Hướng dẫn hiển thị các bài viết ngẫu nhiên trong WordPress

Bạn có muốn hiển thị các bài viết ngẫu nhiên trên blog/website WordPress của mình? Các bài viết ngẫu nhiên giúp người dùng có thể tìm thấy các bài viết đã cũ hoặc không được hiển thị trong các trang lưu trữ. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ cách đơn giản nhất để hiển thị các bài viết ngẫu nhiên trong WordPress

Tại sao bạn cần hiển thị các bài viết ngẫu nhiên?

Theo mặc định, các bài viết trong WordPress sẽ hiển thị theo thứ tự từ mới đến cũ. Vì thế độc giả của bạn sẽ đọc các bài viết mới trước. Nếu bạn thường xuyên viết bài và xuất bản bài viết thì rất có thể độc giả của bạn sẽ không đọc được các bài viết cũ.

Cách khắc phục hạn chế này là hiển thị các bài viết ngẫu nhiên trong thanh bên của WordPress. Nó cho phép độc giả của bạn khám phá nội dung mới để tăng lượt xem trên trang của bạn.

Bạn cũng có thể chuyển hướng người dùng đến các bài viết ngẫu nhiên từ các trang thông báo lỗi 404 hoặc có thể thêm nút “Bài viết đặc biệt dành cho bạn” trong trang lưu trữ tuỳ chỉnh để đưa người dùng đến với các bài viết ngẫu nhiên.

Bạn đã biết được lý do tại sao cần phải chuyển hướng người dùng đến các bài viết ngẫu nhiên trên blog/website của mình rồi. Giờ chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể cách chuyển hướng người dùng đến các bài viết ngẫu nhiên.

Cách 1. Hiển thị các bài viết ngẫu nhiên bằng cách sử dụng plugin

Đây là cách đơn giản nhất và được nhiều người sử dụng. Nó rất phù hợp nếu bạn là người mới.

Việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Advanced Random Posts Widget. Nếu bạn chưa biết cách cài đặt và kích hoạt plugin, bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết này.

Sau khi kích hoạt, bạn cần truy cập vào trang Appearance » Widgets. Bạn sẽ nhìn thấy một widget mới có tên là ‘Random Posts’ nằm bên dưới các widget sẵn có của mình.

Bạn cần thêm widget này vào sidebar. Lúc này bạn có thể nhìn thấy các cài đặt của plugin. Các tùy chọn mặc định sẽ hoạt động đối với tất cả các loại website. Sau khi thiết lập các cài đặt, bạn hãy nhấp vào nút Save để lưu lại.

advanced random posts

Advanced Random Posts Widget là một plugin mạnh mẽ với rất nhiều tùy chọn. Bạn có thể chọn Post Types, Show Excerpt, Show Thumbnail, bỏ qua các bài viết bạn không muốn hiển thị, hoặc hiển thị các bài viết từ một chuyên mục hoặc thẻ nào đó.

Để cải thiện trải nghiệm của người dùng, plugin cũng cho phép bạn thêm tùy chỉnh trước và sau HTML, và bạn cũng có thể sử dụng mã CSS để tùy chỉnh giao diện của widget.

Sau khi đã cấu hình xong, đừng quên nhấp vào nút Save để lưu lại. Giờ bạn có thể truy cập vào website của mình và xem plugin hoạt động như thế nào.

random post by plugin

Cách 2. Dùng code để hiển thị các bài viết ngẫu nhiên trong WordPress

Với cách này, bạn cần thêm code bên dưới vào tập tin functions.php trong WordPress Theme mà mình đang sử dụng.

function rand_posts() {
$args = array(
‘post_type’ => ‘post’,
‘orderby’   => ‘rand’,
‘posts_per_page’ => 5,
);

$the_query = new WP_Query( $args );
if ( $the_query->have_posts() ) {
$string .= ‘<ul>’;
while ( $the_query->have_posts() ) {
$the_query->the_post();
$string .= ‘<li><a href=”‘. get_permalink() .'”>’. get_the_title() .'</a></li>’;    }
$string .= ‘</ul>’;
/* Restore original Post Data */
wp_reset_postdata();
} else {
$string .= ‘no posts found’;
return $string;
}
add_shortcode(‘random-posts’,’rand_posts’);
add_filter(‘widget_text’, ‘do_shortcode’);

Đoạn code trên tạo ra một hàm dùng để hiển thị 5 bài viết ngẫu nhiên. Sau đó nó tạo ra một shortcode để bạn có thể dễ dàng sử dụng để chèn vào bất cứ nơi đâu trong website của mình. Cuối cùng nó có thể thực thi shortcode trong widget, vì thế bạn có thể dùng shortcode trong một Text widget.

Giờ bạn có thể hiển thị các bài viết ngẫu nhiên trong các bài viết, trang, hoặc Text widget trong WordPress bằng cách sử dụng shortcode [random-posts].

display random post in wordpress

Đó là tất cả những gì tôi muốn chia sẻ. Tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết được cách hiển thị các bài viết ngẫu nhiên trên blog/website của mình. Từ đó nhận được nhiều lượt truy cập hơn.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên Like và Share!

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo./.

 

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận