Hướng dẫn tạo RSS cho WordPress một cách chuyên nghiệp

Nếu bạn đã có một website WordPress, có thể bạn sẽ đăng bài viết mới hàng ngày hoặc ít nhất là hàng tuần. Một khi xuất bản một bài viết mới bạn sẽ muốn người dùng tiếp cận nội dung bài viết của mình. Mặc dù một số độc giả của bạn sẽ nhận được thông báo cập nhật từ trang web hoặc từ các trang truyền thông xã hội của bạn. Nhưng bạn vẫn nên tạo RSS cho WordPress site của mình. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẽ các thủ thuật giúp bạn tạo RSS cho WordPress một cách chuyên nghiệp.

RSS là từ viết tắt của thuật ngữ Rich Site Summary hoặc Really Simple Syndication. Nó được thiết kế để hiển thị các nội dung thường xuyên và phân phối các nội dung đó cho nhiều đối tượng.

Tài liệu RSS được gọi là “nguồn cấp dữ liệu” (Feed) bao gồm tiêu đề và một đoạn trích, hình ảnh hoặc thông tin bổ sung khác về bài viết, website, tác giả…

WordPress tự động tạo nguồn cấp dữ liệu cho website của bạn, và bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nó tại địa chỉ www.yourdomain.com/feed.

Nhiều người cho rằng RSS đã hết thời. Tuy nhiên nó vẫn chưa chết vì có hàng triệu người dùng trên toàn thế giới. Vì thế đây là cơ hội để bạn phổ biến nội dung trên blog/website của mình đến khách truy cập – Những người hay sử dụng các trình tổng hợp khác nhau trên máy tính hoặc điện thoại thông minh để nhận tin từ website của bạn. Do đó bạn cần phải tạo RSS cho WordPress và tối ưu RSS.

Thêm nguồn cấp dữ liệu RSS bất kỳ vào Dashboard của bạn

Theo mặc định, WordPress hiển thị nguồn cấp dữ liệu RSS trong WordPress Dashboard của bạn. Rõ ràng là nguồn cấp dữ liệu này chứa các tin tức không mấy thú vị đối với mọi người. Vì thế chúng ta cần tùy chỉnh trang tổng quan và xóa nguồn cấp dữ liệu hoặc tùy chỉnh nguồn cấp dữ liệu và thêm các thông tin thực sự hữu ích đối với bạn.

Không nói dài dòng nữa, giờ tôi sẽ chỉ cho bạn cách thay đổi nguồn cấp dữ liệu trong WordPress và thêm các liên kết tùy chỉnh mà bạn thực sự quan tâm.

1. Tìm đến tập tin functions.php và mở nó lên.

2. Copy và paste đoạn code bên dưới vào:

function wpc_dashboard_widgets() {
global $wp_meta_boxes;
// xóa các widgets không cần thiết
// var_dump( $wp_meta_boxes[‘dashboard’] ); // dùng để lấy tất cả IDS của widget
unset(
$wp_meta_boxes[‘dashboard’][‘normal’][‘core’][‘dashboard_plugins’],
$wp_meta_boxes[‘dashboard’][‘side’][‘core’][‘dashboard_secondary’],
$wp_meta_boxes[‘dashboard’][‘side’][‘core’][‘dashboard_primary’]
);
// thêm widget dashboard tùy chỉnh
wp_add_dashboard_widget( ‘dashboard_custom_feed’, ‘WP Loop’, ‘dashboard_custom_feed_output’ );

//thêm đầu ra nguồn cấp dữ liệu RSS mới
}

function dashboard_custom_feed_output() {
echo ‘<div class=”rss-widget”>’;
wp_widget_rss_output(array(
‘url’ => ‘https://thanh1986t.com/feed’,
‘items’ => 5,
‘show_summary’ => 1,
‘show_author’ => 0,
‘show_date’ => 1
));
echo “</div>”;
}

add_action(‘wp_dashboard_setup’, ‘wpc_dashboard_widgets’);

3. Thay đổi các tham số theo ý của bạn.

4. Lưu lại.

Nếu bạn không biết nhiều về code, bạn sẽ thấy đoạn code trên vô cùng rối rắm. Nhưng đừng quá quan trọng hóa những gì bạn nhìn thấy ở trên. Tùy chỉnh code là cách đơn giản nhất để bạn có thể thêm nguồn cấp dữ liệu RSS mà bạn mong muốn.

