Hướng dẫn thêm menu điều hướng trong WordPress

Bạn có muốn thêm menu điều hướng cho website WordPress của mình? Trong WordPress bạn có thể dễ dàng thực hiện điều này chỉ bằng các thao tác kéo thả. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ cách thêm menu điều hướng trong WordPress.

Với menu điều hướng, người dùng có thể biết được cấu trúc trang web của bạn. Nó giúp người dùng duyệt nội dung và tìm kiếm thông tin ở các phần khác nhau trên website của bạn. Vì menu điều hướng rất quan trọng nên nó thường nằm ở phần đầu của hầu hết các WordPress.

Menu điều hướng trong WordPress

WordPress tích hợp một hệ thống menu điều hướng giúp bạn có thể tạo và quản lý menu một cách dễ dàng. Vị trí của các menu có thể khác nhau đối với các theme khác nhau. Hầu hết tất cả các WordPress Themes có ít nhất một menu. Một số WordPress Themes có nhiều menu ở các vị trí khác nhau tuỳ thuộc vào độ phức tạp của website đó.

Tạo menu tuỳ chỉnh đầu tiên

Bạn có thể tạo menu trong WordPress bằng cách truy cập vào trang Appearance » Menus trong khu vực quản trị WordPress của mình.

Thao tác này sẽ đưa bạn đến màn hình chỉnh sửa menu có tên là Edit Menus. Màn hình này có hai cột, cột bên trái chứa các bài viết, trang, chuyên mục, liên kết của bạn. Cột bên phải là nơi để bạn thêm và chỉnh sửa menu của mình.

Bạn đã sẵn sàng chưa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách tạo một menu đầu tiên cho website WordPress.

Nhấp vào liên kết create a new menu để tạo mới một menu. Đặt tên cho menu của bạn, ví dụ: menu_chinh và sau đó nhấp vào nút Create Menu để tạo mới. Nó sẽ mở rộng ra và bạn sẽ nhìn thấy giống như hình bên dưới:

Như bạn có thể thấy ở hình trên, website demo của tôi có 03 vị trí có tên là Primary, Secondary, Social. Tên gọi của các vị trí này khác nhau tuỳ vào WordPress Themes mà bạn đang dùng.

Tiếp theo bạn cần chọn trang mà mình muốn thêm vào menu. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách chọn các trang được liệt kê ở phía bên trái và nhấp vào nút Add to Menu.

Sau khi thêm trang vào menu, chọn vị trí nơi bạn muốn hiển thị menu và nhấp vào nút “Save Menu”.

add page to menu

Đừng quá lo lắng nếu bạn không biết chính xác vị trí của menu trên website của mình. Bạn có thể truy cập vào trang web của mình và nhìn xem cách menu hoạt động như thế nào. Nếu bạn không thích, sau đó bạn có thể thay đổi vị trí của menu bất cứ lúc nào.

Sắp xếp lại các thành phần trong menu điều hướng

Theo mặc định, các đối tượng mà bạn thêm vào được sắp xếp theo thứ tự mà bạn đã thêm. Tức là đối tượng nào thêm trước sẽ nằm trên, đối tượng nào thêm sau thì sẽ nằm dưới. Đừng lo lắng vì bạn có thể dễ dàng sắp xếp lại các đối tượng trong menu theo cách mà mình muốn.

Bạn chỉ cần nhấp chuột trái vào đối tượng mình muốn di chuyển. Con trỏ chuột sẽ biến thành hình dấu cộng có mũi tên. Nhấp và đè chuột để kéo đối tượng đến vị trí mong muốn sau đó thả chuột ra.

sắp xếp lại menu trong wordpress

Tạo menu xổ xuống trong WordPress

Menu xổ xuống là menu điều hướng với các menu con và cha. Kiểu menu này thường dùng trong WordPress Themes. Mỗi khi chúng ta rê chuột vào menu cha, tất cả các menu con sẽ được hiển thị.

Tạo menu xổ xuống cho phép bạn thêm một cấu trúc hệ thống điều hướng chính xác.

Trong cửa sổ Menu Structure, kéo rê chuột đối tượng bên dưới. Tiếp theo kéo nhẹ đối tượng về phía bên phải. Bạn sẽ thấy rằng nó sẽ tự động biến thành menu con.

create sub-menu

Bạn có thể thêm nhiều lớp menu con cho menu điều hướng của mình. Tuy nhiên, quan trọng là WordPress Theme có hỗ trợ tính năng thêm nhiều lớp menu con hay không. Hầu hết các WordPress Theme hỗ trợ 2 lớp menu con.

create deeply sub-menu

Thêm chuyên mục vào menu

Nếu bạn đang sử dụng WordPress để chạy blog, thì bạn có thể các chuyên mục của mình dưới dạng menu xổ xuống.

Theo mặc định, WordPress cho phép bạn có thể dễ dàng thêm các trang và chuyên mục. Bạn có thể nhìn thấy các tùy chọn này ở cột bên trái của màn hình chỉnh sửa menu.

Nhấp vào thẻ Categories để mở rộng nó. Bạn sẽ có thể nhìn thấy danh sách các chuyên mục của mình ở đây. Chỉ cần chọn chuyên mục bạn muốn thêm vào menu sau đó nhấp vào nút Add to Menu.

add categories to menu

Bạn sẽ thấy rằng các chuyên mục xuất hiện dưới dạng các mục menu trong cột Menu Structure. Giống như trang, bạn có thể dễ dàng kéo thả và sắp xếp chúng vào vị trí thích hợp.

Thêm liên kết tùy chỉnh vào menu điều hướng WordPress

Mặc dù việc thêm các trang và chuyên mục vào menu điều hướng rất đơn giản, nhưng nếu bạn muốn thêm liên kết vào menu điều hướng thì bạn sẽ phải làm như thế nào? Đây là lúc bạn cần sử dụng liên kết tùy chỉnh.

Chỉ cần nhấp vào thẻ Link ở cột bên trái để mở rộng nó. Bạn sẽ thấy rằng nó chỉ có hai trường. Trường đầu tiên là URL, tại đây bạn cần nhập chính xác liên kết mà mình muốn thêm vào menu. Trường thứ hai là Link Text, tại đây bạn cần nhập neo văn bản cho liên kết.

add custom link to menu

Bạn cần phải nhập giao thức http:// hoặc https:// vào trước các liên kết để tránh các liên kết này bị hư hỏng.

Chỉnh sửa một đối tượng menu trong menu điều hướng

Khi bạn thêm trang hoặc chuyên mục vào menu điều hướng của mình, WordPress tự động dùng tiêu đề trang hoặc tên chuyên mục để đặt tên cho liên kết. Bạn có thể thay đổi tên của các đối tượng menu theo ý của mình.

Tất cả các đối tượng menu có thể được chỉnh sửa dễ dàng bằng cách nhấp vào hình mũi tên trỏ xuống bên cạnh của đối tượng đó.

edit menu item

Tại đây bạn có thể thay đổi tiêu đề của menu hoặc Link Text. Bạn cũng có thể thêm thuộc tính tiêu đề cho liên kết. Đừng quên nhấp vào nút Save Menus để lưu lại các thay đổi của mình.

Xóa liên kết trong menu điều hướng

Bạn có thể xóa một liên kết giống như cách bạn chỉnh sửa chúng. Chỉ cần nhấp vào biểu tượng dấu mũi tên trỏ xuống ở bên phải của đối tượng menu bạn sẽ nhìn thấy liên kết Remove màu đỏ. Khi bạn nhấp vào nó, liên kết sẽ bị xóa khỏi menu điều hướng của mình.

remove link from menu

Vị trí menu điều hướng trong WordPress Theme

Menu điều hướng là một tính năng của Theme trong WordPress. WordPress Theme của bạn quy định, kiểm soát cách hiển thị và xuất hiện của các menu điều hướng. Khu vực quản trị chỉ cung cấp cho người dùng giao diện để thêm và quản lý các menu.

Các WordPress Theme thường có ít nhất một vị trí để đặt menu điều hướng. Tuy nhiên có một số WordPress Theme có nhiều hơn một vị trí để đặt menu điều hướng. Ví dụ WordPress Theme tôi dùng để viết bài viết này có 03 vị trí là: Primary, Secondary, Mobile.

menu locations

Có một điều bạn cũng cần lưu lý là tên của các vị trí đặt menu sẽ thay đổi tùy theo các WordPress Theme. Trong khi có một số WordPress Theme gọi là Primary, một số khác thì gọi là Header. Nó phụ thuộc vào sở thích của các nhà phát triển theme.

Thêm menu điều hướng vào sidebar và một số khu vực widget khác

Ngoài các vị trí menu đã được thiết lập trong WordPress Theme, bạn cũng có thể thêm menu điều hướng và sidebar và một số khu vực tiện ích khác.

Bạn có thể thêm menu vào sidebar bằng cách sử dụng widget. Chỉ cần truy cập vào Appearance » Widgets và thêm widget có tên là Navigation Menu từ danh sách các widget có sẵn vào sidebar.

add navigation menu to sidebar

Tiếp theo bạn cần đặt tên cho widget và chọn một trong các menu tùy chỉnh từ danh sách các menu xổ xuống. Cuối cùng nhấp vào nút Save để lưu lại các thiết lập widget của bạn.

Giờ bạn có thể truy cập vào trang web của mình để xem menu tùy chỉnh của mình hiển thị trong thanh bên.

Tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách thêm menu điều hướng vào website WordPress của mình.

Nếu bạn thích bài viết này đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận