Hướng dẫn chèn biểu đồ trong WordPress

Khi viết bài trong WordPress, đôi khi chúng ta cần chèn các biểu đồ để minh họa và làm cho bài viết thêm sinh động. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo và chèn biểu đồ, đồ thị vào bài viết bằng cách dùng plugin Visualizer WordPress Charts and Graphs.

Các vấn đề với biểu đồ, đồ thị trong WordPress

Hiện nay có rất nhiều plugin giúp bạn chèn biểu đồ, đồ thị vào bài viết. Tuy nhiên đa số các plugin này hơi rắc rồi, phức tạp nhất là đối với người mới. Thậm chí có một số plugin yêu cầu người dùng chèn dữ liệu bằng shortcode rất rối rắm. Dĩ nhiên bạn có thể tạo những biều đồ trong các ứng dụng văn phòng, sau đó chuyển thành hình ảnh rồi chèn vào bài viết. Nhưng biểu đồ hình ảnh thiếu đi tính tương tác khi người đọc rê chuột vào các thông tin trong biểu đồ. Và mỗi khi cần cập nhật dữ liệu thì bạn phải chỉnh sửa nó rồi chuyển lại thành file ảnh. Để khắc phục những hạn chế trên, tôi xin giới thiệu với các bạn plugin tạo biểu đồ chuyên nghiệp nhưng sử dụng vô cùng đơn giản. Đó là plugin Visualizer.

Plugin Visualizer WordPress Charts and Graphs là công cụ đơn giản, dễ sử dụng để tạo, quản lý và chèn các biểu đồ và bảng có tính tương tác cao vào bài viết/trang của bạn.

Plugin dùng Google Visualization API để thêm biểu đồ/đồ thị có tính tương tác cao, tương thích với nhiều trình duyệt. Nó là giải pháp tốt nhất giúp bạn chèn các biểu đồ từ Microsoft Excel vào trang web WordPress của bạn.

Một biểu đồ, đồ thị lý tưởng sẽ giúp bạn:

  • Thêm dữ liệu từ nguồn dữ liệu trên máy tính hoặc từ web.
  • Tạo các biểu đồ đẹp mắt có tính tương tác cao.
  • Quan trọng nhất là nó cho phép bạn cập nhật dữ liệu khi bạn muốn.

Plugin Visualizer sẽ giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề trên.

Tạo và chèn biểu đồ vào WordPress Site

Đầu tiên bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Visualizer WordPress Charts and Graphs. Nếu bạn chưa biết cách cài đặt plugin hãy xem bài viết hướng dẫn cài đặt plugin theo từng bước tại đây!

Trong khi phiên bản miễn phí cung cấp tất cả các tính năng cần thiết cho bạn, bạn vẫn có thể tìm thấy các tính năng cao cấp hơn ở phiên bản Pro. Các tính năng mới bao gồm: Thêm dữ liệu trực tiếp, nhập dữ liệu từ các biểu đồ khác. Bản Pro có giá 79 đô la/website, được hỗ trợ và cập nhật trong vòng 01 năm.

Trong bài viết này tôi chỉ trao đổi về phiên bản miễn phí.

Sau khi kích hoạt, bạn vào trang Media » Visualizer Library. Đây là nơi bạn sẽ nhìn thấy tất cả các biểu đồ của mình.

add new chart

Bạn nhấp vào nút Add New để thêm mới biểu đồ. Một cửa sổ nhỏ sẽ hiện ra. Ở đây có các kiểu biểu đồ khác nhau. Bạn chỉ cần nhấp vào kiểu mà mình muốn rồi nhấp nút Next.

Bước tiếp theo bạn cần làm là nhập dữ liệu từ tập tin có định dạng .CSV. Nếu bạn đã có dữ liệu bảng tính được tạo bằng Excel, Google Sheets hay các chương trình khác, bạn có thể dễ dàng trích xuất chúng ra định dạng .CSV. Bạn có thể download (nếu dùng Google Sheets) hay lưu trữ trên máy tính của mình (Nếu dùng Excel). Để upload tập tin CSV, bạn nhấp vào Import data from file, sau đó nhấp vào nút Browser để tìm đến tập tin CSV, nhấp vào nút Import để nhập dữ liệu. Cuối cùng nhấp vào nút Create Chart để tạo biểu đồ.

import csv

Tập tin CSV của bạn phải có tên cột trong hàng đầu tiên và loại dữ liệu ở hàng thứ hai. Plugin hỗ trợ các kiểu dữ liệu: string (chuỗi), number (số), boolean, date (ngày), time date (thời gian).

Bạn có thể xem ví dụ mà tôi tạo ra trong Google Sheet ở bên dưới để hiểu thêm về tập tin CSV.

example sheet

Nếu bạn muốn sử dụng các trình chỉnh sửa văn bản như Notepad để tạo tập tin CSV, hãy tham khảo ví dụ bên dưới

Huyện/Thành phố,Diện tích
string,numbers
Thành phố Tuy Hòa,106
Huyện Đông Hòa,269
Huyện Đồng Xuân,1063
Huyện Phú Hòa, 263
Huyện Sông Cầu, 487
Huyện Sông Hinh,886
Huyện Sơn Hòa, 950
Huyện Tây Hòa, 610
Huyện Tuy An, 399

Dùng Google Drive Spreadsheet thêm biểu đồ trong WordPress

Nếu bạn đã lưu dữ liệu của biểu đồ dưới dạng bảng tính trong Google Drive, bạn có thể thêm nó vào biểu đồ mà không cần phải trích xuất.

Mở tập tin dữ liệu trong Google Spreadsheet, sau đó nhấp vào File » Publish to the web.

publish to web

Một cửa sổ popup sẽ hiện ra. Nó cung cấp cho bạn các tùy chọn để xuất bản tài liệu này. Bạn cần chọn định dạng Comma Separated Values (.csv) từ trình đơn xổ xuống. Cuối cùng nhấp nút Publish để xuất bản.

chon dinh dang truoc khi xuat ban len web

Bạn sẽ nhìn thấy URL công khai của trang tính dưới định dạng CSV. Bạn cần sao chép URL này và trở về cửa sổ tạo biểu đồ của plugin Visualizer.

URL file CSV

Ngay sau khi bạn nhập URL, plugin sẽ lấy dữ liệu từ tập tin CSV của bạn và hiển thị bản xem trước của biểu đồ.

Bây giờ bạn có thể nhấp vào nút Create Chart để tạo và lưu biểu đồ.

import file CSV

Thêm đồ thị, biểu đồ vào bài viết/trang trong WordPress

Việc thêm đồ thị, biểu đồ vào bài viết/trang trong WordPress cũng đơn giản giống như việc thêm hình ảnh bài bài viết/trang vậy.

Trong cửa sổ tạo mới hoặc chỉnh sửa bài viết/trang sẵn có, bạn nhấp vào nút để thêm đồ thị, biểu đồ.

Một màn hình popup hiện ra cho phép bạn upload các tập tin đa phương tiện. Bạn nhấp vào liên kết Visualizations phía dưới cột bên trái. Nó sẽ tải các biểu đồ mà bạn đã tạo và lưu trong thư viện.

Chèn biểu đồ vào bài viết

Nhấp vào biểu tượng hình mũi tên nhỏ bên dưới biểu đồ để chèn biểu đồ vào bài viết của bạn. Bạn sẽ thấy biểu đồ được thêm vào bài viết của mình dưới dạng shortcode.

Bây giờ bạn có thể lưu lại nội dung bài viết hoặc trang và độc giả của bạn có thể nhìn thấy biểu đồ mà bạn vừa chèn vào bài viết.

Chỉnh sửa biểu đồ

Bạn có thể chỉnh sửa và thay đổi các dữ liệu trên biểu đồ của mình bất cứ khi nào bạn muốn. Bạn chỉ cần vào trang Media » Visualizer Library. Ở đây bạn có thể dễ dàng sao chép, chỉnh sửa, xóa nó một cách trực quan.

edit graphics

Bạn có thể thực hiện việc cập nhật dữ liệu cho một biểu đồ sẵn có một cách dễ dàng với Visualizer.

Thêm bạn đã thêm dữ liệu cho biểu đồ của mình từ bảng tính của Google, thì tất cả những gì bạn cần làm là cập nhật dữ liệu trong bản tính và xuất bản lại như đã hướng dẫn ở trên. Thay đổi trong bản tính sẽ được cập nhật một cách tự động vào biểu đồ của bạn.

Nếu bạn thêm dữ liệu bằng cách upload tập tin CSV từ máy tính của mình thì bạn phải mở tập tin đó lên và cập nhật nội dung cho nó. Sau khi hoàn tất, chọn biểu đồ bạn muốn cập nhật và nhấp vào liên kết chỉnh sửa bên dưới biểu đồ.

Trong phần Import data from file, nhấp nút Browser tìm đến tập tin mà bạn vừa cập nhật và Import dữ liệu của nó vào biểu đồ là xong. Các dữ liệu vừa thay đổi sẽ được cập nhật tự động trong các bài viết hoặc trang mà bạn đã chèn biểu đồ đó.

Thêm biểu đồ vào WordPress Sidebar Widget

Visualizer sử dụng shortcode để chèn biểu đồ. Bạn chỉ cần vào Media » Visualizer Library, tại đây bạn sẽ nhìn thấy các shortcode nằm dưới biểu đồ.

visualizer library shortcode

Sao chép shortcode và đi đến Appearance » Widgets. Kéo thả widget vào vị trí mong muốn trên sidebar, sau đó dán shortcode vào widget.

visualizer text widget

Nếu shortcode không hoạt động trong text widget, hãy kiểm tra và tìm cách khắc phục bằng cách đọc bài viết hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng widget trong WordPress tại đây!

Tôi hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn có thể biết cách chèn biểu đồ, đồ thị vào bài viết/trang trong WordPress để làm cho nội dung của mình thêm sinh động.

Nếu bạn thấy thích bài viết hãy Like và Share!

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

One Response

Để lại bình luận