Hướng dẫn khắc phục lỗi màn hình trắng chết chóc trong WordPress

Nếu bạn đã sử dụng WordPress trong một khoảng thời gian, có thể bạn đã được nghe nói đến lỗi màn hình trắng chết chóc (White Screen of Death). Giống như lỗi màn hình xanh chết chóc trên Windows, lỗi màn hình trắng chết chóc thực sự là một cơn ác mộng đối với người mới. 

Khi gặp phải lỗi này bạn sẽ chỉ nhìn thấy một một màn hình trắng. Bởi vì không có thông báo lỗi nên bạn sẽ không thể tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này. Bạn sẽ không thể truy cập được vào khu vực quản trị WordPress của mình. Nhưng điều tồi tệ nhất đối với lỗi màn hình trắng chết chóc là đôi khi nó chỉ làm ảnh hưởng đến một phần nhất định trang web của bạn.

Ví dụ: Bạn chỉ có thể nhìn thấy lỗi màn hình trắng chết chóc trong trang quản trị WordPress của mình trong khi mọi thứ khác đều hoạt động tốt.

Trong một số trường hợp khác, bạn có thể nhìn thấy nó trên một số bài viết cụ thể trong khi mọi thứ khác đều ổn.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ các giải pháp có thể giúp bạn khắc phục được lỗi màn hình trắng chết chóc trong WordPress.

Lưu ý: Trước khi thực hiện bất cứ thay đổi nào trên website của mình, bạn cần phải sao lưu dữ liệu một cách chính xác để có thể phục hồi dữ liệu nếu không may gặp phải sự cố

Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình trắng chết chóc

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi màn hình trắng chết chóc là do cạn kiệt bộ nhớ. Các tác nhân gây lỗi còn có thể là do WordPress theme, plugin trên trang của bạn được mã hóa kém; máy chủ web hoạt động không chính xác. Vì thế chúng ta cần khắc phục sự cố theo từng bước.

Nếu gần đây bạn đã cập nhật tất cả các WordPress Theme, Plugin thì đây là nơi tốt nhất để bắt đầu khắc phục sự cố.

Một mẹo hay là nếu bạn chạy nhiều trang web trên một máy chủ lưu trữ, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem lỗi màn hình trắng chết chóc chỉ xảy ra đối với một tên miền hay đối với tất cả. Nếu lỗi này xảy ra đối với tất cả các tên miền thì nguyên nhân gây lỗi là do máy chủ lưu trữ web của bạn. Tuy nhiên nếu vấn đề chỉ xảy ra đối với một tên miền thì bạn cần kiểm tra WordPress Theme và Plugin mà bạn đang sử dụng trên trang web của mình.

Nếu vấn đề chỉ xảy ra đối với một bài viết hoặc trang, thì bạn có thể biết chắc rằng nguyên nhân gây ra lỗi nằm trên website của bạn.

Dưới đây là các cách khắc phục lỗi màn hình trắng chết chóc trong WordPress

1. Tăng giới hạn bộ nhớ WordPress site để khắc phục lỗi màn hình trắng chết chóc

Vì nguyên nhân chính gây ra lỗi màn hình trắng chết chóc là do cạn kiệt giới hạn bộ nhớ WordPress site nên việc đầu tiên bạn cần làm để khắc phục sự cố là tăng bộ nhớ PHP trong WordPress.

Trước tiên bạn cần chỉnh sửa tập tin wp-config.php trên WordPress site của mình. Tập tin này nằm trong thư mục gốc của WordPress site. Bạn cần sử dụng trình ứng dụng khác FTP hoặc File Manager trong Panel điều khiển của web hosting.

Tiếp theo bạn cần nhập hoặc dán dòng code bên dưới vào tập tin wp-config.php trước dòng ‘That’s all, stop editing! Happy blogging.’

define(‘WP_MEMORY_LIMIT’, ‘256M’);

Dòng code này nói cho WordPress biết cần tăng bộ nhớ giới hạn lên 256MB.

Sau khi thực hiện xong, bạn cần lưu lại thay đổi của mình và upload nó ngược trở lại máy chủ web.

Nếu cạn kiệt giới hạn bộ nhớ là nguyên nhân gây ra lỗi màn hình trắng chết chóc thì giờ bạn có thể truy cập vào WordPress site của mình và lỗi này sẽ biến mất.

2. Tắt tất cả các plugin để kiểm tra xem plugin nào gây ra lỗi mà hình trắng chết chóc

Nếu bộ nhớ không phải là vấn đề gây lỗi, chúng ta cần kiểm tra tiếp các tác nhân khác là WordPress Theme và Plugin. Hãy tắt tất cả các plugin trên trang của bạn để xem thử nó có phải là nguyên nhân gây lỗi hay không.

Bạn có thể tắt từng plugin, nhưng làm thế sẽ rất mất thời gian. Bạn chỉ cần truy cập vào thư mục plugin và đổi tên nó là được. Để biết thêm chi tiết cách tắt tất cả các plugin trong WordPress, bạn có thể xem lại bài viết này.

Nếu giải pháp này có thể khắc phục được lỗi, sau đó hãy kích hoạt từng plugin một để tìm ra plugin gây lỗi. Nếu tìm thấy hãy xóa bỏ nó và thay thế bằng một plugin có tính năng tương tự.

3. Thay WordPress Theme đang dùng bằng Theme mặc định để kiểm tra xem nó có phải là nguyên nhân gây ra lỗi màn hình trắng chết chóc

Nếu giải pháp tắt tất cả các plugin để tìm plugin gây ra lỗi vẫn không thể khắc phục được sự cố, bạn cần thay WordPress Theme đang dùng bằng Theme mặc định của WordPress. Cách tốt nhất để thực hiện điều này là sao lưu thư mục cài đặt WordPress Theme của bạn. Sau đó xóa nó đi, WordPress sẽ tự động sử dụng Theme mặc định.

Ngoài ra bạn có thể truy cập vào phpMyAdmin của mình và cập nhật bảng wp_options trong cơ sở dữ liệu của mình. Các bảng: template, stylesheet, và current_theme cần phải được cập nhật. Thay đổi giá trị thành twentyeleven.

Nếu giải pháp này có thể khắc phục được vấn đề, bạn cần xem xét lại tập tin functions.php của Theme.

Các giải pháp khác

Nếu tất cả các giải pháp trên đều không thể khắc phục được sự cố màn hình trắng chết chóc, bạn cần cài đặt lại và làm tươi WordPress. Rất có thể một số tập tin quan trọng của WordPress đã bị hư hỏng.

Bạn cũng có thể sử dụng tính năng gỡ rối của WordPress để xem thông báo lỗi được xuất ra. Hãy thêm đoạn code bên dưới vào tập tin wp-config.php của bạn:

error_reporting(E_ALL); ini_set(‘display_errors’, 1);
define(‘WP_DEBUG’, true);

Khi bạn đã thêm đoạn code trên vào tập tin wp-config.php, màn hình trắng sẽ có các cảnh báo và thông báo lỗi. Chúng có thể giúp bạn tìm được nguyên nhân gây ra sự cố.

Đôi khi bạn có thể truy cập được vào back-end nhưng ở giao diện người dùng lại xảy ra lỗi màn hình trắng chết chóc. Điều này có thể xảy ra do bạn sử dụng plugin tạo bộ nhớ đệm. Bạn chỉ cần xóa bộ nhớ đệm là được.

Nếu lỗi màn hình trắng chết chóc chỉ xảy ra đối với các bài viết dài, bạn cũng nên thử xóa bộ nhớ đệm.

Một thủ thuật khác mà bạn có thể thử là tăng giới hạn đệ quy và quay lui. Bạn có thể dán đoạn code bên dưới vào tập tin wp-config.php của mình. Hoặc trong một số máy chủ bạn sẽ được yêu cầu chỉnh sửa tập tin PHP.INI của mình.

/**Mẹo cho bài viết dài*/
ini_set(‘pcre.rescursion_limit’,2000000);
ini_set(‘pcre.backtrack_limit’,1000000);

Lỗi màn hình trắng chết chóc là một lỗi vô cùng khó chịu. Tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách khắc phục sự cố đó. Nếu bạn tìm được một giải pháp nào khác, hãy chia sẻ với tôi bằng cách để lại bình luận phía bên dưới bài viết. Tôi muốn nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm từ bạn.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết này đừng quên Like và Share!

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Bình luận

Để lại bình luận