Hướng dẫn bảo vệ nội dung WordPress bằng mật khẩu

Đôi khi bạn muốn chỉ cho phép một nhóm người nào đó được quyền truy cập vào toàn bộ hoặc một phần nội dung trên WordPress site của mình. Vậy làm thế nào để thực hiện được điều này? Điều đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến chính là đặt mật khẩu. Nếu bạn là người mới, điều này nghe có vẻ khó khăn và phức tạp. Nhưng hãy kiên nhẫn đọc hết bài viết bạn sẽ thấy nó không quá khó như bạn nghĩ. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ cách đặt mật khẩu cho trang, bài viết, chuyên mục và cửa hàng của bạn.

Vì sao phải bảo vệ nội dung WordPress bằng mật khẩu?

Có rất nhiều lý do để chúng ta đặt mật khẩu bảo vệ nội dung trên WordPress site của mình. Nhưng lý do chính đó là sự riêng tư.

Có những nội dung bạn không muốn công khai rộng rãi. Bạn chỉ muốn chia sẽ đến những đối tượng cụ thể nào đó mà thôi. Những người muốn truy cập nội dung này cần phải được cho phép. Cách đơn giản nhất là cấp cho họ mật khẩu.

Ngoài ra có những website trả phí, bạn chỉ có thể truy cập được nội dung khi bạn là thành viên. Tức là bạn phải có tên đăng nhập và mật khẩu.

Căn cứ vào phân quyền mà bạn có thể cho phép một thành viên truy cập vào tất cả nội dung hay một phần nào đó của website. Làm tốt việc này sẽ giúp bạn tạo nên sự khác biệt giữa thành viên miễn phí và thành viên trả phí.

Bạn có thể hiển thị các chuyên mục, nội dung bài viết, trang miễn phí cho tất cả mọi người. Tuy nhiên bạn có thể đặt mật khẩu đối với những nội dung có giá trị. Và chỉ những thành viên cao cấp mới có quyền truy cập.

Việc đặt mật khẩu bảo vệ nội dung trong WordPress không quá phức tạp như bạn nghĩ. Có một số plugin giúp bạn thực hiện điều này một cách dễ dàng.

Giờ chúng ta cùng tìm hiểu cách đặt mật khẩu bảo vệ các kiểu nội dung khác nhau trong WordPress.

1. Đặt mật khẩu bảo vệ bài viết trong WordPress

WordPress đã tích hợp sẵn một tùy chọn cho phép bạn đặt mật khẩu bảo vệ bài viết của mình. Sử dụng tính năng này, bạn có thể thoải mái chia sẻ bài viết đến các đối tượng cụ thể nào đó. Nếu bạn muốn chia sẻ nội dung cho bạn bè, người thân và những độc giả đã đăng ký nhận tin, hãy sử dụng tính năng này.

Dưới đây là các bước để sử dụng tính năng này trong WordPress:

Trong màn hình soạn thảo nội dung trong WordPress, ở phần Publish theo mặc định bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn Visibility có giá trị là Public. Khi giá trị này được chọn, tất cả mọi người đều có thể xem nội dung bài viết của bạn.

bảo vệ nội dung bài viết bằng mật khẩu trong WordPress

Để đặt mật khẩu cho bài viết, bạn hãy nhấp vào liên kết Edit. Bạn sẽ nhìn thấy thêm hai tùy chọn là Private và “Password Protected”.

password protects posts

Để đặt mật khẩu cho bài viết, bạn chỉ cần nhấp chọn tùy chọn Password protected sau đó nhập mật khẩu vào trường Password, nhấp OK.

Cuối cùng chỉ cần chỉnh sửa nội dung và xuất bản bài viết.

Giờ khi người dùng muốn truy cập vào bài viết của bạn, họ sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu.

Thật đơn giản đúng không?

À sẵn đây tôi cũng nói luôn về tùy chọn Private để bạn biết và sử dụng khi cần. Nó đơn giản là chỉ cho phép truy cập đối với người đã tạo bài viết đó hoặc là bất kỳ ai đăng nhập với quyền Administrator hoặc Editor.

2. Đặt mật khẩu bảo vệ toàn bộ website của bạn

WordPress tích hợp sẵn tính năng cho phép bạn sử dụng mật khẩu đối với bài viết một cách dễ dàng. Nhưng nó không cung cấp tính năng cho phép bạn sử dụng mật khẩu để bảo vệ toàn bộ website của mình.

Vì vậy để đặt mật khẩu bảo vệ toàn bộ website của mình, bạn cần sử dụng plugin của bên thứ ba.

Việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin có tên Password Protected của tác giả Ben Huson. Nếu bạn chưa biết cách cài đặt plugin, hãy xem lại bài viết [Hướng dẫn cài đặt và quản lý WordPress plugin]

Mặc dù có rất nhiều plugin khác giúp bạn giải quyết vấn đề này. Nhưng tôi đề xuất plugin Password Protected vì nó có hơn 200.000 lượt cài đặt và kích hoạt, đa phần đều đánh giá nó với chất lượng 5 sao.

Sau khi kích hoạt, bạn hãy truy cập vào trang Settings » Password Protected để cấu hình cho các cài đặt của plugin.

password protected settings

Bạn sẽ nhìn thấy các tùy chọn:

 • Password Protected Status: Trạng thái bảo vệ website bằng mật khẩu. Bạn hãy nhấp vào nút Enable để kích hoạt tính năng bảo vệ website bằng mật khẩu.
 • Protected Permissions: Sử dụng tùy chọn này bạn có thể chỉ định những nhóm người dùng cụ thể nào đó có thể nhìn xem nội dung bài viết của mình mà không cần nhập mật khẩu.
 • New Password: Nhập mật khẩu bạn muốn dùng để xác thực.
 • Allow IP Address: Tùy chọn này cho phép một địa chỉ IP cụ thể nào đó có thể truy cập nội dung trên trang của bạn mà không cần phải nhập mật khẩu.

Sau khi hoàn thành, đừng quên nhấp vào nút Save Changes để lưu lại các thay đổi của bạn.

Truy cập vào trang của bạn để xem cách plugin hoạt động.

bảo vệ wordpress bằng mật khẩu

Lưu ý: Nếu người dùng có địa chỉ URL liên kết trực tiếp đến tập tin đa phương tiện trên trang của bạn, họ vẫn có thể truy cập được.

3. Đặt mật khẩu bảo vệ các chuyên mục trên website của bạn

Đôi khi bạn chỉ muốn đặt mật khẩu để bảo vệ một phần thay vì toàn bộ trang web.

Cách đơn giản để làm điều này là sử dụng plugin có tên gọi là Access Category Password.

Access Category Password

Sau khi cài đặt và kích hoạt, bạn hãy truy cập vào trang Settings » Access Category Password.

Phần cấu hình của plugin tương đối dễ hiểu. Nó chỉ có một trang để bạn cấu hình các tùy chỉnh. Bạn chỉ cần chọn phần nào của website mình muốn đặt mật khẩu để bảo vệ.

access category password option

 • The password: Nhập mật khẩu mà bạn dùng để cho phép người khác truy cập vào chuyên mục trên website của mình.
 • Impacted categories: Tùy chọn này cho phép bạn chọn từng chuyên mục mà mình muốn đặt mật khẩu.
 • Granting users: Tùy chọn này chỉ rõ những người dùng (đã được phân quyền) được phép truy cập một chuyên mục nào đó mà không cần mật khẩu.
 • Only single post: Khi chọn tùy chọn này, nội dung bài viết sẽ vẫn hiển thị trên trang chủ hoặc trang lưu trữ của bạn. Nó chỉ hiển thị một bài viết duy nhất của chuyên mục đã được đặt mật khẩu.

Ngoài các tùy chọn mà tôi đã trình bày ở trên, bạn cũng có thể cấu hình các thông báo mà bạn muốn hiển thị trên biểu mẫu yêu cầu mật khẩu.

Bên dưới là thông báo mà người dùng sẽ nhìn thấy khi họ cố gắng truy cập vào một chuyên mục đã được bảo vệ bằng mật khẩu.

thong bao nhap mat khau de truy cap vao trang web

4. Bảo vệ một phần bài viết trong WordPress

Chúng ta đã biết cách đặt mật khẩu để bảo vệ các bài viết, các chuyên mục và toàn bộ website. Nhưng làm thế nào để đặt mật khẩu bảo vệ một đoạn, một phần nào đó trong bài viết?

Khi truy cập vào một số bài viết, chúng ta thấy các nội dung giá trị thường bị ẩn đi. Chủ sở hữu thường yêu cầu chúng ta đăng ký, Like hoặc Share rồi mới được xem toàn bộ.

Cách đơn giản nhất để làm điều đó là sử dụng plugin Passster.

passster

Sử dụng plugin này bạn có thể:

 • Sử dụng mật khẩu hạn chế truy cập một phần website.
 • Hạn chế nội dung và các phần của nó bằng Capcha.
 • Dễ dàng tùy biến với WordPress Customizer.
 • Tạo shortcode dùng để đặt mật khẩu bảo vệ nội dung.
 • Sử dụng cookies để cung cấp quyền truy cập trong một khoảng thời gian dài.
 • Và một số tính năng hữu ích khác…

Plugin cũng hỗ trợ các trình tạo trang như Elementor, Beaver Builder, và WPBakery Page Builder.

Việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin này.

Sau khi kích hoạt, bạn hãy truy cập vào trang Settings » Passster. Tại đây bạn có thể tạo mới mật khẩu hoặc sử dụng mật khẩu được tạo tự động bởi plugin.

Passster

Nhấp nút Save Changes để lưu lại các thay đổi.

Giờ bạn hãy tạo mới hoặc mở một bài viết đã có mà bạn muốn đặt mật khẩu bảo vệ một phần. Chỉ cần dán shortcode đã có vào bài viết là xong. Một phần bài viết của bạn đã được bảo vệ bằng mật khẩu.

passster-protected-content

5. Đặt mật khẩu bảo vệ cửa hàng Woocommerce của bạn

WordPress là một hệ quản trị nội dung tuyệt vời. Với kho plugin vô cùng phong phú, bạn có thể mở rộng tính năng cho WordPress. Nếu bạn có nhu cầu kinh doanh trực tuyến, chỉ cần cài đặt plugin Woocommerce. Đây là một plugin tạo cửa hàng để kinh doanh trực tuyến tốt nhất hiện nay.

Vậy làm thế nào để đặt mật khẩu để bảo vệ cửa hàng của bạn? Trong phần này, tôi sẽ chia sẻ cách thực hiện điều đó một cách dễ dàng.

Nếu bạn muốn cửa hàng của mình chỉ được truy cập bởi những nhóm khách hàng cụ thể nào đó, bạn có thể sử dụng plugin WooCommerce Private Store. Đây là một plugin trả phí, nó cho phép bạn sử dụng mật khẩu để bảo vệ cửa hàng của mình. Bạn có thể dễ dàng tìm mua nó trên internet.

Plugin này sẽ ẩn tất cả các phần có liên quan đến mua sắm trên trang của bạn mà không làm ảnh hưởng đến trang chủ hoặc trang blog của bạn. Nó cũng ẩn các widget WooCommerce. Sử dụng plugin này, bạn có thể ẩn tất cả các liên kết điều hướng và chỉ hiển thị chúng cho những người đã đăng nhập.

Vậy làm thế nào để thực hiện điều đó?

Việc trước tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin WooCommerce Private Store.

Sau khi kích hoạt, bạn hãy truy cập vào trang WooCommerce -> Settings và nhấp vào Private Store.

Đây là nơi bạn nhập License key và thực hiện các thay đổi đối với các cài đặt của plugin.

Sau khi thực hiện xong, đừng quên nhấp vào nút Save Changes để lưu lại các thay đổi.

Giờ chỉ có các thành viên đã được xác thực mới có thể truy cập vào cửa hàng của bạn.

6. Đặt mật khẩu bảo vệ các sản phẩm trong cửa hàng của bạn

Giống như việc bạn đặt mật khẩu để bảo vệ các bài viết/trang trong WordPress, bạn cũng có thể đặt mật khẩu để bảo vệ các sản phẩm trong cửa hàng của mình.

Bạn có thể sử dụng tính năng được tích hợp trong plugin WooCommerce để thực hiện điều này.

 1. Truy cập vào trang sản phẩm mà bạn muốn đặt mật khẩu bảo vệ.
 2. Trong hộp Publish, nhấp vào Edit bên cạnh tùy chọn Visibility.
 3. Chọn tùy chọn “Password protected”.
 4. Nhập mật khẩu sau đó nhấp vào Update/Publish.

Sau khi đặt mật khẩu, các sản phẩm vẫn có thể hiển thị trong cửa hàng và danh mục sản phẩm. Tuy nhiên để mua được sản phẩm đó, người dùng cần nhập mật khẩu.

Bạn không nên lạm dụng cách này. Vì khi có nhiều mặt hàng được bảo vệ, mỗi khi mua hàng khách hàng phải nhập mật khẩu. Điều này có thể gây ức chế cho người mua. Và có thể làm ảnh hưởng đến doanh số bán hàng trên trang của bạn.

Trên đây là 06 cách khác nhau dùng để bảo vệ nội dung trên trang và sản phẩm trong cửa hàng của bạn.

Tôi hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn.

Nếu bạn thấy thích, đừng quên Like và Share.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo./.

Đăng ký nhận bài viết mới nhất

Hãy đăng ký nhận tin để nhận được những nội dung thú vị và tuyệt vời!

Để lại bình luận