Hướng dẫn hiển thị ảnh theo cột và hàng trong WordPress

Bạn có muốn hiển thị ảnh theo cột và hàng trong WordPress? Theo mặc định, WordPress thêm các hình ảnh thẳng đứng theo cột, ảnh này sẽ nằm trên ảnh kia. Tuy nhiên nếu bạn thêm số lượng lớn hình ảnh vào bài viết của mình thì chúng sẽ nhìn rất rối rắm và làm cho độc giả của bạn phải cuộn trang liên tục trong quá trình xem ảnh. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ cách đơn giản nhất để hiển thị ảnh theo cột và hàng trong WordPress.

Tại sao bạn lại cần hiển thị ảnh theo cột và hàng

Theo mặc định khi bạn thêm nhiều hình ảnh vào một bài viết trong WordPress, chúng sẽ xuất hiện cạnh nhau hoặc ảnh này sẽ nằm trên ảnh kia tùy theo kích cỡ của ảnh.

Nó trông không đẹp mắt tý nào. Và độc giả của bạn sẽ phải liên tục lăn chuột để xem tất cả các ảnh mà bạn đã đăng.

Bạn có thể dễ dàng khắc phục vấn đề này bằng cách hiển thị ảnh theo cột và hàng dùng bố cục dạng lưới. Đây là cách để các hình ảnh hiển thị một cách đẹp mắt và tăng trải nghiệm của người dùng.

Bạn đã sẵn sàng chưa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách hiển thị ảnh theo cột và hàng theo cột trong WordPress.

Hiển thị ảnh theo cột và hàng không cần plugin

Với cách này bạn không cần phải cài đặt bất kỳ plugin nào lên trang web của mình. Nếu bạn không thường xuyên đăng số lượng lớn hình ảnh vào bài viết của mình thì cách này rất thích hợp với bạn.

Trước tiên bạn cần tạo một bài viết mới hoặc chỉnh sửa một bài viết đã có mà bạn muốn thêm ảnh. Trong cửa sổ chỉnh sửa bài viết, bạn nhấp vào nút Add Media để mở cửa sổ upload hình ảnh vào thư viện đa phương tiện của WordPress.

add media to post

Tiếp theo bạn cần thêm tất cả các hình ảnh mà mình muốn hiển thị theo cột và hàng. Sau khi upload bạn có thể nhìn thấy tất cả các hình ảnh trong thư viện đa phương tiện của WordPress.

Những hình ảnh bạn vừa tải lên đã được chọn. Nếu bạn muốn chọn thêm một ảnh nào đó đã tải lên trước đó, bạn có thể chọn nó bằng cách chỉ nhấp vào nó trong thư viện đa phương tiện của WordPress.

Sau đó bạn cần nhấp vào liên kết “Create Gallery” ở cột bên trái và nhấp vào nút “Create a new gallery”.

create gallery

Cửa sổ popup lúc này sẽ thay đổi để hiển thị các tùy chọn tạo bộ sưu tập mới.

Bạn có thể chọn số chọn để liên kết đến hình ảnh, kích cỡ hiển thị của mỗi ảnh, và thứ tự hiển thị ngẫu nhiên.

Sau đó bạn cần nhấp vào nút Insert gallery và WordPress sẽ chèn thư viện ảnh vào bài viết của bạn.

insert image to gallery

Nếu bạn muốn thay đổi số cột hoặc các thiết lập khác, bạn chỉ cần nhấp chuột vào các ảnh trong bài viết.

WordPress sẽ chọn thư viện ảnh và bạn có thể nhấp vào biểu tượng cây bút chì để chỉnh sửa các thiết lập của thư viện ảnh của mình.

Vậy là xong, bạn vừa thêm ảnh theo cột và hàng cho bài viết của mình. Bạn có thể tiếp tục viết bài hoặc lưu lại các thay đổi của mình. Bạn cũng có thể nhấp vào nút Preview để xem trước các hình ảnh trên trang của mình hiển thị như thế nào.

display image in column and row

Cách này phù hợp cho tất cả những người mới. Tuy nhiên nếu blog/website của bạn chuyên về nhiếp ảnh hoặc bạn thường xuyên chia sẻ hình ảnh thì cách này còn rất nhiều hạn chế, thiếu các tính năng quan trọng của một thư viện ảnh.

Ví dụ: Cách các hình ảnh hiển thị tùy thuộc vào WordPress Theme của bạn, vì vậy bạn sẽ bị giới hạn bố cục và kiểu dáng của thư viện ảnh.

Hình ảnh của bạn sẽ không được mở trong một cửa sổ dạng LightBox và người dùng sẽ phải xem chúng ở một trang mới. Vì vậy khi muốn trở về trang gốc họ phải nhấn nút Back trên trình duyệt web.

Để thư viện ảnh của bạn trở nên chuyên nghiệp, tiện dụng và đẹp mắt hơn bạn cần sử dụng một plugin chuyên tạo thư viện ảnh.

Sử dụng plugin để hiển thị ảnh theo cột và hàng

Việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin có tên là Envira Gallery. Đây là plugin tạo thư viện ảnh tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nếu bạn chưa biết cách cài đặt và kích hoạt plugin bạn có thể xem lại bài viết Hướng dẫn cài đặt và quản lý WordPress plugin. 

Envira Gallery là một plugin trả phí với giá khởi điểm là 29$ dành cho một website.

Envira Gellery cho phép bạn tạo một thư viện ảnh đẹp, chuyên nghiệp cho WordPress site. Nó rất nhanh và đi kèm với nhiều tính năng hấp dẫn khác như: cửa sổ LightBox, xem ảnh một cách dễ dàng, các mẫu thư viện đẹp mắt…

Sau khi đã kích hoạt, bạn hãy truy cập vào trang Envira Gallery » Settings để đăng ký giấy phép cho plugin. Bạn có thể nhận được giấy phép sử dụng plugin từ tài khoản của mình trên website của Envira Gallery.

Sau khi đã xác thực giấy phép sử dụng, bạn có thể truy cập vào trang Envira Gallery » Add New để bắt đầu tạo mới thư viện ảnh cho mình.

add new envira gallery

Trước tiên bạn cần đặt tên cho thư viện ảnh của mình. Sau đó nhấp vào nút “Select files from computer” để upload hình ảnh từ máy tính của mình.

Bạn cũng có thể chọn ảnh từ WordPress Media Library bằng cách nhấp vào nút “Select files from other sources”. Sau khi bạn đã tải hình ảnh lên, nó sẽ xuất hiện trong phần Images.

Images in Envira Gallary

Bạn có thể nhấp vào biểu tượng hình bút chì để thêm các thông tin cho hình ảnh.

Tiếp đó bạn nhấp vào thẻ Config để tùy chỉnh cách bạn muốn các hình ảnh hiển thị trong thư viện của mình.

Bên dưới phần “Number of Gallery Columns”, bạn có thể nhập vào số cột dùng để hiển thị cho các ảnh trong thư viện.

Bạn có thể chỉ định kích thước ảnh thu nhỏ mà mình muốn hiển thị cũng như khoảng cách giữa các ảnh trong các cột.

Tiếp theo bạn cần nhấp vào thẻ Lightbox. Cửa sổ Lightbox cho phép người dùng phóng to ảnh và duyệt chúng mà không cần phải rời khỏi trang.

Các cài đặt mặc định trong tab Lightbox hoạt động tốt trên tất cả các loại website. Tuy nhiên bạn có thể xem lại các tùy chọn và thay đổi chúng theo ý mình.

lightbox tab in envira gallery

Giờ bạn có thể xuất bản thư viện ảnh của mình để sẵn sàng chèn nó vào bất kỳ bài viết nào trên website WordPress của bạn.

Tiếp theo bạn cần chỉnh sửa bài viết hoặc trang mà bạn muốn chèn thư viện ảnh.

Trong cửa sổ chỉnh sửa bài viết, bạn có thể nhìn thấy nút Add Gallery ở phía trên cạnh nút Add Media.

add gellary in wordpress

Sau khi nhấp vào nút Add Gallery, một cửa sổ popup sẽ hiện ra. Tại đây bạn có thể chọn thư viện ảnh mà mình vừa tạo sau đó nhấp nút Insert để thêm vào bài viết của mình.

insert envira gallery to you post

Plugin sẽ thêm Gallery Shortcode vào bài viết của bạn. Bạn có thể lưu lại bài viết của mình và xem trước ảnh được hiển thị theo cột và hàng một cách chuyên nghiệp.

Giờ khi bạn nhấp vào ảnh thu nhỏ, một cửa sổ Lightbox tuyệt đẹp sẽ hiện ra. Bạn có thể duyệt ảnh bằng chuột hoặc bàn phím mà không cần phải rời khỏi trang.

browser image in gallary

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách hiển thị ảnh theo cột và hàng trong WordPress.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận