Hướng dẫn cập nhật nội dung cho bài viết cũ bằng Gutenberg

Bạn đang muốn cập nhật nội dung bài viết cũ trên blog/website của mình bằng Gutenberg? Bạn đang tự hỏi mình sẽ làm thế nào để thực hiện được việc này vì tôi chưa quen với Gutenberg? Nếu bạn đã cập nhật lên phiên bản WordPress 5.0 thì bạn sẽ không đơn độc. 

Nhiều người đang lo lắng vì Gutenberg là một sự trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ. Tin tốt là các bài viết cũ trên trang của bạn vẫn an toàn, thậm chí là sau khi nâng cấp trình biên tập Gutenberg. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ cách cập nhật nội dung cho bài viết cũ bằng cách sử dụng trình biên tập mới của WordPress – Gutenberg.

Có thể bạn sẽ muốn biết điều gì xảy ra đối với các bài viết đã có trên trang của mình sau khi nâng cấp lên Gutenberg.

Sự khác nhau giữa Classic Editor và Gutenberg Editor

Trước khi chúng ta bắt đầu tìm hiểu cách cập nhật nội dung cho bài viết cũ bằng Gutenberg, hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau cơ bản giữa trình biên tập cổ điển và trình biên tập Gutenberg.

Trình biên tập cổ điển là một trình chỉnh sửa văn bản giống như phần mềm Microsoft Word. Nó có các nút, các tùy chọn dùng để định dạng văn bản nằm ở phía trên. Trình biên tập cổ điển nhìn giống như hình bên dưới:

classic editor

Ngược lại, Gutenberg là một trình biên tập sử dụng dạng khối. Bạn sẽ thêm các khối nội dung vào bài viết của mình. Nó trông giống như hình bên dưới:

gutenberg

Các khối là các kiểu nội dung khác nhau với các tùy chọn định dạng riêng. Các khối nội dung trong Gutenberg gồm có: Paragraph, Image, Button, Gallery, List, Table, Embeds…Ngoài ra bạn còn có thể tìm thấy các khối khác bằng cách sử dụng plugin hoặc theme.

add new block in gutenberg

Để tạo hoặc chỉnh sửa bài viết trong trình biên tập Gutenberg, bạn cần sử dụng các khối.

Chỉnh sửa bài viết cũ với bằng Gutenberg

Nếu bạn đã nâng cấp WordPress lên phiên bản 5.0 hoặc mới hơn thì trình biên tập mặc định của bạn sẽ là Gutenberg.

Ưu điểm của Gutenberg là nó không làm ảnh hưởng đến các bài viết cũ. Và bạn có thể chỉnh sửa các bài viết cũ trên trang của mình.

Để chỉnh sửa một bài viết, bạn hãy làm như cách mà mình thường làm trước đây.

Trong màn hình chỉnh sửa bài viết, bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ nội dung được bao bọc trong khối Classic.

classic block

Cũng bài viết đó nhưng nó trông như hình bên dưới khi được chỉnh sửa trong trình biên tập cũ.

hello word in classic editor

Như bạn có thể nhìn thấy, nội dung thì vẫn giống nhau nhưng cách tổ chức lại hoàn toàn khác nhau. Đó là những thay đổi mà bạn có thể nhìn thấy được một cách trực quan.

Trình biên tập Gutenberg không thực hiện bất kỳ chỉnh sửa nào đối với nội dung của bạn. Nội dung website của bạn vẫn được giữ nguyên như cũ.

Giờ bạn có hai tùy chọn để chỉnh sửa nội dung cho các bài viết/trang cũ của mình.

  1. Tiếp tục chỉnh sửa trong khối Classic.
  2. Chuyển đổi nội dung cũ thành các khối.

Với tùy chọn đầu tiên, bạn sẽ tiếp tục chỉnh sửa nội dung trong khối Classic. Khối Classic có giao diện giống như trình biên tập cũ. Nó có các nút dùng để định dạng nằm phía trên.

Tùy chọn thứ hai là chuyển đổi nội dung sang dạng khối. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách nhấp vào nút tùy chọn 3 chấm ở góc phải phía trên của khối. Trong menu xổ xuống, bạn chọn tùy chọn Convert to Blocks.

convert to block

Vậy là xong. Nội dung của bạn sẽ tự động chuyển sang dạng khối. Nội dung bên trong khối Classic sẽ được chia thành các khối khác nhau.

after convert to block

Giờ bạn có thể sử dụng Gutenberg để chỉnh sửa nội dung cho bài viết cũ của mình. Mỗi khối là một thực thể riêng biệt với các định dạng và thiết kế khác nhau.

Ví dụ: Ở hình phía trên, có một khối ảnh và một khối văn bản.

Để bạn muốn thực hiện các thay đổi đối với cách hiển thị của ảnh, bạn chỉ cần nhấp vào ảnh và chọn Block, các tùy chọn chỉnh sửa sẽ xuất hiện ở phía trên.

Bạn cũng sẽ thấy thêm các tùy chọn ở bên dưới thể Block (cột bên phải của màn hình).

Bạn có thể căn chỉnh lại ảnh, thay đổi kích thước, thêm thẻ Alt, thêm liên kết và nhiều thứ khác.

Thực hiện theo cách thức tương tự, bạn có thể chỉnh sửa các khối khác và làm cho bài viết của mình trở nên ấn tượng.

Sau khi bạn đã thực hiện các thay đổi cần thiết, nhấp vào nút Update ở góc phải phía trên màn hình để lưu lại.

Lưu ý: Mặc dù Gutenberg hoạt động tốt đối với hầu hết các WordPress Theme và Plugin, nhưng đôi khi nó không hỗ trợ một vài trường hợp. Bạn nên kiểm tra tính tương thích của WordPress Theme và Plugin với Gutenberg trước khi chuyển sang sử dụng nó.

Trình biên tập mới Gutenberg khiến cho việc tạo nội dung trong WordPress trở nên đơn giản và linh hoạt. Tuy nhiên nếu bạn vẫn chưa sẵn sàng sử dụng nó, bạn có thể vô hiệu hóa nó. Để vô hiệu hóa Gutenberg, bạn hãy đọc lại bài viết này.

Bạn có thể sử dụng trình biên tập cổ điển đến năm 2020. Quãng thời gian này đủ dài để bạn làm quen và học cách sử dụng Gutenberg. Tôi đã có một bài viết đầy đủ hướng dẫn sử dụng Gutenberg. Bạn có thể tìm hiểu và học cách sử dụng nó tại đây.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách cập nhật nội dung cũ trên trang của mình bằng Gutenberg.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo./.

 

 

 

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận