Hướng dẫn chuyển website WordPress từ localhost lên web hosting

Sử dụng localhost là một trong những cách để phát triển website. Nó giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc trước khi công bố trang web của mình lên môi trường internet. Một khi bạn đã hoàn thành việc phát triển website, bạn cần chuyển nó lên web hosting. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển website WordPress từ localhost lên web hosting.

Mục đích của bài viết này là để giúp bạn từng bước hiểu được quy trình chuyển website từ localhost lên web hosting. Vì thế tôi sẽ trình bày cách chuyển website WordPress từ localhost lên webhosting một cách thủ công.

Tuy nhiên bạn có thể sử dụng plugin để thực hiện việc này một cách nhanh chóng và dễ dàng. Một trong hai plugin mà bạn có thể sử dụng đó là: BackupBuddy hoặc Duplicator. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng plugin Duplicator để chuyển WordPress sang host mới tại đây.

Các chuẩn bị trước khi bắt đầu chuyển website từ localhost lên web hosting

Để quá trình di chuyển website WordPress từ localhost lên web hosting nhanh chóng, thuận lợi bạn cần phải chuẩn bị trước một số thứ.

Đầu tiên bạn cần phải đảm bảo rằng mình có một website đang chạy trên localhost và bạn có quyền truy cập nó.

Tiếp theo, bạn cần phải mua tên miền và web hosting. Bạn có thể tìm hiểu thêm và tên miền và web hosting tại đây.

Bạn có thể mua tên miền của NameCheap hoặc Mắt bão của Việt Nam. Web hosting bạn nên mua hosting của Hawkhost vì nó có chất lượng rất tốt, tốc độ cao, hỗ trợ nhanh chóng.

Nếu bạn là người mới chưa biết cách tạo một website trên máy chủ bạn nên đọc bài viết này.

Cuối cùng bạn cần phải có một chương trình FTP và biết cách sử dụng nó để upload nội dung từ localhost lên web hosting.

Nếu bạn đã chuẩn bị xong mọi thứ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách chuyển website WordPress từ localhost lên web hosting.

Bước 1: Trích xuất cơ sở dữ liệu của WordPress site trên localhost

Việc đầu tiên bạn cần làm là trích xuất cơ sở dữ liệu của WordPress site trên localhost. Bạn có thể sử dụng phpMyAdmin để thực hiện việc này.

Bạn chỉ cần vào http://localhost/phpmyadmin/ sau đó nhấp vào cơ sở dữ liệu WordPress của mình. Tiếp theo nhấp vào nút Export ở menu phía trên màn hình.

Trong tùy chọn Export Method, bạn có thể chọn “Quick” hoặc “Custom”. Quick chỉ hiển thị các tùy chọn cần thiết, Custom cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn để xuất dữ liệu. Tôi khuyên bạn nên sử dụng tùy chọn Quick. Sau đó nhấp vào nút Go để download cơ sở dữ liệu của mình.

export database in phpmyadmin

Bước 2: Upload các tập tin WordPress lên Hosting

Bây giờ chúng ta cần di chuyển tất cả các tập tin từ WordPress Site trên localhost lên web hosting.

Để bắt đầu, hãy khởi chạy chương trình máy khách FTP và truy cập vào tài khoản web hosting của bạn.

Sau khi đã kết nối thành công, hãy chắc chắn rằng bạn upload các tập tin vào chính xác thư mục. Ví dụ: Nếu bạn muốn lưu trữ trang web tại địa chỉ yoursite.com, bạn cần phải upload tất cả các tập tin vào thư mục public_html.

Bây giờ bạn hãy chọn các tập tin trên website WordPress cục bộ và upload nó lên trang web thực.

move wordpress local site to live site

Bước 3: Tạo cơ sở dữ liệu MySQL trên Live Site

Trong khi trình máy khách FTP đang tiến hành upload dữ liệu lên máy chủ web, bạn có thể nhập cơ sở dữ liệu vào live site của mình. Hầu hết tất cả các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều cung cấp cPanel để bạn dễ dàng quản lý tài khoản hosting của mình. Vì vậy tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo cơ sở dữ liệu trong cPanel.

