Google AMP là gì? Cách cài đặt AMP cho website WordPress của bạn

Nếu bạn đã viết blog trong một thời gian chắn hẳn bạn cũng đã biết rằng tốt độ tải trang là một trong những yếu tố được các công cụ tìm kiếm ưu ái. Tốc độ tải trang có ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của người dùng, nó quyết định xem người dùng sẽ ở lại hay rời đi khi ghé thăm trang của bạn. Các nghiên cứu cho thấy 40% người dùng sẽ rời đi nếu thời gian tải trang của bạn lớn hơn 3 giây. Với xu thế hiện nay, người dùng không chỉ truy cập vào website của bạn bằng máy tính để bàn mà còn bằng các thiết bị di động như máy tính bảng, điện thoại thông minh nữa. Một trong những cách để tạo trang web nhẹ và tải nhanh đó là cài đặt AMP cho website WordPress của bạn. Vậy AMP là gì? Và bạn có muốn cài đặt AMP tăng trải nghiệm cho người dùng và cải thiện lưu lượng truy cập? Trong bài viết này tôi sẽ chia sẽ cách cài đặt AMP cho website WordPress của bạn.

Google AMP là gì?

AMP là viết tắt của Accelerated Mobile Pages (Trang trên thiết bị di động được tăng tốc). Nó là một dự án mã nguồn mở được hỗ trợ bởi các công ty công nghệ như Google, Twitter. Mục đích của dự án này là nhằm tạo ra trang web nhẹ và có tốc độ tải nhanh trên thiết bị di động. Vì đối với người dùng trên thiết bị di động, đọc nội dung trên trang web thường rất chậm mặc dù chủ của các trang web này đã nỗ lực trong việc tối ưu hoá tốc độ cho nó. Với AMP khi bạn sử dụng thiết bị di động để duyệt web, bạn có thể tải phiên bản AMP của trang web ngay tức thì cho dù tốc độ internet có bị chậm đi chăng nữa.

Vậy đâu là sự khác biệt giữa AMP và các chiến lược tối ưu hoá tốc độ cho di động khác?

AMP sử dụng các mã HTML rút gọn, hạn chế sử dụng JavaScript. Nó cho phép nội dung được lưu trữ trên Google AMP Cache. Khi người dùng nhấp vào liên kết trong kết quả tìm kiếm, Google AMP sẽ hiển thị ngay phiên bản trang web đã được lưu trữ trong bộ nhớ đệm của mình.

AMP là một nền tảng có thể được sử dụng bởi bất kỳ ứng dụng và trình duyệt web nào. Hiện tại nó được sử dụng bởi Google, Twitter, LinkedIn, Reddit và các dịch vụ khác.

Ưu và khuyết điểm của AMP

Các chuyên gia về SEO cho rằng AMP sẽ giúp bạn có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm và cải thiện trải nghiệm người dùng trên các thiết bị di động có tốc độ kết nối internet chậm.

Tuy nhiên cũng có một số thách thức đối với các blogger, chủ sở hữu website và nhà tiếp thị.

AMP sử dụng các bộ HTML, JavaScript và CSS đã được rút gọn. Điều này có nghĩa là bạn không thể thêm một số tiện ích và tính năng nhất định vào trang web AMP của mình. Nó giới hạn khả năng thêm vào website của bạn các mẫu đăng ký qua email, Fanpage của Facebook và một số chức năng khác. Và Google AMP chỉ hỗ trợ công cụ phân tích, thống kê dữ liệu Google Analytics; giới hạn các nền tảng quảng cáo.

Nếu bạn cài đặt AMP cho website WordPress của mình, bạn đang đặt tốc độ và trải nghiệm người dùng là ưu tiên số một. Bởi vì bạn sẽ không thể sử dụng các yếu tố tương tác như JavaScript trên các trang AMP.

Bù lại những hạn chế đó, Google đang ưu ái cho các trang AMP bằng cách tăng cường tìm kiếm trên các thiết bị di động. Nếu phần lớn lưu lượng truy cập của bạn đến từ các thiết bị di động, hãy cài đặt AMP để cải thiện và duy trì kết quả SEO của mình.

Tuy nhiên có một số phàn nàn của các blogger sau khi cài đặt AMP như:

Bạn có thể mất lưu lượng truy cập trên thiết bị di động nếu cài đặt AMP cho website WordPress của bạn hay bạn sẽ gặp khó khăn khi có ý định chuyển đổi về lại phiên bản ban đầu.

Vậy đâu là sự lựa chọn của bạn? Nếu bạn chọn phương án không sử dụng AMP thì bạn có thể không cần đọc tiếp bài viết. Còn nếu bạn muốn cài đặt AMP cho Website WordPress của mình hãy đọc tiếp nội dung bài viết của tôi.

Cài đặt AMP cho website WordPress của bạn

Việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin AMP của Automattic. Nếu bạn chưa biết cách cài đặt plugin hãy đọc lại bài viết này.

Sau khi kích hoạt bạn vào trang Appearance » AMP để xem thử cách trang web của bạn hiển thị trên thiết bị di động khi sử dụng AMP.

Cài đặt AMP cho Website WordPress - Xem trước

Bạn có thể thay đổi màu nền cho header, màu của văn bản trên trang. Màu của các liên kết sẽ trùng với màu nền của header. Plugin này cũng sẽ dùng icon hoặc logo của trang web nếu WordPress Themes của bạn hỗ trợ. Đừng quên nhấp vào nút Save để lưu lại thay đổi của bạn.

Bây giờ bạn có thể truy cập vào bất kỳ bài viết nào trên blog của mình và thêm /amp/ vào cuối đường dẫn URL của mình.

Ví dụ: https://ten_mien_cua_ban.com/2017/8/ten_bai_viet/amp/.

Nó sẽ hiển thị phiên bản AMP của bài viết.

thanh1986t AMP

Nếu bạn xem mã nguồn của bài viết gốc, bạn sẽ thấy dòng HTML như phía dưới:

<link rel=”amphtml” href=”https://ten_mien_cua_ban.com/2017/8/ten_bai_viet/amp/” />

Dòng này sẽ khai báo cho các công cụ tìm kiếm và các ứng dụng/dịch vụ AMP khác đang tìm kiếm phiên bản AMP của trang web.

Khắc phụ lỗi 404:

Nếu bạn gặp lỗi 404 khi cố thử xem phiên bản AMP, việc bạn cần làm là đi đến trang Settings » Permalinks trong bảng điều khiển WordPress của mình và nhấn vào nút Save Changes. Lưu ý là không thay đổi bất kỳ điều gì cả, chỉ nhấn vào nút Save Changes thôi. Nó sẽ làm mới cấu trúc liên kết tĩnh của bạn.

Mở rộng và tuỳ chỉnh cho AMP của bạn

Plugin AMP dành cho WordPress cung cấp rất hạn chế các tuỳ chỉnh. Tuy nhiên bạn có thể dùng một số WordPress plugin khác để thêm một vài tuỳ chỉnh khác.

Nếu bạn đang dùng Yoast SEO, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Glue for Yoast SEO & AMP. Nó là một plugin bổ sung các tính năng cho plugin Yoast SEO và plugin AMP. Sau khi kích hoạt, bạn cần vào trang SEO » AMP để cấu hình cho nó.

AMP cho Yoast SEO

Plugin này cho phép bạn bật hỗ trợ AMP cho các kiểu bài viết.

Ở tab Design bạn có các tuỳ chọn về màu sắc và thiết kế. Bạn cũng có thể upload logo và header mặc định. (Nó được sử dụng khi ảnh tiêu biểu của bài viết không hiển thị).

tab design AMP

Bạn có thể đi đến tab Analytics để thêm Google Analytics ID của mình.

Đừng quên nhấn vào nút Save changes để lưu lại các cài đặt của mình.

Có rất nhiều plugin cho phép bạn thêm các bài viết liên quan, footer wigets và các tiện ích khác vào trang AMP của bạn.

Tuy nhiên bạn cần chắc chắn rằng trang web AMP của mình đã được phê chuẩn sau khi bạn cài đặt các add-on plugin.

Kiểm tra tính hợp lệ của trang AMP

Nếu bạn đã đọc đến đây thì bạn đã có thể cài đặt AMP cho website WordPress của mình rồi.

Tôi tin rằng bài viết này đã giúp cho bạn biết cách cài đặt AMP cho website WordPress của bạn rồi đúng không? Bây giờ việc bạn cần làm là xác thực các trang AMP mình vừa tạo ra.

Hãy truy cập vào địa chỉ này để kiểm tra tính hợp lệ của trang AMP.

Có thể bạn sẽ tìm thấy rất nhiều lỗi AMP trong tài khoản Google Search Console khi cài đặt AMP cho website WordPress của mình.

Nhưng đừng quá lo lắng vì bạn chỉ mới cài AMP và plugin AMP chính thức không phải là giải pháp tất cả trong một cho các trang AMP của bạn.

Google AMP tạo ra một trang web với một bố cục cơ bản từ trang web WordPress của bạn. Vì thế bạn cần phải tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi và sửa chữa một cách thủ công.

Bạn muốn biết các trang AMP hoạt động, hiển thị như thế nào đối với công cụ tìm kiếm Google? Việc này cũng khá đơn giản. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra bằng cách dùng Google Search Console.

Đăng nhập vào bảng điều khiển Google Search Console. Sau đó nhấp vào Search Appearance » Accelerated Mobile Pages.

Google Search Console AMP

Đừng lo lắng nếu bạn không nhìn thấy kết quả AMP của bạn ngay. Có thể Google cần thời gian để lập chỉ mục cho trang AMP của bạn và hiển thị nó trong Search Console.

Tổng kết

Mục đích cuối cùng của SEO là giúp cho người dùng dễ dàng tìm kiếm giải pháp cho vấn đề mà họ gặp phải càng nhanh càng tốt. Đây là lý do vì sao Google và các công cụ tìm kiếm khác coi tốc độ tải trang là yếu tố ưu tiên hàng đầu trong bảng xếp hạng tìm kiếm.

Mặc dù Google chưa đưa yếu tố AMP và vào danh sách các yếu tố xếp hạng trong SEO, nhưng 90% các nhà xuất bản nội dung trên internet đã thấy tỷ lệ nhấp chuột vào liên kết website (CRT) của họ tăng lên đáng kể. Vì vậy nếu bạn chưa cài đặt AMP cho website WordPress của mình, hãy cài đặt nó.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ bổ sung mà bạn sẽ thấy hữu ích khi cài đặt AMP cho website WordPress của mình:

  • Tuỳ chỉnh AMP nâng cao: Để thêm Google Analytics và chỉnh sửa mẫu AMP của bạn, hãy đọc bài viết này để hiểu thêm.
  • Kiểm tra tốc độ và xác thực: Mặc dù bạn luôn có thể tuỳ chỉnh thiết kế, thêm vào các tiện ích, tính năng cho trang AMP một cách dễ dàng nhưng bạn cần kiểm tra tốc độ của nó bằng cách dùng các công cụ khác nhau. Đảm bảo rằng các tuỳ chỉnh của bạn không làm ảnh hưởng đến tốc độ của trang web. Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra các lỗi phát sinh trong Google Search Console sau khi tuỳ chỉnh thiết kế cho trang web AMP của mình.
  • Tối ưu hoá bài viết của bạn cho AMP: Khi duyệt web bằng các thiết bị di động, người dùng có thể dễ dàng di chuyển đến các trang khác trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm (SERPs) bằng thao tát vuốt. Vì thế sự chú ý dành cho các trang AMP của bạn sẽ ngắn hơn phiên bản thông thường. Bạn cần tối ưu hoá nội dung và hình thức của bài viết để làm hài lòng độc giả của mình, níu giữ họ ở lại lâu hơn trên website của bạn. Nếu bạn đã quyết định sử dụng AMP bạn cần viết tiêu đề hấp dẫn, hình ảnh sống động, viết mô tả ngắn gọn, súc tích.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích và giúp bạn biết cách cài đặt AMP cho website WordPress của mình. Nếu bạn có thắc mắc, hãy để lại bình luận. Nếu bạn thích bài viết này hãy Like và Share!

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo!

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận