Hướng dẫn chuyển WordPress Categories sang Custom Taxonomies

Categories là một trong hai kiểu phân loại nội dùng mặc định trong WordPress. Tuy nhiên WordPress cũng cho phép bạn tạo các categories tùy chỉnh để dễ dàng quản lý nội dung trên trang của mình. Vậy bạn có muốn chuyển WordPress Categories sang Custom Taxonomies? Trong bài viết này tôi sẽ chỉ cho bạn cách chuyển WordPress Categories sang Custom Taxonomies.

Tại sao và khi nào thì nên chuyển WordPress Categories sang Custom Taxonomies?

Như chúng ta đã biết Categories và Tags là hai kiểu phân loại nội dung mặc định trong WordPress. Cả Categories và Tags được gọi chung là Taxonomies. Taxonomies dùng để sắp xếp, phân loại các loại nội dung theo chủ đề riêng biệt.

Nhưng ngoài hai kiểu taxonomies mặc định nói trên, WordPress cũng cho phép bạn tạo ra các loại taxonomies tùy chỉnh (Custom Taxonomies) để bạn có thể sử dụng với các kiểu nội dung sẵn có hoặc các loại nội dùng tùy chỉnh (Custom Post Types). Bạn có thể đọc lại bài viết này để biết được khi nào cần sử dụng Custom Post Types và Custom Taxonomies trong WordPress.

Khi trang web của bạn ngày càng phát triển, bạn sẽ cần phải chuyển WordPress Categories sang Custom Taxonomies.

Ví dụ: bạn có một chuyên mục có tên là Chủ đề chứa rất nhiều chuyên mục con. Sau một thời gian bạn nhận thấy việc phân loại nội dung trên trang của mình chưa hợp lý cho lắm. Bạn muốn chỉnh sửa và phân loại các bài viết vào một Custom Taxonomies mới. Việc chỉnh sửa các bài viết và phân loại nó vào các Custom Taxonomies mới một cách thủ công sẽ rất mất thì giờ, nhất là khi bạn muốn chuyển đổi một số hoặc tất cả các chuyên mục con sang Custom Taxonomies.

Đừng làm việc một cách chăm chỉ, hãy làm việc một cách thông minh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách chuyển WordPress Categories sang Custom Taxonomies mà không cần phải chỉnh sửa thủ công từng bài viết.

Chuyển WordPress Categories sang Custom Taxonomies

Đầu tiên, bạn cần phải cài đặt và kích hoạt plugin  Taxonomy Switcher. Nếu bạn chưa biết cách cài đặt và kích hoạt plugin hãy đọc lại bài viết này.

Sau khi kích hoạt, bạn cần truy cập vào trang Tools » Taxonomy Switcher trong khu vực quản trị WordPress của mình để chuyển WordPress Categories sang Custom Taxonomies.

taxonomy switcher

Trên trang này, bạn có thể chọn các Taxonomies mà mình muốn chuyển. Trong bài viết này, tôi sẽ chọn “Categories” là kiểu Taxonomies cần chuyển và kiểu Taxonomies tùy chỉnh mà tôi sẽ chuyển “Categories” thành là “Chủ đề”.

taxonomy switcher from categories to chu de

Nếu bạn muốn chuyển đổi tất cả các chuyên mục con thành taxonomies tùy chỉnh, bạn có thể nhấp vào nút “Switch Taxonomies”.

Plugin sẽ chuyển tất cả các Categories thành Taxonomies tùy chỉnh. Bạn sẽ thấy thông báo chuyển đổi thành công như hình bên dưới:

taxonomy switcher convert result

Nếu bạn chỉ muốn chuyển đổi một số chuyên mục cụ thể nào đó, bạn cần thêm IDs của Categories đó vào trường “Comma separated list of term ids to switch”. Để tìm IDs của một chuyên mục, bạn hãy đọc bài viết này.

Ngoài ra, nếu bạn muốn bỏ qua các chuyên mục con của một chuyên mục cụ thể nào đó, bạn có thể thêm IDs của chuyên mục cha vào tùy chọn “Limit taxonomy switch for child terms of a specific parent”.

taxonomy switcher limit

Đừng quên nhấp vào nút “Switch Taxonomy” để lưu lại các thay đổi của bạn.

Cài đặt chuyển hướng từ Categories sang Custom Taxonomies

Sau khi bạn chuyển đổi Categories sang Custom Taxonomies, trang lưu trữ của Categories sẽ hiện thông báo 404. Không có gì quá lo lắng nếu website của bạn vẫn đang hoạt động bình thường.

Tuy nhiên có thể các con bọ tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm đã thu thập thông tin và lập chỉ mục đối với các trang trong chuyên mục đó. Điều này có nghĩa là các trang này sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Và khi người dùng nhấp vào các liên kết này, họ sẽ thấy thông báo lỗi 404.

Để khắc phục việc này, bạn cần chuyển hướng người dùng đến trang Taxonomies mới cho từng Category. May mắn là khắc phục điều này tương đối đơn giản.

Đầu tiên bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin  Redirection.

Sau khi kích hoạt, bạn cần truy cập vào trang Tools » Redirection. Trong trường Source URL, bạn cần nhập vào /category/.* và trong trường Target URL bạn nhập vào slug tùy chỉnh Taxnomy của mình. Ví dụ: /topic/$1.

add new redirection in wp

Tiếp theo, bạn cần kích chọn vào tùy chọn Regex, sau đó nhấp vào nút Add Redirect.

Bây giờ tất cả các lưu lượng truy cập trên trang lưu trữ của Categories sẽ được gửi đến Custom Taxonomies của bạn. Bạn chỉ nên sử dụng cách này nếu không muốn dùng cho tất cả các chuyên mục.

Nếu bạn muốn chuyển hướng cho từng chuyên mục khác nhau, bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn cài đặt chuyển hướng trong WordPress cho người mới.

Tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết được cách chuyển đổi WordPress Categories sang Custom Taxonomies.

Nếu bạn thích bài viết này đừng quên Like và Share. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận phía bên dưới.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận