Hướng dẫn thêm thẻ Meta Description trong WordPress

Có rất nhiều kỹ thuật giúp bạn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để tăng thứ hạng cho blog/website của mình. Nhiều người chỉ tập trung vào những thứ to tát mà quên mất những thứ tuy nhỏ, đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng. Một trong những thứ tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả đối với SEO là viết Meta Description trong WordPress.

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu xem Meta Description là gì? Cách viết Meta Description chuẩn SEO cho blog/website WordPress của bạn. Sau đó tôi sẽ chỉ cho bạn cách thêm thẻ Meta Description bằng plugin Yoast SEO.

Meta Description là gì?

Meta Description là một đoạn văn ngắn hiển thị trong kết quả của các công cụ tìm kiếm. Nó cung cấp tóm tắt thông tin về bài viết, sản phẩm, dịch vụ trên trang của bạn. Đây là thông tin đầu tiên mà độc giả, khách hàng sẽ nhìn thấy. Tối ưu hóa tốt Meta Description sẽ thu hút sự chú ý của khách truy cập và truyền tải thông tin quan trọng trên trang web của bạn đối với các công cụ tìm kiếm. Nếu bạn đang sử dụng plugin Yoast SEO thì bạn sẽ dễ dàng viết Meta Description chuẩn SEO.

Meta Description hoạt động như thế nào?

Khi người dùng vô tình bắt gặp nội dung trên trang web của bạn trong các công cụ tìm kiếm, họ sẽ thấy tiêu đề bài viết, URL và một đoạn mô tả ngắn được gọi là Meta Description.

Đối với những độc giả/khách hàng tiềm năng ấn tượng đầu tiên của họ đối với blog/website của bạn tốt hay xấu đều thông qua Meta Description. Nó đóng vai trò quyết định xem liệu người dùng/khách hàng tiềm năng đó có nhấp chuột vào để xem nội dung trên trang của bạn hay không.

Bạn không cần phải tạo Meta Description của mình. Google sẽ tự động tạo Meta Description bằng cách chọn ra một vài câu mà nó cho là có liên quan từ trang web của bạn. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn tự thêm thẻ Meta Description thay vì để cho Google Bot thực hiện một cách tự động.

Hơn nữa, việc sửa thẻ Meta Description cũng giúp bạn cung cấp thông tin cho các công cụ tìm kiếm. Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ để ý đến Meta Description của bạn và sử dụng chúng để hiểu rõ hơn nội dung trên trang của bạn là gì và những thứ có liên quan đến nội dung trên đó.

Nhưng không có gì đảm bảo rằng Meta Description do bạn tạo sẽ hiển thị trên Google. Các yếu tố khác có thể nhắc nhở công cụ tìm kiếm hiển thị các mô tả được tạo riêng của nó thay vì sử dụng Meta Description do bạn tạo ra.

Tuy nhiên nếu bạn tối ưu hóa tốt Meta Description trong WordPress, nó sẽ có cơ hội hiển thị trong các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là cho từ khóa nhắm mục tiêu của bạn. Bên cạnh đó nó còn cung cấp thông tin giá trị cho Google theo nhiều cách khác nhau. Do đó bạn nên học cách thêm thẻ Meta Description trong WordPress.

Làm thế nào để thêm thẻ Meta Description?

Khi tiến hành tối ưu hóa nội dung trên website của bạn cho các công cụ tìm kiếm thì plugin Yoast SEO là một trong những công cụ vô cùng mạnh mẽ và tuyệt vời. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách cài đặt và cấu hình plugin Yoast SEO một cách chi tiết tại đây.

Sử dụng plugin Yoast SEO để thêm thẻ Meta Description trong WordPresss

 

Plugin miễn phí này cung cấp cho bạn rất nhiều tính năng hữu ích. Nó cho phép bạn tạo từ khóa cho bài viết, tối ưu hóa URL, cải thiện giúp cho bài viết dễ đọc và thêm thẻ Meta Description trong WordPress.

Nếu bạn chưa cài đặt plugin Yoast SEO thì hãy cài đặt nó ngay để bắt đầu thực hành các bước tiếp theo.

Bước 1: Cách thêm meta description cho bài viết hoặc trang

Khi bạn tạo hoặc chỉnh sửa bài viết/trang trên blog/website của mình sau khi cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO, bạn sẽ nhìn thấy một phần mới ở phía bên dưới trình soạn thảo của WordPress. Để ý trường có nhãn là Focus keyword. Nhấp vào nút Edit Snippet để hiển thị thêm các trường khác. như hình bên dưới.

Cách thêm thẻ meta description trong wordpress

Nhìn hình trên bạn có thể dễ dàng đoán được chúng ta sẽ thêm thẻ Meta description vào trường có nhãn là Meta description. Nếu mô tả của bạn có chiều dài phù hợp thanh bên dưới sẽ có màu xanh lá cây, nếu quá dài hoặc quá ngắn nó sẽ chuyển sang màu đỏ.

Sau khi bạn đã thêm thẻ Meta description, bạn có thể lưu bài viết/trang để áp dụng các mô tả đó. Chúng ta hãy cùng thảo luận cách tạo ra một thẻ Meta description mạnh mẽ. Tuy nhiên, trước tiên chúng ta cần xem lại các tùy chọn có liên quan do Yoast SEO cung cấp.

Bước 2: Cách thêm thẻ Meta description cho trang web của bạn

Nếu muốn bạn có thể thêm một vài thẻ Meta description bổ sung vào trang web của mình. Để tìm được các tùy chọn này, bạn vào SEO > Search Appearance trong bảng điều khiển.

Phía dưới thẻ General, bạn sẽ tìm thấy một trường có tên là Meta description. Đây là nơi bạn có thể thêm thẻ Meta description cho trang chủ của mình.

Yoast SEO Settings Appearance

Thẻ Content Types cho phép bạn thêm thẻ Meta description mẫu cho tất cả các bài viết/trang. Điều này hữu ích nếu bạn không muốn thêm thẻ Meta Description riêng lẻ cho từng bài viết/trang. Tuy nhiên tôi khuyên bạn nên dành thời gian để thêm thẻ Meta description cho từng bài viết/trang bất cứ khi nào có thể.

yoast-seo-content-types

Tương tự các trường trong thẻ Taxonomies, Archives cũng cho phép bạn thêm thẻ Meta description cho chuyên mục, thẻ và trang lưu trữ. Bạn cần điền tất cả các giá trị của các trường để cung cấp thông tin cho Google về trang web của mình. Càng cung cấp cho công cụ tìm kiếm càng nhiều thông tin thì nó càng hiểu nội dung trên trang của bạn hơn.

Khi bạn đã thêm thẻ Meta description xong, bạn có thể muốn tìm hiểu tất cả mọi thứ mà plugin Yoast SEO có thể làm được. Bạn có thể đọc bài viết này để tìm hiểu thêm các tính năng khác của plugin Yoast SEO.

Giờ chúng ta cùng tìm hiểu các nguyên tắc để thêm thẻ Meta description một cách hiệu quả.

Thêm và tối ưu hoá thẻ Meta description

Đến đây bạn đã biết cách thêm thẻ Meta description cho trang web và các kiểu nội dung khác trên blog/website của mình. Tuy nhiên biết thôi chưa đủ. Bạn phải hiểu và biết cách thêm thẻ Meta description một cách hiệu quả.

Mỗi thẻ Meta description mà bạn tạo ra phải là một bản tóm tắt ngắn gọn, đầy đủ về bất kỳ nội dung nào trên trang của bạn từ bài viết/trang cho đến chuyên mục, thẻ, trang lưu trữ…Bạn cần phải mô tả các phần tử, các kiểu nội dung một cách súc tích, rõ ràng.

Ngoài ra bạn cũng nên ghi nhớ các quy tắc bên dưới để thêm thẻ Meta description một cách tối ưu:

Độ dài của đoạn mô tả: Google cho phép độ dài tối đa của Meta description là 320 ký tự. Bạn nên sử dụng hiệu quả độ dài tối đa cho phép và cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt.

Văn phong: Cách bạn viết Meta description sẽ phản ánh phong cách, văn phong trên blog/website của bạn. Cho dù nội dung trên trang web của bạn mang tính thông tin truyền thông hay chuyên môn, kỹ thuật hoặc giải trí hài hước đi nữa thì việc viết Meta description một cách tối ưu sẽ có rất nhiều ưu thế.

Từ khoá: Meta descriptions là nơi tuyệt vời để bạn kết hợp các từ khoá mà bạn đang cố gắng để đạt thứ hạng cao. Tuy nhiên vì từ khoá chính thường có tính cạnh trang cao nên bạn có thể sử dụng các từ khoá đuôi dàng để giảm độ khó và tính cạnh tranh.

Giá trị mà người đọc sẽ nhận được: Một Meta descriptions được tối ưu tốt sẽ cho người đọc biết họ sẽ nhận được gì từ việc nhấp vào URL bài viết của bạn. Vì thế hãy cho họ biết họ sẽ nhận được giải pháp nào cho vấn đề của họ. Họ nhận được gì từ việc truy cập vào website của bạn.

Dưới đây là ví dụ về một Meta descriptions của bài viết được tối ưu hoá tốt có thể thu hút được độc giả:

Meta Description là một đoạn văn ngắn hiển thị trong kết quả của các công cụ tìm kiếm. Nó cung cấp tóm tắt thông tin về bài viết, sản phẩm, dịch vụ trên trang của bạn. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu xem Meta Description là gì? Làm thế nào để thêm thẻ Meta Description trong WordPress.

Đoạn Meta description này có độ dài tối đa đúng quy định và nó mô tả chính xác, ngắn gon nội dung của bài viết. Ngoài ra nó còn cho người đọc biết họ sẽ nhận được gì sau khi đọc xong bài viết.

Chỉ cần bạn chịu khó thực hành bạn sẽ có thể dễ dàng nắm được nghệ thuật viết Meta description một cách chất lượng và hiệu quả. Ngoài ra nếu bạn biết tiếng Anh bạn có thể tìm thấy các lời khuyên hữu ích giúp bạn có thể viết Meta description một cách hoàn hảo từ Yoast SEOGoogle.

Lời kết

Tối ưu hoá nội dung trên trang của bạn để nó đạt thứ hạng cao trong bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm bao gồm nhiều kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao. Meta description có vẻ như là một kỹ thuật cơ bản, là một yếu tố nhỏ trong SEO nhưng nó lại có giá trị đối với người đọc và cả với các công cụ tìm kiếm.

Viết Meta description thực sự đơn giản hơn bản nghĩ. Vì thế hãy thực hành thường xuyên để có thể viết Meta description một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ và súc tích.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào có liên quan đến việc viết Meta description hãy để lại bình luận ở bên dưới. Chúng ta sẽ cùng trao đổi với nhau.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo!

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Bình luận

Để lại bình luận