Hướng dẫn cài đặt CloudFlare CDN cho blog WordPress của bạn

Một trong những phần quan trọng nhất của việc xây dựng một blog/website là tối ưu hóa tốc độ tải trang. Không có gì ngạc nhiên khi ngày nay tốc độ tải trang là một trong những tiêu chí quan trọng để xếp hạng kết quả SEO cho blog/website của bạn. Ngoài việc ảnh hưởng đến kết quả SEO, tốc độ tải trang còn ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trên trang của bạn nữa. Có nhiều cách để tăng tốc cho trang web của bạn như sử dụng các plugin tạo cache: W3 Total Cache, WP Super Cache; tối ưu hóa hình ảnh; sử dụng mạng phân phối nội dung CDN (Content Delivery Network). Để đạt được kết quả cao nhất, bạn nên sử dụng kết hợp tất cả các cách trên.

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẽ cách cài đặt CloudFlare cho blog WordPress của bạn, giúp cho blog của bạn tăng cường độ bảo mật và tốc độ tải trang.

CloudFlare CDN là gì?

CloudFlare là một mạng phân phối nội dung hoạt động như một proxy giữa trang web của bạn và khách truy cập. CloudFlare bảo vệ và tăng tốc cho các website trực tuyến. CloudFlare có rất nhiều máy chủ được đặt trên toàn cầu. Khi người dùng/khách hàng truy cập vào blog/website của bạn, nó sẽ cung cấp nội dung tĩnh được lưu trữ trong bộ nhớ đệm, vì thế tốc độ tải trang nhanh hơn đáng kể.

Nó cũng ngăn chặn các mối đe dọa và hạn chế các con bọ tìm kiếm và trình thu thập dữ liệu lạm dụng gây lãng phí tài nguyên cho máy chủ và băng thông. Kết quả là các trang web có sử dụng CloudFlare CDN có hiệu suất cải thiện đáng kể, giảm spam và các cuộc tấn công.

cloudflare

Như bạn có thể thấy ở hình trên, giả sử bạn có một website, nó đang chạy trên một máy chủ web có một địa chỉ IP cụ thể nào đó. Nếu bạn không sử dụng CloudFlare cho blog/website của mình, khi người truy cập ghé thăm trang của bạn, họ sẽ truy cập trực tiếp vào máy chủ của website thông qua DNS – Domain Name Server. Nhưng khi bạn đã sử dụng CloudFlare, các lượt truy cập này sẽ phải đi qua máy chủ của CloudFlare thay vì truy cập trực tiếp.

Ngoài ra CloudFlare còn xử lý tất cả các yêu cầu đến từ trang web của bạn cũng như cung cấp các dịch vụ hữu ích hơn so với các mạng phân phối nội dung truyền thống khác như:

 • Giảm thiểu tấn công DDoS
 • Phân tích tất cả các truy vấn đến một website.
 • Cài đặt chứng chỉ SSL một cách dễ dàng.
 • Cổng mạng giữa các giao thức.

Tạo một tài khoản CloudFlare và thêm website

Để cài đặt CloudFlare, đầu tiên bạn truy cập vào https://www.cloudflare.com/sign-up để đăng ký một tài khoản miễn phí.

Nhấp vào nút Sign Up và điền đầy đủ các thông tin, sau đó nhấp vào nút Creat Account để tạo tài khoản.

Bạn có thể bỏ qua bước này nếu bạn đã có một tài khoản CloudFlare.

Sau khi đã đăng ký tài khoản xong, bạn sẽ được yêu cầu nhập tên miền website của mình. Hãy nhập chính xác địa chỉ tên miền, sau đó nhấp vào nút Add Site. (Bạn không cần phải nhập “www” cho tên miền của mình. Ví dụ: Tên miền trang web của bạn là www.vidu.com, bạn chỉ cần nhập vidu.com là được).

CloudFlare sẽ quét các record DNS của tên miền. Nó mất khoảng 60 giây để hoàn thành. Sau khi việc quét các record DNS kết thúc, nhấp vào nút Next.

cloudflare plan

Chọn gói dịch vụ mà bạn muốn sử dụng, ở đây tôi chọn FREE (miễn phí). Nhấp vào nút Cornfim Plan để xác nhận.

Một danh sách các DNS record tìm thấy sẽ hiện ra, bao gồm cả tên miền phụ. Bạn có thể chọn tên miền phụ mà mình muốn kích hoạt CloudFlare () hoặc bỏ qua không dùng CloudFlare (). Tuy nhiên bạn không nên bật CloudFlare đối với cpanel, mail, ftp để hạn chế các vấn đề có thể phát sinh đối với DNS.

cloudflare record

Bạn có thể thêm các records mà bạn muốn tại đây. Sau khi xem lại các records của mình, bạn hãy nhấp vào nút Continue để tiếp tục.

Ở bước sau cùng bạn được cung cấp máy chủ CloudFlare cho tên miền của mình. Máy chủ CloudFlare được gán cho tên miền của bạn và được liệt kê tại trang này.

Nhấp vào nút Continue để tiếp tục

cloudflare servername

Xin chúc mừng, bạn vừa tạo thành công một tài khoản CloudFlare. Nhưng vẫn chưa xong, bạn cần phải thực hiện một bước cuối cùng nữa đó là cập nhật tên máy chủ cho tên miền của mình với tên máy chủ CloudFlare đã được cung cấp ở trên.

Bây giờ, bạn chuyển đến thẻ Crypto để xác minh Cloudflare’s Universal SSL đã được cấp phép cho tên miền của bạn.

Nó sẽ được hiển thị dưới dạng hai records trong phần Edge Certificates: Một cho tên miền chính, một cho tên miền phụ của bạn. Nếu bạn không thấy các records đó, đừng quá lo lắng vì nó sẽ được cung cấp trong vòng 24 giờ.

Các mục chính trong CloudFlare Dashboard

Ngay sau khi thêm website thì ở trang quản lý của CloudFlare sẽ có danh sách các website bạn đang sử dụng dịch vụ này. Muốn sửa thiết lập của website nào thì click vào website đó.

Tại đây, bạn sẽ thấy giao diện quản lý được chia làm các mục như Overview, Analytics, DNS,….

cac muc trong cloudflare dashboard

Tôi xin giải thích các mục như sau:

 • Overview: Tổng quan các thiết lập của website của bạn trên CloudFlare. Bạn có thể chuyển trạng thái của website hay nâng cấp lên CloudFlare trả phí. Thường thì chúng ta sẽ không dùng nhiều tính năng ở đây. Để chuyển trạng thái của CloudFlare,bạn chọn nút Quick Actions. Nếu website của bạn đang bị tấn công, bạn có thể chuyển trạng thái thiết lập CloudFlare sang Under Attacked Mode để nó tự cấu hình bảo mật tối đa cho bạn. Nếu webite bạn đang trong giai đoạn phát triển, đang chỉnh sửa các tập tin CSS hay JS thì nên chuyển về trạng thái Development Mode để nó không lưu cache.
 • Analytics: Xem thống kê hiệu suất và bảo mật cho trang web của bạn.
 • DNS: Quản lý cài đặt hệ thống tên miền và các cài đặt của bản ghi DNS của tên miền.
 • Crypto: Quản lý các cài đặt mã hóa cho website của bạn.
 • Firewall: Quản lý các truy cập theo địa chỉ IP, quốc gia và các truy vấn.
 • Access: Quản lý việc truy cập vào các ứng dụng của bạn.
 • Caching: Quản lý các cài đặt đối với bộ nhớ đệm trên website của bạn.
 • Workes: Chạy JavaScript.
 • Page Rules: Kiểm soát các cài đặt CloudFlare bằng URL. Giúp cho website của bạn nhanh và an toàn hơn, và bạn cũng có thể dùng nó để chuyển hướng tất cả lưu lượng truy cập đến HTTPS hoặc bất kỳ một tên miền nào khác.
 • Network: Quản lý tất cả các cài đặt mạng trên website của bạn.
 • Traffic: Kiểm soát và quản lý lưu lượng truy cập của bạn.
 • Customize: Cá nhân hóa, tùy biến các trang bị lỗi mà CloudFlare cung cấp cho khách truy cập của bạn.
 • Apps: Thêm ứng dụng của bên thứ ba.
 • Scrape Shield: Bảo vệ nội dung trên trang của bạn.

Trỏ tên miền của bạn đến máy chủ CloudFlare

Để chuyển lưu lượng truy cập của bạn thông qua mạng của CloudFlare, bạn cần thay đổi máy chủ định danh của mình thành máy chủ của CloudFlare.

Dưới đây là các bước cụ thể để cập nhật tên máy chủ của bạn:

1. Đăng nhập vào tài khoản CloudFlare và ghi nhớ tên máy chủ của bạn.

Bạn có thể tìm thấy tên máy chủ CloudFlare của mình trong mục OverView trên CloudFlare Dashboard.

2. Đăng nhập vào công ty cung cấp tên miền mà bạn đang sử dụng (Goddy, NameCheap…).

Nếu bạn không biết bạn đang sử dụng tên miền của công ty nào (cái này chắc ít gặp), bạn có thể dùng whois.net. để tìm.

3. Cập nhật NameServer records của bạn thành CloudFlare Nameserver.

Mỗi nhà cung cấp tên miền sẽ có những cách thay đổi, cập nhật khác nhau. Bạn nên liên hệ với họ để được hỗ trợ.

4. Vào CloudFlare để xác nhận thay đổi của mình

 • Bạn nên chú ý là cần phải mất nhiều nhất 72 giờ để các thay đổi bắt đầu có hiệu lực.
 • Nếu bạn nhìn thấy Status: Active tức là tên miền của bạn đã được thiết lập chính xác để sử dụng CloudFlare.

overview status active

Nếu bạn nhìn thấy Status: Pending, điều này có nghĩa là máy chủ của bạn chưa được cập nhật hoặc quá trình cập nhật không chính xác. Việc bạn cần phải làm chỉ đơn giản là nhấp vào nút Recheck Nameservers để CloudFlare kiểm tra lại các thiết lập của bạn.

Nếu sau khi đã kiểm tra mà vẫn chưa khắc phục được tình trạng trên, bạn dùng whois.net để kiểm tra xem Name Server có khớp với các Name Server mà CloudFlare cung cấp cho bạn hay không.

Cài đặt và cấu hình plugin CloudFlare trong WordPress

CloudFlare cung cập một plugin cũng có tên là CloudFlare cho WordPress với các tính năng chính như:

 • Tối ưu WordPress chỉ bằng một cú nhấp chuột.
 • Tường lửa ứng dụng web (WAF – Web Application Firewall).
 • Các số liệu thống kê.
 • Thay đổi các cài đặt mà không cần mở trang CloudFlare.com.

Để cài đặt plugin CloudFlare, bạn đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress. Nhấp vào liên kết Plugins » Add New. Nếu bạn là người mới, chưa biết cách cài đặt plugin, hãy xem lại bài viết này.

Sau khi đã cài đặt và kích hoạt plugin CloudFlare, bạn bắt đầu tiến hành cấu hình cho nó. Nhấp vào liên kết Plugins » Installed Plugins. Tìm đến plugin CloudFlare, sau đó nhấp vào liên kết Setting để cài đặt.

cloudflare plugin setting

Bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập vào trang CloudFlare, bạn cần phải nhập địa chỉ email và khóa API của mình. Bạn hãy nhấp vào nút Get your API Key from here.

Một cửa sổ sẽ hiện ra và mở tài khoản CloudFlare của bạn. Tại đây bạn có thể dễ dàng tìm thấy khóa API của mình trong phần API KEY.

Khi bạn đã có được khóa API, hãy nhập địa chỉ email và khóa API vào trang web WordPress của bạn và nhấn nút SAVE API Credentials để lưu lại.

Khi chuyển đến trang cài đặt CloudFlare của mình, bạn nhấp vào nút Apply bên phải phần Optimize Cloudflare for WordPress. Bạn cũng có thể dùng các cài đặt mặc định cho website WordPress của mình.

apply optimize cloudflare for wordpress

Bạn nên bật tính năng Automatic Cache Management để xóa CloudFlare cache một cách tự động khi thiết kế trên trang web của bạn được cập nhật.

Lời kết

Qua bài viết này, bạn đã viết cách kích hoạt CloudFlare cho blog của mình cũng như biết cách cấu hình plugin CloudFlare. Đây là cách tuyệt vời để tối ưu hóa tốc độ và tăng cường bảo mật cho website của bạn. Trang web của bạn sẽ tải nhanh hơn, chống lại các cuộc tấn công DDoS và mã độc một cách hiệu quả.

Nếu bạn có bất cứ kinh nghiệm nào trong việc sử dụng CloudFlare muốn chia sẽ, hãy để lại bình luận phía dưới.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích đừng quên Like và Share!

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận