Hướng dẫn cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí cho WordPress Site

Bạn có muốn cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí cho WordPress Site của mình? Bạn cần chứng chỉ SSL để tiến hành thanh toán trực tuyến và bảo mật cho website của mình? Bắt đầu từ ngày 1/7/2018, trình duyệt Google Chrome sẽ coi tất cả các trang web không sử dụng chứng chỉ SSL là không bảo mật. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẽ cách cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí cho WordPress Site của bạn.

Chứng chỉ SSL là gì?

SSL là từ viết tắt của thuật ngữ Secure Sockets Layer. Nó là một giao thức internet đảm bảo việc truyền tải dữ liệu một cách an toàn, đáng tin cậy giữa trình duyệt của người dùng và trang web mà họ đang truy cập.

Mỗi người dùng internet đều truyền tải thông tin khi họ truy cập vào các trang web. Các thông tin này thường là các thông tin nhạy cảm như: thông tin thanh toán, thông tin về thẻ tín dụng hoặc thông tin xác thực việc đăng nhập.

Nếu bạn sử dụng giao thức HTTP bình thường, các thông tin này có thể sẽ bị hack bởi các tin tặc. Vì vậy SSL hay HTTPS ra đời để khắc phục mối hiểm hoạ tiềm ẩn này.

Các website sử dụng SSL cần một chứng chỉ SSL do các tổ chức phát hành chứng chỉ SSL đã được công nhận cấp. Chứng chỉ này được xác minh và đánh dấu trong thanh địa chỉ của trình duyệt với biểu tượng khoá móc màu xanh thay vì HTTP.

giao thuc SSL

Bạn có cần phải cài đặt chứng chỉ SSL cho website WordPress của mình?

SSL/HTTPS được khuyên dùng cho tất cả các website trên internet. Tuy nhiên nó buộc phải sử dụng cho các trang web thu thập thông tin người dùng như thông tin đăng nhập, chi tiết thanh toán, thông tin về thẻ tín dùng và nhiều thứ quan trọng khác.

Nếu bạn đang chạy một cửa hàng trực tuyến, một website thành viên hoặc yêu cầu người dùng đăng nhập thì bạn cần phải nhận được chứng chỉ SSL ngay lập tức.

Hầu hết các dịch vụ thanh toán trực tuyến đều yêu cầu trang web của bạn sử dụng SSL/HTTPS trước khi bạn có thể nhận được thanh toán.

Ngoài bảo mật ra, chứng chỉ SSL cũng tạo ấn tượng tích cực cho thương hiệu của bạn với người dùng. Google cũng khuyến cáo nên sử dụng SSL và ưu ái một chút đối với các trang web có sử dụng chứng chỉ SSL trong kết quả tìm kiếm.

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là trình duyệt Google Chrome sẽ cảnh báo trang web của bạn không được an toàn nếu không sử dụng chứng chỉ SSL.

Chứng chỉ SSL hoạt động như thế nào?

SSL bảo vệ thông tin bằng cách mã hoá dữ liệu truyền tải giữa trình duyệt của người dùng và website. Khi một người dùng truy cập vào một website có SSL/HTTPS, đầu tiên trình duyệt của họ sẽ xác minh xem chứng chỉ SSL của trang web đó có hợp lệ hay không.

SSL security

Nếu mọi thứ đã được kiểm tra, trình duyệt sẽ sử dụng các khoá để mã hoá việc truyền dữ liệu. Dữ liệu này sau đó được gửi trở lại máy chủ (website), tại đây nó được giải mã bằng cách sử dụng khoá SSL duy nhất.

Chứng chỉ SSL có giá bao nhiêu?

Giá cả của chứng chỉ SSL tuỳ thuộc vào các tổ chức cấp chứng chỉ khác nhau. Giá của nó có thể dao động từ 50 đến 200 đô la/năm.

Một số nhà cung cấp dịch vụ hosting tích hợp chứng chỉ SSL vào các gói cước của họ.

Điều này có thể ảnh hưởng đến chi phí mà bạn phải bỏ ra để cài đặt chứng chỉ SSL.

Làm thế nào để cài đặt chứng chỉ SSL một cách miễn phí?

Nhiều chủ sở hữu của các trang web không muốn sử dụng SSL do chi phí phát sinh. Việc này dẫn đến việc các trang web này dễ bị tấn công và mất cắp dữ liệu.

Một dự án phi lợi nhuận có tên là Let’s Encrypt đã quyết định khắc phục điều này bằng cách thành lập một tổ chức phát hành chứng chỉ SSL miễn phí. Do tầm quan trọng của dự án, nó nhanh chóng dành được sự hỗ trợ của các công ty lớn như Google, Facebook, Shopify, WordPress.com và nhiều công ty khác.

Nếu bạn muốn tự cài đặt Let’s Encrypt, thì bạn cần phải có kiến thức về mã hoá, kỹ năng về máy chủ và truy cập Shell/SSH bằng cách sử dụng các dòng lệnh. Điều này gây khó khăn cho những người mới trong việc thiết lập một cách chính xác cài đặt Let’s Encrypt SSL.

Rất may là các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress tốt nhất hiện nay đang cung cấp chứng chỉ SSL miễn phí đối với tất cả các gói lưu trữ của họ. Chọn một trong số họ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tránh các rắc rối của việc cài đặt một chứng chỉ SSL cho website của bạn.

Có rất nhiều công ty lưu trữ WordPress cung cấp chứng chỉ SSL một cách miễn phí với các gói lưu trữ khác nhau. Vì tôi đang sử dụng dịch vụ lưu trữ của Hawkhost nên trong phạm vi bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt SSL miễn phí cho WordPress site của bạn trong cPanel của Hawkhost.

Cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí trên hosting của Hawkhost

Đầu tiên bạn cần đăng nhập vào cPanel của mình theo địa chỉ: http://yourdomain.com/cpanel. Lưu ý là trước khi cài đặt chứng chỉ SSL cho website của mình, tên miền của bạn phải được trỏ trực tiếp về web hosting mà không thông qua bất kỳ proxy nào (Ví dụ như CloudFlare, MaxCDN…). Tốt nhất bạn nên trỏ tên miền về host thông qua nameserver của nhà cung cấp dịch vụ.

Bạn cần tìm đến phần SECURITY, sau đó nhấp vào liên kết Let’s Encrypt SSL như hình bên dưới:

let encrypt ssl in cpanel

Bạn chỉ cần nhấp vào nút Run AutoSSL, toàn bộ tên miền sẽ được trang bị giao thức SSL ngay lập tức. Rất đơn giản đúng không?

Nếu bạn không muốn sử dụng SSL nữa, hãy nhấp vào liên kết Exclude from AutoSSL tương ứng với tên miền/subdomain hoặc kích chọn nhiều tên miền rồi nhấp nút Exclude Domains during AutoSSL.

Cài đặt WordPress sau khi kích hoạt chứng chỉ SSL miễn phí

Sau khi bạn đã kích hoạt chứng chỉ SSL, bạn cần phải thiết lập WordPress để bắt đầu sử dụng HTTPS thay vì HTTP trong tất cả các URLs.

Cách đơn giản nhất để thực hiện việc này là cài đặt và kích hoạt plugin Really Simply SSL. Nếu bạn chưa biết cách cài đặt và kích hoạt plugin, có thể xem lại bài viết Hướng dẫn cài đặt và quản lý plugin trong WordPress.

Sau khi kích hoạt, plugin sẽ kiểm tra để tìm thấy chứng chỉ SSL nếu nó đã được kích hoạt. Sau đó, nó sẽ chuyển hướng http sang https và thay đổi các thiết lập trên website của bạn để có thể bắt đầu sử dụng SSL/HTTPS.

enable ssl on yoursite

Mặc dù plugin cố khắc phục tất cả các vấn đề về mix content, có thể vẫn có một số tập tin được tải từ HTTP thay vì HTTPS. Để khắc phục điều này, bạn sẽ cần phải tìm các tập tin đó bằng cách sử dụng công cụ Ispect và sửa chúng.

Thường thì các tập tin này được tải xuống bởi các plugin WordPress được mã hoá kém. Nếu bạn không thể sửa chữa chúng, hãy gỡ bỏ các plugin gây ra lỗi này và tìm các plugin khác phù hợp để thay thế.

Tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp cho bạn biết cách cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí cho WordPress site của mình.

Nếu bạn thích bài viết này đừng quên Like và Share. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận phía bên dưới.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận