Blog là gì? Định nghĩa Blog, Blogging, Blogger

Bạn có biết blog là gì hay không? Nếu câu trả lời là không thì bài viết này dành cho bạn. Lúc mới bắt đầu, blog là một nhật ký cá nhân để người dùng chia sẻ trực tuyến. Nó bùng nổ vào những năm cuối thập niên 1990. Trong hành trình trực tuyến này, bạn có thể nói về cuộc sống hàng ngày của mình hoặc chia sẻ những thứ bạn làm, những trải nghiệm của bạn. Nhưng mọi người đã tìm thấy cơ hội để truyền đạt thông tin theo một cách mới. Và thế là thế giới đẹp đẽ của blog được bắt đầu.

Blog là gì?

Định nghĩa blog

Blog là từ viết tắt của weblog (nhật ký web). Nó là một dạng nhật ký trực tuyến hoặc website hiển thị thông tin theo thứ tự ngược trên dòng thời gian. Tức là những bài viết sau sẽ hiển thị ở đầu danh sách. Nó là nền tảng để người viết hoặc một nhóm người thể hiện quan điểm về một chủ đề cụ thể nào đó.

Cấu trúc Blog

Giao diện của blog thay đổi theo thời gian, và ngày nay nó được cấu thành từ một số thành phần khác nhau. Nhưng hầu hết các blog đều có một số tính năng và cấu trúc như sau:

  • Header với menu hoặc thanh điều hướng.
  • Khu vực nội dung chính với bài viết nổi bật hoặc bài viết mới nhất.
  • Thanh bên với hồ sơ mạng xã hội, nội dung yêu thích hoặc nút kêu gọi hành động.
  • Footer với các liên kết có liên quan như: liên hệ, giới thiệu, chính sách bảo mật…

Cấu trúc của một blog

Ảnh trên minh họa về cấu trúc của một blog. Các thành phần cấu tạo nên nó đều rất quan trọng. Nó giúp người dùng có thể điều hướng trên trang web của bạn mà không sợ bị “lạc”.

Blog và website

Nhiều người sẽ tự hỏi rằng đâu là sự khác nhau giữa blog và website? Đâu là blog và đâu là website? Ngày nay thật sự rất khó để phân biệt rõ ràng hai khái niệm này. Nhiều công ty đã tích hợp blog vào website của họ.

Sự khác nhau giữa blog và website là gì?

Blog cần cập nhật thường xuyên. Ví dụ một blog chuyên về ẩm thực chia sẻ cách nấu ăn hoặc một công ty viết về sản phẩm, dịch vụ của họ. Blog là một cách hoàn hảo để thúc đẩy, tăng cường sự tham gia của độc giả. Độc giả có thể bình luận và thể hiện quan điểm của mình.

Ngược lại nội dung trên website thường là nội dung tĩnh. Chủ sở hữu website hiếm khi cập nhật nội dung cho trang của họ.

Các yếu tố chính để xác định một bài viết trên blog là ngày xuất bản, tác giả, chuyên mục, thẻ. Các trang web tĩnh không có các yếu tố này.

Nếu nhìn từ góc độ của một khách truy cập, nội dung trên trang web tĩnh sẽ không thay đổi từ lần truy cập này đến lần truy cập khác. Tuy nhiên nội dung trên blog luôn được làm mới và thay đổi theo từng ngày/tuần/tháng tùy theo lịch trình làm việc của chủ sở hữu blog.

Để tìm hiểu chi tiết hơn sự khác nhau giữa blog và website, bạn hãy đọc lại bài viết Sự khác nhau giữa blog và website.

Blogging là gì?

Vào đầu những năm 2000, blogging xuất hiện trong tất cả các giai đoạn khác nhau khi một số blog chính trị ra đời. Ngoài ra các blog hướng dẫn các thủ thuật cũng bắt đầu xuất hiện. Công tác xuất bản bắt đầu ghi nhận sự khác nhau giữa báo chí và blog.

Định nghĩa blogging

Blogging là các kỹ năng cần thiết dùng để khởi chạy, xây dựng và quản lý một blog. Trang bị các công cụ cho trang web để làm cho quá trình viết bài, đăng bài, tạo liên kết, chia sẻ nội dung một cách dễ dàng hơn trên internet.

Tại sao blogging trở nên phổ biến

Blogging đang phát triển từng ngày. Vì thế để trả lời câu hỏi: “Blogging là gì?” chúng ta cần xem xét các yếu tố đứng đằng sau sự gia tăng đó.

Trong giai đoạn đầu blog trở thành xu hướng, khi các dịch vụ tin tức bắt đầu sử dụng chúng như một công cụ để tiếp cận và thăm dò ý kiến. Nó trở thành một nguồn thông tin mới.

Dưới đây là các lý do khiến blogging trở nên phổ biến:

  • Nó trở thành xu hướng nguồn thông tin.
  • Các công ty thông qua blogging để cập nhật, tìm kiếm thêm khách hàng tiềm năng.
  • Thông qua blog, khách truy cập có thể bình luận và tương tác với bạn hoặc công.
  • Bạn có thể kiếm tiền bằng blogging.

Các doanh nghiệp đã tìm thấy cách tốt nhất để cải thiện mức độ hài lòng của khách hàng. Thông qua blog, các công ty sẽ luôn cập nhật khách hàng. Càng có nhiều người truy cập vào blog, bạn sẽ có được sự tin tưởng của khách hàng.

Các blogger đã nhìn thấy tiềm năng tiếp cận với nhiều người hơn trong các chủ đề cụ thể. Thông qua blog, khách truy cập có thể để lại bình luận, tương tác với bạn. Giúp bạn tạo được một danh sách những người theo dõi trung thành.

Bạn có thể kiếm tiền thông qua blog của mình khi sự chú ý, quan tâm đủ lớn. Bạn có thể sử dụng blog để cung cấp các dịch vụ hoặc bán hàng.

Blogger là ai?

Trong thời gian gần đây, các blogger đã trở nên nổi tiếng vì nhiều lý do khác nhau. Nhiều người đã lựa chọn việc viết blog chuyên nghiệp như là một nghề, một công việc chính.

Vậy blogger là ai? Đây là những người thích chia sẻ một phần cuộc sống của họ với bạn. Họ đăng các bài viết khác nhau từ nghệ thuật, ẩm thực, thủ thuật cho đến thời trang, phong cách sống và nhiều thứ khác. Các blogger làm việc một cách tự do, không bắt buộc phải ở một chỗ. Chỉ cần có kết nối mạng internet là họ có thể làm việc một cách thoải mái. Không quá khi nói họ sống trên internet!

Định nghĩa blogger

Blogger là một người chạy và quản lý một blog. Họ chia sẻ quan điểm của mình về một chủ đề nào đó cho đối tượng có cùng sở thích, quan điểm.

Tại sao ngày nay có nhiều người viết blog?

Bạn có muốn sở hữu một blog riêng? Hiện nay có rất nhiều người tạo blog với nhiều mục đích khác nhau. Mỗi người đều có một câu chuyện để kể, một sở thích để nói, một quan điểm muốn thể hiện. Do đó, thông qua internet họ có thể giao tiếp với rất nhiều người, nhóm người.

Tại sao blogging trở nên phổ biến? Vì nó cho phép bạn nói về bất kỳ chủ đề nào và bày tỏ quan điểm, ý kiến cá nhân của mình. Bạn có thể tìm thấy một số blogger viết về tất cả các hoạt động diễn ra trong ngày của họ. Nó có thể là các vấn đề nhỏ nhặt như thức dậy, ăn sáng đến những vấn đề to lớn như nhân quyền, biến đổi khí hậu…

Là một người điều hành blog của mình, bạn cần viết về các chủ đề mà mình yêu thích và phấn đấu để blog của mình trở thành một trong những blog tốt nhất trong thế giới internet.

Bạn có muốn tạo một blog cho riêng mình?

Bạn có thể dễ dàng tạo cho mình một blog chỉ với vài bước đơn giản. Đầu tiên bạn cần mua cho mình một tên miền, chọn nền tảng blogger tốt nhất. Tôi khuyên bạn nên sử dụng WordPress vì nó đơn giản, dễ dùng và rất phổ biến.

Tiếp đó bạn cần chọn dịch vụ lưu trữ web (web hosting). Tôi khuyên bạn nên dùng Bluehost. Đây là một nhà cung cấp dịch vụ lớn và uy tín với hơn 2 triệu trang web. Khi đăng ký dịch vụ của Bluehost, bạn sẽ được tặng một tên miền miễn phí. Và nếu bạn không hài lòng, họ sẽ hoàn tiền cho bạn trong vòng 30 ngày.

Nếu bạn là người mới, có thể đọc lại các bài viết trước đó của tôi để biết các khái niệm tên miền, hosting và cách tạo một trang web bằng WordPress:

Nếu bạn quyết định sử dụng Bluehost để chạy blog WordPress, bạn có thể đọc tiếp phần phía bên dưới để biết cách thực hiện.

Nếu vì một lý do nào đó mà bạn muốn sử dụng dịch vụ lưu trữ khác, các bước có thể khác nhau nhưng quy trình rất đơn giản.

Cách phổ biến nhất để thiết lập một blog

Bạn hãy nhấp vào đây để truy cập vào trang chủ của Bluehost. Sau đó nhấp vào nút “Get Started” để bắt đầu.

get started bluehost

Bạn cần chọn gói dịch vụ mà mình muốn sử dụng. Nếu đây là lần đầu tiên, bạn có thể chọn gói cơ bản (basic). Khi lưu lượng truy cập vào blog của bạn tăng lên, bạn có thể chuyển sang gói plus. Gói này đáp ứng được tất cả các nhu cầu của bạn.

bluehost basic plan

Tên miền rất quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến thành công trong tương lai của blog của bạn. Vì thế bạn nên nghiên cứu và đặt một tên miền ngắn gọn, súc tích, có chứa từ khóa thì càng tốt.

Hãy nhập tên miền mà bạn mong muốn vào hộp new domain, BlueHost sẽ cho bạn biết nó có khả dụng hay không.

bluehost domain name

Nếu bạn không thể chọn được tên miền mà mình thích, BlueHost sẽ trợ giúp bạn bằng cách cho phép bạn chọn tên miền sau. Điều đó cho phép bạn có thời gian để nghiên cứu và nghĩ ra tên miền phù hợp.

Sau khi bạn chọn tên miền, BlueHost sẽ đưa bạn đến trang đăng ký. Tại đây bạn cần điền đầy đủ các thông tin cá nhân, bao gồm cả dữ liệu dùng để thanh toán.

bluehost account information

Sau khi nhập đầy đủ và chính xác thông tin, BlueHost sẽ gửi tên đăng nhập, mật khẩu cho bạn. Bạn dùng tài khoản này để đăng nhập vào cPanel, cài đặt WordPress.

Một khi đã cài đặt thành công WordPress, bạn hãy đăng nhập vào khu vực quản trị để bắt đầu blog của mình.

Lời kết

Tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết được các định nghĩa về blog, blogging, blogger cũng như cách tạo cho mình một blog.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận