Hướng dẫn thêm chế độ nền tối cho WordPress site

Gần đây một số website lớn đã tích hợp tính năng cho phép thay đổi chế độ nền tối (dark mode) cho giao diện người dùng. Tính năng này được phổ biến mạnh mẽ vào khoảng tháng 10 năm 2019. Từ đó đến nay nó được ưu chuộng và sử dụng rộng rãi đối với các website nổi tiếng như: Youtube, Facebook, Instagram, Reddit, Stack Overflow…

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chế độ nền tối là gì và làm thế nào để thêm nó vào WordPress site của bạn.

Chế độ nền tối là gì? Tại sao phải thêm nó vào WordPress site của bạn?

Chế độ nền tối là tính năng của ứng dụng/hệ điều hành cho phép thay đổi chủ đề hiển thị sang màu tối thay vì màu sáng thường thấy.

Gần đây chế độ nền tối được ưu chuộng và sử dụng rộng rãi bởi người dùng công nghệ trên khắp thế giới. Gần như mọi ứng dụng/hệ điều hành nổi tiếng của các hãng công nghệ lớn đều tích hợp tính năng này.

Nhiều nhà phát triển khuyên người dùng chuyển sang sử dụng hoàn toàn chế độ nền tối nếu có thể vì những ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại.

Lợi ích lớn nhất mà chế độ nền tối mang lại là về sức khỏe. Khi hiển thị ở chế độ nền tối, thiết bị sẽ phát ra ít ánh sáng xanh. Đây là loại ánh sáng gây tác hại cho mắt và chất lượng giấc ngủ. Nó ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, làm đảo lộn nhịp sinh học và gây hại cho võng mạc.

Vì vậy chế độ nền tối được khuyên dùng như một giải pháp mang lại trải nghiệm sử dụng tốt hơn khi dùng thiết bị vào ban đêm. Nó giúp mang lại giấc ngủ sâu, thoải mái hơn.

Bên cạnh đó hiện tượng mỏi mắt, khô mắt, lóa mắt sau khi nhìn vào màn hình liên tục trong một khoảng thời gian dài cũng giảm dần theo gam màu tối.

Đặc biệt là đối với những người mắc phải bệnh lý bẩm sinh về mắt khó tiếp nhận ánh sáng trắng cũng được hưởng lợi khi chuyển sang sử dụng ở chế độ nền tối.

Bên cạnh yếu tố sức khỏe, chế độ nền tối còn có tác động tích cực đến hệ thống linh kiện và sự bền bỉ của thiết bị. Khi sử dụng màu tối, màn hình sử dụng ít năng lượng hơn, góp phần tối ưu hóa hiệu quả sử dụng pin.

Một trường hợp đặc biệt khác là khi màn hình thiết bị bị chết điểm ảnh. Khi dùng chế độ nền trắng, điểm ảnh sẽ hiển thị gây khó chịu, ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm. Chuyển sang chế độ nền tối là một giải pháp chữa cháy hiệu quả nếu bạn chưa thể sửa chữa màn hình.

Thêm chế độ nền tối vào WordPress site

Việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin  WP Dark Mode.

dark mode plugin

Nếu bạn chưa biết cách cài đặt và quản lý plugin, hãy đọc lại bài viết [Hướng dẫn cài đặt và quản lý plugin trong WordPress].

Sau khi kích hoạt, bạn hãy truy cập vào trang Settings » WP Dark Mode trong khu vực quản trị WordPress. Tiếp đó nhấp vào thẻ General Settings. Bạn sẽ được chuyển đến trang có chứa các cài đặt cơ bản của plugin.

Lúc này cài đặt “Enable OS aware Dark Mode” đã được bật lên. Điều này có nghĩa là mặc định khách truy cập sẽ thấy phiên bản nền tối website của bạn khi họ thiết lập chế độ nền tối trên thiết bị truy cập của họ.

Cài đặt “Show Floating Switch” cũng được bật lên. Tùy chọn này cho phép người dùng bật chế độ nền tối bất cứ lúc nào, thậm chí ngay cả khi họ không bật chế độ nền tối trên thiết bị mà họ đang sử dụng.

wp dark mode settings

Giờ hãy truy cập lại vào website của mình, bạn sẽ nhìn thấy một nút bật sang chế độ nền tối ở phía dưới góc phải. Nhấp vào nó để chuyển website sang chế độ nền tối trên thiết bị của bạn.

dark mode toggle button

Có nhiều tùy chọn để tùy chỉnh trong trang Settings » WP Dark Mode. Tuy nhiên có một số giới hạn đối với bản miễn phí.

Để thay đổi kiểu cho nút bật/tắt chế độ nền tối, bạn có thể truy cập vào thẻ Display Settings.

dark mode display settings

Bạn cũng có thể tùy chỉnh màu cho chế độ nền tối bằng cách truy cập vào thẻ Style Settings.

Nhớ lưu lại các thay đổi bằng cách nhấp vào nút Save Settings.

Lưu ý: Phiên bản miễn phí của plugin Dark Mode chỉ cho phép bạn chọn 02 kiểu nút chuyển đổi và 02 màu đối với chế độ nền tối. Phiên bản Pro sẽ có nhiều tính năng hơn về thiết kế, bật chế độ nền tối vào những khoảng thời gian nhất định và tùy chọn thêm mã CSS.

Thêm chế độ nền tối cho khu vực Quản trị WordPress của bạn

WordPress có rất nhiều màu nền dành cho khu vực quản trị. Tuy nhiên không có tùy chọn nào cho phép bạn giảm ánh sáng trắng phát ra từ màn hình. May mắn là plugin WP Dark Mode có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Hãy cùng tìm hiểu cách thêm chế độ nền tối cho khu vực quản trị WordPress để nâng cao trải nghiệm trong những lúc làm việc về khuya.

Bạn chỉ cần truy cập vào trang Settings » WP Dark Mode. Tiếp đó nhấp vào thẻ General Settings. Sau đó bật tùy chọn “Enable Backend Darkmode”. Đừng quên nhấp vào nút Save Settings để lưu lại thay đổi.

enable backend dark mode

Giờ bạn sẽ nhìn thấy nút bật/tắt chế độ nền tối ở thanh công cụ phía trên của khu vực quản trị.

dark mode toggle button

Chỉ cần nhấn nút một cái khu vực quản trị của bạn sẽ chuyển sang chế độ nền tối ngay tức thì.

chế độ nền tối

Nếu website của bạn có nhiều người dùng, mỗi người có thể bật/tắt chế độ nền tối tùy theo ý thích, nhu cầu sở dụng riêng.

Vì chế độ nền tối không phải là bảng màu của khu vực quản trị, nên bạn có thể dễ dàng sử dụng nó cùng với bảng màu đã có của WordPress. Để thiết lập, bạn cần truy cập vào Users » Profile và nhấp vào tùy chọn bên dưới Admin Color Scheme.

Hồ sơ cá nhân trong WordPress

Khi viết bài, nếu bạn sử dụng Gutenberg bạn cũng có thể dễ dàng chuyển qua chế độ nền tối. Nhấp vào biểu tượng màu sắc ở góc trái phía trên để chọn chế độ màu nền mà bạn mong muốn.

wordpress block editor dark mode

Giờ bạn có thể thoải mái làm việc vào buổi tối mà không lo mỏi mắt.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách thêm chế độ nền tối cho WordPress site.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận