Hướng dẫn chuyển từ Blogger sang WordPress mà không làm mất thứ hạng SEO

Blogger là một công cụ miễn phí tuyệt vời giúp bạn nhanh chóng tạo cho mình một blog. Có rất nhiều blogger thành công bắt đầu sự nghiệp viết blog của mình bằng Blogger. Khi bạn là một người mới thì nó là một sự lựa chọn khôn ngoan. Vì bạn không cần phải bỏ ra bất kỳ khoản đầu tư nào cả. Tuy nhiên cuối cùng thì nhiều blogger cũng quyết định chuyển sang nền tảng WordPress để có thể mở rộng tính năng cho blog khi nó ngày càng phát triển. Đặc biệt là họ muốn quyết định số phận blog của mình. Trong bài viết này tôi sẽ chỉ cho bạn cách chuyển từ Blogger sang WordPress mà không làm mất thứ hạng SEO.

Trước khi bắt đầu chuyển từ Blogger sang WordPress, bạn nên chuẩn bị tên miền và hosting. Tôi khuyên bạn nên sử dụng hosting của Hawkhost. Tôi đang sử dụng hosting của nhà cung cấp này và cảm thấy rất hài lòng vì chất lượng. Còn về tên miền bạn có thể mua tên miền của NameCheap. Đây là một nhà cung cấp tên miền có tên tuổi trên thế giới.

Sau khi bạn đã mua hosting và tên miền, bạn cần cài đặt WordPress trên hosting vừa mua. Sau khi đã cài đặt WordPress xong thì đây là lúc chúng ta bắt đầu chuyển Blogger sang WordPress.

Bước 1: Trích xuất dữ liệu trên blog Blogger

Việc đầu tiên bạn cần làm là trích xuất nội dung của blog Blogger.

Đăng nhập vào Blogger Dashboard, sau đó vào trang Settings » Other. Ở bên dưới phần “Import & back up” bạn hãy nhấp vào nút “Back up Content”.

Sao lưu nội dung blogger

Một cửa sổ popup sẽ hiện ra. Bạn nhấp vào “Save to your computer” để lưu vào máy tính của mình.

save blogger to computer

Nội dung của blog Blogger sẽ được tải về máy tính của bạn trong một tập tin XML.

Sau khi download xong tập tin XML, chúng ta cần nhập nó vào WordPress.

Bước 2: Nhập Blogger vào WordPress

Để nhập Blogger vào WordPress, bạn cần vào khu vực quản trị WordPress của mình sau đó nhấp vào liên kết Tools » Import. Bạn sẽ thấy danh sách các nền tảng có thể nhập vào WordPress tại đây. Tuy nhiên vì chúng ta đang muốn chuyển từ Blogger sang WordPress nên chúng ta sẽ chọn Blogger, sau đó nhấp vào liên kết Install Now. Nó sẽ cài đặt plugin nhập Blogger vào WordPress.

blogger import install now

Sau khi cài đặt plugin xong, bạn hãy nhấp vào liên kết Run Importer để chạy trình nhập dữ liệu từ Blogger vào WordPress.

Trong màn hình Import, WordPress sẽ yêu cầu bạn upload tập tin XML. Đây là tập tin mà bạn đã download ở bước 1.

Chỉ cần nhấp vào nút Choose File và upload tập tin XML mà bạn đã download trước đó. Tiếp theo, nhấp vào nút Upload file and import để tiếp tục.

import-blogger

Trong quá trình upload, rất có thể nó sẽ báo lỗi rằng tập tin của bạn có dung lượng quá lớn.

error file exceeds the upload-max-filsize

Nếu bạn gặp phải trường hợp này, hãy tăng kích cỡ tối đa của tập tin tải lên. Nếu blog Blogger của bạn có dung lượng nhỏ, bạn không cần phải để ý đến lỗi này.

Để tăng kích thước tối đa của tập tin tải lên, bạn cần truy cập vào thư mục gốc của WordPress site. Tìm đến tập tin php.ini. Trong tập tin này bạn tìm đến dòng upload_max_filesize = 2M. Thay 2M bằng một số lớn hơn dung lượng tập tin mà bạn muốn upload. Lưu lại và tiến hành upload một lần nữa.

WordPress sẽ nhập từng bài viết của bạn. Khi kết thúc, bạn sẽ được yêu cầu gán tên tác giả cho các bài viết đã nhập. Bạn có thể gán tên tác giả cho các bài viết trên blogger là tác giả hiện tại (bạn) hoặc tạo một tác giả mới cho các bài viết đó.

Xin chúc mừng! Bạn vừa nhập thành công nội dung trên blog Blogger vào WordPress. Tuy nhiên bạn cần phải đảm bảo rằng mình không bị mất thứ hạng SEO. Và khách truy cập từ blogger cũ có thể dễ dàng truy cập vào nội dung trên blog WordPress mới.

Bước 3: Thiết lập Permalinks

Permalinks là thuật ngữ dùng để chỉ cấu trúc của các URL của các trang khác nhau. WordPress đi kèm với một tính năng cho phép bạn thiết lập cấu trúc URL thân thiện với SEO. Tuy nhiên, vì bạn đang nhập nội dung từ Blogger, nên bạn cần làm cho cấu trúc URL WordPress của mình giống với cấu trúc URL Blogger nhất có thể.

Để thiết lập permalinks, bạn nhấp vào liên kết Settings » Permalinks. Tại trang Permalinks Settings, chọn cấu trúc permalinks của bạn là Month and Name.

permalink setting for blogger to wp

Bước 4: Thiết lập chuyển hướng.

Bước quan trọng nhất trong việc chuyển bất kỳ trang web nào là thiết lập chuyển hướng phù hợp để điều hướng người dùng từ trang web cũ đến trang web mới của bạn. Tức là bạn muốn người dùng truy cập chính xác vào trang web mới khi họ cố truy cập trên trang web cũ. Và bạn cũng muốn thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng trang web của mình đã được chuyển đến một vị trí mới.

Để di chuyển thành công blog Blogger sang blog WordPress bạn cần phải thiết lập chuyển hướng ở hai cấp độ.

Đầu tiên, bạn sẽ chuyển hướng khách truy cập từ blog Blogger sang blog WordPress. Tiếp theo, khi người dùng đã truy cập vào blog WordPress của bạn rồi, bạn cần phải chuyển hướng chính xác đến bài viết mà họ muốn truy cập.

Trước tiên, hãy thiết lập chuyển hướng trên blog Blogger. Bạn cần phải đăng nhập vào tài khoản Blogger của mình. Truy cập vào phần cài đặt của Blogger sau đó nhấp vào Template.

Trên trang Template, bạn lăn chuột xuống phía cuối trang và nhấp vào liên kết Revert to Classic Template.

Sau khi hoàn nguyên về chủ đề cổ điển, bạn sẽ nhìn thấy vùng văn bản Edit Template HTML”. 

Bạn cần thay toàn bộ nội dung văn bản trong vùng văn bản này bằng đoạn code bên dưới. Lưu ý là bạn cần phải thay http://www.example.com bằng tên miền của bạn.

<html>
 <head>
  <title><$BlogPageTitle$></title>
   <script>
    <MainOrArchivePage>
    window.location.href=”http://example.com/”
    </MainOrArchivePage>
    <Blogger>
     <ItemPage>
     window.location.href=”http://example.com/?blogger=<$BlogItemPermalinkURL$>”
     </ItemPage>
    </Blogger>
   </script>
   <MainPage>
   <link rel=”canonical” href=”http://example.com/” />
   </MainPage>
   <Blogger>
    <ItemPage>
    <link rel=”canonical” href=”http://example.com/?blogger=<$BlogItemPermalinkURL$>” />
    </ItemPage>
   </Blogger>
 </head>
 <body>
  <MainOrArchivePage>
   <h1><a href=”http://example.com/”><$BlogTitle$></a></h1>
  </MainOrArchivePage>
  <Blogger>
   <ItemPage>
    <h1><a href=”http://example.com/?blogger=<$BlogItemPermalinkURL$>”><$BlogItemTitle$></a></h1>
    <$BlogItemBody$>
   </ItemPage>
  </Blogger>
 </body>
</html>

Lưu lại nội dung cho template. Vậy là bạn đã thực hiện thành công việc chuyển hướng trên blog Blogger của mình.

Tuy nhiên bạn vẫn cần phải thiết lập chuyển hướng trên blog WordPress của mình để chuyển hướng khách truy cập tìm đến đúng bài viết mà họ mong muốn.

Bạn cần sao chép và dán đoạn mã bên dưới vào tập tin functions.php hoặc trong plugin dành riêng cho trang web.

function blogger_query_vars_filter( $vars ) {
  $vars[] = “blogger”;
  return $vars;
}
add_filter(‘query_vars’, ‘blogger_query_vars_filter’);
function blogger_template_redirect() {
  global $wp_query;
  $blogger = $wp_query->query_vars[‘blogger’];
  if ( isset ( $blogger ) ) {
    wp_redirect( get_wordpress_url ( $blogger ) , 301 );
    exit;
  }
}
add_action( ‘template_redirect’, ‘blogger_template_redirect’ );
function get_wordpress_url($blogger) {
  if ( preg_match(‘@^(?:https?://)?([^/]+)(.*)@i’, $blogger, $url_parts) ) {
    $query = new WP_Query (
      array ( “meta_key” => “blogger_permalink”, “meta_value” => $url_parts[2] ) );
    if ($query->have_posts()) {
      $query->the_post();
      $url = get_permalink();
    }
    wp_reset_postdata();
  }
  return $url ? $url : home_url();
}

Đoạn code trên tạo ra một chuyển hướng 301 từ Blogger sang WordPress. Chuyển hướng này rất cần thiết vì nó giúp bạn đảm bảo thứ hạng SEO.

Khi bạn dán đoạn code này vào tập tin functions.php tức là bạn đã thực hiện tất cả những điều cần thiết để chuyển hướng trên website WordPress của mình.

Giờ thì nếu một người truy cập một bài viết trên blog Blogger cũ, nó sẽ được chuyển hướng đến cùng bài viết trên blog WordPress mới.

Bước 5: Điều hướng nguồn cấp dữ liệu

Những người đăng ký RSS trên blog Blogger cũ của bạn sẽ không biết rằng bạn đã chuyển từ Blogger sang WordPress. Đó là lý do tại sao bạn cần phải chuyển hướng nguồn cấp dữ liệu RSS trên blog Blogger của mình đến nguồn cấp dữ liệu mới trên WordPress Site.

Bên dưới phần Site Feed nhấp vào liên kết Add bên cạnh Post Feed Redirect URL. Tại đây bạn có thể nhập địa chỉ nguồn cấp dữ liệu trang web WordPress mới của mình.
nguon cap du lieu

Bước 6: Trích nhập hình ảnh từ Blogger sang thư viện đa phương tiện WordPress

Khi bạn chuyển từ Blogger sang WordPress, trình trích nhập của WordPress sẽ download hình ảnh từ các bài viết trên blog Blogger đến thư viện đa phương tiện WordPress. Tuy nhiên có một số hình ảnh có thể sẽ không được tải xuống. Điều này không xảy ra thường xuyên, nhưng thỉnh thoảng nó vẫn xảy ra.

Nhưng không có gì phải quá lo lắng vì bạn có thể tìm và trích nhập các hình ảnh này vào WordPress. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trong bài viết Làm thế nào để nhập hình ảnh bên ngoài vào WordPress? là được.

Nó sẽ nhập tất cả các hình ảnh trên blog Blogger vào thư viện đa phương tiện của WordPress.

Tôi hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ biết cách chuyển từ Blogger sang WordPress mà không làm mất thứ hạng SEO. Nếu bạn đã thực hiện thành công thì xin chào mừng bạn đã đến với cộng đồng WordPress. Để bắt đầu tìm hiểu, học cách sử dụng WordPress bạn có thể truy cập vào series bài viết WordPress cơ bản.

Nếu bạn bè của bạn vẫn còn đang sử dụng nền tảng Blogger, bạn có thể sử dụng bài viết So sánh nền tảng Blogger và WordPress để thuyết phục họ chuyển sang nền tảng WordPress phổ biến, mạnh mẽ, linh hoạt, dễ sử dụng, miễn phí và có một cộng đồng đông đảo.

Nếu bạn thích bài viết này đừng quên Like và Share. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại comments phía bên dưới.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Bình luận

Để lại bình luận