Hãy bắt đầu với phần quan trọng nhất, và đây chính là địa chỉ của nguồn cấp dữ liệu RSS. Bạn chỉ cần tìm đến dòng code bên dưới và thay đổi địa chỉ URL thành của mình là xong:

‘url’ => ‘http://www.yourrssfeed.com/feed’

Bạn đã tìm và thay đổi địa chỉ URL rồi, giờ hãy từ từ đọc tiếp đoạn code trên. Đối với người mới, hãy thay đổi số lượng tin tức mà bạn muốn hiển thị trong nguồn cấp dữ liệu RSS của mình. Summary, author, và date chỉ có thể có giá trị “1” hoặc “0”. Có nghĩa là bạn muốn hiển thị summary, author, date hay không.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng có thể bạn muốn thay đổi tiêu đề của nguồn cấp dữ liệu. Nếu vậy hãy tìm đến dòng code bên dưới trong hàm wp_add_dashboard_widget để thay đổi tiêu đề.

wp_add_dashboard_widget( ‘dashboard_custom_feed’, ‘TITLE GOES HERE’, ‘dashboard_custom_feed_output’ ); //Thêm mới đầu ra nguồn cấp dữ liệu RSS

Đừng quên lưu lại các thay đổi và đi đến Dashboard của bạn. Nếu mọi thứ được thực hiện một cách chính xác, nguồn cấp dữ liệu tùy chỉnh của bạn đã sẵn sàng. Thật tuyệt đúng không.

Cách hiển thị bất kỳ nguồn cấp dữ liệu RSS bên ngoài

Mặc dù bạn có thể hiển thị nguồn cấp dữ liệu của mình một cách dễ dàng bằng cách chuyển hướng người dùng đến một liên kết trên WordPress site của bạn. Việc hiển thị các liên kết ngoài có thể rắc rối hơn một chút. Nhưng đừng để chút khó khăn này làm bạn nản chí. Vì bạn có thể có bất kỳ nguồn cấp dữ liệu RSS nào được hiển thị ở bất cứ đâu trên trang web của mình chỉ bằng cách copy/paste chức năng mà tôi chia sẽ trong bài viết này.

Thay vì cài đặt một plugin để nó theo dõi, cập nhật nguồn cấp dữ liệu bạn có thể tạo danh sách cho riêng mình. Tất cả những gì bạn phải làm là thay đổi liên kết đến nguồn cấp dữ liệu mà mình muốn hiển thị và sửa đổi số lượng nguồn cấp dữ liệu được hiển thị trên trang của bạn.

Dù cho bạn muốn hiển thị nguồn cấp dữ liệu RSS ngoài trên một bài viết/trang hay trên sidebar, footer hoặc header thì quy trình thực tế đều giống nhau.

1. Mở tập tin sidebar.php hay bất kỳ tập tin nào bạn muốn hiển thị nguồn cấp dữ liệu

2. Copy và paste đoạn code bên dưới vào:

<?php include_once(ABSPATH.WPINC.’/feed.php’);
$rss = fetch_feed(‘http:// http://dev.firstsiteguide.com/feed/’);
$maxitems = $rss->get_item_quantity(4);
$rss_items = $rss->get_items(0, $maxitems);
?>
<ul>
<?php if ($maxitems == 0) echo ‘<li>No items.</li>’;
else
// Loop through each feed item and display each item as a hyperlink.
foreach ( $rss_items as $item ) : ?>
<li>
<a href='<?php echo $item->get_permalink(); ?>’
title='<?php echo ‘Posted ‘.$item->get_date(‘j F Y | g:i a’); ?>’>
<?php echo $item->get_title(); ?></a>
</li>
<?php endforeach; ?>
</ul>

3. Thay đổi URL ở dòng thứ 2.

4. Thay đổi số lượng nguồn cấp dữ liệu RSS sẽ hiển thị ở dòng 3.

5. Lưu lại các thay đổi.

Giờ bạn đã thiết lập một hoặc nhiều nguồn cấp dữ liệu RSS từ các trang web khác. Đừng quên chăm sóc cho nguồn cấp dữ liệu RSS của mình.

Hiển thị hình ảnh trong nguồn cấp dữ liệu RSS

Nhiều người nghĩa rằng nguồn cấp dữ liệu RSS đã trở nên cũ kỹ và lạc hậu. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều người vẫn đang sử dụng RSS mỗi ngày. Bạn không chỉ có thể lưu trữ các trang web mình yêu thích vào trình duyệt, trên trang web của mình mà thậm chí còn có thể lưu trữ trong WordPress Dashboard. Nguồn cấp dữ liệu RSS ngày càng trở nên phổ biến hơn khi điện thoại di động ngày càng chiếm lĩnh thế giới. Giờ đây bạn có thể dễ dàng cập nhật các tác giả, các nội dung yêu thích trong khi di chuyển. Và bạn cũng có thể truy cập ngay vào các bài viết mới sau khi nó được xuất bản.

Ngay cả khi bạn không vào nguồn cấp dữ liệu RSS nhưng nếu bạn đang chạy một website thì bạn vẫn nên nghĩ đến những người thường xuyên sử dụng dịch vụ này.

RSS là gì

Có nhiều cách khác nhau để thao tác nội dung RSS trong WordPress. Ví dụ: Bạn có thể lên lịch đăng bài của mình cho nguồn cấp dữ liệu RSS hoặc bạn có thể thay đổi cách WordPress hiển thị đoạn trích có ảnh hưởng đến nguồn cấp dữ liệu. Nhưng dù cho bạn làm thế nào đi nữa thì vẫn không có ảnh đính kèm cùng với nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn.

Hãy tưởng tượng bạn có một số trang web cùng chủ đề được cập nhật nguồn cấp dữ liệu thường xuyên. Bạn mở ứng dụng nguồn cấp dữ liệu của mình (ví dụ Feedly) trên điện thoại thông mình của mình. Nếu một trang web có hình ảnh và một trang không có bạn sẽ nhấp vào trang nào để xem? Trong hầu hết các trường hợp, người dùng sẽ nhấp vào trang web có hình ảnh. Bởi vì họ cho rằng bài viết đó sẽ thú vị hơn, sinh động hơn và được tác giả đầu tư nghiêm túc hơn.

Mỗi khi viết bài mới, bạn đều gắn ảnh tiêu biểu cho nó vì vậy không có lý do gì mà bạn không gắn hình ảnh đó cho nguồn cấp dữ liệu RSS. Việc này sẽ làm cho bài viết của bạn hấp dẫn, thu hút hơn đối với những người sử dụng nguồn cấp dữ liệu.

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách thêm hình ảnh tiêu biểu cho nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn. Trên thực tế nó không phức tạp như bạn nghĩ. Bạn chỉ cần copy và paste đoạn code bên dưới vào tập tin functions.php là được.

1. Mở tập tin functions.php lên.

2. Copy và dán đoạn code bên dưới vào:

add_filter(‘the_content_feed’, ‘rss_post_thumbnail’);
function rss_post_thumbnail($content) {
global $post;
if( has_post_thumbnail($post->ID) )
$content = ‘<p>’ . get_the_post_thumbnail($post->ID, ‘thumbnail’) . ‘</p>’ . $content;
return $content;
}

3. Lưu lại các thay đổi.

Bây giờ hình ảnh tiêu biểu của bài viết sẽ được lấy làm ảnh cho nguồn cấp dữ liệu RSS. Bạn có thể thử cập nhật nguồn cấp dữ liệu RSS của mình trong bất kỳ ứng dụng nào mà bạn đang sử dụng. Thay vì chỉ nhìn thấy các văn bản nhàm chán và buồn tẻ giờ bạn có thể nhìn thấy hình ảnh sinh động và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Lên lịch các bài viết của bạn cho RSS qua 5 bước đơn giản

Thường thì WordPress sẽ tự động đăng bài viết mới của bạn trong nguồn cấp dữ liệu RSS sau khi bạn nhấp nút Publish. Có thể bạn sẽ muốn bài viết của mình xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu càng nhanh càng tốt và bạn muốn lên lịch cho bài viết đó. Trong phần này của bài viết tôi sẽ chỉ cho bạn cách trì hoãn một bài viết RSS. Nếu bài viết của bạn đăng lên chậm đi ít phút, nó sẽ có đủ thời gian để bạn thực hiện một số thay đổi, bổ sung trước khi bài viết được đăng trong nguồn cấp dữ liệu.

rss feed

Dưới đây là đoạn code bạn cần để trì hoãn một bài viết RSS:

1. Mở tập tin functions.php.

2. Nhập hoặc copy và paste đoạn code bên dưới vào:

function scheduled_feed($where) {
global $wpdb;
if ( is_feed() ) {
// timestamp in WP-format
$now = gmdate(‘Y-m-d H:i:s’);
// value for wait; + device
$wait = ’10’; // integer
// http://dev.mysql.com/doc/refman/5.0/en/date-and-time-functions.html#function_timestampdiff
$device = ‘MINUTE’; //MINUTE, HOUR, DAY, WEEK, MONTH, YEAR
// add SQL-sytax to default $where
$where .= ” AND TIMESTAMPDIFF($device, $wpdb->posts.post_date_gmt, ‘$now’) > $wait “;
}
return $where;
}
add_filter(‘posts_where’, ‘scheduled_feed’);

3. Thay biến $device thành phút, giờ, ngày, tuần, tháng, năm.

4. Thay biến $wait thành số phút, số giờ, số ngày, số tuần, số tháng, số năm. Đây là khoảng thời gian mà bài viết của bạn sẽ bị trì hoãn lại trước khi nó được xuất bản lên nguồn cấp dữ liệu RSS.

5. Lưu lại.

Chỉ cần làm đúng như hướng dẫn là bạn đã có thể lên lịch cho nguồn cấp dữ liệu của mình.

Cách bỏ các chuyên mục ra khỏi nguồn cấp dữ liệu

Kể từ thời điểm bạn xuất bản bài viết đầu tiên bằng WordPress, các bài viết tiếp theo sẽ được tự động xuất bản dưới dạng nguồn cấp dữ liệu RSS. Nguồn cấp dữ liệu đó có thể được truy cập một cách dễ dàng bởi những người dùng muốn theo dõi trang web của bạn. Và do đó bạn cần phải tối ưu hoá nguồn cấp dữ liệu của mình để nó trở nên tốt hơn.

Đôi khi bạn chỉ cần hiển thị các chuyên mục cụ thể cho những người theo dõi của bạn. Vì thế có thể bạn sẽ muốn loại bỏ một số chuyên mục, không cho nó xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu RSS của mình.

Ví dụ: Trang web của bạn có rất nhiều chuyên mục được cập nhật bài viết hàng ngày, bạn không muốn gửi quá nhiều bài viết cho người dùng của mình vì sợ họ sẽ cảm thấy bội thực thông tin. Hoặc có thể một chuyên mục nào đó được tạo ra chỉ để thu hút sự chú ý trên các mạng xã hội. Hay bạn chỉ muốn cấp nguồn dữ liệu chỉ có liên quan đến chuyên mục “Tin tức”. Dù lý do của bạn là gì thì đoạn code bên dưới sẽ giúp bạn loại bỏ một số thư mục khỏi nguồn cấp dữ liệu RSS của mình.

1. Mở tập tin functions.php.

2. Copy và paste đoạn code bên dưới vào:


function exclude_categories_from_rss($query) {
if ($query->is_feed) {
$query->set(‘cat’,’-10,-21,-32′);
}
return $query;
}
add_filter(‘pre_get_posts’,’exclude_categories_from_rss’);

3. Thay đổi ID của chuyên mục ở dòng thứ 3. Nếu bạn chưa biết cách tìm ID của chuyên mục hãy đọc lại bài viết này.

4. Lưu lại.

Như bạn có thể thấy trong đoạn code trên, để loại bỏ chuyên mục ra khỏi nguồn cấp dữ liệu bạn cần nhập ký tự “-” trước ID. Sau khi đã nhập ID, các chuyên mục đó sẽ không còn xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu của bạn nữa. Nếu sau này bạn cần thay đổi các chuyên mục thì chỉ cần thêm hoặc xoá chuyên mục ra khỏi danh sách là được.

Nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn giờ đã tốt hơn rất nhiều. Đừng quên theo dõi các bài viết hướng dẫn WordPress căn bản trên blog của tôi để tận dụng tối đa sức mạnh của nền tảng phổ biến nhất thế giới này.

Lời kết

Đến đây bạn nên chấp nhận một thực tế là RSS vẫn còn được sử dụng rộng rãi. Và ngay cả khi bạn không thích RSS thì bạn cũng nên nghĩ đến rất nhiều khách truy cập vẫn đang sử dụng RSS hàng ngày. Để tối ưu hoá nguồn cấp dữ liệu dành cho khách truy cập của bạn, hãy sử dụng các thủ thuật mà tôi đã chia sẻ ở trên.

Bạn nghĩ gì về RSS? Bạn có thường tổng hợp tin tức trên máy tính hay điện thoại thông minh của mình hay không? Tôi muốn nghe ý kiến, quan điểm cũng như kinh nghiệm sử dụng RSS của bạn.

Nếu bạn thấy bài viết Hướng dẫn tạo RSS cho WordPress này hữu ích đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận