Hướng dẫn thêm thuộc tính nofollow cho liên kết trong WordPress

Nofollow & Dofollow là hai thuộc ngữ phổ biến trong SEO. Đối với các blogger, việc sử dụng hợp lý thuộc tính nofollow sẽ thúc đẩy thứ hạng SEO một cách hiệu quả. Việc blog/website của bạn được nhiều liên kết trỏ đến là một điều tuyệt vời vì nó cho thấy nội dung trên trang web của bạn chất lượng, hấp dẫn và hữu ích. Tuy nhiên nếu trang web của bạn được trỏ đến bởi một địa chỉ không đáng tin cậy thì nó có thể gây tổn hại đến kết quả SEO của bạn. Và đó là lý do tại sao bạn cần thêm thuộc tính nofollow trong WordPress.

Trong bài viết này tôi sẽ trao đổi cùng bạn phương thức hoạt động, cách thêm thuộc tính nofollow cho liên kết trên blog/website của bạn cũng như những ưu, khuyết điểm của thuộc tính nofollow. Sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ biết khi nào, tại sao và làm thế nào để thêm thuộc tính nofollow cho các liên kết.

Nhưng trước khi đi vào chủ đề chính tôi muốn bạn hiểu rằng không phải các thuộc tính Dofollow đều xấu. Ngược lại, thuộc tính Dofollow rất tuyệt vời. Nó giúp cho độc giả tin cậy hơn vào blog/website của bạn miễn là bạn trỏ đến các trang web có độ tin cậy.

Giới thiệu liên kết nofollow

Các con bọ của các công cụ tìm kiếm được thiết kế để thu thập dữ liệu trên trang web của bạn. Các con bọ này được lập trình để có thể hiểu được nội dung và cách nội dung được tổ chức trên trang web của bạn. Bằng cách đó nó sẽ hiển thị các nội dung tìm kiếm có liên quan đến trang web của bạn.

Một trong những tiêu chí quan trọng dùng để xếp hạng trang web của bạn là liên kết. Theo mặc định, tất cả các liên kết đều được gán thuộc tính Dofollow. Thuộc tính này cung cấp thông tin về các thể loại website mà trang web của bạn trỏ đến. Đối với hầu hết các trường hợp, bạn muốn các con bọ tìm kiếm lần theo các liên kết trên trang của mình.

Tuy nhiên có một số loại liên kết có thể gây tổn hại đến kết quả SEO của bạn. Thuộc tính nofollow của các liên kết là một cách để người quản trị thông báo với các công cụ tìm kiếm “Không lần theo các liên kết này”. Các con bọ tìm kiếm sẽ không đi theo liên kết này để thu thập dữ liệu từ các liên kết xấu, các liên kết tiếp thị giúp bạn giữ vững được hiệu suất và thứ hạng SEO. Tuy nhiên khách truy cập sẽ không thể nhìn thấy được sự khác biệt giữa một liên kết bình thường với một liên kết đã được thêm thuộc tính nofollow.

Cần lưu ý rằng thuộc tính nofollow của liên kết không dùng để ngăn chặn việc truy cập nội dung, lập chỉ mục. Phương pháp thích hợp nhất dùng để khóa không cho bọ tìm kiếm thu thập thông tin, dữ liệu trên website của bạn là sử dụng tập tin robots.tx. Thuộc tính nofollow nó chỉ “nói” với các con bọ rằng hãy bỏ qua các liên kết này. Tuy rằng không có gì đảm bảo 100% rằng việc sử dụng thuộc tính nofollow cho các liên kết trên trang web của bạn sẽ không làm ảnh hưởng đến kết quả SEO, nhưng nó là cách tốt nhất để giảm thiểu các tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với thứ hạng trang web của bạn.

Các cách thêm thuộc tính nofollow cho liên kết trên website của bạn

Đôi khi bạn sẽ được khuyên nên sử dụng thuộc tính nofollow cho các liên kết mà website bạn trỏ đến (liên kết ngoài). Tuy nhiên điều này có nhược điểm là nó không thể giúp cho các công cụ tìm kiếm xem nội dung trên trang của bạn được liên kết đến các trang web khác như thế nào.

Nó chỉ thực sự hữu ích khi bạn sử dụng thuộc tính nofollow một cách chính đáng. Các loại liên kết mà bạn cần phải áp dụng thuộc tính nofollow là:

  • Liên kết do độc giả gửi: Các liên kết này thường không liên quan gì đến nội dung trên blog/website của bạn. Thậm chí nó còn có thể trỏ đến các trang web độc hại.
  • Liên kết tiếp thị (Hay còn được gọi là liên kết được trả tiền): Gắn thuộc tính nofollow cho loại liên kết này nếu bạn không muốn nó làm ảnh hưởng đến kết quả SEO của mình.
  • Các liên kết trỏ đến các trang web độc hại.

Một việc quan trọng mà bạn cần lưu ý là đừng bao giờ sử dụng thuộc tính nofollow cho các liên kết nội bộ trên website của mình.

Tới đây bạn đã hiểu được khái niệm thế nào là thuộc tính nofollow cho các website, cũng như lý do vì sao phải sử dụng nó và khi nào cần phải thêm nofollow cho các liên kết trên trang web của mình.

Giờ chúng ta cùng tìm hiểu 02 cách đơn giản để thêm thuộc tính nofollow cho các liên kết.

1. Phương pháp thủ công

Theo mặc định, WordPress đã tự động gán thuộc tính nofollow cho một số liên kết. Một trong các loại liên kết đó là các liên kết mà người dùng gửi trong phần bình luận. Việc này giúp giảm spam bình luận trên trang web của bạn. Bạn chỉ cần gán thuộc tính nofollow cho các liên kết mà bạn tạo ra.

Để gán thuộc tính nofollow cho một liên kết, việc đầu tiên bạn cần làm là mở bài viết hoặc trang có chứa các liên kết. Trong chế độ soạn thảo Text bạn sẽ thấy các liên kết mặc định có dạng:

<a href=“https://ten_mien_cua_ban.com/ten-bai-viet”>Neo văn bản</a>


Để gán thuộc tính nofollow cho liên kết trên, bạn chỉ cần thêm nó vào như bên dưới:

<a href=“https://ten_mien_cua_ban.com/ten-bai-viet” rel=”nofollow”>Neo văn bản</a>

2. Phương pháp sử dụng plugin

Như bạn đã thấy ở trên, thêm thuộc tính nofollow cho các liên kết vô cùng đơn giản. Tuy nhiên bạn có thể đơn giản hóa quá trình này hơn nữa bằng cách sử dụng plugin. WordPress có rất nhiều plugin cho phép bạn thực hiện việc này. Trong bài viết này tôi muốn giới thiêu đến bạn một plugin phổ biến dùng để thêm thuộc tính nofollow cho các liên kết của bạn có tên là Title and Nofollow For Links.

Để cài đặt plugin này, bạn nhấp vào liên kết Plugins » Add New. Trên trang Add Plugins, bạn nhập từ khóa Title and Nofollow For Links vào ô Search Plugin để tìm kiếm.

Cài đặt plugin Title and Nofollow For Links

Sau đó nhấp vào nút Install Now để cài đặt. Nhấp vào nút Activate để kích hoạt.

Sau khi cài đặt plugin này bạn chỉ cần kích chọn vào hộp kiểm Add rel=”nofollow” to link trong cửa sổ chèn liên kết trong trình biên tập.

Thêm thuộc tính Nofollow trong cửa sổ popup

Nếu bạn muốn tùy chỉnh cách các liên kết được sử dụng trên trang của mình, bạn có thể tham khảo plugin có tên gọi là WP External Links.

Sau khi cài đặt plugin này, bạn sẽ nhìn thấy một thẻ mới trên menu điều hướng của WordPress Dashboard. Nó cung cấp cho bạn rất nhiều các thiết lập có liên quan đến các liên kết trên trang của bạn giống như hình bên dưới:

WP External Links Settings

Ví dụ: Bạn có thể Set follow or nofollow để quyết định thuộc tính mặc định được gán cho các liên kết là follow hay nofollow. Hoặc bạn có thể bổ sung thêm các thuộc tính cho các liên kết của bạn như noreferrer. Bạn có thể tùy chỉnh các cài đặt này cho cả liên kết nội bộ và liên kết ngoài. Chỉ với một số tinh chỉnh, bạn có thể sử dụng WP External Links để làm cho các liên kết có thuộc tính nofollow hoạt động một cách chính xác theo cách mà bạn muốn.

Lời kết

Nếu bạn muốn trang web của mình có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm, hãy cẩn thận trong việc sử dụng các liên kết trên blog/website của mình. Trong nhiều trường hợp, bạn muốn Google và các công cụ tìm kiếm khác biết được chính xác vị trí mà bạn liên kết đến. Tuy nhiên trong một số trường hợp, các liên kết trên trang của bạn nên được bỏ qua sẽ tốt hơn.

Có hai phương pháp dùng để thêm thuộc tính nofollow cho các liên kết trên trang của bạn đó là: thêm thủ công và sử dụng plugin.

Nếu bạn có còn thắc mắc gì về việc sử dụng thuộc tính nofollow cho các liên kết của mình hãy để lại bình luận phía bên dưới.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận