Hướng dẫn khắc phục lỗi 401 trong WordPress

Bạn đang nhìn thấy thông báo lỗi 401 xuất hiện trên blog/website của mình? Đây là một trong những lỗi khó hiểu nhất trong WordPress. Blog/website của bạn có thể bị khóa, không thể truy cập được. Lỗi này có nhiều tên gọi khác nhau như: Error 401 hoặc 401 Unauthorized. Đôi khi lỗi này đi kèm với các thông báo: “Quyền truy cập bị từ chối do thông tin không hợp lệ” hoặc “Yêu cầu ủy quyền”.

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ các cách khác nhau để giúp bạn khắc phục lỗi 401 trong WordPress. Chúng ta cũng sẽ thảo luận, tìm hiểu nguyên nhân gây ra lỗi để sau này tránh xa chúng.

Nguyên nhân gây ra lỗi 401 trong  WordPress

Nguyên nhân gây ra lỗi 401 là do xác thực không đúng khi giao tiếp với máy chủ lưu trữ WordPress.

Ví dụ: Nếu thư mục quản trị WordPress của bạn được bảo vệ bằng mật khẩu nhưng bạn không nhập mật khẩu thì lỗi 401 sẽ xuất hiện trên trang đăng nhập hoặc trang quản trị WordPress.

Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn vẫn sẽ nhìn thấy lỗi này thậm chí cho dù bạn không sử dụng mật khẩu bảo vệ website của mình. Ví dụ: Các plugin bảo mật WordPress có thể sẽ khóa, không cho phép truy cập vào khu vực quản trị trong thời gian website của bạn bị tấn công Brute Force Attack.

Một nguyên nhân phổ biến khác của lỗi này là do các giải pháp bảo mật được các nhà cung cấp dịch vụ hosting thực hiện để bảo vệ an toàn cho website của bạn.

Thường thì lỗi 401 chỉ hiển thị trên trang đăng nhập và trang quản trị trong WordPress. Tuy nhiên trong một số trường hợp nó có thể xuất hiện ở tất cả các trang trên blog/website.

Bạn sẽ phải cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra lỗi để khắc phục một cách hiệu quả.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách khắc phục lỗi 401 trong WordPress.

1. Tạm thời xóa bỏ mật khẩu bảo vệ đối với WordPress Admin

Nếu bạn sử dụng mật khẩu để bảo vệ khu vực quản trị WordPress của mình, thì bạn nên sử dụng cách này.

Có thể bạn đã quên mật khẩu bảo mật cho thư mục Admin trong WordPress hoặc các cấu hình máy chủ bị thay đổi.

Việc đầu tiên bạn cần làm là truy cập vào bảng điều khiển WordPress hosting và tìm đến biểu tượng Directory Privacy hoặc Password Protected Directories.

Tôi sử dụng bảng điều khiển của Hawkhost để minh họa. Các hosting khác về cơ bản cũng không khác là mấy.

directory privacy

Khi bạn mở nó lên, bạn sẽ nhìn thấy tất cả các tập tin và thư mục trên tài khoản hosting của mình.

Tìm đến thư mục wp-admin và kích chọn nó.

Bảng điều khiển sẽ hiện ra với cài đặt bảo vệ thư mục bằng mật khẩu. Bạn chỉ cần bỏ chọn Checkbox “Password protect this directory” sau đó nhấn vào nút Save để lưu lại.

password protect this directory checkbox

Sau đó, nhấp vào nút Go back hoặc lăn xuống phía dưới trang (tùy theo giao diện điều khiển của từng nhà cung cấp hosting). Tại đây bạn cần xóa username dùng để đăng nhập vào thư mục được bảo vệ bằng mật khẩu.

Bạn vừa thực hiện thành công việc vô hiệu hóa mật khẩu bảo vệ thư mục quản trị WordPress. Hãy truy cập lại vào website của mình để xem thử đã khắc phục được lỗi hay chưa.

Nếu mọi thứ hoạt động bình thường, bạn có thể kích hoạt mật khẩu bảo vệ khu vực quản trị WordPress của mình bằng cách tạo mới tên người dùng và mật khẩu.

2. Xóa bộ nhớ tạm của tường lửa để khắc phục lỗi 401 trong WordPress

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ tường lửa nền tảng đám mây như Sucuri hay CloudFlare, thì lỗi 401 có thể xảy ra nếu tường lửa không thể giao tiếp với website của bạn.

Purge Cache trong tường lửa của Sucuri

Nếu bạn đang sử dụng Sucuri, hay truy cập vào bảng điều khiển của Sucuri và tìm đến trang “Performance”. Tại đây bạn cần chuyển sang thẻ “Clear Cache” và sau đó nhấp vào nút “Clear Cache”.

sucuri clear cache

Purge Cache trong CloudFlare

Nếu bạn đang dùng CloudFlare, bạn cần truy cập vào bảng điều khiển của CloudFlare và tìm đến phần “Caching”. Tại đây bạn cần nhấp vào nút “Purge everything” để xóa tất cả bộ nhớ đệm.

clouflarecache

Sau khi xóa bộ nhớ đệm của tường lửa, bạn hãy xóa bộ nhớ đệm của trình duyệt web. Thử truy cập lại vào trang web của mình xem đã khắc phục được lỗi 401 hay chưa.

3. Ngưng kích hoạt tất cả các plugin

Cấu hình không chính xác WordPress plugin cũng là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi 401. Tạm thời bạn cần tắt tất cả các plugin để tìm nguyên nhân gây lỗi.

Bạn có thể dễ dàng tắt tất cả các plugin trong khu vực quản trị WordPress bằng cách truy cập vào trang Plugins.

tắt tất cả các plugin

Tuy nhiên nếu bạn không thể truy cập vào khu vực quản trị WordPress của mình, bạn có thể sử dụng FTP để tắt tất cả các plugin.

Chỉ cần sử dụng trình máy khác FTP để kết nối đến website của bạn. Sau khi đã kết nối, bạn hãy tìm đến thư mục  /wp-content/.

Sau đó đổi tên thư mục plugins thành plugins.deactivated hay bất kỳ tên gì bạn muốn.

rename plugins folder

Việc đổi tên thư mục plugins sẽ tắt tất cả các plugin đã cài đặt trên website của bạn.

Giờ bạn thử truy cập vào khu vực quản trị WordPress của mình. Nếu mọi thứ hoạt động tốt, thì có nghĩa là một trong các plugin là nguyên nhân gây ra lỗi 401.

Bạn cần quay trở lại trình máy khách FTP của mình và đổi tên thư mục plugins.deactivated thành plugins như ban đầu.

Sau đó truy cập vào khu vực quản trị WordPress, tìm đến trang Plugins. Bạn hãy kích hoạt từng plugin một cho đến khi nhìn thấy thông báo lỗi 401 một lần nữa.

Giải pháp này sẽ giúp bạn tìm được plugin gây ra lỗi. Hãy gỡ bỏ nó và tìm một plugin khác có cùng chức năng để thay thế. Hoặc bạn có thể liên hệ với tác giả của plugin để nhận được hỗ trợ từ họ.

4. Chuyển sang WordPress Theme mặc định

Đôi khi một tính năng nào đó trong WordPress Theme mà bạn đang dùng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi 401. Để tìm ra lỗi, bạn cần tạm thời chuyển sang sử dụng WordPress Theme mặc định.

Các Theme mặc định được tạo bởi đội ngũ phát triển WordPress và được tích hợp khi chúng ta cài đặt WordPress. Chúng chất lượng, an toàn và đáng tin cậy. Các Theme này gồm có: Twenty Nineteen, Twenty Seventeen, Twenty Sixteen….

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang Appearance » Themes. Nếu bạn nhìn thấy các theme mặc định của WordPress, hãy kích hoạt nó.

wordpress default theme

Nếu các theme mặc định chưa được cài đặt, bạn cần cài đặt và kích hoạt chúng. Bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn cài đặt WordPress Theme.

Sau khi chuyển sang WordPress Theme mặc định, bạn hãy thử truy cập blog/website của mình để kiểm tra xem mọi thứ có ổn hay không. Nếu mọi thứ hoạt động ổn định, đều đó có nghĩa là WordPress Theme bạn đang dù là nguyên nhân gây ra lỗi.

Bạn có thể gửi báo cáo cho nhà phát triển Theme để họ giúp bạn khắc phục vấn đề. Nếu họ vẫn không thể khắc phục được lỗi, bạn nên chuyển sang sử dụng Theme khác.

5. Reset mật khẩu WordPress

Đôi khi nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ khóa không cho truy cập vào wp-admin và trang đăng nhập nếu có ai đó sử dụng cách đoán mật khẩu để đăng nhập trái phép.

Trong trường hợp này, quyền truy cập của bạn tạm thời bị khóa. Bạn hãy thử truy cập lại sau vài phút.

Để tăng cường bảo mật cho website của mình, bạn cần thay đổi mật khẩu WordPress.

wordpress login page

Trên trang đăng nhập, bạn hãy nhấp vào liên kết Lost your password?

WordPress sẽ gửi cho bạn một email cùng với liên kết để thay đổi mật khẩu.

Đừng quá lo lắng nếu bạn không nhận được email. Vì bạn có thể sử dụng phpMyAdmin để reset mật khẩu của mình.

6. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng

Một số công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ tự động phát hiện các mối nguy đáng ngờ trên website của bạn và khóa truy cập nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của tin tặc.

Đôi khi việc bảo mật này có thể làm ảnh hưởng đến khu vực quản trị WordPress. Và trang đăng nhập của bạn có thể sẽ không thể truy cập trong một khoảng thời gian nhất định.

Nhưng nếu mọi thứ không trở lại bình thường hoặc bạn nhìn thấy thông báo lỗi 401 trên tất cả các trang bạn cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ ngay lập tức.

Nhân viên của họ có thể kiểm tra nhật ký truy cập để sửa lỗi cho bạn.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi 401.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận