Hướng dẫn tạo mục lục cho bài viết trong WordPress

Nếu bạn thường xuyên truy cập trang Wikipedia, bạn sẽ thấy các bài viết dài thường có các mục lục. Các mục lục này giúp bạn nhanh chóng truy cập đến các phần mà bạn muốn đọc. Bạn có muốn tạo mục lục cho bài viết của mình như Wikipedia? Trong bài viết này tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo mục lục cho bài viết trong WordPress bằng cách sử dụng plugin Easy Table of Content.

Tại sao cần phải thêm mục lục cho bài viết trong WordPress?

Bạn có thể bắt gặp mục lục bài viết trên các trang như Wikipedia. Mục lục giúp cho người đọc có thể dễ dàng tìm đến phần họ muốn đọc trong các bài viết dài.

Nó cũng có lợi cho kết quả SEO của bạn vì Google tự động thêm các mục lục này vào phần liên kết bên cạnh trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

table of content game of throne

Bạn có thể tạo mục lục cho bài viết một cách thủ công bằng mã HTML. Tuy nhiên điều đó khá rắc rối đối với người mới. Vì vậy chúng ta nên dùng cách dễ dàng hơn là sử dụng plugin.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem làm thế nào để thêm mục lục cho bài viết trong WordPress.

Cách tạo mục lục cho bài viết trong WordPress

Việc đầu tiên bạn cần làm trước khi tạo mục lục cho bài viết trong WordPress là cài đặt và kích hoạt plugin Easy Table of Contents. Nếu bạn chưa biết cách cài đặt và kích hoạt plugin bạn có thể xem lại bài viết này.

Sau khi kích hoạt, bạn cần truy cập vào trang Settings » Table of Contents. Tại đây bạn có thể quản lý các thiết lập của plugin Easy Table of Contents như chọn vị trí xuất hiện, cho nhãn cho vùng chứa…

easy table of content

Bạn cũng có thể bật hoặc tắt tính năng tự động chèn mục lục đối với các kiểu Post Type. Nếu tính năng này được bật, plugin sẽ tự động tạo mục lục cho bài viết có từ 4 tiêu đề trở lên. Bạn cũng có thể thay 4 tiêu đề mặc định bằng số tiêu đề mà mình muốn.

Thường thì bạn không cần phải tạo mục lục cho tất cả các bài viết nếu nội dung của nó không quá dài.

Tiếp đó, bạn có thể cuộn xuống phía dưới để thay đổi giao diện của mục lục. Tại đây bạn có thể chọn chủ đề, điều chỉnh độ rộng, độ cao thiết lập phông chữ và tạo màu sắc tuỳ chỉnh cho mục lục.

easy table of content appearance

Sau đó bạn cần truy cập vào phần cài đặt nâng cao. Các tùy chọn mặc định hoạt động trên hầu hết tất cả các website, nhưng bạn có thể xem lại các tùy chọn này để xem bạn có muốn điều chỉnh gì hay không.

Easy Table of Content Avanced settings

Đừng quên nhấp vào nút Save Changes để lưu lại các thiết lập này.

Tạo mục lục cho bài viết trong WordPress

Nếu bạn không tắt tính năng tự động chèn, lúc này plugin sẽ tự động tạo mục lục cho bài viết dựa theo các thiết lập mà bạn đã chọn trước đó. Bạn cũng có thể quản lý các thiết lập này trên từng bài viết.

Trong màn hình chỉnh sửa bài viết bạn sẽ nhìn thấy một phần mới để thêm và quản lý mục lục cho bài viết của mình.

table of content in edit post screen

Trong phần này, bạn có thể tắt tùy chọn tự động tạo mục lục cho bài viết. Bạn cũng có thể chỉ rõ loại tiêu đề nào mình muốn dùng trong mục lục.

Lưu ý: Nếu bạn thay đổi bất kỳ thiết lập nào trong phần này, nó sẽ ghi đè các cài đặt chung cho các bài viết/trang cụ thể trên website của bạn.

Khi bài viết của bạn đã có đủ số lượng tiêu đề như trong cài đặt, bạn có thể xem trước các mục lục hiển thị trên bài viết của mình.

easy table of content in post

Mục lục sẽ xuất hiện ngay bên trên tiêu đề đầu tiên trong bài viết của bạn. Độc giả của bạn có thể nhấp vào các liên kết để truy cập đến phần mà họ muốn đọc.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách tạo mục lục cho bài viết của mình trong WordPress.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên Like và Share!

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận