Cách chụp màn hình để minh hoạ cho các bài viết trên blog WordPress

Trong quá trình viết blog, chúng ta thường phải sử dụng hình ảnh để minh hoạ cho bài viết của mình thêm sinh động. Nhất là đối với các blog/website hướng dẫn các thủ thuật. Vậy bạn có muốn biết cách chụp màn hình để thêm vào các bài viết trên blog của mình? Trong bài viết này tôi sẽ chia sẽ các cách chụp màn hình trên máy tính và điện thoại thông minh để thêm vào bài viết trong WordPress.

Có nhiều cách khác nhau để chụp màn hình trên máy tính và các thiết bị di động khác. Trong bài viết này tôi sẽ liệt kê chi tiết các cách trên các thiết bị, nền tảng khác nhau giúp bạn có thể dễ dàng chụp màn hình để minh hoạ cho bài viết của mình.

Dùng CloudApp để chụp màn hình

CloudApp là một ứng dụng dùng để chụp màn hình phổ biến với hơn 3 triệu người dùng. Nó cho phép bạn chụp ảnh màn hình máy tính và chia sẻ một cách dễ dàng. CloudApp tự động lưu các ảnh chụp của màn hình vào bộ nhớ tạm nên bạn có thể dễ dàng chia sẽ tất cả các ảnh chụp màn hình trên các nền tảng khác nhau bao gồm cả WordPress.

Nó hoạt động tốt trên các thiết bị chạy hệ điều hành Mac và Windows, giúp bạn nhanh chóng chụp cửa sổ chương trình hoạt tất cả màn hình máy tính. CloudApp cũng tích hợp với tất cả các ứng dụng phổ biến như Slack, Asan, Trello…

Người dùng Mac có thể nhấn tổ hợp phím “Command + Shift + 5”, người dùng Windows có thể nhấn tổ hợp phím “Alt + Shift + 5” để chụp màn hình với CloudApp.

Bạn cũng có thể thấy kích thước thật của ảnh ở phía góc trái khi chụp màn hình. Nó sẽ giúp bạn chụp màn hình với kích cỡ chính xác như mong muốn.

using cloudapp take sreenshots

CloudApp cũng cho phép bạn quay video màn hình, vì thế bạn có thể nhanh chóng tạo các hướng dẫn bằng audio. Chỉ cần nhấp vào biểu tượng CloudApp trong thanh trình đơn của trình duyệt và sau đó chọn biểu tượng máy quay để quay phim màn hình.

Tiếp theo, bạn cần nhấp và kéo con trỏ chuột để quay một phần của video.

Nó sẽ hiển thị một thanh menu bên dưới vùng mà bạn đã chọn. Chỉ cần nhấp vào biểu tượng Microphone để bắt đầu thu âm và sau đó nhấp vào nút Start.

Sau khi bạn đã quay xong, nhấp vào nút Finish và tập tin đã được quay sẽ tự động lưu vào bộ nhớ tạm.

CloudApp là một ứng dụng miễn phí các tính năng cơ bản và trả phí cho các tính năng nâng cao. Nó là một cách nhanh nhất để chụp màn hình. Tôi sử dụng nó để chụp ảnh màn hình trong suốt quá trình viết bài trên blog của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn dùng CloudApp, bạn cũng có thể chụp ảnh màn hình trên các thiết bị khác nhau bằng các phần mềm đã được cài đặt sẵn.

Chụp màn hình trong Mac

Nếu bạn đang sử dụng một thiết bị Mac và muốn chụp màn hình thì có một vài tuỳ chọn cho bạn.

Trong thiết bị Mac, bạn có thể chụp cả màn hình, chọn một phần của màn hình, một cửa sổ và nhiều tuỳ chọn khác.

Nếu bạn muốn chụp một phần màn hình, hãy nhấn tổ hợp phím “Shift + Command + 4”. Tiếp theo, nhấp và rê con trỏ chuột để chụp màn hình của vùng đã được chọn.

Nếu bạn muốn chụp màn hình của một cửa sổ nào đó, hãy nhấp tổ hợp phím “Shift + Command + 4” và cũng nhấn nút “Space bar” trên bàn phím của bạn. Bạn sẽ thấy rằng con trỏ sẽ biến thành biểu tượng camera. Chỉ cần rê camera này vào cửa sổ và chụp nó là xong.

Theo mặc định, tất cả ảnh chụp sẽ được lưu trên màn hình Desktop của bạn với phần mở rộng là .PNG.

Chụp màn hình trên Windows

Để chụp màn hình trên thiết bị chạy hệ điều hành Windows, bạn cần nhấn tổ hợp phím “Ctrl + Print Screen SysRq”. Thao tác này sẽ giúp bạn chụp toàn bộ màn hình.

Tiếp theo bạn có thể mở ảnh vừa chụp này trong một phần mềm chỉnh sửa ảnh như Adobe Photoshop để cắt xén theo yêu cầu và lưu nó lại trên máy tính của mình.

Nếu bạn chạy Windows 10, bạn cũng có thể dùng công cụ Snipping để chụp màn hình. Snipping cho phép bạn chụp một phần màn hình của mình và tự động lưu ảnh chụp vào Clipboard.

Bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím “Windows + Shift + S” để bắt đầu chụp màn hình với công cụ Snipping. Tiếp theo nhấp và rê con trỏ chuột để chọn một vùng trên màn hình. Nó sẽ chụp màn hình tự động khi bạn nhấp chuột phải.

Khi ảnh chụp màn hình được lưu vào Clipboard, bạn có thể dán nó vào các phần mềm chỉnh sửa ảnh như Adobe Photoshop để thực hiện các thay đổi theo ý mình. Sau đó lưu nó lại trên máy tính của mình.

Chụp màn hình trên Chromebook

Trên Chromebook, bạn có thể chụp một phần hoặc cả màn hình. Nhấn tổ hợp phím “Ctrl + Switch Window” để chụp toàn màn hình.

Lưu ý: Nếu bạn đang dùng Chrome OS 64.0.3282.134 hoặc mới hơn, bạn  chỉ cần nhấn hai nút “Power + Volume Down” để chụp toàn màn hình.

screenshotchromebook

Để chụp một phần màn hình, bạn cần nhấn tổ hợp phím “Ctrl + Shift + Switch Window”. Sau đó nhấp và rê chuột để chọn vùng mà mình muốn chụp.

Sau khi nhấp chuột, bạn sẽ thấy một thông báo ở góc dưới cùng bên phải của màn hình cho biết ảnh chụp màn hình của bạn được lưu trong thư mục “Downloads”.

Nếu bạn đang sử dụng bàn phím gắn ngoài cho Chromebook, bạn có thể nhấn tổ hợp phím “Ctrl + 5” để chụp màn hình. Phím F5 sẽ hoạt động tương tự như phím “Switch Window” trên Chromebook.

Chụp màn hình trên iPhone

Chụp màn hình trên thiết bị Smartphone thật sự rất đơn giản.

Nếu bạn dùng iPhone X, bạn cần mở bài viết của mình hoặc ứng dụng lên. Nhấn nút “Slide” ở phía phải và nút “Volume Up” ở phía bên trái của điện thoại.

Đảm bảo rằng bạn nhấn cả hai nút cùng một lúc. Nó sẽ chụp màn hình và lưu nó vào thư mục “Screenshots” trong thư viện ảnh của bạn.

Nếu bạn đang dùng iPhone 8 hoặc cũ hơn, hãy mở màn hình bạn muốn chụp trên điện thoại. Nhấn hai nút “Power + Home” cùng lúc để chụp màn hình.

Chụp màn hình trên thiết bị Android

Có rất nhiều thiết bị điện thoại khác nhau chạy hệ điều hành Android như Samsung Galaxy, Sony Xperia, Google Pixel, HTX…Tuy nhiên, các thiết bị mới ra mắt đều có cùng một quy trình chụp màn hình.

Trên điện thoại Android, bạn cần mở màn hình mà mình muốn chụp. Tiếp theo, nhấn các nút “Power + Volume Down” cùng lúc.

Nó sẽ chụp màn hình và lưu ảnh chụp vào thư viện ảnh của bạn.

Trên đây là các cách dùng để chụp màn hình thông dụng nhất hiện này.

Tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách chụp ảnh màn hình để làm ảnh minh hoạ cho bài viết trên blog WordPress của mình. Có thể bạn cũng sẽ muốn biết cách để tối ưu hoá hình ảnh trên blog của mình, hãy đọc bài viết này.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận