Gravatar là gì? Cách tạo và sử dụng Gravatar

Thường thì khi bạn vào các diễn đàn, hay bình luận trên các blog bạn sẽ thấy một người ngoài tên hiển thị ra còn có một ảnh đại diện kèm theo. Ảnh đại diện này được gọi là avatar. Giả sử bạn tham gia nhiều diễn đàn thì mỗi lần tham gia một diễn đàn bạn phải tạo cho mình một ảnh đại diện. Điều này tương đối mất thời gian. Vậy có cách nào chỉ tạo ảnh đại diện một lần mà có thể sử dụng cho tất cả các diễn đàn không? Câu trả lời là có và đó là Gravatar.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm Gravatar cũng như cách tạo và sử dụng nó.

Lịch sử của Avatar

Trước khi đi sau vào tìm hiểu Gravatar chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược qua Avatar.

Avatar (ảnh đại diện) là một ảnh nhỏ dùng để đại diện cho một người trên internet. Nó có thể là ảnh được chụp của người đó hay một hình ảnh nào đó mà họ yêu thích.

Trước khi WordPress và các nền tảng dùng để viết blog khác ra đời thì ảnh đại diện đã được sử dụng. Nó được dùng trong các diễn đàn, trong game để định danh người dùng.

Với avatar bạn có thể dễ dàng nhận diện người khác. Đến khi nền tảng web và blog ngày càng trở nên phổ biến thì việc xác định danh tính của một người đã để lại bình luận trên trang của bạn trở nên khó khăn.

Đối với các diễn đàn và các dịch vụ khác, người dùng sau khi đăng ký họ được yêu cầu phải cập nhật thông tin cá nhân để tạo hồ sơ. Bạn sẽ có thể dễ dàng thêm ảnh đại diện của mình vào hồ sơ ấy.

Tuy nhiên khi bạn bình luận trên một blog, nó không đòi hỏi bạn phải đăng ký. Vậy làm thế nào để  có thể xác định ai là người đã để lại bình luận trên trang của bạn? Và thế là Gravatar đã được tạo ra để giải quyết vấn đề này.

Gravatar là gì?

Gravatar là từ viết tắt của Globally Recognized Avatar (Ảnh đại diện được công nhận trên phạm vi toàn cầu). Nó được công nhận trên toàn cầu bởi vì nó có hàng triệu người đăng ký sử dụng. Rất nhiều nền tảng phổ biến sử dụng nó. Và trong đó có WordPress.

Gravatar được Tom Preston-Werner tạo ra. Nhưng đến năm 2007, Automattic đã mua lại nó và sử dụng cho nền tảng WordPress của mình.

Gravatar hoạt động như thế nào?

Khi người dùng để lại bình luận (cùng địa chỉ email) trên website có hỗ trợ Gravatar, nó sẽ lấy ảnh đại diện được công nhận toàn cầu từ máy chủ Gravatar. Sau đó ảnh này sẽ hiển thị bên cạnh bình luận.

Khi bạn đăng ký một tài khoản Gravatar miễn phí. Dịch vụ sẽ cho phép bạn tải lên hình ảnh mà bạn yêu thích để làm ảnh đại diện.

Bạn có thể tải ảnh có kích thước lên đến 2048px. Tuy nhiên sau đó Gravatar sẽ cắt lại thành một ảnh vuông có kích thước 80x80px.

Mặc dù đây là kích cỡ mặc định nhưng bạn vẫn có thể sử dụng ảnh có kích cỡ lớn hơn. Một số trang web và dịch vụ có thể sử dụng ảnh đại diện lớn hơn 80x80px. Vì thế nếu không muốn ảnh bị mờ, vỡ hạt hãy chọn kích cỡ lớn hơn.

Bây giờ nếu bạn đăng nhập vào một trang web WordPress (với địa chỉ đã đăng ký dịch vụ Gravatar). Nó sẽ lấy thông tin từ máy chủ Gravatar và hiển thị hình ảnh đại diện của bạn. Thật tuyệt vời đúng không?

Tại sao phải sử dụng Gravatar?

Nếu bạn muốn định danh trên internet, bạn nên sử dụng Gravatar. Nếu bạn là một blogger, một doanh nghiệp nhỏ, hoặc muốn xây dựng thương hiệu cho mình, bạn nên sử dụng Gravatar.

Gravatar giúp người khác dễ dàng nhận ra bạn. Thay vì hiển thị tên và một hình ảnh bí ẩn hoặc biểu tượng, bạn có thể cho người khác biết hình dáng thực sự của bạn trông như thế nào.

Ngoài ra, Gravatar còn cho phép bạn thêm các thông tin khác về bản thân mình. Chỉ cần nhấp vào ảnh đại diện của tác giả hoặc người để lại bình luận, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin về họ như: địa chỉ blog/website, tiểu sử, hồ sơ trên các mạng xã hội. Điều này làm cho bạn có thể kết nối được với nhiều người hơn và được nhiều người biết đến.

Mọi người sẽ biết và nhớ đến bạn nhiều hơn. Đây là điều rất quan trọng nếu bạn tham gia viết bài trên các diễn đàn, blog và để lại bình luận.

Lúc đầu nếu bạn bình luận trên các blog khác, có thể bạn sẽ không được chú ý nhiều. Nhưng nếu bạn để lại bình luận trên nhiều blog, có thể họ sẽ ghé thăm blog của bạn. Tôi cảm thấy nếu sử dụng Gravatar, bình luận của tôi sẽ trở nên nổi bật hơn.

Làm thế nào để cài đặt Gravatar?

Bạn đã biết nhiều hơn về Gravatar rồi đúng không. Tôi tin rằng bạn đang cảm thấy hứng thú để tạo cho mình một Gravatar. Hãy bắt đầu tạo Gravatar thôi.

Bạn đã có tài khoản WordPress.com chưa?

Điều đầu tiên bạn cần biết đó là để tạo được Gravatar, bạn phải có một tài khoản WordPress.com. Điều này có thể gây nên sự hiểu nhầm đối với một số bạn đang sử dụng WordPress.org. Nhưng đừng quá lo lắng. Bạn có thể đăng ký tài khoản WordPress.com một cách nhanh chóng ngay cả khi không viết blog trên nền tảng này.

Hãy đăng ký một tài khoản WordPress.com miễn phí để sử dụng tất cả các dịch vụ VaultPress, Akismet, Polldaddy, Gravatar, và IntenseDebate của WordPress.com Connect

Nếu bạn đã có tài khoản WordPress.com, hãy tiến hành đăng nhập.

đăng nhập gravatar

  1. Vào trang chủ của Gravatar.
  2. Ở trên đầu trang phía tay phải, bạn sẽ nhìn thấy nút Sign In (dùng để đăng nhập WordPress.com
  3. Nhấp vào nút Sign In để đăng nhập
  4. Nhập địa chỉ email hoặc tên đăng nhập và mật khẩu
  5. Sau đó nhấp nút “Log In”

Bây giờ bạn có thể chỉnh sửa Gravar và các thông tin khác có liên quan đến tài khoản của mình.

Cài đặt Gravatar của bạn

Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với Gravatar, bạn sẽ không thấy ảnh đại diện của mình. Tất nhiên rồi, vì nó chưa được tạo mà. Nhưng đừng lo lắng vì dịch vụ này sẽ nhắc nhở bạn về điều đó và cung cấp một liên kết để bạn có thể tải ảnh đại diện mà mình thích lên.

  1. Nhấp vào liên kết “Add One By Clicking Here”
  2. Chọn hình ảnh từ máy tính của bạn và tải nó lên
  3. Cắt xén hình ảnh nếu cần
  4. Chọn xếp hạng của hình ảnh. Nên chọn G hoặc PG vì các hai nhóm khác thường bị chặn trên phần lớn các website.

Sau khi thiết lập hình ảnh Gravatar của mình, bạn có thể kiểm tra xem nó có hoạt động hay không bằng cách để lại bình luận phía dưới bài viết này. Nếu mọi thứ đều ổn, tôi sẽ nhìn thấy tên và hình đại diện của bạn.

Chỉnh sửa hồ sơ Gravatar

Giống như các dịch vụ khác, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa các thông tin có liên quan đến hồ sơ của mình.

Chỉnh sửa Gravatar của bạn

Sau khi đăng nhập, theo mặc định bạn sẽ ở trong thẻ My Gravatar. Tại đây bạn có thể thêm các địa chỉ email khác của mình. Ngoài ra bạn còn có thể thêm hình ảnh mới để dễ dàng chuyển đổi Gravatar khi cần.

My Gravatars

Để thêm một hình ảnh đại diện khác, nhấp vào liên kết “Add a new image”. Khi bạn có nhiều hơn một Gravatar, bạn có thể dễ dàng thay đổi Gravatar khi bạn muốn.

Như đã đề cập ở trên, Gravatar không chỉ là ảnh đại diện. Bạn nên điền đầy đủ các thông tin khác để sử dụng tối đa lợi ích mà dịch vụ này mang lại. Để điền các thông tin hãy mở thẻ “My Profile”.

my gravatar profile

Tại đây bạn có thể thêm các thông tin chi tiết về bản thân mình như: Họ và tên, tên đầy đủ, tên hiển thị, quốc gia, giới thiệu về bản thân, thay đổi màu nền….Nhưng quan trọng nhất là bạn có thể thêm địa chỉ blog/website và tài khoản các mạng xã hội của mình. Bằng cách đó bạn có thể chứng minh danh tính của mình và kết nối với độc giả của bạn một cách đáng tin cậy. Sau khi nhập xong các thông tin đó, bạn nhấp vào nút Save Profile để lưu lại.

Khi bạn đã bắt đầu viết blog cho dù lý do bắt đầu có thể là muốn kết nối với mọi người, kiếm thêm tiền để trang trải cuộc sống hay thể hiện quan điểm, sở thích đi chăng nữa thì bạn vẫn muốn blog của mình được nhiều người ghé thăm và biết đến.

Bằng việc sử dụng Gravatar, điền đầy đủ các thông tin cần thiết sau đó để lại bình luận trên các blog/website khác việc giới thiệu mình với mọi người sẽ trở nên đơn giản và tự động.

Hy vọng nội dung bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn đã tạo thành công một Gravatar, hãy để lại bình luận bên dưới để kiểm tra xem nó có hoạt động tốt hay không.

Nếu bạn thấy thích bài viết đừng quên Like và Share!

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Bình luận

Để lại bình luận