Hướng dẫn thêm dữ liệu có cấu trúc Schema vào blog WordPress

Bạn đã từng nhìn thấy đánh giá dạng 5 sao của một bài viết trong kết quả tìm kiếm của Google chưa? Thông tin bổ sung này được gọi là rich snippet. Nó dùng để nói với các công cụ tìm kiếm rằng các thông tin đó là dữ liệu có cấu trúc (Schema). Khi bạn thêm dữ liệu có cấu trúc vào WordPress site, mặc dù nó không trực tiếp làm tăng thứ hạng SEO nhưng bạn có thể  làm cho bài viết trên trang của mình hiển thị một cách ấn tượng hơn trong kết quả tìm kiếm. Từ đó giúp thu hút được nhiều lượt truy cập tự nhiên hơn. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu cách thức hoạt động của Schema và làm thế nào để thêm Schema markup vào WordPress Site của bạn bằng cách sử dụng plugin.

Nhưng trước khi đi vào vấn đề chính, chúng ta cùng tìm hiểu một số khái niệm cơ bản có liên quan đến bài viết.

Snippet là gì?

Snippet là một đoạn trích dẫn của bài viết được hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google, Bing, Yahoo, Yandex…Nó nằm ngay dưới tiêu đề của bài viết và có các từ khoá được in đậm. Nó có thể là thông tin Meta Description hoặc là nội dung thực của bài viết.

Thường thì khi ta muốn tìm kiếm giải pháp cho một vấn đề nào đó ta thường nhập từ khoá vào khung tìm kiếm của Google sau đó nhấp Enter. Kết quả tìm kiếm được trả về theo yêu cầu truy vấn thường có 03 phần: Tiêu đề, mô tả và URL. Đây là 03 thành phần chính tạo nên spippet.

Rich Snippet là gì?

Nếu như snippet chỉ chứa 03 thành phần chính là tiêu đề, mô tả và URL thì rich snippet sẽ thêm các thông tin bổ sung giúp cho trang web của bạn trở nên nổi bật, đặc biệt hơn.

Ví dụ: Tôi muốn mua điện thoại Nokia Lumia 950XL, tôi nhập từ khoá vào thanh tìm kiếm của Google sau đó nhấn vào nút Search.

rich snippet example

Tôi thấy hai kết quả, một của fptshop.com.vn một của nhattao.com. Rõ ràng là chúng ta sẽ cảm thấy ấn tượng và bị thu hút bởi kết quả trả về đối với trang fptshop.com.vn hơn vì nó có chứa đánh giá 5 sao với kết quả xếp hạng là 4.8.

Schema Markup là gì?

Schema.org là kết quả của sự hợp tác giữa Google, Bing, Yahoo và Yandex để đánh dấu dữ liệu có cấu trúc. Nó là một đoạn mã mà bạn thêm vào blog/website của mình để xác định các thành phần khác nhau như ngày tháng, hình ảnh, thời gian đọc hoặc đánh giá…Người đọc không thể nhìn thấy nó, nhưng nó giúp cho các công cụ tìm kiếm có thể hiểu rõ hơn nội dung trên trang của bạn và thêm vào một số rich snippet như hình bên dưới:

rich snippet

Thêm Schema vào WordPress giúp cải thiện cách thức hiển thị trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google và thêm rich snippet ngay bên dưới tiêu đề của bài viết. Điều này làm tăng ấn tượng bài viết trên trang của bạn trong kết quả tìm kiếm của của Google, cung cấp các thông tin quan trọng và hữu ích làm cho người dùng dễ nhấp chuột vào website hơn. Mặc dầu vậy hiện nay có rất ít trang web sử dụng nó.

Đánh giá dạng 5 sao không phải là kiểu rich snippet duy nhất mà bạn có thể nhìn thấy. Tuỳ theo kiểu nội dung trên trang của mình mà bạn có thể thêm các loại dữ liệu có cấu trúc khác nhau. Các loại dữ liệu có cấu trúc phổ biến gồm:

 • People: Hiển thị vị trí làm việc của một người nào đó.
 • Products: Thêm các thông tin cho sản phẩm như giá tiền, đánh giá…
 • Reviews: Hiển thị giá thành và kết quả đánh giá của một sản phẩm nào đó. Thích hợp cho các blog làm tiếp thị liên kết.
 • Recipes: Hiển thị các thông tin có liên quan đến việc chế biến thức ăn như thời gian hoàn thành, lượng calo có trong món ăn, đánh giá…Thích hợp cho các blog chuyên về ẩm thực.
 • Software applications: Hiển thị thông tin có liên quan đến phần mềm ứng dụng như giá, hình ảnh tượng trưng…
 • Events: Hiển thị các thông tin có liên quan đế sự kiện như tên sự kiện, thời gian tổ chức, thời gian kết thúc, nơi tổ chức…
 • Videos: Hiển thị các thông tin có liên quan đến Videos như tên, thời gian xem, người tạo…Phù hợp với các trang chuyên chia sẻ video.
 • Articles: Hiển thị các thông tin có liên quan đến bài viết như tác giả, ngày đăng, chuyên mục…
 • Local businesses: Hiển thị các thông tin có liên quan đến doanh nghiệp.
 • Books: Hiển thị các thông tin có liên quan đến sách như tác giả, năm xuất bản, tên sách…
 • Breadcrumbs: Hiển thị liên kết điều hướng trong chuyên mục bài viết. Công dụng của nó là giúp người tìm kiếm biết bài viết đó nằm trong chuyên mục nào và cấu trúc liên kết dẫn tới nó.

Bạn đã hiểu được các khái niệm cơ bản về snippet, rich snippet và schema và lợi ích mà chúng đem lại cho website WordPress của mình. Giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem làm thế nào để thêm Schema cho nội dung trên WordPress site.

Bước 1: Cài đặt plugin Schema Markup

Sử dụng plugin là cách đơn giản nhất để thêm Schema vào WordPress Site. Có rất nhiều plugin giúp bạn thực hiện việc này. Nhưng tôi thấy nổi bật nhất là plugin All In One Schema Rich Snippets. Đây là một plugin được đánh giá cao và hỗ trợ cho hầu hết các loại rich snippet.

All In One Schema Rich Snippets

Đầu tiên bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin All In One Schema Rich Snippets. Sau khi kích hoạt bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng của plugin All In One Schema Rich Snippets trên thanh menu điều hướng phía bên trái của WordPress Dashboard.

Bước 2: Cấu hình và thêm Schema vào WordPress

Về cơ bản, sau khi kích hoạt plugin All In One Schema Rich Snippets đã thêm Schema vào WordPress. Tuy nhiên bạn có thể cấu hình nội dung hiển thị sao cho phù hợp với blog của mình. Sau đó bạn cần chỉ định trang hoặc bài viết mà mình muốn nó hiển thị schema trên kết quả tìm kiếm.

Trên trang Rich Snippets, bạn bạn sẽ nhìn thấy thẻ Configuration. Phía bên dưới hiển thị tất cả các kiểu rich snippet.

schema_options_on_the_backend

Khi bạn nhấp vào một trong số chúng, ví dụ như Item Review chẳng hạn. Một số trường sẽ hiển thị chỉ định rich snippet nào sẽ được hiển thị trên giao diện người dùng và trên kết quả tìm kiếm.

Bạn không cần phải thay đổi bất kỳ thứ gì trên trang này nhưng bạn cần biết loại snippet nào đang hiển thị. Thêm vào đó, bạn cũng có thể xoá một trong số chúng nếu cần thiết. Ví dụ, có thể bạn không muốn Review Date chẳng hạn.

string to be displayed

Thẻ Customization cung cấp cho bạn các tùy chỉnh về màu sắc. Bạn có thể để như mặc định hoặc tùy chỉnh cho phù hợp với màu sắc WordPress Theme của mình. Màu sắc nó không ảnh hưởng gì đến cách dữ liệu có cấu trúc trên trang của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Sau khi thực hiện xong các tùy chỉnh theo ý, bạn nhấp vào nút Update Colors để cập nhật màu sắc.

customize rich snippet box

Schema tương thích rất tốt với các website eCommerce. Bạn có thể làm nổi bật các sản phẩm thông qua việc viết bài đánh giá và tính năng xếp hạng của khách hàng. Tuy nhiên tôi khuyên bạn không nên kích chọn tùy chọn này nếu bạn đang chạy một website eCommerce. Vì plugin eCommerce đã tích hợp tính năng hỗ trợ Schema rồi, nên nếu bạn kích hoạt tại đây sẽ dễ gây lỗi xung đột vì trùng lặp Schema.

Bước 3: Tạo hoặc chỉnh sửa bài viết

Như tôi đã nói trước đó, dữ liệu có cấu trúc sẽ không xuất hiện trong các bài viết/trang nếu bạn không kích hoạt nó một cho từng bài viết/trang. Để thêm Schema cho bài viết mới bạn nhấp vào liên kết Post » Add New hoặc tìm đến các bài viết đã có sẵn để chỉnh sửa và thêm Schema cho nó.

Sáng tạo nội dung như bình thường bạn vẫn làm. Nhập tiêu đề và hoàn tất nội dung trong trình soạn thảo theo ý tưởng mà bạn nghĩ ra. Sau đó bạn lăn chuột xuống phía bên dưới của trình soạn thảo và tìm đến công cụ thêm Schema như hình bên dưới:

them schema vao bai viet

Bước 4: Cấu hình rich snippet cho bài viết

Khi bạn đã tìm thấy module Configure Rich Snippets, nhấp vào menu xổ xuống để chọn tùy chọn rich snippet cho bài viết của mình. Ví dụ tôi chọn Item Review

configure rich snippet

Mỗi tùy chọn Schema markup đều khác nhau, nhưng Schema Item Review yêu cầu bạn cung cấp Reviewer’s Name, Item to be reviewed, và Your Rating.

rich snippet item review

Sau khi xuất bản hoặc xem trước bài viết, bạn có thể nhìn thấy chi tiết rich snippet ở phía cuối bài viết

rich snipet result

Nếu bạn muốn kiểm tra xem liệu Schema có hoạt động hay không, bạn có thể sử dụng công cụ Google’s Structured Data Testing Tool.

Như ví dụ bên dưới, bạn có thể thấy Schema sẽ khác biệt như thế nào đối với công thức nấu ăn:

recipes rich snippet

Cách sử dụng Schema Pro để thêm Schema Markup cho WordPress

Schema Pro là plugin trả phí của Brainstorm Force. Nó có thể thực hiện được tất cả những điều mà các plugin Schema khác có thể làm:

Nó cho phép bạn thêm Schema Markup cho nội dung của mình mà không cần một Content Box trên Front-end.

Ngoài ra Schema Pro còn giúp bạn thêm Schema Markup vào các nội dung đã có với tính thẩm mỹ cao.

Nó cũng sử dụng cấu trúc dữ liệu định dạng JSON-LD được khuyến nghị bởi Google.

Cấu hình Schema Pro

Khi bạn đã cài đặt và kích hoạt plugin Schema Pro, bạn có thể cấu hình các cài đặt cơ bản của nó một cách dễ dàng với trình thuật sỹ cài đặt. Để truy cập vào trình thuật sỹ, bạn hãy vào Settings → Schema Pro. Tiếp đó kích chọn thẻ Configuration và nhấn vào nút Start setup wizard.

schema pro configuration

Giao diện thuật sỹ cài đặt sẽ được khởi chạy. Hãy nhấn nút Start một lần nữa để làm việc với trình thuật sỹ.

Chú ý: Một số cài đặt mà bạn cấu hình có thể sẽ trùng với các plugin về SEO như Yoast SEO. Nếu plugin Schema Pro phát hiện sự trùng lặp, nó sẽ cảnh báo để bạn vô hiệu hóa các tùy chọn này.

Trong thẻ General, bạn có thể thêm các thông tin cơ bản cho Google’s Knowledge Graph như logo, kiểu website của bạn…

general tab of schema pro

Trong thẻ Social Profiles, bạn có thể thêm hồ sơ mạng xã hội của mình.

social tab of schema pro

Thẻ Other Schemas cho phép bạn thiết lập Breadcrumbs, Sitelinks và các loại đánh dấu khác. Bạn có thể rê chuột lên biểu tượng dấu hỏi màu xanh để tìm hiểu kỹ hơn về tùy chọn đó. Nếu muốn đơn giản hơn, hãy chọn tất cả là được.

other schema tab in schema pro

Khi bạn nhấn nút Next, bạn sẽ thấy trang thông báo cấu hình thành công các cài đặt và một nút để tạo Schema đầu tiên của mình.

success page of schema pro

Thêm Schema Markup cho nội dung với Schema Pro

Trình thuật sỹ cài đặt ở trên đã cấu hình tất cả các schema cơ bản cho trang web của bạn. Tuy nhiên bạn vẫn chưa thêm Schema Markup cho bài viết, trang và các nội dung khác. Và đó là những điều chúng ta sẽ thực hiện lúc này.

Những điều bạn cần làm là:

 • Chọn kiểu Schema Markup mà mình muốn sử dụng.
 • Cấu hình các phần nội dung bạn muốn áp dụng Schema Markup.
 • Nói cho Schema Pro cách thức áp dụng Schema Markup đối với các nội dung đã có.

Sau đó, Schema Pro sẽ tự động áp dụng Schema Markup cho các phần nội dung phù hợp với điều kiện mà bạn đặt ra.

Để tạo Schema Markup đầu tiên của mình, bạn hãy truy cập vào Settings → Schema Pro, sau đó nhấp vào nút Add New bên cạnh Schemas.

add new schema

Trước tiên, bạn cần chọn kiểu Schema mà mình muốn thêm. Bạn sẽ thấy có 13 tùy chọn khác nhau.

Nếu bạn chỉ muốn thêm Schema Markup cho bài viết, hãy chọn tùy chọn Article. Tôi chỉ sử dụng tùy chọn này để minh họa cho bài viết, bạn hãy chọn tùy chọn phù hợp với blog/website của mình.

choose schema type

Ở màn hình kế tiếp, bạn cần chỉ định vị trí bạn muốn Schema Pro áp dụng Schema Markup.

Bạn có thể thêm Schema Markup cho: Tất cả các bài viết/trang hoặc mỗi bài viết/trang khác nhau.

Trong bài viết này, tôi muốn thêm Schema Markup cho tất cả các bài viết nên tôi chọn All Posts từ menu xổ xuống.

add schema markup to all posts

Khi bạn nhấn nút Next, Schema Pro sẽ hiển thị trang thông báo thành công. Nhấp vào nút Complete Setup để tiếp tục.

complete setup schema markup

Giờ là lúc bạn cần thực hiện bước cuối cùng. Sau khi nhấp vào nút Complete Setup, bạn sẽ nhìn thấy một màn hình với các menu xổ xuống.

Đây là nơi mà bạn có thể ánh xạ dữ liệu Schema Markup từ kiểu Articles sang dữ liệu trên WordPress site của mình.

Schema Pro sẽ cố gắng hoàn thành tối đa các tùy chọn. Đối với các tùy chọn mà Schema Pro không thể tìm ra, bạn có thể chọn nội dung hiện có từ menu xổ xuống. Hoặc bạn có thể sử dụng tùy chọn New Custom Field để Schema Pro thêm Meta Box trong trình biên tập nội dung.

map artical to post

Giờ khi bạn truy cập vào WordPress Editor, bạn sẽ nhìn thấy các hộp Meta Box mới cho hai tùy chọn. Và Schema Pro sẽ tự động xử lý các thứ khác cho bạn.

schema pro add fields

Vậy là bạn đã thêm thành công Schema Markup bằng cách sử dụng plugin Schema Pro. Theo ý kiến cá nhân tôi thì đây là một plugin linh hoạt và hiệu quả nhất để thêm Schema Markup cho WordPress.

Lời kết

Mặc dù Schema có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến SEO nhưng đây là một cách tuyệt vời để giúp cho nội dung của bạn hiển thị một cách nổi bật, ấn tượng trên kết quả tìm kiếm. Từ đó giúp bạn có được nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên hơn. Vì vậy bạn nên dành thời gian tìm hiểu và thêm Schema vào trang web WordPress của mình.

Tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được các khái niệm cơ bản về snippet, rich snippet, schema.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích đừng quên Like và Share. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận phía bên dưới.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Bình luận

Để lại bình luận