Hướng dẫn chuyển WordPress sang host mới mà không gây chết trang

Bạn đang muốn tìm kiếm giải pháp chuyển WordPress sang host mới? Rủi ro lớn nhất khi chuyển host hoặc di chuyển một website là mất dữ liệu và làm chết trang. Trong bài viết này tôi sẽ chỉ cho bạn cách từng bước di chuyển WordPress sang host mới mà không gây chết trang.

Trước khi bắt đầu, bạn cần biết rằng các nhà cung cấp dịch vụ WordPress hosting tốt nhất đều cung cấp dịch vụ di chuyển WordPress sang host mới một cách miễn phí. Nếu họ không công bố điều đó, bạn cần liên hệ và hỏi họ. Thường thì nó miễn phí nhưng cũng có thể bạn sẽ phải tốn một khoản phí nhỏ

Bước 1: Chọn WordPress hosting mới

Bạn đã mua phải hosting chậm chạp ngay cả sau khi đã tối ưu hoá tốc độ và hiệu năng? Nếu thật sự đúng là như vậy thì đây là lúc bạn nên chuyển “nhà” để cải thiện tốc độ, tăng trải nghiệm người dùng và thu hút nhiều lượt truy cập hơn.

Khi tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ WordPress hosting mới, bạn nên lựa chọn một cách cẩn thận. Sự cẩn thận sẽ giúp bạn tránh nuốt cục giận khi phải mua lại hosting một lần nữa.

Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting chất lượng. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của tôi các vụ lưu trữ Share Host đáng tin cậy nhất bạn nên cân nhắc là Hawkhost, Bluehost. Hawkhost là dịch vụ hosting có tốc độ nhanh, ổn định, hỗ trợ nhanh chóng có máy chủ đặt tại Hồng Kông và Singapore. Còn Bluehost là dịch vụ lưu trữ được WordPress.org đề xuất, khuyến nghị.

Sau khi mua hosting, bạn KHÔNG nên cài đặt WordPress ngay. Chúng ta sẽ cài đặt nó ở bước tiếp theo. Vì thế lúc này thư mục gốc sẽ rỗng hoàn toàn.

Bước 2: Sử dụng plugin Duplicator để di chuyển website một cách dễ dàng

Việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Duplicator trên website mà bạn muốn di chuyển. Nếu bạn chưa biết cách cài đặt và kích hoạt plugin, hãy đọc bài viết này.

Duplicator là một plugin miễn phí mạnh mẽ được đánh giá cao với hơn một triệu lượt tải về và kích hoạt. Bạn cũng có thể sử dụng nó để thay đổi tên miền cho website của mình mà không làm mất thứ hạng SEO.

Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này, tôi chỉ trình bày cách sử dụng nó để di chuyển WordPress sang host mới mà không gây lỗi chết trang.

Sau khi bạn đã cài đặt và kích hoạt nó, hãy nhấp vào liên kết Duplicator » Packages trong khu vực quản trị WordPress.

Tiếp theo, bạn nhấp vào nút “Create New” ở góc phải phía trên để tạo một bản sao lưu mới (package).

duplicator package

Sau đó, nhấp vào nút Next và làm theo các bước để tạo package.

creat new package in Duplicator

Hãy đảm bảo rằng kết quả quét kiểm tra của bạn đều tốt (Tất cả đều báo Good màu xanh lá cây). Sau đó nhấp nút Built.

scan result in duplicator

Quá trình này có thể mất ít phút. Vì thế bạn hãy kiên nhẫn đợi nó hoàn thành.

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ nhìn thấy các tuỳ chọn Download Files. Bạn nhấp vào liên kết “One-click Download” để tải cả hai tập tin.

one click download package completed

Tập tin Archive là bản sao lưu website của bạn. Còn tập tin Installer sẽ giúp bạn tự động hoá quá trình cài đặt.

Bước 3: Import WordPress site của bạn vào host mới

Bạn vừa download hai tập tin Installer và Archive, tiếp theo bạn cần upload nó lên host mới của mình.

Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách sử dụng giao thức FTP. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng ứng dụng máy khách FTP để upload tập tin lên máy chủ web, hãy đọc bài viết này.

Thường thì bạn sẽ nhập tên miền của website như là máy chủ khi bạn thực hiện việc kết nối ứng dụng máy khách FTP (FTP client). Tuy nhiên trong khi tên miền của bạn vẫn còn đang trỏ về hosting cũ, bạn cần kết nối bằng cách nhập địa chỉ IP hoặc tên máy chủ lưu trữ. Bạn có thể tìm các thông tin này bảng điều khiển cPanel của tài khoản hosting mới mua.

Nếu bạn không thể tìm thấy các thông tin này, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Sử dụng FTP client upload cả hai tập tin install.phparchive.zip đến thư mục gốc website của bạn. Thường thì đường dẫn của thư mục gốc là /ten-nguoi-dung/public_html/.

Hãy chắc chắn rằng thư mục gốc của bạn rỗng. Tức là không chứa bất kỳ tập tin hoặc thư mục nào cả. Một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ thường tự động cài đặt WordPress sau khi bạn đăng nhập. Nếu bạn phát hiện thấy đã cài đặt WordPress, bạn cần phải xoá nó trước khi bắt đầu.

Sau khi đã kiểm tra thư mục gốc hoàn toàn rỗng, hãy bắt đầu upload hai tập tin install.phparchive.zip vào thư mục gốc trên website của bạn.

Bước 4: Thay đổi tập tin hosts để tránh lỗi chết trang

Sau khi bạn đã upload hai tập tin lên host mới, bạn cần truy cập vào tập tin installer.php trong trình duyệt.

Bạn có thể sử dụng đường dẫn bên dưới để truy cập:

http://your-domain-name.com/installer.php.

Tuy nhiên tên miền này sẽ đưa bạn đến web host cũ và bạn sẽ nhận được lỗi 404. Điều này xảy ra bởi vì tên miền của bạn vẫn còn đang trỏ về web host cũ.

Thường thì mọi người sẽ chỉ cho bạn để thay đổi tên máy chủ, tên miền của bạn phải trỏ đến máy chủ mới. Tuy nhiên điều đó sẽ khiến cho người dùng của bạn nhìn thấy trang web của bạn bị hỏng khi bạn tiến hành di chuyển.

Tôi sẽ chỉ cho bạn cách có thể truy cập tạm thời trang web trên hosting mới mà không làm ảnh hưởng đến trang web trên hosting cũ.

Để làm được điều này, bạn cần sử dụng tập tin hosts trên máy tính của mình.

Tập tin hosts có thể được sử dụng để ánh xạ tên miền đến các địa chỉ IP cụ thể. Trong bước này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách chỉnh sửa tập tin hosts để nó trỏ đến host mới, nhưng chỉ khi sử dụng máy tính của bạn.

Các thay đổi này sẽ cho phép bạn truy cập vào các tập tin trên máy chủ mới bằng tên miền của riêng bạn. Trong khi đó người dùng/độc giả của bạn sẽ vẫn truy cập vào trang web cũ. Vì thế nó đảm bảo trang web của bạn sẽ hoạt động 100%.

Việc đầu tiên bạn cần phải làm là tìm địa chỉ IP của máy chủ lưu trữ mới. Để tìm thấy nó, bạn cần đăng nhập vào bảng điều khiển cPanel. Sau đó nhấp vào liên kết Server Information ở phía bên phải (Đối với Hawkhost). Địa chỉ máy chủ sẽ nằm trong danh sách với tên gọi là Shared IP Address.

Tiếp theo nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows hãy truy cập vào Programs » All Programs » Accessories, nhấp chuột phải vào Notepad và chọn Run as Administrator. Cửa sổ Windows UAC sẽ xuất hiện và bạn cần chọn Yes để chạy Notepad dưới quyền quản trị.

Trong cửa sổ Notepad, bạn nhấp chọn File » Open sau đó duyệt tìm đến: C:\Windows\System32\drivers\etc. Chọn tập tin hosts và mở nó lên.

Cuối cùng bạn cần nhập địa chỉ IP của hosting mới bạn đã tìm thấy lúc nãy và nhập vào tên miền như bên dưới:

192.168.1.1 www.vidu.com

Lưu ý là các thông tin trên chỉ là tôi dùng để ví dụ. Bạn hãy thay địa chỉ IP 192.168.1.1 bằng địa chỉ máy chủ mà lúc nãy bạn đã tìm thấy trong cPanel và tên miền www.vidu.com là tên miền của bạn.

Lưu lại các thay đổi của mình. Giờ bạn có thể truy cập các tập tin trên host mới với tên miền của mình trên máy tính cá nhân.

Lưu ý: Sau khi đã hoàn thành việc di chuyển WordPress sang host mới bạn cần phải hoàn tác các thay đổi đối với tập tin hosts trên máy tính của mình.

Bước 5: Tạo cơ sở dữ liệu MySQL trên host mới

Trước khi tiến hành khởi chạy trình cài đặt trên host mới, bạn cần tạo cơ sở dữ liệu MySQL trên tài khoản hosting mới của mình. Nếu bạn đã tạo cơ sở dữ liệu MySQL rồi thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Đăng nhập vào bảng điều khiển cPanel của tài khoản hosting mới, lăn chuột tìm đến phần Databases và nhấp vào biểu tượng MySQL databases.

mysql databases in cpanel

Đặt tên cho cơ sở dữ liệu của bạn sau đó nhấp vào nút “Create Database”.

create-database

Sau khi tạo cơ sở dữ liệu MySQL xong, bạn lăn chuột xuống phía bên dưới tìm đến phần MySQL Users. Hãy nhập tên và mật khẩu cho người dùng mới sau đó nhấp vào nút “Create a user”.

mysql user

Tiếp theo, bạn cần thêm người dùng vào cơ sở dữ liệu. Điều này cho phép người dùng mà bạn vừa tạo có quyền thực hiện các thao tác trên cơ sở dữ liệu.

Ngay phía bên dưới Add New User bạn sẽ nhìn thấy mục Add User To Database. Chọn tên user mà bạn vừa tạo từ menu xổ xuống. Tiếp đến chọn cơ sở dữ liệu, sau đó nhấp nút Add để thêm.

Cơ sở dữ liệu WordPress của bạn bây giờ đã có thể dùng được. Bạn hãy lưu lại tên người dùng và mật khẩu của cơ sở dữ liệu để sử dụng khi cần thiết.

Bước 6: Bắt đầu quá trình chuyển host

Bây giờ mọi thứ đều đã sẵn sàng. Chúng ta có thể khởi chạy trình cài đặt. Nhập địa chỉ bên dưới vào thanh địa chỉ của trình duyệt web:

www.vidu.com/installer.php

(Lưu ý: Hãy thay www.vidu.com bằng địa chỉ tên miền của bạn)

Trình cài đặt sẽ tiến hành một số kiểm tra để đảm bảo mọi thứ đều ổn. Bạn sẽ nhìn thấy nút Pass màu xanh bên phải tuỳ chọn Archive và Validation.

Duplicator

Kích chọn hộp kiểm I have read and accept all terms & notices (required to continue) để đồng ý với các điều khoản. Sau đó nhấp nút Next để tiếp tục.

Tiếp theo, bạn sẽ được hỏi để nhập MySQL host, tên cơ sở dữ liệu, tên người dùng và mật khẩu. Host thường là localhost, sau đó bạn hãy nhập chi tiết của cơ sở dữ liệu mà mình đã tạo trước đó.

https://thanh1986t.com/wp-content/uploads/2018/06/step-2-install-databases-in-duplicator.png

Bạn có thể nhấp vào nút “Test Database” để đảm bảo rằng bạn đã nhập các thông tin một cách chính xác. Nếu bản sao lưu được kết nối, bạn sẽ thấy một chuỗi bắt đầu với từ Pass. Nếu không bạn sẽ nhìn thấy thông báo lỗi kết nối cơ sở dữ liệu.

Nhấp vào nút Next để tiếp tục.

Trình sao lưu sẽ tiến hành nhập cơ sở dữ liệu WordPress của bạn từ tập tin archive.zip vào cơ sở dữ liệu mới.

Tiếp theo nó sẽ hỏi bạn có cập nhật các liên kết  và đường dẫn hay không? Vì bạn chưa thay đổi tên miền nên bạn không cần phải thay đổi bất kỳ điều gì tại đây.

Nhấp vào nút Next để tiếp tục.

Trình sao lưu sẽ thực hiện bước cuối cùng và hiển thị nút Site Login.

duplicator test site

Bây giờ bạn có thể đăng nhập vào WordPress site trên host mới để đảm bảo rằng mọi thứ đều hoạt động chính xác.

Bước 7: Cập nhật tên miền

Lúc này bạn đã hoàn thành việc di chuyển WordPress sang host mới. Nhưng tên miền của bạn vẫn còn đang trỏ về trang web cũ.

Để thay đổi tên miền, bạn cần chuyển hệ thống phân giải tên miền máy chủ (DNS). Điều này sẽ đảm bảo cho việc người dùng của bạn sẽ được đưa đến host mới khi họ nhập tên miền vào thanh địa chỉ của trình duyệt.

Nếu bạn đã đăng ký tên miền và dịch vụ lưu trữ cùng một nhà cung cấp, tốt nhất bạn nên chuyển tên miền đến host mới. Nếu bạn sử dụng dịch vụ tên miền của NameCheap, bạn cần thay đổi tên máy chủ.

Bạn cần phải có thông tin máy chủ của hosting mới. Nó thường là 02 URL có dạng như:

ns1.hostname.com. Ví dụ: ns1.hawkhost.com.

ns2.hostname.com. Ví dụ: ns2.hawkhost.com.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách thay đổi tên máy chủ với Hawkhost.

Tùy vào công ty cung cấp tên miền hoặc hosting, các ảnh chụp trong bài viết này có thể sẽ không giống hoàn toàn với các thiết lập của công ty cung cấp tên miền và hosting mà bạn đang sử dụng.

Tuy nhiên các khái niệm cơ bản vẫn giống nhau, bạn chỉ cần chịu khó tìm hiểu và áp dụng sáng tạo hướng dẫn này là có thể thực hiện được đối với tên miền, hosting của mình.

Chỉ cần tìm khu vực quản lý tên miền sau đó tìm kiếm tên máy chủ. Nếu bạn cần hỗ trợ trong quá trình cập nhật tên máy chủ, bạn có thể liên hệ với công ty cung cấp dịch vụ web hosting mà mình đang sử dụng.

Đầu tiên bạn cần đăng nhập vào tài khoản Hawkhost, nhấp vào Domains » My Domains.

Sau đó nhấp vào nút mũi tên xổ xuống ở phía bên phải biểu tượng Settings. Chọn Manage NameServers.

hawkhost my domains

Trang quản lý tên miền của bạn sẽ hiện ra.

name servers

Nhập tên máy chủ Nameserver 1 và Nameserver 2 vào sau đó nhấp nút Change Nameservers để lưu lại.

Vậy là bạn đã thay đổi thành công tên máy chủ. Các thay đổi này sẽ mất từ 4 đến 48 tiếng để có hiệu lực.

Nhưng vì nội dung trên host cũ và host mới giống nhau nên người dùng của bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ khác biệt nào. Việc chuyển WordPress đến host mới sẽ diễn ra một cách liền lạc và không gây chết trang.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên chờ cho đến 7 ngày sau khi chuyển WordPress sang host mới rồi mới hủy tài khoản hosting cũ.

Các câu hỏi thường gặp

Tôi có thể đăng ký tài khoản hosting mà không cần đăng ký tên miền được không?

Vâng, bạn có thể đăng ký một tài khoản hosting mà không cần phải đăng ký tên miền. Hosting và tên miền là hai khái niệm khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết tại bài viết Sự khác nhau giữa tên miền và hosting.

Một số nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ yêu cầu bạn chọn tên miền trước khi mua hosting. Tuy nhiên họ cũng sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn để nhập một tên miền nếu bạn đã có sẵn.

Tôi có cần phải chuyển tên miền của mình sang hosting mới hay không?

Không, bạn không cần phải chuyển tên miền của mình sang hosting mới. Bạn chỉ chuyển WordPress sang host mới khi bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ không đáp ứng với nhu cầu sử dụng của mình. Tức là tốc độ chậm chạp mặc dù bạn đã sử dụng các thủ thuật, công cụ để tối ưu hóa website của mình. Chất lượng dịch vụ và giá cả là hai yếu tố quan trọng trong việc quyết định bạn có chuyển WordPress sang host mới hay không.

Nếu bạn chọn được một nhà cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng thì việc chuyển WordPress sang host mới sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể tốc độ tải trang, tăng trải nghiệm đối với người dùng và thứ hạng SEO.

Ngoài ra việc chuyển WordPress sang host mới còn giúp cho bạn thuận lợi hơn trong việc gia hạn và quản lý nếu giao diện trang tổng quan của tài khoản mới đơn giản, bắt mắt.

Làm thế nào để sửa lỗi thiết lập kết nối cơ sở dữ liệu trong quá trình di chuyển?

Nếu bạn gặp phải thông báo lỗi thiết lập kết nối cơ sở dữ liệu trong quá trình chuyển WordPress sang host mới thì nguyên nhân chính là do bạn đã nhập sai thông tin dùng để kết nối đến cơ sở dữ liệu.

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập đúng tên cơ sở dữ liệu, tên người dùng và mật khẩu. Một vài công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ không sử dụng localhost để làm host cho MySQL server. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn cần phải hỏi nhân viên hỗ trợ của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ để có được thông tin chính xác.

Làm thế nào để kiểm tra trang web của tôi hiện đang được tải từ host mới?

Có một số công cụ trực tuyến cho phép bạn kiểm tra thử mình đang sử dụng hosting nào. Sau khi thực hiện việc chuyển WordPress sang host mới, bạn có thể sử dụng một trong số các công cụ đó để kiểm tra xem hiện mình đang sử dụng hosting nào. Nó sẽ hiển thị tên công ty cung cấp dịch vụ hosting cho website của bạn.

Nếu thời gian bạn vừa thực hiện việc chuyển WordPress sang host mới và thay đổi tên máy chủ chưa đủ lâu, rất có thể trang web của bạn vẫn được tải xuống từ hosting cũ. Việc thay đổi tên miền có thể cần đến 48 tiếng đồng hồ để có hiệu lực.

Tôi có cần phải xóa các tập tin và dữ liệu trên host cũ?

Khi bạn chuyển sang sử dụng dịch vụ hosting của một công ty khác, bạn nên giữ lại website cũ trong vòng 1 tuần. Sau đó bạn có thể xóa các tập tin và dữ liệu trên host cũ. Nếu bạn hủy tài khoản của mình, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ sẽ xóa tất cả các dữ liệu của bạn theo điều khoản của công ty họ.

Tôi nên giữ tài khoản của mình trên host cũ trong bao lâu?

Sau khi bạn đã chuyển WordPress sang host mới, nếu bạn không có trang web nào khác lưu trữ trên host cũ thì bạn nên hủy tài khoản web hosting cũ.

Tuy nhiên mọi người thường trả tiền để thuê hosting trong thời gian 01 năm. Một số nhà cung cấp dịch vụ có chính sách hoàn tiền trong vòng 30 ngày. Vì thế trước khi hủy, bạn nên xem xét chính sách hoàn tiền để canh thời gian hủy sao cho có lợi cho mình nhất. (Tức là được hoàn tiền theo chính sách cam kết của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ).

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết được cách chuyển WordPress sang host mới mà không làm chết trang.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại comments bên dưới.

Nếu bạn thấy thích bài viết này đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Bình luận

Để lại bình luận