khác hoặc sử dụng các dịch vụ trực tuyến để xem liệu trang web của bạn bị down chỉ đối với mình bạn hay với tất cả mọi người.

Nếu nó chỉ down đối với mình bạn, bạn cần thay đổi cài đặt mạng của mình. Bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet hoặc quản trị viên khác để khắc phục sự cố cho mình.

5. Thay đổi DNS Severs của bạn

Kết nối mạng của bạn sử dụng các máy chủ phân giải hệ thống tên miền được gọi là DNS Servers. Các máy chủ này giúp cho máy tính của bạn có thể kết nối đến các máy chủ khác trên internet.

Nếu các DNS Servers của bạn đang sử dụng không thể kết nối đến trang web của bạn thì nó sẽ làm xuất hiện lỗi 504 Gateway Timeout. Cách đơn giản nhất để kiểm tra xem trường hợp này có phải là nguyên nhân gây ra lỗi hay không là hãy thay đổi DNS Servers trên máy tính, thiết bị mà bạn đang dùng.

Trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows bạn có thể tìm các DNS Servers bằng cách truy cập vào Control Panel » Network and Sharing Center.

change DNS servers

Bạn có thể thay đổi địa chỉ DNS Servers như trong hình và lưu lại sự thay đổi. Đây là địa chỉ của máy chủ Google.

Giờ thử truy cập lại vào trang web của bạn. Nếu vấn đề đã được giải quyết, vậy là xong. Vấn đề gây ra lỗi 504 Gateway Timeout là do kết nối internet của bạn và nó đã được khắc phục.

6. Dọn dẹp cơ sở dữ liệu WordPress của bạn

clean up database

Cơ sở dữ liệu WordPress bị hư hỏng cũng có thể làm phát sinh 504 Gateway Timeout. Đừng lo dữ liệu WordPress của bạn có thể vẫn an toàn. Tuy nhiên bạn cần dọn dẹp làm sạch cơ sở dữ liệu của mình.

Bạn có thể làm điều này một cách dễ dàng bằng cách sử dụng phpMyAdmin để tối ưu hoá cơ sở dữ liệu WordPress hoặc plugin WP-Sweet. Hãy sao lưu cơ sở dữ liệu trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào có thể gây nguy hiểm cho trang web của bạn.

7. Ngừng kích hoạt các WordPress plugins và chuyển sang Theme mặc định

Các WordPress plugins và theme ít có khả năng gây ra lỗi 504 Gateway Timeout. Tuy nhiên nếu một WordPress plugin hoặc Theme thực hiện quá nhiều truy vấn đến máy chủ thì có khả năng một số truy vấn sẽ bị ngắt và gây ra lỗi 504 Gateway Timeout.

Để kiểm tra trường hợp này, bạn cần tắt tất cả các plugin thông qua giao thức FTP.

Sau đó truy cập lại vào website của bạn để xem thử lỗi này đã được khắc phục hay chưa.

Nếu lỗi đã được khắc phục thì nguyên nhân gây ra lỗi là một trong số các plugin mà bạn đã cài đặt trên trang web của mình.

Giờ bạn cần kích hoạt lần lượt các plugin cho đến khi tìm được plugin gây ra lỗi.

Nếu tắt tất cả các plugin nhưng vẫn không tìm được lỗi thì bạn cần chuyển WordPress Theme đang dùng sang Theme mặc định.

Sau khi đã thay đổi WordPress Theme hãy truy cập lại website của bạn để xem nó hoạt động như thế nào.

8. Các giải pháp khác

Nếu tất cả các cách trên đều không thể khắc phục lỗi 504 Gateway Timeout, cách cuối cùng bạn có thể nghĩ đến là liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ hosting để được hỗ trợ. Họ có thể giúp bạn khắc phục vấn đề hoặc chỉ hướng đi cho bạn.

Tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách khắc phục lỗi 504 Gateway Timeout trong WordPress. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm cách bảo vệ website WordPress của mình trước các cuộc tấn công Brute Force Attacks để bảo đảm an toàn cho trang web của mình.

Nếu bạn thích bài viết này, đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận