Hướng dẫn cài đặt WordPress trên localhost bằng WAMP

Bạn có muốn cài đặt WordPress trên máy tính của mình? Cài đặt WordPress trên localhost cho phép bạn thử nghiệm các tính năng mới mẻ của WordPress, học cách phát triển WordPress cũng như di chuyển nó lên máy chủ trước khi blog/website của bạn được hoàn thiện. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ cách cài đặt WordPress trên máy tính chạy hệ điều hành Windows bằng XAMP.

Tại sao bạn cần cài đặt WordPress trên Windows?

Việc cài đặt WordPress trên máy tính cho phép bạn tạo một môi trường thử nghiệm, kiểm tra mà không làm ảnh hưởng đến website của mình. Việc cài đặt WordPress trên máy tính còn được gọi là máy chủ cục bộ hay localhost.

Thường thì các nhà phát triển WordPress thường sử dụng localhost để phát triển WordPress Theme và Plugin của họ. Những người mới cũng có thể cài đặt WordPress trên localhost để học tập, thử nghiệm các tính năng mới Theme, Plugin mà không làm ảnh hưởng để blog/website thực của họ.

Lưu ý: Nếu bạn cài đặt WordPress trên localhost, chỉ có mình bạn mới có thể nhìn thấy được trang web của mình. Nếu bạn muốn mọi người có thể truy cập website của mình, bạn cần có một tên miền và hosting. Bạn có thể đọc lại bài viết Hướng dẫn xây dựng một blog WordPress để biết thêm chi tiết.

Giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách cài đặt WordPress trên localhost để phục vụ mục đích học tập, phát triển, thử nghiệm trên máy tính Windows.

WAMP là gì?

WAMP là một trình biên dịch của máy chủ web Apache, PHP và MySQL được đóng gói dành cho các máy tính chạy hệ điều hành Windows. Nó là từ viết tắt của Window+Apache+MySQL+PHP. Nó là phần mềm giả lập máy chủ web trên máy tính của bạn.

Tất cả các thành phần trong WAMP đều là phần mềm mã nguồn mở. Tuy nhiên việc cài đặt riêng biệt từng phần mềm và cấu hình để nó hoạt động ăn khớp với nhau không hề đơn giản, nhất là đối với những người mới.

Phần mềm WAMP cho phép bạn cài đặt tất cả các phần mềm đó một cách dễ dàng và tạo một môi trường cục bộ chỉ trong vài phút.

Bước 1: Cài đặt WAMP lên máy tính

Việc đầu tiên bạn cần làm là download và cài đặt phần mềm WAMP lên máy tính của mình. Chỉ cần truy cập vào website của WampServer và nhấp vào nút ‘Start Using WampServer’.

Nó sẽ đưa bạn đến phần Downloads. Tại đây bạn sẽ nhìn thấy hai tùy chọn: WampServer 32 bits và WampServer 64 bits. Bạn cần chọn phiên bản phù hợp với hệ điều hành của mình.

Bạn có thể xem máy tính của mình đang chạy hệ điều hành phiên bản 32bit hay 64bit bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng MyComputer trên màn hình Desktop. Sau đó chọp Properties. Một cửa sổ sẽ hiện ra. Tại đây bạn sẽ có thể biết được phiên bản hệ điều hành của mình như hình bên dưới (Tôi chạy Windows 7 32bit):

windows 32bit

Nhấp vào tùy chọn phù hợp với hệ điều hành của mình để tải WAMP về.

Sau khi tải về, bạn hãy nhấp vào tập tin Wampserver để tiến hành cài đặt. Bạn hãy thực hiện cẩn thận theo từng bước như hình bên dưới:

install wamp

Trong quá trình cài đặt, bạn cần chỉ rõ vị trí cài đặt trình duyệt web sẽ sử dụng. Theo mặc định nó sẽ là Internet Explorer. Bạn có thể thay đổi thành Google Chrome hay FireFox hoặc bất cứ trình duyệt nào mà mình thích bằng cách chỉ rõ vị trí của nó trong thư mục Program Files.

Sau khi cài đặt xong, bạn cần khởi chạy WAMP để tiếp tục.

Bước 2: Thiết lập Cơ sở dữ liệu để cài đặt WordPress trên localhost

Việc tiếp theo bạn cần làm là xây dựng một cơ sở dữ liệu MySQL trống. Khi chạy WAMP, bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng WAMP màu xanh bên dưới góc phải của màn hình. Chỉ cần nhấp vào nó sau đó chọn phpMyAdmin (một ứng dụng nền web dùng để quản lý cơ sở dữ liệu MySQL).

Nó sẽ đưa bạn đến màn hình đăng nhập vào phpMyAdmin của mình. Chỉ cần nhập vào username là root, để trống mật khẩu. Đây là tài khoản đăng nhập mặc định vào cơ sở dữ liệu MySQL.

login to phpMyAdmin

Nhấp vào nút Go để tiếp tục.

Sau khi đăng nhập, bạn cần nhấp vào Database trong phpMyAdmin để tạo một cơ sở dữ liệu mới cho WordPress. Bạn cần đặt tên cho cơ sở dữ liệu mới (Ví dụ wordpress chẳng hạn). Sau đó nhấp vào nút Create để tạo mới cơ sở dữ liệu.

create database

Cơ sở dữ liệu của bạn đã được tạo. Giờ bạn có thể cài đặt WordPress lên máy tính của mình.

Bước 3: Cài đặt WordPress trên localhost bằng cách dùng WAMP

Bước tiếp theo bạn cần làm là tải về phiên bản WordPress mới nhất tại địa chỉ WordPress.org.

Bạn cần giải nén tập tin .zip vừa tải về và copy thư mục ‘wordpress’.

giai nen wordpress

Giờ bạn cần truy cập vào nơi mà mình đã cài đặt WAMP.

Trong bài viết này tôi cài đặt WAMP vào thư mục C:\wamp32. Vì thế trong suốt phần còn lại của bài viết tôi sẽ sử dụng thư mục này để mình họa. Tuy nhiên đường dẫn có thể khác tùy vào nơi mà bạn cài đặt WAMP.

Dán thư mục ‘wordpress’ vào thư mục “C:\wamp32\www”.

Bạn có thể đổi tên thư mục wordpress thành bất cứ tên gì mà mình muốn. Ví dụ như: mysite, testsite, demosite…

Dù bạn đổi tên là gì đi nữa thì nó sẽ trở thành địa chỉ URL cho website của bạn trên localhost. Vì thế hãy nhớ kỹ tên mà bạn muốn đặt.

Trong bài viết này, tôi sẽ để nguyên tên của nó là wordpress.

Tiếp theo, bạn mở trình duyệt lên và nhập vào địa chỉ http://localhost/wordpress.

Đầu tiên, bạn cần chọn ngôn ngữ hiển thị, sau đó nó sẽ hiển thị thông tin thiết lập cơ sở dữ liệu. Khi bạn đã đọc kỹ các thông tin này, hãy nhấp vào nút ‘Let’s go’ để tiếp tục.

wordpress database infomation

Sau đó bạn cần nhập các thông tin về cơ sở dữ liệu của mình như tên cơ sở dữ liệu, username, password, Database Host, Table Prefix. Trong trường hợp của mình, tôi nhập tên cơ sở dữ liệu là wordpress, username là root, password trống, Database Host là localhost, Table Prefix là wp_.

enter wordpress database

Tiếp theo, nhấp vào nút Submit và WordPress sẽ tạo một tập tin cấu hình cho bạn trong backend.

Ở màn hình tiếp theo, bạn sẽ nhìn thấy một thông báo thành công cho biết WordPress đã kết nối với cơ sở dữ liệu của bạn và bạn có thể tiến hành cài đặt WordPress lên localhost.

Hãy nhấp vào nút  ‘Run the installation’  để tiếp tục.

run the installation

Nó sẽ đưa bạn đến màn hình Welcom của WordPress. Bạn cần thêm tiêu đề cho website mới của mình, chọn username cho tài khoản quản trị, tạo mật khẩu mạnh và cung cấp địa chỉ email quản trị.

Sau khi xong, bạn hãy nhấp vào nút ‘Install WordPress’ để tiến hành cài đặt WordPress.

welcome install wordpress

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn sẽ nhìn thấy một thông báo thành công. WordPress đã tạo các bảng trong cơ sở dữ liệu và bạn có thể dùng nó.

Sau đó bạn có thể nhấp vào nút Log in để đăng nhập vào WordPress Dashboard của mình.

login to wordpress dashboard

Xin chúc mừng, bạn vừa cài đặt thành công WordPress trên localhost bằng cách dùng WAMP.

Bước 4: Bật Pretty Permalinks trong WAMP

Mặc dù phiên bản mới của WordPress không làm hỏng các thiết lập permalinks tùy chỉnh của bạn nhưng nếu bạn vẫn thấy lỗi “page not found” trên các trang của mình sau khi thay đổi permalinks từ Settings » Permalinks trong WordPress, bạn chỉ cần làm theo các bước như bên dưới để khắc phục:

Nhấp vào biểu tượng WAMP trên thanh tác vụ. Nhấp vào Apache » Apache modules.

Một danh sách dài các module sẽ hiện ra. Bạn có thể tắt hoặc bật các module này.

Sau khi thực hiện thao tác này, cấu trúc permalinks tùy chỉnh của bạn sẽ hoạt động ngay lập tức.

Ngoài ra bạn còn có thể truy cập vào máy chủ cục bộ. Sau đó truy cập vào thư mục Apache, sau đó vào thư mục cấu hình “conf”. Tìm đến tập tin http.conf. Tìm đến dòng bên dưới:

#LoadModule rewrite_module modules/mod_rewrite.so

Chỉ cần bỏ dấu # ở trước vào lưu lại là xong.

Bước 5. Khắc phục các sự cố thường gặp với WAMP.

WAMP thật sự rất dễ dùng cho dù bạn là một người mới. Tuy nhiên nếu bạn không thể chạy nó được thì các thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục sự cố.

Khắc phục xung đột với Skype

Nếu bạn đã cài đặt và chạy Skype, có thể WampServer sẽ không hoạt động chính xác vì xung đột với Skype. Nguyên nhân gây ra xung đột là do cả Apache và Skype đều sử dụng cổng 80. Khắc phục vấn đề này tương đối đơn giản.

Mở Skype lên và truy cập vào Tools » Options. Thao tác này sẽ mở ra một hộp thoại, tại đây bạn cần nhấp vào Advanced và sau đó là Connections.

Bỏ chọn hộp kiểm Use port 80 and 443 for additional incoming connections. Lưu lại các tùy chọn và khởi động lại Skype.

Cài đặt Visual C++ Redistributable

WAMP cần Visual C++ Redistributable for Visual Studio 2012 để có thể chạy được. Nếu bạn chưa cài đặt nó trên máy tính của mình, thì bạn có thể tải về và cài đặt nó từ website của Microsoft.

Tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách cài đặt WordPress trên localhost bằng cách sử dụng WAMP.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

One Response

Để lại bình luận