Đầu tiên, bạn hãy đăng nhập vào bảng điều khiển của cPanel. Sau đó tìm đến phần Database, sau đó nhấp vào biểu tượng MySQL Databases. 

mysql databases in cpanel

Ở màn hình tiếp theo, bạn hãy đặt tên cho cơ sở dữ liệu của mình và nhấp vào nút Create Database. 

create new databases in cpanel

Sau khi tạo cơ sở dữ liệu xong, bạn lăn xuống phần MySQL Users để tạo hoặc thêm người dùng cho cơ sở dữ liệu.

mysql user

Sau khi đã thêm user, bạn cần phân quyền  cho user đó. Bạn chỉ cần kích chọn hộp kiểm ALL PRIVILEGES để chọn tất cả các quyền sẽ cấp cho user. Sau đó nhấp vào nút Make Changes để áp dụng.

all privileges

Bước 4: Nhập cơ sở dữ liệu WordPress vào Live Site

Bước tiếp theo, bạn cần nhập cơ sở dữ liệu WordPress vào Live Site. Bạn vào bảng điều khiển cPanel và tìm đến phần Databases, sau đó nhấp vào phpMyAdmin. Lúc này phpMyAdmin sẽ hiển thị cơ sở dữ liệu mới nhưng không chứa các bảng.

Nhấp vào nút Import ở menu phía trên. Trên trang Import, nhấp vào nút Choose File và chọn cơ sở dữ liệu mà bạn đã lưu lúc nãy.

import wordpress database

Cuối cùng, hãy nhấp vào nút Go ở phía cuối trang. phpMyAdmin sẽ nhập cơ sở dữ liệu WordPress của bạn.

Bước 5: Thay đổi URL

Bây giờ bạn cần phải thay đổi các URL trong cơ sở dữ liệu của mình để nó có thể kết nối đến live site.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi chỉ trình bày các bước cơ bản. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn cách thay đổi URL, hãy đọc lại bài viết Hướng dẫn thay đổi tên miền cho WordPress site.

Trong phpMyAdmin, hãy tìm đến bảng wp_options trong cơ sở dữ liệu mà chúng ta đã import ở bước 4.

Nhấp vào trực tiếp vào bảng để hiển thị tất cả các trường trong bảng wp_options.

Ở trường option_name, bạn hãy chú ý siteurl. Nhấp vào biểu tượng Edit ở phía bên trái để chỉnh sửa tên miền cho trang web.

Khi bạn nhấp vào liên kết Edit, một cửa sổ chỉnh sửa URL sẽ hiện ra. Trong hộp văn bản option_value, bạn sẽ nhìn thấy URL của WordPress local site có dạng http://localhost/test. Hãy nhập chính xác URL của live site vào đây. Ví dụ: https://thanh1986t.com

chang site url

Nhấp nút Go để lưu lại.

Bạn thực hiện các bước tương tự cho home trong trường wp_options.

Bước 6: Cấu hình cho Live site của bạn

Bạn đã import cơ sở dữ liệu và tất cả các nội dung từ localhost lên Live site rồi. Giờ bạn chỉ cần cấu hình để Live site hoạt động một cách chính xác nữa là xong.

Lúc này, có thể website của bạn sẽ xuất hiện thông báo lỗi  Error Establishing Database Connection. Để sửa lỗi này, bạn hãy chỉnh sửa tập tin wp-config.php. Hãy nhập tên cơ sở dữ liệu, tên người dùng và mật khẩu mà bạn đã nhập ở bước 3. Sau đó lưu lại và thử truy cập website của mình, bạn sẽ thấy nó hoạt động một cách bình thường.

Tiếp theo bạn cần đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress của mình, sau đó nhấp vào liên kết Settings » General. Không cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào cả, bạn chỉ cần lăn chuột xuống bên dưới và nhấp vào nút Save Changes. Điều này đảm bảo rằng các URL trên website của bạn được sửa chữa trên toàn bộ website.

Sau đó bạn nhấp vào liên kết Settings » Permalink và nhấp vào nút Save Changes để đảm bảo rằng tất cả các liên kết đều hoạt động chính xác.

Mỗi khi bạn thay đổi tên miền cho một website, bạn thường gặp phải lỗi gãy liên kết (Broken links). Bạn có thể sử dụng truy vấn SQL hoặc dùng plugin Velvet Blues Update URLs để sửa lỗi.

Dưới đây là truy vấn SQL đơn giản dành cho những ai thích sử dụng để khắc phục lỗi broken links:

UPDATE wp_posts SET post_content = REPLACE(post_content, 'localhost/test/', 'www.yourlivesite.com/');

Bạn chỉ cần truy cập vào phpMyAdmin, sau đó chọn cơ sở dữ liệu WordPress site của mình. Sau đó nhấp vào thẻ SQL ở menu phía trên. Nhập hoặc sao chép và dán đoạn truy vấn phía trên vào. Đừng quên thay đổi tên địa chỉ URL của localhost và live site sao cho phù hợp. Cuối cùng nhấp nút Go để thực thi đoạn truy vấn.

use sql query fix broken links

Vậy là xong, tôi hy vọng website của bạn sẽ hoạt động một cách trơn tru sau khi chuyển website WordPress từ localhost lên web hosting. Hãy kiểm tra trang web của bạn để đảm bảo rằng nó hoạt động một cách chính xác.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại comments bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận